Bí mật đằng sau việc lựa chọn ra phim đoạt Cành Cọ Vàng

Dân trí Làm thế nào để lựa chọn ra phim đoạt Cành Cọ Vàng? Điều này đã luôn được giữ kín bấy lâu nay.

LHP Cannes - sự kiện điện ảnh lớn hàng đầu thế giới - có một bí mật quan trọng nằm ở ban giám khảo (BGK) chấm giải Cành Cọ Vàng - một hội đồng gồm 9 thành viên.

Hằng năm, khi thành lập hội đồng chấm giải, ban tổ chức đều yêu cầu 9 thành viên phải tuyên thệ rằng họ sẽ không bao giờ tiết lộ những câu chuyện hậu trường đằng sau quá trình lựa chọn ra phim giành giải. Phương pháp làm việc của BGK phải luôn được giữ bí mật khỏi sự quan sát, soi xét của truyền thông và công chúng.

Bí mật đằng sau việc lựa chọn ra phim đoạt Cành Cọ Vàng - 1

Các thành viên BGK chấm giải ở hạng mục Cành Cọ Vàng - giải thưởng quan trọng nhất của liên hoan - thậm chí còn không được biết rằng mình đã được lựa chọn vào vị trí giám khảo cho tới khi đại diện ban tổ chức gọi điện “ướm ý”.

Một cuộc gọi được thực hiện từ ban tổ chức sẽ được thực hiện ở thời điểm khoảng 2 tháng trước khi liên hoan diễn ra. Người thực hiện cuộc gọi sẽ là đạo diễn liên hoan. Sau khi được thông báo rằng mình đã được lựa chọn vào BGK, người nhận được vinh dự buộc phải hứa sẽ giữ kín điều này.

Chỉ cho tới khi ban tổ chức chính thức thông báo danh sách BGK, lúc đó, báo chí mới được biết. Năm nay, nữ diễn viên người Mỹ Kirsten Dunst được lựa chọn là một trong chín thành viên BGK chấm giải Cành Cọ Vàng. Cô đã chia sẻ một số điều được cho phép xoay quanh nhiệm vụ chấm giải của mình.

Một khi đã tới Cannes, BGK sẽ bị cách ly khỏi những bài bình phim, những bài báo đồn đoán, mang nhiều tính giải trí, giật gân viết về liên hoan. BGK sẽ dành ra 4-5 tiếng/ngày chỉ để chuyên tâm xem phim cũng như tham gia một số sự kiện đã được ban tổ chức sắp xếp trước.

Chủ tịch BGK (năm này là đạo diễn người Úc George Miller) sẽ có trách nhiệm dẫn đầu các hoạt động của BGK, quyết định xem khi nào BGK sẽ thực hiện những cuộc họp mặt bàn luận, đồng thời vị chủ tịch sẽ điều khiển các hoạt động chung của cả nhóm sao cho hiệu quả nhất.

Bí mật đằng sau việc lựa chọn ra phim đoạt Cành Cọ Vàng - 2

Trong lịch sử LHP Cannes, đạo diễn Steven Spielberg được xem là vị chủ tịch BGK nghiêm khắc nhất. Hồi năm 2013, ông đã liên tục đốc thúc các thành viên trong BGK phải tuân theo một lịch trình nghiêm ngặt gồm các cuộc họp định kỳ 2-3 ngày/lần.

Tại các cuộc họp của BGK, do vị chủ tịch chủ trì, họ sẽ cùng nhau bàn luận về các bộ phim đã xem một cách căng thẳng, để từ đó dần dần làm lộ diện những ứng viên xứng đáng nhất cho giải thưởng cao quý Cành Cọ Vàng.

“Đỉnh cao khắt khe”, hơn cả đạo diễn Spielberg, phải kể tới cách làm việc của nữ diễn viên người Pháp Isabelle Adjani - chủ tịch BGK LHP Cannes năm 1997.

Tiểu thuyết gia người Canada - Michael Ondaatje (tác giả cuốn “Bệnh nhân người Anh”) nhớ lại rằng khi đó, bà Adjani đã yêu cầu các thành viên giám khảo phải họp mặt đều đặn mỗi ngày, đó quả là một lịch làm việc căng thẳng, bởi kỳ thực, người ta tìm đến Cannes còn là để vui chơi, gặp gỡ các bạn đồng nghiệp.

Cách làm việc của mỗi BGK ở mỗi kỳ liên hoan lại rất khác nhau. Sự khác nhau này phụ thuộc vào người chủ tịch BGK. Như BGK năm 1960 lại là “đỉnh cao nhàn nhã” khi người ta chứng kiến thành viên giám khảo - nhà văn Mỹ Henry Miller - dành phần lớn thời gian đi… đánh golf.

Bí mật đằng sau việc lựa chọn ra phim đoạt Cành Cọ Vàng - 3

Chủ tịch của BGK năm đó - nhà văn Bỉ Georges Simenon - xem ra đã khá dễ dãi với các thành viên dưới quyền mình. Đạo diễn - nhà sản xuất phim người Mỹ Francis Ford Coppola cũng có cách tiếp cận công việc tương tự khi ông làm chủ tịch BGK tại kỳ liên hoan năm 1996.

Ông để các thành viên dưới quyền mình được phép tự lên lịch trình hoạt động riêng và không cần phải thực hiện bất cứ cuộc họp nào cho đến tận ngày làm việc cuối cùng, thì tổ chức một cuộc gặp, để cùng nhau bàn luận “như vũ bão” và đi đến thống nhất về bộ phim đoạt giải.

Dưới sự điều khiển của đạo diễn Coppola, các thành viên trong BGK năm 1996 đã có một quãng thời gian tuyệt vời, họ thu xếp để xem hết các phim tranh giải và vẫn có thời gian tiệc tùng, gặp gỡ, giao lưu…

Chỉ cho tới khi cuộc họp bàn duy nhất diễn ra để tìm ra phim xứng đáng giành giải, họ mới nhận ra rằng từng thành viên có những tiêu chí rất khác nhau, khiến việc thông nhất trở nên khó khăn bất ngờ.

Cũng có một số ý kiến từng bày tỏ sự nghi ngờ đối với tính trung lập mà LHP Cannes luôn đề cao. Chẳng hạn tại một buổi họp mặt của BGK, chủ tịch liên hoan tình cờ xuất hiện và nói gióng giả: “Tôi nghĩ bộ phim […] thật xứng đáng đoạt giải phải không ạ?!”.

Bí mật đằng sau việc lựa chọn ra phim đoạt Cành Cọ Vàng - 4

Ngay lập tức, bộ phim vừa được vị chủ tịch nhắc đến đã có một ưu thế lớn hơn hẳn. Dù vậy, việc có một thế lực nào đó đứng sau thao túng hệ thống giải ở Cannes là không hề tồn tại.

Thành viên BGK hồi năm 2003 - đạo diễn người Bosnia - Danis Tanovic từng khẳng định: “Tôi đã làm giám khảo tại nhiều LHP, nơi có những kiểu can thiệp rất trực tiếp như: Phim này không thể thắng giải. Phim kia cần phải đoạt giải. Nhưng không có chuyện nào như vậy xảy ra ở Cannes đâu”.

Việc bỏ phiếu độc lập của các thành viên BGK đồng nghĩa với việc chủ tịch liên hoan, hay chủ tịch BGK, đều không thể nào chiếm ưu thế trong việc đưa ra quyết định sau cùng xem phim nào sẽ giành giải.

Tuy vậy, cũng có một số tình huống đặc biệt như thế này… Năm 1996, đạo diễn điện ảnh người Canada - Atom Egoyan, thành viên BGK, đã “vận động hành lang” các thành viên khác bỏ phiếu cho phim “Crash” của đạo diễn đồng hương người Canada - David Cronenberg.

Bí mật đằng sau việc lựa chọn ra phim đoạt Cành Cọ Vàng - 5

Chủ tịch BGK - đạo diễn Francis Ford Coppola đã rất phản đối việc này, nhưng sau cùng “Crash” vẫn nhận được giải của BGK Grand Jury. Đạo diễn Coppola đã ám chỉ rằng giải thưởng mà “Crash” giành được không phải là một quyết định nhận được sự đồng thuận cao, điều này đã khiến đạo diễn Atom Egoyan bình luận mỉa mai: “Thật là việc làm kỳ khôi”.

Về phần nữ diễn viên Kirsten Dunst, đứng trước một kỳ liên hoan sắp mở ra, cô cho biết mình đã sẵn sàng cho những cuộc tranh luận trong nội bộ BGK: “Tôi thích đưa ra những ý kiến mạnh mẽ và sẽ giữ lập trường, quan điểm của mình, vì vậy, tôi rất phấn khích với nhiệm vụ ở liên hoan lần này”.

Bích Ngọc
Theo Hollywood Reporter

MỚI NHẤT
“Con rối tha hương”- câu chuyện người Việt trên nước Đức gây xúc động
“Con rối tha hương”- câu chuyện người Việt trên nước Đức gây xúc động

(Dân trí) - “Con rối tha hương” tựa như cuốn biên niên sử của một bộ phận kiều dân người Việt Ở Đức, mà ở đó, tác giả diễn tả khá đầy đủ sự hạnh ngộ, cả cái được, cái mất, hạnh phúc và bi kịch của con người ta khi bị bứt ra khỏi cội nguồn của mình.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 08:00

Cần Thơ: Gặp “lão gò nhôm” và những tác phẩm nghệ thuật
Cần Thơ: Gặp “lão gò nhôm” và những tác phẩm nghệ thuật

(Dân trí) - Với một miếng nhôm, cái búa, cái đục và đôi tay điêu nghệ, “lão gò nhôm” đã gò gò, đục đục để tạo nên tác phẩm hoàn hảo với các đường nét tinh xảo. Người họa sĩ ấy là ông Nguyễn Văn Phúc (72 tuổi), khu vực 2, phường An Bình, quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ).

Thứ sáu, 13/05/2016 - 02:00

Triển lãm mỹ thuật “Sen”
Triển lãm mỹ thuật “Sen”

(Dân trí) - “Sen” là tên gọi của một triển lãm vừa được khai mạc tối qua ngày 12/5, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội (50 Đào Duy Từ) do Ban quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với nhóm họa sỹ trực thuộc Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội thực hiện.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 01:00

Xử phạt 40 triệu đồng nhà hàng để nhân viên mặc bikini bưng đồ ăn
Xử phạt 40 triệu đồng nhà hàng để nhân viên mặc bikini bưng đồ ăn

(Dân trí) - Sở Văn hóa và Thể Thao Hà Nội vừa ra quyết định xử phạt nhà hàng tại Hà Nội để nhân viên mặc bikini rót bia, bưng đồ ăn cho khách, do vi phạm quảng cáo có nội dung trái truyền thống văn hóa, lịch sử, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Thứ năm, 12/05/2016 - 04:48

Chuyện tình “kỳ lạ” của danh hoạ Trần Văn Cẩn với người vợ kém 36 tuổi
Chuyện tình “kỳ lạ” của danh hoạ Trần Văn Cẩn với người vợ kém 36 tuổi

(Dân trí) - Đã 22 năm danh hoạ nổi tiếng họ Trần hoá thân vào cõi vĩnh hằng nhưng tình yêu của người vợ kém ông 36 tuổi thì vẫn luôn vẹn nguyên như thời ông còn sống. Trong những ngày tháng cuối đời phải sống trong bệnh tật và đơn độc nhưng bà vẫn luôn đau đáu với những nguyện vọng và những đứa con tinh thần mà ông để lại.

Thứ năm, 12/05/2016 - 03:23

Mặc bikini bán hàng, rót bia: Văn hóa bị lấn lướt bởi thị hiếu tầm thường?
Mặc bikini bán hàng, rót bia: Văn hóa bị lấn lướt bởi thị hiếu tầm thường?

(Dân trí) - “Mặc bikini không xấu nếu mặc đúng chỗ như: bãi biển, bể bơi, cuộc thi nhan sắc, còn ở quán ăn, nhà hàng, siêu thị thì ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, cần phải lên án mạnh mẽ...”, nhà văn Trần Thị Trường thể hiện quan điểm trước vụ việc đang gây ồn ào dư luận.

Thứ năm, 12/05/2016 - 02:31

Tranh chép hóa… tranh thật, giá tăng… 1.500 lần
Tranh chép hóa… tranh thật, giá tăng… 1.500 lần

(Dân trí) - Một bức tranh chép có giá chỉ 13 triệu đồng, sau khi được xác định là tranh thật, giá tăng gần 1.500 lần, đạt mức… hơn 19 tỉ đồng.

Thứ năm, 12/05/2016 - 12:48

Bộ sưu tập váy áo, trang sức lớn nhất từng thấy của Marilyn Monroe
Bộ sưu tập váy áo, trang sức lớn nhất từng thấy của Marilyn Monroe

(Dân trí) - Một bộ sưu tập lên tới 500 món đồ thời trang bao gồm váy vóc, giày dép, túi xách, đồ trang sức… của Marilyn Monroe sắp được ra mắt công chúng một lần đầu tiên sau gần 54 năm “biểu tượng sex” qua đời.

Thứ năm, 12/05/2016 - 10:08

Trương Nam Thành, Nhã Phương… thử sức với “Không giới hạn”
Trương Nam Thành, Nhã Phương… thử sức với “Không giới hạn”

(Dân trí) - Năm nay, bên cạnh các thí sinh thì ban tổ chức cũng mời một số khách mời nổi tiếng đồng hành cùng các thí sinh như: diễn viên Nhã Phương, Nhan Phúc Vinh, Diễm My 9X, Lan Phương, ca sĩ Thái Trinh, Chí Thiện, người mẫu Trương Nam Thành, Minh Xù…

Thứ năm, 12/05/2016 - 10:00

Nhà hàng để nhân viên mặc bikini bưng đồ ăn sẽ bị xử phạt 40 triệu đồng?
Nhà hàng để nhân viên mặc bikini bưng đồ ăn sẽ bị xử phạt 40 triệu đồng?

(Dân trí) - Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội bước đầu nhận định: Quán ăn để nhân viên mặc bikini rót bia, bưng đồ ăn cho khách đã vi phạm về hoạt động quảng cáo giống trường hợp siêu thị điện máy để nhân viên mặc áo tắm tiếp thị bán sản phẩm vừa bị xử phạt 40 triệu đồng.

Thứ năm, 12/05/2016 - 08:34

Nhà nghiên cứu Vũ Tuân Sáng trao tặng 500 cuốn sách Hán Nôm quý hiếm
Nhà nghiên cứu Vũ Tuân Sáng trao tặng 500 cuốn sách Hán Nôm quý hiếm

(Dân trí) - Nhà nghiên cứu Vũ Tuân Sán đã quyết định trao gần 500 cuốn sách Hán Nôm cho Viện Nghiên cứu Hán Nôm vào sáng 11/5 tại nhà riêng ở phố Đại Từ (Hà Nội).

Thứ năm, 12/05/2016 - 08:00

Nguyên Vũ chia sẻ về scandal thiếu tôn trọng ca sĩ Nguyễn Hưng
Nguyên Vũ chia sẻ về scandal thiếu tôn trọng ca sĩ Nguyễn Hưng

(Dân trí) - Sau khi chương trình “Hãy nghe tôi hát” kết thúc với kết quả cao nhất thuộc về nam ca sĩ Dương Ngọc Thái, ca sĩ Nguyên Vũ cũng chính thức lên tiếng về scandal được cho là thiếu tôn trọng bậc đàn anh - ca sĩ Nguyễn Hưng trên sóng truyền hình.

Thứ năm, 12/05/2016 - 07:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Đoàn đại sứ “Chinh phục Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới” tới Quảng Bình
Đoàn đại sứ “Chinh phục Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới” tới Quảng Bình

(Dân trí) - Ngày 11/5, đoàn Đại sứ các nước Argentina, Thụy Điển, Ý, Anh, Úc, Séc, Unesco tại Việt Nam và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ tham gia Chương trình “Chinh phục Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới” đã có mặt tại Đồng Hới và có buổi gặp mặt với UBND tỉnh Quảng Bình.

Thứ tư, 11/05/2016 - 02:06

Đình thiêng hơn 300 năm tuổi kêu cứu
Đình thiêng hơn 300 năm tuổi kêu cứu

(Dân trí) - Được xây dựng từ thế kỷ 17, qua hơn 300 năm tồn tại đến nay di tích cấp quốc gia đình làng Vân Thị (Ninh Bình) đang bị bỏ hoang, xuống cấp nghiêm trọng, có thể bị xóa sổ bất cứ lúc nào. Người dân gõ cửa khắp nơi kêu cứu, chính quyền địa phương thì thờ ơ bỏ mặc?

Thứ tư, 11/05/2016 - 11:08

Cả nước Pháp nín thở trước “giờ G” khai mạc LHP Cannes
Cả nước Pháp nín thở trước “giờ G” khai mạc LHP Cannes

(Dân trí) - Tối nay LHP Cannes - sự kiện điện ảnh lâu đời nhất, xa hoa, rực rỡ nhất hành tinh sẽ chính thức bắt đầu. Trước “giờ G” khai mạc, cảnh sát Pháp đang căng mình cho các biện pháp thắt chặt an ninh, kiên quyết không để sự kiện văn hóa lớn nhất nước Pháp bị đe dọa.

Thứ tư, 11/05/2016 - 11:05

NSND Trần Hiếu xác lập kỷ lục Việt Nam
NSND Trần Hiếu xác lập kỷ lục Việt Nam

(Dân trí) - Ông Lê Trần Trường An, Giám đốc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cho biết, NSND Trần Hiếu vừa được tổ chức này xác lập kỷ lục: “NSND cao tuổi nhất còn tham gia biểu diễn trên sân khấu”.Kỷ lục này vừa được trao cho NSND Trần Hiếu hôm 7/5 vừa qua trong sự kiện “Hội ngộ những kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 3” tại TPHCM.

Thứ tư, 11/05/2016 - 07:55

NTK Đức Hùng tham gia Lễ hội Áo dài Việt Nam tại Mỹ
NTK Đức Hùng tham gia Lễ hội Áo dài Việt Nam tại Mỹ

(Dân trí) - Sau thành công của Lễ hội áo dài Festival tại Huế 2016, NTK Đức Hùng đã để lại nhiều ấn tượng sâu đậm cho khán giả trong và ngoài nước. Ngày 14/5, NTK Đức Hùng sẽ lên đường đi Mỹ để tiếp tục tham gia Lễ hội Áo dài lần thứ 4 tại San Jose , Califonia.

Thứ tư, 11/05/2016 - 05:00

8 thanh đồng, cung văn được phong Nghệ nhân dân gian
8 thanh đồng, cung văn được phong Nghệ nhân dân gian

(Dân trí) - Với những đóng góp to lớn trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị của tín ngưỡng thờ Mẫu, Hầu đồng, 6 thanh đồng và 2 cung văn thuộc các tỉnh (thành phố): Hà Nội, Hưng Yên, Hải Phòng, Đà Nẵng, Thái Bình và Thanh Hóa đã vinh dự được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian Việt Nam.

Thứ tư, 11/05/2016 - 03:00

Những ngày tháng cuối đời đơn độc và bệnh tật của vợ danh hoạ Trần Văn Cẩn
Những ngày tháng cuối đời đơn độc và bệnh tật của vợ danh hoạ Trần Văn Cẩn

(Dân trí) - Nhắc đến danh hoạ Trần Văn Cẩn, người ta không chỉ nhắc đến những tác phẩm nghệ thuật kiệt xuất đã góp phần đưa mỹ thuật Việt Nam vượt xa bờ cõi mà còn nhắc đến một chuyện tình chứa đầy sự bí ẩn diệu kỳ của tình yêu. Chỉ tiếc rằng, người hoạ sĩ ấy giờ đã đi xa, còn người phụ nữ của ông lại đang phải sống những ngày tháng cuối đời trong đơn độc và bệnh tật.

Thứ tư, 11/05/2016 - 02:00

Quảng Ninh công bố quyết định thành lập Sở Du lịch
Quảng Ninh công bố quyết định thành lập Sở Du lịch

(Dân trí) - Sáng 9/5, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố thành lập Sở Du lịch và kiện toàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành Sở Văn hóa và Thể thao.

Thứ tư, 11/05/2016 - 01:33

Bốn ngôi sao hội tụ trong “Ngày hội của non sông”
Bốn ngôi sao hội tụ trong “Ngày hội của non sông”

(Dân trí) - Các ca sĩ nổi tiếng như Thanh Lam, Tùng Dương, Hồng Nhung, Quang Dũng sẽ cùng góp mặt trong chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021- “Ngày hội của non sông”.

Thứ tư, 11/05/2016 - 01:00

Chứng biếng ăn đã âm thầm hủy hoại các ngôi sao như thế nào?
Chứng biếng ăn đã âm thầm hủy hoại các ngôi sao như thế nào?

(Dân trí) - Khi một người luôn phải để tâm quá nhiều tới diện mạo của mình một cách khắt khe, dần dần họ sẽ nảy sinh lo lắng thái quá đối với vấn đề cân nặng. Khi sự lo lắng đã lên tới mức trở thành ám ảnh tâm lý, đó là khi nguy cơ mắc bệnh bắt đầu.

Thứ ba, 10/05/2016 - 08:19

Sở VH, TT Hà Nội sẽ xử lý vụ nhân viên mặc bikini bưng đồ ăn
Sở VH, TT Hà Nội sẽ xử lý vụ nhân viên mặc bikini bưng đồ ăn

(Dân trí) - Vụ việc mặc bikini bán hàng tại siêu thị bị phạt 40 triệu đồng chưa hết ồn ào, thì tối ngày 8/5 một quán ăn trên địa bàn Cầu Giấy, Hà Nội lại khiến nhiều người “nhức mắt” với dàn nữ nhân viên mặc đồ tắm rót bia, bưng đồ ăn phục vụ khách.

Thứ ba, 10/05/2016 - 04:44

Minh Vượng: “Mỗi ngày 4 mũi tiêm, tháng 30 triệu tiền thuốc”
Minh Vượng: “Mỗi ngày 4 mũi tiêm, tháng 30 triệu tiền thuốc”

(Dân trí) - Ở ngưỡng tuổi lục tuần, vẫn quần bò, áo phông, xe máy cũ “chạy tơi tả” với lịch làm việc kín mít, nhưng ít ai biết rằng đằng sau tiếng cười vô tư của “bà béo đáng yêu” Minh Vượng là những trăn trở không dứt về nghề, những lần đớn đau khi bị bệnh tật hành hạ...

Thứ ba, 10/05/2016 - 03:21