Bi kịch thảm khốc đằng sau những vụ tai nạn hàng không

Dân trí Giới làm phim đã khai thác những bi kịch thảm khốc, dai dẳng đằng sau một vụ tai nạn hàng không. Người sống sót chưa chắc đã là người may mắn nhất...

Bi kịch của người cơ trưởng

Bi kịch đằng sau những vụ tai nạn hàng không

Trên một chuyến bay, cơ trưởng là người chịu trách nhiệm về mạng sống của tất cả những người có mặt trên máy bay, vì vậy, cơ trưởng cũng là người chịu áp lực và lãnh trách nhiệm lớn nhất. Câu chuyện về bi kịch của người cơ trưởng đã được kể lại trong bộ phim “Flight” (Chuyến bay - 2012).

Nếu trong nhiều bộ phim về thảm họa hàng không, người cơ trưởng không còn sống sót để có thể kể lại thảm họa mà mình phải đương đầu, thì cơ trưởng William Whitaker đã sống sót thần kỳ và cứu được 96/102 người có mặt trên chuyến bay. Whitaker ngay lập tức được báo chí và dư luận tung hô như một vị anh hùng.

Để rồi chỉ vài ngày sau, anh lại xuất hiện như một kẻ tội đồ đang chạy chốn sự bủa vây của những người vừa trước đó còn tung hô anh rầm rộ. Đó là bi kịch của “anh hùng sa cơ”. Trước chuyến bay, Whitaker đã cùng người tình - một tiếp viên hàng không có mặt trên chuyến bay - trải qua một đêm ân ái trong khách sạn. Họ uống rượu, dùng chất cấm và ngủ rất ít.

Chuyến bay gặp nạn hoàn toàn vì trục trặc động cơ, và thực tế, tòa án cũng phải nhìn nhận rằng trong một tình huống như vậy, hiếm có cơ trưởng nào có thể xử lý tình huống tốt hơn Whitaker. Nhưng những hành vi thiếu trách nhiệm của vị cơ trưởng vẫn bị vạch ra trong quá trình điều tra, và dù là người lập công lớn, Whitaker vẫn phải trả giá.

Mất đi người tình, mất đi danh dự, mất nghề nghiệp, phải vào tù… một cái kết bi kịch “toàn tập” không tưởng tượng nổi đối với vị cơ trưởng tài ba vừa cứu sống 96 mạng người. Đó là bi kịch của một nghề nghiệp không tha thứ, không khoan nhượng đối với bất cứ sai sót nào.


Bi kịch của người sống sót

Trong một chuyến bay gặp nạn, người sống sót có thật sự là người may mắn? Chưa chắc! Khi phải lựa chọn giữa chết trong vụ tai nạn và sống nhưng phải ăn thịt những người đã chết, thì cả hai lựa chọn đều nghiệt ngã như nhau.

Bi kịch đằng sau những vụ tai nạn hàng không

Bộ phim “Alive” (Sống sót - 1993) kể về câu chuyện có thật của chiếc máy bay Uruguay 571, gặp nạn ở vùng núi Andes ngày 13/10/1972 khi đang chở đội bóng bầu dục Uruguay đi thi đấu. Sau khi chiếc máy bay đâm vào núi, 16/45 hành khách may mắn thoát nạn. Để sống sót trong lúc chờ đội cứu hộ, họ đã buộc phải ăn thịt những thi thể của những người đồng hành đã chết.

Trong suốt 72 ngày vật lộn trong núi tuyết, phải chống chọi với đói rét và cả bão tuyết, thực phẩm đã cạn, xung quanh lại không có cây cối hay thú vật, những người còn sống đã quyết định ăn thịt những xác chết để tồn tại. Khi đứng trước sinh tử, bản năng sinh tồn trỗi dậy, buộc họ phải ăn thịt xác chết của những người bạn. Đó là lựa chọn duy nhất và cũng khó khăn nhất.

Sau khi được giải cứu, câu chuyện sinh tồn của 16 người sống sót đã làm chấn động dư luận trên khắp thế giới, nhiều tranh cãi xảy ra quanh giải pháp sinh tồn nghiệt ngã này. Sự việc bị đẩy cao tới mức Giáo hội Công giáo khi đó đã phải đứng ra nói rõ quan điểm rằng những người sống sót đã phải ăn thịt người chết để sống, nên họ không có tội.

Ngay cả gia đình của những người tử nạn trong chuyến bay cũng bênh vực những người còn sống, nhưng thực sự dư luận không dễ gì bình thản đón nhận một câu chuyện như thế. Những tin giật gân rùng rợn cứ tiếp tục bị đồn thổi cho tới khi thời gian dần khiến câu chuyện lắng xuống.


34 năm sau khi xảy ra vụ việc, Nando Parrado - một người sống sót sau vụ tai nạn từng nói rằng: “Tất cả những gì xảy ra trong những ngọn núi ấy chỉ là sự ngu xuẩn, nỗi sợ hãi, tuyệt vọng và cảm giác tội lỗi đè nặng…”.

Trên chuyến bay ấy, có một người phụ nữ đã sống sót, cô là Liliana Methol. Liliana không bị thương, nhưng cô đã chọn cái chết sau đó - chết đói, chết rét - bởi không muốn ăn thịt người. Đứng trước sự sống và cái chết, khi lựa chọn nào cũng nghiệt ngã như nhau, sống sót cũng là một bi kịch khó nói thành lời.

Khi sống sót trở thành cơn chấn động

Thế giới đã từng chứng kiến những người duy nhất sống sót sau một vụ tai nạn hàng không. Tâm lý của những “người được Chúa lựa chọn” này luôn là một mối quan tâm lớn đối với những nhà nghiên cứu tâm lý.

Đối với người độc nhất còn lại sau một vụ tai nạn, có một nét tâm lý đau đớn mà nhiều người phải đối mặt, đó là “thà chết còn hơn”, một cảm giác tội lỗi, bất lực không thể lý giải nổi.

Bi kịch đằng sau những vụ tai nạn hàng không

“Fearless” (Không sợ hãi - 1993) là một bộ phim tâm lý ấn tượng khai thác tâm lý của người sống sót sau tai nạn kinh hoàng. Nhân vật kiến trúc sư Max Klein là một trong số rất ít những hành khách sống sót sau một vụ tai nạn hàng không. Phim theo dõi tiến trình tâm lý của Klein từ lúc máy bay rơi cho tới khi anh đã trở lại cuộc sống thường nhật.

Khi biết rằng máy bay đã mất kiểm soát và sắp rơi, Klein thoạt tiên cảm thấy bình yên lạ lùng bởi anh biết chắc “vậy là hết”. Klein bắt đầu an ủi những hành khách khác, việc này đã khiến Klein trở thành “người hùng” sau khi thoát nạn.

Sự chấn động tâm lý sau đó đã khiến Klein hoàn toàn thay đổi. Anh không thể thoát ra khỏi sự ám ảnh của tai nạn kinh hoàng. Khi tưởng như đã vuột mất sự sống, giờ đây anh đứng trước những câu hỏi muôn thuở của cuộc đời, của loài người, rằng sống để làm gì, ý nghĩa của cuộc đời ở đâu… Klein lúc này là một kẻ mộng du đi giữa cuộc đời.

Anh đã bị sang chấn tâm lý, có những hành động lạ lùng, kỳ quặc, hoàn toàn khác trước, thậm chí lánh xa vợ con và đắm mình trong ký ức về lần đối mặt với tử thần. Đã chấp nhận để chết, thì anh lại được sống. Khi đã trở về cuộc sống, anh chỉ nghĩ về cái chết.

Trong phim, không chỉ có Klein, người ta còn được gặp một người phụ nữ đã mất con sau tai nạn, người mẹ sống sót nhưng mặc cảm tội lỗi không nguôi.


Để thoát ra khỏi những cơn bão tâm lý bủa vây, Klein thử nghiệm những hành động mạo hiểm tính mạng để tìm thấy sự bình yên không sợ hãi. Sự tồn tại đối với Klein lúc này là một trạng thái mập mờ không rõ ràng. Anh sống như thể đã mất kết nối với gia đình và cuộc sống.

“Fearless” khắc họa sinh động tâm lý của người sống sót, để thấy rằng ngay cả khi thế giới nhìn nhận bạn như một người may mắn hiếm có, như một người được Chúa che chở, nhưng vẫn có những bi kịch mà chỉ mình người sống sót hiểu được.

Bích Ngọc
Tổng hợp

MỚI NHẤT
Tây Du Ký lên màn ảnh Việt
Tây Du Ký lên màn ảnh Việt

(Dân trí) - Trong bộ phim “Tây Du Ký hậu truyện” của Việt Nam, nam diễn viên Trương Thế Vinh sẽ vào vai Tôn Ngộ Không, Huy Khánh vào vai Trư Bát Giới…

Thứ ba, 30/12/2014 - 10:46

Chiêm ngưỡng những bức tranh “nghìn tỉ” của năm 2014
Chiêm ngưỡng những bức tranh “nghìn tỉ” của năm 2014

(Dân trí) - Những cái giá “không tưởng” đặt vào các tác phẩm nghệ thuật vẫn không ngừng gia tăng và không thôi gây sốc đối với công chúng. Những kỷ lục về giá tranh “trên trời” liên tiếp được xác lập trong năm nay.

Thứ ba, 30/12/2014 - 08:54

Trực tiếp gỡ rối qua “Hỏi biết trên đồng”
Trực tiếp gỡ rối qua “Hỏi biết trên đồng”

(Dân trí) - Lần đầu tiên, một chương trình hướng dẫn bà con nông dân canh tác sản xuất đã được truyền hình trực tiếp và thực hiện ngay tại ruộng đồng.

Thứ ba, 30/12/2014 - 08:50

Chuyện về ban nhạc thổ dân Úc từng sống tại Việt Nam
Chuyện về ban nhạc thổ dân Úc từng sống tại Việt Nam

(Dân trí) - Bộ phim “The Sapphires” là câu chuyện có thật về ban nhạc nữ gồm 4 cô gái thổ dân Úc từng sang Việt Nam sống và biểu diễn. Chuyến đi làm thay đổi cuộc đời họ. Giờ đây, sau gần 50 năm, họ lại có quãng thời gian để nhìn lại chuyến đi lớn trong đời...

Thứ ba, 30/12/2014 - 08:45

 “Kẹp hạt dẻ”- vở múa phải xem trước thềm năm mới
“Kẹp hạt dẻ”- vở múa phải xem trước thềm năm mới

(Dân trí) - Khi mới ra mắt, vở múa “Kẹp hạt dẻ” đã bị khán giả thờ ơ, nhưng sau hơn 120 trình diễn vào mỗi dịp Giáng sinh và năm mới, “Kẹp hạt dẻ” đã trở thành vở múa được yêu thích nhất, là vở múa phải xem trước thềm năm mới.

Thứ ba, 30/12/2014 - 08:27

Khán giả lớn tuổi phấn khích yêu cầu Chế Linh ký vào áo
Khán giả lớn tuổi phấn khích yêu cầu Chế Linh ký vào áo

(Dân trí) - Sau đêm diễn tại Nhà thi đấu Cần Thơ rất đông khán giả đã ở lại chen nhau xin chữ ký của thần tượng, nhiều khán giả lớn tuổi đã... đòi Chế Linh ký tặng thẳng lên áo, váy khiến nam danh ca rất bất ngờ, hạnh phúc.

Thứ ba, 30/12/2014 - 08:14

Thành Vinh Olympia: Chàng diễn viên ngày ấy, bây giờ
Thành Vinh Olympia: Chàng diễn viên ngày ấy, bây giờ

Thành Vinh Olympia, nhân vật hot của chương trình Đường lên đỉnh Olympia đã bất ngờ xuất hiện trên trường quay Cuộc sống thường ngày.

Thứ ba, 30/12/2014 - 08:12

Phạm Phương Thảo đưa chất liệu ca trù vào ca khúc "Hết đứng lại ngồi"
Phạm Phương Thảo đưa chất liệu ca trù vào ca khúc "Hết đứng lại ngồi"

(Dân trí) - Sau thành công với một số ca khúc được đông đảo công chúng biết đến như “Đất mẹ ngày về”, viết về ngày ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, “Gái Nghệ”… , ca sĩ dòng nhạc dân gian Phạm Phương Thảo tiếp tục đưa chất liệu ca trù vào sáng tác “Hết đứng lại ngồi”.

Thứ ba, 30/12/2014 - 08:02

“Nhịp cầu ước mơ”- gameshow gây quỹ từ thiện vì trẻ em nghèo
“Nhịp cầu ước mơ”- gameshow gây quỹ từ thiện vì trẻ em nghèo

Lần đầu tiên có một gameahow vận động có ý nghĩa nhân văn tạo nên nguồn quỹ góp phần giúp đỡ cho nhiều địa phương khó khăn có được cây cầu vững chãi. Chỉ sau 6 tháng triển khai, “Nhịp cầu ước mơ- Kết nối đôi bờ” đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực.

Thứ ba, 30/12/2014 - 08:00

Công bố hai bộ sách “Lịch sử Quân sự Việt Nam”
Công bố hai bộ sách “Lịch sử Quân sự Việt Nam”

(Dân trí) - Sáng 30/12, Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia – Sự thật và Viện Lịch sử quân sự Việt Nam (Bộ Quốc phòng) phối hợp tổ chức Lễ công bố hai bộ sách: Lịch sử Quân sự Việt Nam và Lịch sử tư tưởng quân sự Việt Nam.

Thứ ba, 30/12/2014 - 03:07

Những thảm họa hàng không kinh hoàng nhất trên màn ảnh
Những thảm họa hàng không kinh hoàng nhất trên màn ảnh

(Dân trí) - Các nhà làm phim đã từng thực hiện nhiều cảnh phim kinh hoàng về thảm họa hàng không.

Thứ hai, 29/12/2014 - 03:02

Những bức ảnh “tự sướng” bị… “ném đá” nhiều nhất năm
Những bức ảnh “tự sướng” bị… “ném đá” nhiều nhất năm

(Dân trí) - “Tự sướng” vẫn tiếp tục tầm “phủ sóng” rộng khắp thế giới, tràn ngập Internet và mạng xã hội. Năm nay, người ta chứng kiến hiện tượng những bức ảnh tự sướng lố bịch bị “ném đá” hàng loạt.

Thứ hai, 29/12/2014 - 02:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắn hạ ngôi sao
Bắn hạ ngôi sao

(Dân trí) - Phim đề cập đến lối sống ứng xử và sự vươn lên vượt qua khó khăn để khẳng định mình của giới trẻ bằng những câu chuyện cảm động…

Thứ hai, 29/12/2014 - 10:31

“Điệu van mùa xuân”- lời chào năm mới ngọt ngào
“Điệu van mùa xuân”- lời chào năm mới ngọt ngào

(Dân trí) - Đây là bộ phim cuối cùng trong series phim Xuân, Hạ, Thu, Đông của đạo diễn Yoon Suk Ho. Điệu Van Mùa Xuân (Spring Waltz) là một câu chuyện tình lãng mạn và ngọt ngào.

Thứ hai, 29/12/2014 - 10:20

Tìm thấy bản nhạc cổ  1.100 năm tuổi
Tìm thấy bản nhạc cổ 1.100 năm tuổi

(Dân trí) - Một bản phức điệu cổ nhất trong lịch sử âm nhạc mới đây vừa được tìm thấy. Đây là bản nhạc song tấu cổ nhất từng được biết đến. Ngay lập tức, một MV âm nhạc đã được thực hiện dựa trên bản nhạc cổ.

Thứ hai, 29/12/2014 - 09:16

Phim sử thi về sự tàn bạo của Pharaông bị cấm chiếu tại Ai Cập
Phim sử thi về sự tàn bạo của Pharaông bị cấm chiếu tại Ai Cập

(Dân trí) - Bộ phim sử thi mới ra mắt - “Exodus: Cuộc chiến chống Pharaông” - hiện đã bị cấm chiếu tại Ai Cập vì “sai sự thật lịch sử”. Phim kể về sự cai trị tàn bạo của những Pharaông Ai Cập.

Thứ hai, 29/12/2014 - 08:44

Tác giả “Trăm năm cô đơn” sắp xuất hiện trên hàng loạt tờ tiền
Tác giả “Trăm năm cô đơn” sắp xuất hiện trên hàng loạt tờ tiền

(Dân trí) - Trong năm nay, một nhà văn vĩ đại của Mỹ Latinh - Gabriel Garcia Marquez - đã qua đời. Ở đất nước Colombia quê hương ông, người ta đang chuẩn bị cho ra mắt hàng loạt tờ tiền có in hình chân dung nhà văn để mọi thế hệ người Colombia đều sẽ biết và nhớ về ông.

Thứ hai, 29/12/2014 - 08:15

Văn hóa đọc của giới trẻ – Chệch đường hay đúng hướng?
Văn hóa đọc của giới trẻ – Chệch đường hay đúng hướng?

Câu chuyện về văn hóa đọc không còn là đề tài mới mẻ nhưng vẫn luôn là một câu hỏi còn bỏ ngỏ. Liệu rằng độc giả trẻ đã chọn được cho mình hướng đi đúng đắn?

Thứ hai, 29/12/2014 - 08:00

Nghệ sĩ Hà Nội xúc động hát vì trẻ em nghèo Pa Ủ
Nghệ sĩ Hà Nội xúc động hát vì trẻ em nghèo Pa Ủ

(Dân trí) - NSND Quang Thọ, NSƯT Tấn Minh, Ngọc Khuê, Vũ Thắng Lợi, Nguyễn Trần Trung Quân… hát hết mình trong chương trình nghệ thuật “Cơn bão” nhằm gây quỹ xây trường cho trẻ em dân tộc La Hủ ở xã Pa Ủ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 12:00

“Hẹn nhau ngày 28”
“Hẹn nhau ngày 28”

(Dân trí) - “Bạn có một lời ước hẹn nào với một ai đó không? Hãy nhớ đến nơi ấy vào ngày ấy! Nếu gặp lại, đó là duyên nợ. Nếu không gặp, đó là giải thoát!”, đó là lời dẫn một truyện ngắn từng được yêu thích và nhận được nhiều phản hồi tích cực của nhà văn Cao Bảo Vy.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 11:36

Những bộ phim “nóng bỏng” nhất màn ảnh năm 2014
Những bộ phim “nóng bỏng” nhất màn ảnh năm 2014

(Dân trí) - 2014 là năm của sự mạo hiểm diễn xuất khi hàng loạt diễn viên tên tuổi của Hollywood, từ trẻ tuổi cho tới… đứng tuổi, đều xuất hiện với những cảnh nóng hoặc cảnh khỏa thân “đốt nóng” màn ảnh. Những cảnh này được thực hiện theo kiểu “chớp mắt là… mất hút”.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 11:25

Kiến trúc Việt Nam thắng lớn các giải thưởng quốc tế trong năm
Kiến trúc Việt Nam thắng lớn các giải thưởng quốc tế trong năm

(Dân trí) - Gần đây, kiến trúc Việt Nam đã khẳng định được vị thế của mình trên trường quốc tế qua việc các kiến trúc sư đạt được những giải thưởng lớn trên thế giới.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 06:31

Gặp lại những kiều nữ xinh đẹp của James Bond sau 5 thập kỷ
Gặp lại những kiều nữ xinh đẹp của James Bond sau 5 thập kỷ

(Dân trí) - Đã hơn 5 thập kỷ trôi qua, nhưng điệp viên 007 vẫn luôn tráng kiện, dũng mãnh, và đặc biệt, vẫn đào hoa, đa tình. James Bond sau 5 thập kỷ vẫn không già, nhưng các kiều nữ, giai nhân của Bond thì không ít người từ son trẻ đã thành… đẹp lão.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 03:48

Câu chuyện về những người anh hùng Robin Hood
Câu chuyện về những người anh hùng Robin Hood

(Dân trí) - Roobin Hood là nhân vật anh hùng trong văn hóa dân gian của Anh nổi tiếng về việc cướp của người giàu chia cho người nghèo. Tại Venezuela cũng có những anh hùng như thế, và ngày nay họ được dân chúng thờ phụng như những vị thánh.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 02:10