“Bi kịch” của những nghệ sĩ mang trọng bệnh nhưng luôn muốn giấu kín

Dân trí Nghệ sĩ mang trọng bệnh nhưng luôn muốn giấu kín bệnh tình của mình không phải là chuyện mới xảy ra trong làng nghệ. Tuy nhiên, vì lẽ đó mà nhiều người cảm thấy xót xa, đau đớn, thương cảm... vì họ phải hy sinh quá nhiều.

Mang trọng bệnh nhưng luôn muốn giấu kín

Trong giới nghệ sĩ, có nhiều người mang trọng bệnh nhưng phải đến khi vào bệnh viện cấp cứu vì quá yếu hoặc ở giai đoạn cuối của bệnh tình... thì người thân, đồng nghiệp lẫn khán giả yêu mến họ mới biết. Bởi trong quá trình điều trị bệnh, họ luôn muốn giấu kín mọi người, phần vì không muốn phiền hà ai, phần vì muốn giữ hình ảnh của người nghệ sĩ. Nhiều người gọi đó là “bi kịch của những người nghệ sĩ mang trọng bệnh mà luôn muốn giấu kín”.

Chuyện của NSND Anh Tú mới đây là một ví dụ điển hình. Nam nghệ sĩ dù mang bệnh tiểu đường, gout... đã lâu nhưng vẫn luôn giấu kín bệnh tình của mình. Thậm chí, anh còn làm việc hăng say đến mức không thể trụ được nữa mới chịu vào viện để cấp cứu.

Trước đó, dù nhiều người nhìn thấy nam nghệ sĩ này ngày càng gầy gò, ốm yếu, xanh xao... nhưng vì anh không hề “hé môi” nên không ai nghĩ anh đang mang bệnh mà chỉ nghĩ anh làm việc quá sức.

Nhiều nghệ sĩ dù mang trong mình trọng bệnh vẫn muốn giấu kín.
Nhiều nghệ sĩ dù mang trong mình trọng bệnh vẫn muốn giấu kín.

Đến như NSND Lan Hương, NSƯT Minh Hằng... là những người bạn thân thiết của NSND Anh Tú cũng bất ngờ đến đau lòng khi nghe tin bạn phải nhập viện cấp cứu vì bệnh biến chứng.

NSND Lan Hương cho rằng, chị cảm thông chứ không hờn trách khi bạn chị không muốn công khai bệnh tình. Bởi “Chẳng ai muốn đưa hình ảnh đau ốm, gầy gò lên truyền thông trừ một số người cực kỳ can đảm. Nếu vào địa vị tôi, tôi cũng từ chối. Đặc biệt, Anh Tú lại là người không thích sự phiền hà người khác, nhất là vấn đề tiền bạc”.

Ông Trần Hướng Dương - Cục phó Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng cho rằng, NSND Anh Tú là một nghệ sĩ có lòng tự trọng rất cao. Nam nghệ sĩ không bao giờ muốn làm phiền mọi người và không muốn mọi người để ý đến bệnh tật của mình. Bởi lẽ đó mà khi nam nghệ sĩ đổ bệnh, nhiều người cảm thấy bất ngờ và xót xa.

Cách đây không lâu, khi người nhà của một bệnh nhân ở khoa Ung bướu – Bệnh viện 175 (TP.HCM) bất ngờ chia sẻ hình ảnh nghệ sĩ Lê Bình đang nằm điều trị tại đây với thân hình “ốm o gầy mòn” và mái đầu cạo trọc thì cả giới nghệ sĩ lẫn những người hâm mộ ông mới “tá hoả” biết ông bị bệnh ung thư.

Thực tế, theo như những gì nam nghệ sĩ chia sẻ với Dân trí thì ông phát hiện mình bị bệnh vào hồi tháng 4/2018 nhưng vì không muốn người nhà lẫn đồng nghiệp lo lắng nên ông giấu kín mọi chuyện. Cứ đến kỳ khám bệnh, ông lại tự đến bệnh viện khám rồi lại về nhà.

Thậm chí, đến khi bệnh ung thư đã bước sang giai đoạn cuối, nam nghệ sĩ này cũng không muốn cho ai biết vì sợ phiền hà và giữ lòng tự trọng của một người nghệ sĩ. Mãi đến khi không thể giấu được bệnh nữa, ông mới chịu để đồng nghiệp vào thăm và nhận sự giúp đỡ bằng vật chất lẫn tinh thần của những người yêu mến ông.

Bản thân NSƯT Hồng Liên nhiều năm qua cũng mang trong mình rất nhiều loại bệnh. Bệnh tật khiến cho bà đau đớn tới mức nhiều lúc phải nằm một chỗ không thể ngồi dậy. Mọi sinh hoạt đều phải nương nhờ người thân. Ấy thế nhưng bà vẫn không hề chia sẻ với bất kỳ ai bởi lòng tự trọng của một người nghệ sĩ quá lớn.

Thậm chí, mỗi lần đi diễn nếu đến giờ uống thuốc, bà lại chui vào một góc kín, lấy thuốc ra uống vội uống vàng rồi ra diễn như chưa hề có chuyện gì. Ngay cả những lúc “ốm liệt giường” thì khi bạn bè - đồng nghiệp gọi điện đến NSƯT Hồng Liên cũng “giả bộ” tươi cười như đang rất khỏe vì không muốn họ biết mình đang ốm.

Đặc biệt, thông tin mới nhất mà phóng viên biết được đó là NSƯT Mai Ngọc Căn bị ung thư thận đã di căn sang nhiều nơi nhưng vẫn giấu bệnh để tham gia phim ảnh. Hiện tại, nam nghệ sĩ 80 tuổi này vừa hoàn thành xong một vai của mình trong phim hài tết “Cưới đi kẻo ế” do NSND Khải Hưng đạo diễn.

Theo NSƯT Mai Ngọc Căn, ông bị ung thư thận từ năm 2017, đã cắt một bên thận, một phần của bàng quang và đường tiết niệu. Sau một thời gian cầm cự được thì tới tháng 3/2018 lại tái phát di căn sang bàng quang. Bác sĩ khuyên ông nên phẫu thuật để có thể sống thêm được từ 1 tới 1,5 năm nữa, còn nếu không thì tôi chỉ sống được từ 3 tới 6 tháng.

Tuy nhiên, ông không muốn phẫu thuật bởi như thế ông sẽ phải sống quãng đời còn lại với rất nhiều ống đeo y học trong khi ông không muốn mọi người biết điều này và muốn mình vẫn có thể đi diễn được.

Lòng tự trọng và sự tử tế của người nghệ sĩ chân chính

Nghệ sĩ Trương Nhuận - nguyên Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ cho rằng, việc nhiều nghệ sĩ kiên quyết giấu kín bệnh tật của mình, xét cho cùng là sự thiện lương, tử tế của người nghệ sĩ. Sự tử tế đó bắt nguồn từ việc ngại làm ảnh hưởng đến mọi người nhưng đằng sau đó là do “mặc cảm nghệ sĩ” quá lớn.

“Họ dễ dàng chia sẻ niềm vui, hạnh phúc, thậm chí từng làm những vở diễn khuyên người ta vượt qua những nghiệt ngã của số phận nhưng rồi lại đầy mâu thuẫn khi chính bản thân mình ở trong tình cảnh đó.

Nhiều năm làm nghề, họ quen với hình ảnh đẹp đẽ trong mắt công chúng rồi nên giờ đi ngược lại với sự nhìn nhận ấy, với họ là một “cú sốc” chứ không chỉ là sợ “mất hình tượng” trong mắt khán giả. Bi kịch của người nghệ sĩ là ở chỗ đó mà nếu không ở trong hoàn cảnh của họ, chúng ta sẽ không thể hiểu được”, nghệ sĩ Trương Nhuận tâm sự.

Bản thân NSƯT Đỗ Kỷ cũng thừa nhận, người nghệ sĩ rất sĩ diện nhưng cũng rất tự trọng. Bởi lẽ đó mà khi bị bệnh, nhiều người không muốn ai biết mình bị bệnh và cũng không muốn nhận sự giúp đỡ. Vì thế, việc tổ chức một chương trình nghệ thuật nào đó để khích lệ, động viên, tiếp thêm sức mạnh cho nghệ sĩ vượt qua bệnh tật... anh em đồng nghiệp phải rất khéo léo và tế nhị nếu không sẽ làm người nghệ sĩ tổn thương.

NSƯT Hồng Liên chia sẻ rằng, bà cũng như nhiều nghệ sĩ khác, không muốn tiết lộ bệnh tình vì vẫn muốn được mọi người yêu thương bằng cái tình đối với người nghệ sĩ chứ không phải sự thương hại một người bệnh. Thêm vào đó, người nghệ sĩ cũng tựa như “con tằm rút ruột nhả tơ”, ngay cả khi ốm đau họ cũng vẫn muốn được cháy hết mình với nghề mà khi nói ra họ sợ sẽ không còn nhiều cơ hội như thế nữa.

Và quan trọng là nhiều người sợ việc nói ra chuyện bệnh tật sẽ khiến nhiều người nghĩ sai rằng họ đang lợi dụng tình yêu thương của khán giả hoặc khiến người khác cảm thấy phiền hà bởi mình.

“Người nghệ sĩ chân chính nào cũng luôn đặt lòng tự trọng nghề nghiệp lên đầu. Vì thế, khi có bệnh họ luôn âm thầm chịu đựng và không muốn nói ra. Do đó nghệ sĩ nào cũng muốn mọi người vẫn giữ nguyên tình cảm với họ như lúc họ bình thường và trân trọng những điều riêng tư họ muốn giữ”, NSƯT Hồng Liên trải lòng.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Sự thay đổi của TPHCM trong 320 năm qua những tấm bản đồ cổ
Sự thay đổi của TPHCM trong 320 năm qua những tấm bản đồ cổ

(Dân trí) - Những tấm bản đồ cổ Sài Gòn qua các giai đoạn sẽ được trưng bày tại Đường sách TPHCM nhân dịp kỷ niệm 320 năm xây dựng và phát triển vùng đất này.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 02:00

Rực rỡ sắc màu Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên
Rực rỡ sắc màu Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên

Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên khai mạc lúc 20h ngày 30.11, do tỉnh Gia Lai tổ chức đăng cai.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 10:00

Kiện tướng dancesport Khánh Thi bức xúc khi học trò đoạt giải nhất lại nhận… giải nhì
Kiện tướng dancesport Khánh Thi bức xúc khi học trò đoạt giải nhất lại nhận… giải nhì

(Dân trí) - Tối 29/11, Khánh Thi bức xúc chia sẻ về việc học trò cưng Uyên Lê và Ngọc An bị trao giải nhầm trong sự kiện Đại hội Thể dục Thể thao Toàn quốc lần thứ 8 khiến dư luận giả xôn xao.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 04:12

Bức thư chấn động của bé trai gửi cha "ở chốn thiên đường"
Bức thư chấn động của bé trai gửi cha "ở chốn thiên đường"

(Dân trí) - Đêm hôm qua 29/11, trước khi đi ngủ tôi nhìn lướt qua mấy tờ báo nước ngoài, chợt bắt gặp một bài rất ngắn của nhà báo Léo Bitton đăng trang nhất báo Paris Match vừa phát từ Paris nửa giờ trước, nhan đề Bức thư gây chấn động lòng người của một bé trai gửi cha “ở chốn thiên đường”, dùng nguồn thông tin từ mạng xã hội.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 11:55

Biên kịch Kim Ngân bất ngờ hé lộ kịch bản “Quỳnh búp bê” phần 2
Biên kịch Kim Ngân bất ngờ hé lộ kịch bản “Quỳnh búp bê” phần 2

(Dân trí) - Mới đây, biên kịch Kim Ngân đã bất ngờ hé lộ chuyện Quỳnh “búp bê” sẽ làm bà trùm ở phần 2 của phim trong chương trình “Ghế không tựa”.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 08:09

Vừa ra viện, Diva Hồng Nhung vẫn hát hết mình trên sân khấu
Vừa ra viện, Diva Hồng Nhung vẫn hát hết mình trên sân khấu

(Dân trí) - Dù vẫn đang trong quá trình điều trị vì bị suy nhược cơ thể, khàn tiếng và phải hủy nhiều show diễn nhưng Hồng Nhung vẫn xuất hiện trong chương trình“Hà Nội, ngày… tháng… năm… - Những thanh xuân rực rỡ”...

Thứ sáu, 30/11/2018 - 08:05

Cảm động điệu nhảy của những thanh niên Maori tiễn đưa người bạn quá cố
Cảm động điệu nhảy của những thanh niên Maori tiễn đưa người bạn quá cố

(Dân trí) - Đoạn clip cảm động dưới đây ghi lại hình ảnh những thanh niên người Maori sinh sống tại New Zealand trong điệu nhảy mạnh mẽ, họ thực hiện nghi thức cuối cùng để tiễn đưa một người bạn. Nhiều người đã không cầm được nước mắt khi xem đoạn clip đầy cảm xúc.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 08:04

Đạo diễn quái kiệt Quentin Tarantino cưới vợ lần đầu ở tuổi 55
Đạo diễn quái kiệt Quentin Tarantino cưới vợ lần đầu ở tuổi 55

(Dân trí) - Đạo diễn của những bộ phim nổi tiếng như “Reservoir Dogs”, “Pulp Fiction”, “Kill Bill”, “Inglourious Basterds”... đã vừa có một hôn lễ giản dị, thân mật và không kém phần tình tứ với người vợ kém ông... 20 tuổi.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 08:02

Chiêm ngưỡng nhan sắc “kỳ nữ” hàng đầu của màn ảnh Hoa ngữ
Chiêm ngưỡng nhan sắc “kỳ nữ” hàng đầu của màn ảnh Hoa ngữ

(Dân trí) - Với diện mạo xinh đẹp khá “Tây”, với một cái tên khá lạ, Địch Lệ Nhiệt Ba - Địch Lực Mộc Lạp Đề khiến người ta xem phim cô đóng một lần là nhớ về nữ diễn viên.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 08:02

TGĐ Nguyễn Thế Kỷ: “VOV sẵn sàng tiếp nhận Hãng phim truyện Việt Nam“
TGĐ Nguyễn Thế Kỷ: “VOV sẵn sàng tiếp nhận Hãng phim truyện Việt Nam“

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ cho biết, Bộ trưởng Bộ VH-TT &DL cũng đã đồng ý với đề xuất của Đài TNVN về việc nhận Hãng phim truyện Việt Nam.

Thứ năm, 29/11/2018 - 03:58

Nghệ sĩ Mai Ngọc Căn bị ung thư di căn vẫn trốn viện tham gia hài tết
Nghệ sĩ Mai Ngọc Căn bị ung thư di căn vẫn trốn viện tham gia hài tết

(Dân trí) - Mặc dù đang bị ung thư thận ở giai đoạn di căn nhưng NSƯT Ngọc Căn không chịu nằm ở nhà điều trị mà vẫn tham gia hài tết “Cưới đi kẻo ế” do NSND Khải Hưng làm đạo diễn.

Thứ năm, 29/11/2018 - 03:06

Sẽ xoá bỏ nhiều cuộc thi hoa hậu cấp quốc gia, chỉ giữ lại duy nhất Hoa hậu Việt Nam?
Sẽ xoá bỏ nhiều cuộc thi hoa hậu cấp quốc gia, chỉ giữ lại duy nhất Hoa hậu Việt Nam?

(Dân trí) - Dự thảo Nghị định mới về nghệ thuật biểu diễn sẽ đề xuất trong nước chỉ có một cuộc thi mang tên Hoa hậu Việt Nam hàng năm. Từ cuộc thi này sẽ chọn ra Top 5 hoặc Top 10 để tham gia các cuộc thi lớn trên thế giới theo danh sách của Cục NTBD.

Thứ năm, 29/11/2018 - 03:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Choáng ngợp với sự xuất hiện của “thần bài” thế hệ mới
Choáng ngợp với sự xuất hiện của “thần bài” thế hệ mới

(Dân trí) - Mới đây, giới ảo thuật lại bất ngờ trước sự xuất hiện của một “thần bài” thế hệ mới, sau Shin Lim (27 tuổi) của cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Mỹ. Gương mặt mới này là Eric Chien (26 tuổi).

Thứ năm, 29/11/2018 - 07:33

Cá chép xinh xắn hiện hình trên kính xe cáu bụi
Cá chép xinh xắn hiện hình trên kính xe cáu bụi

(Dân trí) - Một giáo viên mỹ thuật đã biến một tấm kính xe ô tô cáu bụi trở thành phông nền cho một tác phẩm ấn tượng, anh “hô biến” ra chú cá chép xinh xắn tượng trưng cho may mắn, tốt lành từ lớp bụi nhìn đã thấy… “nản”.

Thứ năm, 29/11/2018 - 07:32

Bí mật hội họa khiến bạn thay đổi cách nhìn về nghệ thuật
Bí mật hội họa khiến bạn thay đổi cách nhìn về nghệ thuật

(Dân trí) - Đằng sau những siêu phẩm hội họa là những bí mật nhỏ, được họa sĩ gài cắm để dành tặng riêng cho những ai quan sát tỉ mỉ, tìm hiểu sâu kỹ. Biết bí mật rồi, bạn sẽ phải thay đổi cách nhìn về nghệ thuật.

Thứ năm, 29/11/2018 - 07:32

Nữ sinh kiếm được hàng tỷ đồng nhờ clip “thì thầm”
Nữ sinh kiếm được hàng tỷ đồng nhờ clip “thì thầm”

(Dân trí) - Một nữ sinh chuyên ngành diễn xuất mỗi năm kiếm được số tiền tương đương cả tỷ đồng nhờ việc đăng tải những đoạn clip “thì thầm” lên mạng.

Thứ tư, 28/11/2018 - 11:58

Nghệ sĩ nói gì trước ý tưởng xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT dựa trên hồ sơ trực tuyến?
Nghệ sĩ nói gì trước ý tưởng xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT dựa trên hồ sơ trực tuyến?

(Dân trí) - Nhiều nghệ sĩ đồng tình nhưng cũng có nghệ sĩ tỏ ra băn khoăn trước ý tưởng xây dựng hồ sơ dữ liệu trực tuyến về thành tích lẫn quá trình hoạt động nghệ thuật của các nghệ sĩ nằm trong đối tượng được xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT.

Thứ tư, 28/11/2018 - 10:42

Đề xuất phục dựng biệt thự cổ 35 triệu USD Võ Văn Tần
Đề xuất phục dựng biệt thự cổ 35 triệu USD Võ Văn Tần

(Dân trí) - Sau gần 3 năm tập trung vào việc đánh giá và nghiên cứu của các chuyên gia quốc tế và Việt Nam, trong khu hội thảo về không gian di sản với chủ đề “Bảo tồn & phát huy giá trị các công trình kiến trúc, lịch sử, văn hóa tại TPHCM”, đơn vị thực hiện đã đưa ra đề án phục dựng hoàn chỉnh cho biệt thự 110-112 Võ Văn Tần, căn biệt thự cổ này trị giá 35 triệu USD (gần 800 tỉ đồng) tọa lạc tại quận 3, TPHCM.

Thứ tư, 28/11/2018 - 10:00

Đỗ Mỹ Linh khiến khán giả sững sờ khi đóng phim truyền hình
Đỗ Mỹ Linh khiến khán giả sững sờ khi đóng phim truyền hình

(Dân trí) - Tập 14 của bộ phim “Mẹ ơi, bố đâu rồi?” phát sóng lúc 20h tối thứ 3 (27/11) trên kênh VTV3 gây bất ngờ khi có sự xuất hiện của Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh.

Thứ tư, 28/11/2018 - 10:00

10 phong cách đình đám làm nên bộ mặt thời trang thế giới năm 2018
10 phong cách đình đám làm nên bộ mặt thời trang thế giới năm 2018

(Dân trí) - Đây là 10 ngôi sao thời trang nổi đình đám nhất thế giới trong năm 2018, từng bộ đồ họ mặc đều “cháy hàng”, từng phong cách họ theo đuổi đều thành xu hướng. Họ… là ai?

Thứ tư, 28/11/2018 - 07:32

Gia đình nam diễn viên “tí hon” cùng xuất hiện tại sự kiện
Gia đình nam diễn viên “tí hon” cùng xuất hiện tại sự kiện

(Dân trí) - Gia đình nam diễn viên người Anh Warwick Davis (48 tuổi, cao 1m07) đã cùng xuất hiện trên thảm đỏ tại sự kiện lễ trao giải British Academy Children (một giải thưởng tôn vinh các chương trình giải trí - nghệ thuật dành cho trẻ nhỏ), tổ chức tại London (Anh).

Thứ tư, 28/11/2018 - 07:31

NSƯT Xuân Bắc: “Tất cả chúng tôi đều rất sốc khi NSND Anh Tú nhập viện”
NSƯT Xuân Bắc: “Tất cả chúng tôi đều rất sốc khi NSND Anh Tú nhập viện”

(Dân trí) - "Anh ấy làm việc cho đến khi không trụ được nữa mới chịu vào bệnh viện. Đây là tin rất sốc với chúng tôi và lỗ hổng lớn của Nhà hát Kịch Việt Nam vì anh ấy đang điều hành nhà hát", NSƯT Xuân Bắc tâm sự.

Thứ ba, 27/11/2018 - 08:42

NSƯT Chí Trung nói gì trước tuyên bố sẽ tiếp tục đóng Táo Quân 2019?
NSƯT Chí Trung nói gì trước tuyên bố sẽ tiếp tục đóng Táo Quân 2019?

(Dân trí) - Táo Giao thông Chí Trung cho rằng, nếu năm nay được mời tham gia Táo Quân, anh vẫn sẽ nhận lời chứ không tạm biệt như lời tuyên bố trước đó.

Thứ ba, 27/11/2018 - 09:18

Ra mắt bộ sách quý về 22 ngôi đình - chùa tiêu biểu của Việt Nam
Ra mắt bộ sách quý về 22 ngôi đình - chùa tiêu biểu của Việt Nam

(Dân trí) - Viện Bảo tồn di tích - Bộ VHTT&DL vừa tổ chức họp báo giới thiệu 2 cuốn sách Kiến trúc chùa Việt Nam (tập 2) và Kiến trúc đình làng Việt (tập 2).

Thứ ba, 27/11/2018 - 09:00