Bệnh dịch Ebola trở thành chủ đề của Halloween gây bức xúc dư luận

(Dân trí) - Dịp lễ Halloween năm nay bỗng rộ lên trào lưu hóa thân thành các nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân nhiễm Ebola. Những bộ trang phục gieo rắc thêm nỗi sợ hãi này đang gây nên sự giận dữ trong dư luận.

Trong bối cảnh bệnh dịch Ebola đang trở thành mối quan tâm chung của cả loài người, một số hãng bán lẻ của Mỹ đã đưa chủ đề bệnh dịch Ebola vào lễ hội Halloween năm nay. Hiện tại, đã có hàng trăm bộ đồ bảo hộ dành cho những bác sĩ, y tá tiếp xúc với bệnh nhân Ebola được bán ra để phục vụ cho mùa Halloween năm nay.

Sự “cập nhật thời sự” này đã nhanh chóng làm dấy lên những phản ứng trái chiều, khi một bệnh dịch nguy hiểm cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người lại trở thành chủ đề trong một lễ hội mang đậm màu sắc giải trí như Halloween.

Bệnh dịch Ebola trở thành chủ đề của Halloween gây bức xúc dư luận


Bệnh dịch Ebola trở thành chủ đề của Halloween gây bức xúc dư luận

Những bộ đồ bảo hộ dành cho nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh nhân Ebola được rao bán trên mạng khi ngày Halloween đã cận kề.

Bệnh dịch Ebola trở thành chủ đề của Halloween gây bức xúc dư luận

Một người dân ở bang Texas, Mỹ đã trang trí cho ngôi nhà của mình trở thành hiện trường ngôi nhà ở thành phố Dallas, nơi người ta phát hiện ca nhiễm virus Ebola đầu tiên ở Mỹ.

Các chiêu trò gây sốc về trang phục Halloween là điều thường thấy mỗi năm khi lễ hội này đến gần. Vào dịp này, các hãng bán lẻ cũng đua nhau cho ra những mẫu trang phục gây bất ngờ nhất, nhưng việc đưa chủ đề Ebola vào lễ hội năm nay đã thực sự khiến dư luận Mỹ bị sốc. Các hãng bán lẻ thì cho rằng hành động của họ không có gì sai trái.

Không có hãng bán lẻ nào chịu đưa ra lời xin lỗi hoặc thu hồi lại những sản phẩm xoay quanh chủ đề về bệnh dịch Ebola. Ước tính hiện tại đã có hàng trăm bộ đồ bảo hộ dành cho nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân Ebola đã được bán ra thị trường, với giá từ 60-80 đô la/bộ (tương đương từ 1-2 triệu đồng/bộ).

Tuần qua, khi thấy số lượng những bộ đồ bảo hộ y tế này bán chạy, một số hãng còn chạy đua cho ra những bộ đồ thiết kế “sexy” dành riêng cho nữ giới. Thay vì một bộ đồ bảo hộ dài, che kín toàn thân, bộ đồ dành cho nữ là váy ngắn màu trắng với một số đồ bảo hộ khác đi kèm.

Khi nỗi sợ về bệnh dịch Ebola đang là tâm lý chung của nhiều người Mỹ, những bộ trang phục như thế này đã làm dấy lên sự tức giận của công chúng. Nhiều tờ báo của Mỹ đã đưa tin về bộ trang phục gây sốc nhất của mùa Halloween năm nay và gọi đây là “bộ trang phục Halloween ngu xuẩn nhất từng xuất hiện”, đồng thời kêu gọi tẩy chay những bộ đồ gieo rắc sợ hãi này.

Đại diện một hãng bán lẻ có cung cấp bộ đồ gây tranh cãi này phát biểu rằng: “Truyền thông càng chú ý đưa tin về một bộ đồ nào thì khi ngày Halloween đến gần, bộ đồ đó sẽ càng bán chạy, nhất là khi nó phản ánh được những sự kiện đang diễn ra. Chẳng hạn khi Michael Jackson qua đời, mọi người đều muốn hóa thân thành ông vua nhạc pop; khi nam diễn viên Heath Ledger qua đời, mọi người lại muốn hóa thân thành Joker - vai diễn nổi tiếng nhất của Ledger”.

Halloween là một trong những lễ hội vui nhộn nhất trong năm tại nhiều nước phương Tây. Trong dịp lễ này, người ta có thể hóa thân thành bất cứ nhân vật nào họ muốn. Hiệp hội Bán lẻ của Mỹ đã ước tính rằng trong lễ hội Halloween năm nay, người Mỹ sẽ chi ra 2,8 tỉ đô la (gần 60 nghìn tỉ đồng) cho các bộ trang phục hóa trang.

Bích Ngọc
Theo AFP