Bất ngờ với những công dụng tuyệt vời của muối giúp vườn rau xanh tốt

Nguyên An

(Dân trí) - Có thể bạn chưa biết, ngoài việc sử dụng làm gia vị nấu ăn, muối cũng có công dụng rất tốt trong việc bảo vệ vườn rau của bạn

Diệt trừ sâu đốm lá

Sâu đốm lá là căn bệnh thường gặp trên cây rau, tưởng như đây là loại sâu bệnh khó chữa nhưng hoàn toàn có thể diệt trừ một cách đơn giản chỉ bằng muối. Những loại rau, quả hay cây cảnh thường xuất hiện sâu đốm lá màu đen, trắng như những nốt phát ban, xuất hiện dày đặc trên bề mặt lá gây ảnh hưởng đến năng suất cũng như sự phát triển của cây trồng. 

Bạn có thể khắc phục tình trạng trên bằng cách đơn giản, chỉ cần pha 100gr muối với 1 lít nước ấm. Sau đó đổ vào bình phun và phun trực tiếp lên vùng sâu bệnh. Lặp lại khoảng 3 ngày một lần, cây sẽ nhanh chóng được phục hồi. 

Bất ngờ với những công dụng tuyệt vời của muối giúp vườn rau xanh tốt - 1

Tác dụng tuyệt vời của muối với việc chăm sóc vườn rau (Ảnh: Maw9i3i.net)

Hạn chế mọc cỏ dại khi đất nghỉ

Pha nước muối giấm theo tỷ lệ, 1 lít nước, 5 thìa giấm, 2 thìa muối và phun trực tiếp lên bề mặt đất có thể hạn chế được tình trạng cỏ dại mọc trong vườn. Tuy nhiên bạn chỉ nên áp dụng cách này một thời gian ngắn khi đất nghỉ. 

Trước khi chuẩn bị trồng rau cần cải tạo và bón phân đầy đủ để cân bằng độ pH trong đất giúp cây phát triển và sinh trưởng tốt. 

Hạn chế kiến, mối phá hoại rau

Rắc muối ở những cung đường kiến, mối thường di chuyển sẽ hạn chế chúng phá hoại đất trồng rau của bạn. Kiến và mối có thể là vật trung gian truyền bệnh, rệp cho vườn rau của bạn, ngoài ra chúng cũng là kẻ thù không đội trời chung với giun đất. Bạn hãy áp dụng cách trên để hạn chế kiến, mối phá hoại vườn rau nhé. 

Diệt ốc sên hiệu quả

Ốc sên có tốc độ sinh trưởng vô cùng nhanh, nhất là khi gặp mưa chúng sẽ đẻ rất nhiều. Thức ăn của ốc sên là thực vật và món khoái khẩu của chúng là các loại lá non mềm. Vì lý do đó mà ốc sên luôn khiến nhiều người trồng rau đau đầu không biết làm cách nào để phòng trừ chúng phá hoại rau xanh. 

Bạn có thể dùng muối hạt rắc lên đất khiến ốc sên không thể bò vào ăn rau. Nếu nhìn thấy ốc sên bạn có thể rắc trực tiếp lên chúng để tiêu diệt chúng một cách nhanh gọn.