Bất ngờ với lợi của đậu xanh, loại hạt "nhỏ nhưng có võ"
(Dân trí) - Hạt đậu xanh là loại đậu thường được tiêu thụ ở các nước châu Á, bao gồm Trung Quốc, Bangladesh, Ấn Độ, Philippines và Thái Lan. Tuy nhỏ bé nhưng chúng có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Food Science and Human Health, cho rằng, đậu xanh là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống lành mạnh và có thể giúp ngăn ngừa các bệnh thoái hóa mạn tính.
Dựa trên dữ liệu họ thu thập được cho thấy, đậu xanh rất giàu các hợp chất có hoạt tính sinh học như polyphenol và các chất chuyển hóa khác, có đặc tính chống ô xy hóa.
Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện đậu xanh có khả năng ngăn ngừa bệnh tiểu đường, tiêu diệt vi khuẩn, điều chỉnh mức cholesterol và huyết áp, chống viêm, ức chế sự phát triển của khối u, ngăn chặn ung thư và bảo vệ chống lại đột biến.
Những loại đậu này cũng là một trong những nguồn protein thực vật lớn nhất. Chúng cũng rất giàu a xít amin thiết yếu, bao gồm arginine, isoleucine, leucine, lysine, phenylalanine, valine.
Ngăn ngừa huyết áp cao
Huyết áp cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Ăn đậu xanh có thể giúp ngăn ngừa tình trạng này do hàm lượng kali, magiê và chất xơ, tất cả đều có tác dụng làm giảm huyết áp.
Giảm mức cholesterol cao
Mức cholesterol cao cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Bằng chứng đã chỉ ra rằng ăn đậu xanh có thể làm giảm cholesterol mật độ thấp hoặc cholesterol xấu. Công dụng này có được là nhờ các chất chống ô xy hóa mạnh mẽ có trong đậu xanh.
Ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa
Đậu xanh có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa vì chúng là nguồn cung cấp chất xơ và tinh bột kháng là loại tinh bột không bị phân hủy, hấp thu hoàn toàn khi đi qua ruột non. Đặc biệt, chúng có chứa pectin, một loại chất xơ hòa tan giúp thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên bằng cách tăng tốc độ di chuyển của thức ăn qua ruột.
Cũng giống như các loại đậu khác, tinh bột kháng có trong đậu xanh giúp nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột có lợi.
Ngăn ngừa tiểu đường
Tiêu thụ đậu xanh cũng có thể bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tiểu đường và các vấn đề về insulin khác, nhờ vào thành phần dinh dưỡng của chúng. Đặc biệt, hàm lượng chất xơ, protein và chất chống ôxy hóa phong phú có thể làm giảm lượng đường trong máu và giúp insulin hoạt động hiệu quả hơn.
Ngăn ngừa béo phì
Hàm lượng chất xơ và protein trong đậu xanh cũng giúp ngăn ngừa béo phì. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những chất dinh dưỡng này có thể giúp ức chế hoóc môn đói và khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Từ đó, giúp giảm lượng calo, giảm cân.
Tốt cho phụ nữ mang thai
Đậu xanh rất giàu folate, sắt và protein. Trong thời kỳ mang thai, các bà mẹ cần nhiều chất dinh dưỡng này để tăng trưởng và phát triển tối ưu cho con. Lưu ý, phụ nữ mang thai nên tránh ăn giá sống, vì chúng có thể chứa vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng.