Bảo tồn bền vững các khu di sản Việt Nam: nhìn từ cố đô Huế

Dân trí – Hội nghị “Bảo tồn và phát triển bền vững di sản thế giới ở Việt Nam, nhìn lại chặng đường 20 năm qua và hướng đến tương lai của di sản Huế” diễn ra sáng 21/9 tại thành phố Huế đã ghi nhận nhiều ý kiến quan trọng về vấn đề bảo tồn di sản.

Gấp rút xây dựng 1 Kế hoạch quản lý tổng thể di sản thế giới tại Việt Nam

Việt Nam đã được Ủy ban Di sản thế giới (UNESCO) xem xét, công nhận 7 di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, 7 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, 3 di sản ký ức và tư liệu, 8 khu dự trữ sinh quyển thế giới, 1 công viên địa chất toàn cầu. Theo bà Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ VH,TT&VL, trong số những di sản trên, di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới là danh hiệu cao quý nhất. Cách đây 20 năm, Quần thể di tích Huế (tỉnh TT-Huế) được công nhận Di sản văn hóa thế giới – là di sản đầu tiên của Việt Nam nhận được vinh dự này.

Bà
Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ VH,TT&VL

Bà Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ VH,TT&VL cho biết về tầm quan trọng của Di sản thế giới tại Việt Nam

Tiếp đến là Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), Đô thị cổ Hội An, Khu di tích Mỹ Sơn (Quảng Nam), Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình), Thành Nhà Hồ (Thanh Hóa), Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội được UNESCO công nhận. Nếu thiếu vắng các danh hiệu cao quý này, chắc chắn các tỉnh, thành phố sở hữu di sản đã không thể có được bước đột phá về kinh tế - văn hóa – xã hội. Cho nên, tất cả phải cùng nhau gìn giữ, bảo tồn bền vững các di sản quý giá không chỉ tại Việt Nam mà còn là của nhân loại.

Bà Liên đã đề nghị các Khu Di sản cần khẩn trương xây dựng 1 Kế hoạch quản lý tổng thể di sản, trình cấp thẩm quyền phê duyệt, với mục tiêu bảo tồn nguyên vẹn những giá trị nổi bật toàn cầu, tính toàn vẹn và xác thực di sản. Nguyên nhân là di sản đang đối mặt vói việc xây dựng, cải tạo công trình kiến trúc không theo quy hoạch chuẩn, tình trạng ngập lụt, ô nhiễm môi trường…

Thành Nhà Hồ, di sản văn hóa thế giới tại Việt Nam mới được UNESCO công nhận gần đây

Thành Nhà Hồ, di sản văn hóa thế giới tại Việt Nam mới được UNESCO công nhận gần đây

Công cuộc trường kỳ phục hồi di tích cố đô Huế

Vì Huế là khu di sản đầu tiên tại Việt Nam được UNESCO công nhận vào năm 1993. Trải qua 20 năm trùng tu, bảo tồn, phát huy giá trị di tích gắn liền với du lịch vẫn là một câu chuyện thú vị cho nhiều khu di sản khác tham khảo, học hỏi.

Theo ông Krzysztof Jezierski, đại diện Công ty Bảo tồn Di tích lịch sử Ba Lan (PKZ), Ba Lan đã tuyên bố hỗ trợ bảo tồn cho Việt Nam vào năm 1980. Nhớ lại nhiệm vụ đầu tiên do KTS Kazimierz Kwiatkowski Kazik là đến thu thập tài liệu ảnh của Ngọ Môn Huế năm 1981. Rồi KTS Andrzei Misiorowski, người được UNESCO mời đến Huế giúp tư vấn, hoàn thiện hồ sơ di tích Huế đệ trình UNESCO ghi danh vào Danh mục Di sản thế giới.

Đến nay, các chuyên gia Ba Lan đã đào tạo bảo tồn cho nhiều chuyên gia tại Huế. Những tấm bia Thị Học, bia Bảo Sơn, bia Tự Đức, bức tượng Kỳ Lân trước cửa Hiển Nhơn và Hiển Lâm Các, 8 bức tượng quan lại và tướng đứng trong sân chầu của bia Tự Đức được khôi phục, ngăn chặn sự phát triển của rêu mốc… có dấu ấn của Ba Lan giúp cho Việt Nam học, hiểu rõ về bảo tồn nguyên vẹn.

Thành Nhà Hồ, di sản văn hóa thế giới tại Việt Nam mới được UNESCO công nhận gần đây

Quần thể Di sản cố đô Huế với rất nhiều cung điện, đền đài, lăng tẩm - là địa phương đầu tiên tại nước ta được công nhận di sản thế giới

GS.TS. Takeshi Nakagawa, Giám đốc Viện Di sản Waseda (Nhật Bản) khi đến Huế vào tháng 7/1991 với tư cách là cố vấn của UNESCO chứng kiến những gì còn lại của phần sân trung tâm Tử Cấm Thánh là nền đổ nát của một cung điện sụp đổ và sân cỏ dại mọc um tùm. “Nhưng khi nhìn vào hiện trạng, điều cơ bản tôi nghĩ đến là có thể trùng tu diện mạo ban đầu công trình gồm các họa tiết trang trí ở Ngọ Môn và Điện Thái Hòa nằm ở trục chính của Hoàng thành Huế. Hiển Lâm Các được xây dựng bằng cách sử dụng công nghệ tiên tiến nhất trong số tất cả công trình cung điện tại Huế mặc dù có nhiều đổ nát và hư hỏng.

Quan điểm này cũng áp dụng cho các ngôi mộ hoàng gia. Bản năng đã mách bảo với tôi rằng bằng cách kiên trì kết nối các yếu tố cơ bản ở mỗi công trình, điều này có thể tìm ra được dấu tích lịch sử của các công trình cung điện ở Huế với một mức độ chính xác nhất định” – TS Takeshi  tâm sự.

Lăng Minh Mạng với kiến trúc, cảnh quan đẹp tuyệt vời thuộc Quần thể di tích cố đô Huế

Lăng Minh Mạng với kiến trúc, cảnh quan đẹp tuyệt vời thuộc Quần thể di tích cố đô Huế

Hiện, công trình dựng lại điện Cần Chánh, ngôi nhà quan trọng bậc nhất dành cho vua nghỉ ngơi, sinh hoạt – cung điện đã biến mất hoàn toàn do chiến tranh đang được TS Takeshi đứng đầu thực hiện. Rất nhiều công việc tiến hành, lật lại từng dữ liệu cũ, so sánh với dữ liệu hiện có, đối chiếu công trình dinh thự đang tồn tại, kết hợp khai quật thám sát để đưa ra một góc nhìn toàn diện của công trình này đang được tiến hành. Dự kiến sẽ làm “tái sinh” điện Cần Chánh với mức độ chi tiết nhất.

Theo PGS.TS. Đặng Văn Bài, Phó chủ tịch Hội di sản văn hóa Việt Nam, các dự án di tích Huế được tuân thủ theo kiểu “tu bổ thích nghi” tức là gia cường kéo dài tuổi thọ, kết hợp tạo ra chức năng để di tích có được vị trí trong đời sống xã hội.

Lăng Minh Mạng với kiến trúc, cảnh quan đẹp tuyệt vời thuộc Quần thể di tích cố đô Huế

Nhiều đại biểu đến từ các khu di sản, các nhà chuyên môn, Bộ ban ngành liên quan đã có mặt, góp ý kiến tâm huyết tại Hội nghị

Ví dụ như Duyệt Thị Đường được tạo thành không gian văn hóa để bảo tồn, thực hành Nhã nhạc Cung đình triều Nguyễn. Quảng trường Ngọ Môn được tôn tạo theo nguyên tắc khoa học, khắc phục tình trạng lầy lội khi mưa lũ, là nơi tổ chức sự kiện văn hóa tiêu biểu là Festival quốc tế Huế, tạo ra nét đặc sắc, hấp dẫn cho di tích. Dãy Trường Lang được phục hồi, nối liền Duyệt Thị Đường và khu vực Cung Diên Thọ tạo thuận lợi cho khách tham quan đi thăm Đại Nội mà không phải ảnh hưởng bởi nắng, mưa dữ dội của xứ Huế.

Giữ gìn nhã nhạc cung đình

Sau 10 năm vào 2003, một di sản phi vật thể nữa của Huế được UNESCO công nhận là Kiệt tác Di sản truyền khẩu và Phi vật thể của nhân loại là Nhã nhạc Huế - âm nhạc cung đình Việt Nam. Vào năm 2002, Rối nước cùng Nhã nhạc Huế được chuẩn bị đề cử cho đợt xem xét năm sau, nhưng do Nhã nhạc nổi lên như 1 trường hợp di sản đặc biệt của quốc gia được nhận dạng đầy đủ các giá trị, đã và đang được bảo vệ khẩn cấp để hỏi sinh, nên UNESCO đã quyết định chọn Nhã nhạc Huế.

Với sự góp sức, cố vấn khoa học của GS.TS. Tô Ngọc Thanh, người có rất nhiều tri thức và kinh nghiệm trong việc nghiên cứu di sản văn hóa phi vật thể và Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô huế xây dựng hồ sơ. Vào tháng 11/2003, Nhã Nhạc được UNESCO chính thức công nhận. Nói về giá trị di sản này, UNESCO viết: “Nhã nhạc, âm nhạc Cung đình của Việt Nam được xem như là một phương tiện giao tiếp và bày tỏ lòng tôn kính đến các bậc thần linh và đế vương; mặt khác Nhã nhạc được phục vụ như 1 phương tiện để truyền đạt tư tưởng triết lý về thiên nhiên và vũ trụ của người Việt Nam”.

Nhã nhạc triều Nguyễn - Nhạc cung đình Việt Nam được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể tại Huế

Nhã nhạc triều Nguyễn - Nhạc cung đình Việt Nam được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể tại Huế

Theo TS. Lê Thị Minh Lý, Ủy viên Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia, Quá trình quảng bá, giới thiệu, gìn giữ Nhã nhạc từ đó đã luôn được tiếp diễn với sự tâm huyết của Huế, Việt Nam. Đầu năm 2004, UBND tỉnh TT-Huế đưa đoàn Nhã nhạc sang tận Paris (Pháp) để trình diễn quảng bá. Tiếp đó là chuyến công du sang Motreil, Marseille, Bruxell… được bà con Việt Kiều và bạn bè quốc tế hân hoan, đón nhận với tình cảm nồng nhiệt.

“Đây là một hồ sơ thể hiện cao nhất tính cộng đồng xây dựng hồ sơ thành công, là điểm sáng để các địa phương khác noi theo. Với chủ thể là Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã xây dựng một mạng lưới gồm nhiều đối tượng cộng đồng xung quanh, là các nhà văn hóa Huế, người dân có quan tâm… Nhã nhạc đã được trở thành di sản thế giới.

Một dự án từ 2006-2008 thực hiện hành động bảo vệ Nhã nhạc được UNESCO tài trợ với sự nhận thức đúng về vai trò của cộng đồng, sự hỗ trợ cộng đồng và liên kết, phát huy cộng đồng bảo vệ di sản hiệu quả. Nhiều nghệ nhân/ các báu vật sống cùng tài năng trong lĩnh vực Nhã nhạc được tôn vinh, hưởng trợ cấp thường xuyên, truyền dạy cho lớp nhạc công trẻ đang thực hành tại Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế. 10 năm qua, lớp nhạc công trẻ đã được trao tuyền các ngón nghề, kỹ năng trình diễn, thực hành dược nâng cao. Kèm theo đó, nhiều SV theo học tại trường âm nhạc ở Huế đã có cơ hội tiếp cận với Di sản phi vật thể đầy giá trị này” – TS Lý cho biết.

Nhã nhạc triều Nguyễn - Nhạc cung đình Việt Nam được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể tại Huế

Nhiều lễ hội xưa (với sự góp mặt không thể thiếu của Nhã nhạc) đã được phục dựng tại Huế sau khi Nhã nhạc được công nhận di sản

Theo ý kiến của GS. Trần Văn Khê, thành viên danh dự của Hội đồng Quốc tế Âm nhạc thuộc UNESCO, việc phát triển Kiệt tác Nhã nhạc nên phát triển ở những điểm hay, điểm đẹp hơn. Thứ nhất là về hình thức: Trang phục điều chỉnh cho thật giống ngày xưa, nhạc khí được đóng – sửa lại cho đúng ngày xưa như đàn tỳ bà phải có 4 tượng bằng ngà hay bằng xương, đàn nguyệt chỉ có 8 phím trúc thay vì 12 phím như cây đàn nguyệt dùng trong chầu văn; đàn nhị phải có ống bằng gỗ, mặt đờn tròn chứ không phải bát giác như cây nan-hu (Trung Quốc).

Thứ hai, về nội dung. Khi biểu diễn chúng ta phải rất chính xác khi tô điểm chữ nhạc bằng những cách rung, nhấn, mổ. Và phải tôn trọng những chữ “già – non” như trong cổ nhạc. Lúc đàn không phải chỉ lo đàn cho trúng chữ, mà phải tập trung để đàn cho có “thần”.

“Bên cạnh đó, cần tìm trong những bài bản xưa có những bản nào cần phải xây dựng lại. Nghệ nhân khi nắm vững tay nghề có thể sáng tác một vài bàn bản theo phong cách xưa mà diễn tả những tình tiết ngày nay. Riêng việc cho nữ nhạc công vào dàn nhạc phụ họa cho các vũ điệu cung đình, việc đó nên suy nghĩ lại có nên hay không? Chúng ta có thể căn cứ trên những tư liệu ghi trong Lê Triều Hội Điển, Lịch Triều Hiến Chương Loại Chí, Khâm Định Đại Nam Hội Điển Sự Lệ để dựng lại những dàn nữ nhạc trong cung” – GS Khê tâm huyết bày tỏ.

Di sản là hạt nhân của phát triển kinh tế xã hội

TS. Phan Thanh Hải, GĐ Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế, việc khai thác và phát huy giá trị 2 di sản văn hóa thế giới tại Huế thông qua phát triển du lịch là xu thế tất yếu. Nhờ bảo tồn mà Di sản văn hóa Huế đã được quảng bá hình ảnh rộng rãi trên toàn thế giới, góp phần đưa du lịch tại cố đô Huế phát triển vượt bậc, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Nhã nhạc triều Nguyễn - Nhạc cung đình Việt Nam được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể tại Huế
TS. Phan Thanh Hải, GĐ Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế cho biết việc bảo tồn, phát triển di tích gắn liền với du lịch tạo sự động lực cực kỳ lớn cho địa phương trong những năm qua

Riêng tại khu di tích Huế, doanh thu trực tiếp từ năm 1996 đến 2012 đã đạt gần 825 tỷ đồng (tính đến 31/8/2012). Doanh thu từ dịch vụ đạt hơn 50 tỷ. Tính đến năm 2012, tổng doanh thu ngành du lịch dịch vụ của tỉnh đạt hơn 2.500 tỷ đồng, chiếm hơn 48% GDP toàn TT-Huế. Đến nay, Huế được đánh giá là địa phương đi đầu trong cả nước về bảo tồn di sản, có khả năng xây dựng thành 1 trung tâm chuẩn mực về chuyển giao công nghệ bảo tồn tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

“20 năm qua thực sự là chặng đường khó khăn gian khổ với rất nhiều thử thách, nhưng gắn liền với các thành tựu to lớn của sự nghiệp bảo tồn di sản văn hóa Huế. Trong chặng đường trước mắt, tương lai lâu dài, di sản văn hóa vẫn sẽ là nền tảng, là hạt nhân cho sự phát triển của cố đô Huế” – TS Phan Thanh Hải khẳng định.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về việc thành lập Câu lạc bộ các Khu di sản thế giới ở Việt Nam trong thời gian tới. Qua đó, các khu di sản sẽ cùng sát cánh, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau về mặt chuyên môn, nghiệp vụ. Nhằm bảo vệ, phát huy di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới được tốt hơn, hướng đến phát triển du lịch bền vững.

Đại Dương 

MỚI NHẤT
Khám phá động vật quý hiếm Việt Nam trên tranh họa sỹ Mỹ
Khám phá động vật quý hiếm Việt Nam trên tranh họa sỹ Mỹ

(Dân trí) - Trong một chuyến du lịch đến Việt Nam, hệ động vật đa dạng ở Việt Nam đã để lại ấn tượng đặc biệt đối với họa sĩ Mỹ- Brendan Wenzel. Khi về nước, anh đã thực hiện bộ sưu tập những bức tranh khắc họa các loài động vật quý hiếm tại Việt Nam.

Thứ tư, 25/09/2013 - 03:00

Những mùa thu đẹp nhất thế giới
Những mùa thu đẹp nhất thế giới

(Dân trí) - Mùa thu đã đến với nhiều nước trên thế giới, khắp nơi, thiên nhiên thay màu áo mới, sắc xanh nhường chỗ cho vàng, cam, đỏ rực... Dưới đây là những nơi mùa thu đẹp nhất trên thế giới.

Thứ tư, 25/09/2013 - 10:38

Những công chúa, hoàng tử xinh xắn nhất trong các hoàng gia thế giới
Những công chúa, hoàng tử xinh xắn nhất trong các hoàng gia thế giới

(Dân trí) - Mức độ quan tâm của báo giới đối với các công chúa, hoàng tử sinh ra trong gia đình hoàng gia không kém gì con của các ngôi sao nổi tiếng.

Thứ ba, 24/09/2013 - 02:15

Trưng bày bức phù điêu có khả năng khiến người xem... "hóa đá"
Trưng bày bức phù điêu có khả năng khiến người xem... "hóa đá"

(Dân trí) - Trong thần thoại Hy Lạp, Medusa là một con quỷ mang bộ mặt gớm ghiếc với những con rắn độc mọc ra tua tủa từ búi tóc. Tương truyền rằng nếu ai dám nhìn thẳng vào bức phù điêu Medusa, người đó sẽ ngay lập tức bị biến thành đá.

Thứ ba, 24/09/2013 - 10:36

Tứ Linh và Bằng Kiều tỏa sáng trong “Đêm Viettel”
Tứ Linh và Bằng Kiều tỏa sáng trong “Đêm Viettel”

Là món quà tri ân khách hàng thân thiết, nhưng “Đêm Viettel – Bốn mùa yêu” với sự góp mặt của Bằng Kiều và Tứ Linh đã không chỉ dừng lại ở đó, khi đã góp vào đời sống âm nhạc Thủ đô cũng như cả nước một chương trình nghệ thuật đẳng cấp.

Thứ ba, 24/09/2013 - 09:33

Liên hoan nghi lễ chầu văn Hà Nội
Liên hoan nghi lễ chầu văn Hà Nội

(Dân trí) - Chiều ngày 23/9 Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã tổ chức họp báo giới thiệu chương trình Liên hoan nghi lễ chầu văn Hà Nội lần thứ nhất năm 2013.

Thứ ba, 24/09/2013 - 09:13

Sư tử trẻ Việt Nam tại đấu trường Spikes Asia
Sư tử trẻ Việt Nam tại đấu trường Spikes Asia

Từ ngày 15-17 tháng 9 vừa qua, hai đội đạt giải nhì trong cuộc thi quảng cáo sáng tạo Vietnam Young Lions 2013 (Sư tử trẻ Việt Nam) đã sang Singapore tham gia Liên hoan sáng tạo Spikes Asia 2013.

Thứ ba, 24/09/2013 - 09:00

Kỳ thú xem nét bút phê của 10 hoàng đế triều Nguyễn
Kỳ thú xem nét bút phê của 10 hoàng đế triều Nguyễn

(Dân trí) – Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế cùng Trung tâm lưu trữ quốc gia I đã tổ chức triển lãm thư tịch với chủ đề “Bút phê của các hoàng đế trên Châu bản triều Nguyễn”.

Thứ hai, 23/09/2013 - 09:55

Cố đô Huế và 20 năm Di sản văn hóa thế giới
Cố đô Huế và 20 năm Di sản văn hóa thế giới

(Dân trí) – Ngày 22/9, tỉnh TT-Huế đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm Quần thể di tích cố đô huế được công nhận là di sản văn hóa thế giới và 10 năm Nhã nhạc-Âm nhạc cung đình Việt Nam được vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Thứ hai, 23/09/2013 - 09:51

Nghe âm thanh tuyệt hay của bộ chuông đồng - đá độc đáo xứ Huế
Nghe âm thanh tuyệt hay của bộ chuông đồng - đá độc đáo xứ Huế

(Dân trí) – Chiều 21/9, nhân lễ bàn giao và tiếp nhận bộ biên chung (chuông đá) – nhạc cụ Nhã nhạc Việt Nam tại Hiển Lâm Các, Đại Nội Huế, các nghệ nhân đã tấu một bản nhạc cung đình xưa với âm thanh tuyệt vời từ chuông đá và chuông đồng (biên khánh).

Thứ bảy, 21/09/2013 - 08:33

Gần 350 tác phẩm liên hoan truyền hình toàn quân lần thứ 10
Gần 350 tác phẩm liên hoan truyền hình toàn quân lần thứ 10

(Dân trí) – Sau 1 tuần làm việc nghiêm túc, khẩn trương, ngày 21/9 tại nhà văn hóa QK5 (Đà Nẵng), liên hoan truyền hình toàn quân lần thứ 10 đã bế mạc và trao thưởng đến các tác phẩm và đơn vị đạt giải.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 02:39

Triển lãm những bằng chứng khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam
Triển lãm những bằng chứng khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam

(Dân trí) – Ngày 20/9, tại Bảo tàng Văn hóa Huế (số 23-25 đường Lê Lợi, TP Huế) đã khai mạc triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử” giới thiệu cho người xem những bằng chứng về 2 đảo này thuộc chủ quyền Việt Nam.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 10:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện chiếc mũ Quan Võ Đại quý hiếm triều Lê
Phát hiện chiếc mũ Quan Võ Đại quý hiếm triều Lê

(Dân trí)- Một chiếc mũ cổ quý hiếm của Quan võ Đại triều thời Lê vừa được nhóm cán bộ chuyên môn thuộc Bảo tàng Hà Tĩnh tìm thấy tại từ đường dòng họ Võ thuộc xã Yên Hồ (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh).

Thứ bảy, 21/09/2013 - 09:00

Thế giới khó tin của dân chơi đĩa than
Thế giới khó tin của dân chơi đĩa than

Họ sẵn sàng từ bỏ mọi thú vui hay dùng số tiền đủ để đổi lấy 1 căn nhà chỉ để theo đuổi đam mê tốn kém của mình.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 08:58

Festival đua ghe ngo lần thứ nhất sẽ được tổ chức tại Sóc Trăng
Festival đua ghe ngo lần thứ nhất sẽ được tổ chức tại Sóc Trăng

(Dân trí)- Ban tổ chức Festival Đua ghe Ngo đồng bào Khmer ĐBSCL – Sóc Trăng lần thứ nhất, năm 2013 vừa tổ chức họp báo tại Cần Thơ để công bố lễ hội Festival đua ghe ngo đồng bào Khmer ĐBSCL – Sóc Trăng lần thứ nhất.

Thứ sáu, 20/09/2013 - 01:49

“Đêm Viettel” đồng vọng “Bốn mùa yêu”
“Đêm Viettel” đồng vọng “Bốn mùa yêu”

“Đêm Viettel” 2013, với tên gọi “Bốn mùa yêu” - Sự kiện được chờ đợi nhất trong năm thuộc khuôn khổ hoạt động chăm sóc khách hàng thường niên của Tổng Công ty Viễn thông Viettel sẽ được khai màn tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối 22/9 tới.

Thứ sáu, 20/09/2013 - 11:04

6 tuyệt tác bị "mất tích" được tìm thấy
6 tuyệt tác bị "mất tích" được tìm thấy

(Dân trí)- Đó là những tác phẩm hội họa nổi tiếng từng bị mất tích, hoặc bị coi như thuộc về những họa sĩ vô danh cho đến khi chúng được phát hiện lại và ra mắt trong sự ngưỡng mộ của công chúng.

Thứ sáu, 20/09/2013 - 09:05

"Những bức ảnh gọi tên thời đại"
"Những bức ảnh gọi tên thời đại"

(Dân trí) - Tờ New York Times của Mỹ nhận định những bức ảnh quý giá chụp chiến tranh Việt Nam chuẩn bị in thành sách là "những bức ảnh gọi tên thời đại”.

Thứ năm, 19/09/2013 - 09:53

Trung thu nay khác rồi
Trung thu nay khác rồi

(Dân trí)- Ngày tết Trung thu đã có từ thuở xa xưa lắm, từ trong câu chuyện mà ngoại vẫn thường kể cho lũ chúng tôi những ngày còn bé.

Thứ năm, 19/09/2013 - 01:10

Quảng Nam:Trời mưa, vẫn rộn ràng trống lân vui trung thu
Quảng Nam:Trời mưa, vẫn rộn ràng trống lân vui trung thu

(Dân trí) - Tối 18/9, dù trời mưa do ảnh hưởng bão số 8, nhưng tại Hội An, Quảng Nam, hàng ngàn du khách, người dân và các em nhỏ vẫn đổ về Quảng trường Sông Hoài xem thi múa lân vui trung thu.

Thứ tư, 18/09/2013 - 03:52

Hoa hậu Thế giới 2013 bị tín đồ đạo Hồi "khủng bố"
Hoa hậu Thế giới 2013 bị tín đồ đạo Hồi "khủng bố"

(Dân trí) - Những ngày này, Indonesia liên tiếp phải chứng kiến những cuộc biểu tình của người dân nhằm kêu gọi Chính phủ dừng ngay việc tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới tại đất nước này.

Thứ tư, 18/09/2013 - 11:03

Tận mắt ngắm những báu vật vàng ròng trong kho báu Việt Nam
Tận mắt ngắm những báu vật vàng ròng trong kho báu Việt Nam

(Dân trí) - Bộ sưu tập trang sức cung đình thời Nguyễn với nhiều hình dáng, chất liệu quý hiếm lần đầu tiên được giới thiệu đầy đủ trong cuộc trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

Thứ tư, 18/09/2013 - 09:57

Ngắm bộ sưu tập đĩa uống trà xưa thú vị
Ngắm bộ sưu tập đĩa uống trà xưa thú vị

(Dân trí) – Ngày 18/9, tại Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế đã diễn ra triển lãm “Sưu tập đồ sứ thời Nguyễn”. 31 chiếc đĩa uống trà thời xưa với nhiều điển tích thú vị đem đến người xem một góc nhìn nhẹ nhàng về thú chơi tao nhã cha ông.

Thứ tư, 18/09/2013 - 07:56

Lung linh màu sắc tuổi thơ với “Vui đọc và phiêu lưu cùng Walt Disney”
Lung linh màu sắc tuổi thơ với “Vui đọc và phiêu lưu cùng Walt Disney”

Qua truyện tranh, truyền hình và điện ảnh, chắc ai trong chúng ta cũng biết Walt Disney - một nhân vật khả kính và đáng yêu.

Thứ tư, 18/09/2013 - 07:23