“Bảo thủ và hiếu thắng là “đặc sản” của phụ nữ tuổi Nhâm Tuất”

(Dân trí) - NSƯT Phạm Phương Thảo trải lòng về cuộc đời và tính cách của phụ nữ tuổi Nhâm Tuất. Chị cho rằng, bản thân chị có hai thứ đặc sản là bảo thủ và hiếu thắng.

Chị nghĩ như thế nào về phụ nữ tuổi Tuất?

Nhâm Tuất là tuổi dương nên tính cách tôi có một nửa đặc trưng tuổi Tuất. Xét từ mình và những “con Tuất” xung quanh tôi thấy phụ nữ tuổi này có điểm chung là hầu như người tuổi Tuất cá tính, thẳng thắn, có phần hấp tấp, chính trực và trung thành.

Phạm Phương Thảo viết ca khúc Thương nhau thì đừng cho ngày Vanlentine và năm mới.
Phạm Phương Thảo viết ca khúc "Thương nhau thì đừng" cho ngày Vanlentine và năm mới.

Tử vi nói, người tuổi Tuất thường rất thẳng thắn, trung thực, công bằng, hào hiệp, cần cù, hiểu học... Chị nghĩ mình có bao nhiêu đức tính đó?

Tôi tự tin thấy mình có đủ tất cả yếu tố trên. Tôi rất chăm chỉ siêng năng từ nhỏ. Xuất thân gia đình nông thôn vất vả phải làm nhiều đã đành, giờ cuộc sống đủ đầy tôi vẫn luôn tay làm lụng. Trời cho tôi một nghị lực sống vô cùng mạnh mẽ nên cả khi nằm viện đau đớn tôi vẫn làm thơ và sáng tác ca khúc để quên đi. Tuy nhiên, tôi cũng có rất nhiều tật xấu mà chính nó cũng làm cho bản thân mệt mỏi.

Chị có nghĩ mình thẳng thắn và kỹ tính đôi lúc khiến chị bị thiệt thòi, nhất là trong các mối quan hệ bạn bè?

Tôi có quan điểm sống rất rõ ràng nên luôn nhìn mọi việc ở cả hai mặt. Có một phần rất lạ mà tôi thấy ở mình từ bé đó là tôi chưa bao giờ ghét ai cả. Người nào không hợp tôi không thích và cũng rất hạn chế, thậm chí không quan hệ và lâu dần tôi cũng quên đi có một người như thế. Nhưng ghét bỏ thì tuyệt đối không.

Tôi luôn quan niệm, con người gặp nhau trên đời là nhân duyên, không phải vô cớ người này rất tốt hoặc người kia không tốt với mình. Ngay cả bản thân với mọi người xung quanh cũng vậy. Chúng ta không thể hoàn hảo nhưng có thể rộng lượng để thấy mình không thiệt thòi trong các mối quan hệ nhất là bạn bè .

Phụ nữ tuổi Tuất không chú trọng đến tiền bạc nhưng lại có năng lực kiếm tiền. Họ không phải là người theo chủ nghĩa thực dụng nhưng đôi khi họ là những người khá bảo thủ. Chị có nghĩ là điều đó đúng với mình?

Thứ nhất, mấy năm nay đủ lớn khôn, tôi rất chú trọng tiền bạc. Tôi đã từng xách va li chạy theo tình yêu hay những công việc mình đam mê và hậu quả là ốm cũng không có tiền mua thuốc. Mẹ cha thắt ruột thấy mình bơ vơ mà bất lực vì không có tiền giúp con... Nhiều bài học lắm và giờ tôi không còn là một cô Nhâm Tuất bất cần tiền mà thậm chí rất cần tiền. Tuy nhiên may mắn là bản lĩnh vẫn giúp tôi để chữ “tiền” dưới chữ “tình” và lòng tự trọng nên làm việc chăm chỉ và nắm bắt cơ hội đã giúp tôi làm chủ cuộc sống.

Thứ 2, “bảo thủ” là đặc sản trong bản tính của tôi. Không những thế đồng hành với nó còn có hẳn một “đống” hiếu thắng to đùng mà nếu mang hai điều ấy ra để địch với thiên hạ tôi biết mình khó mà thua cuộc. Tôi hiểu mình nên vẫn rèn luyện và hoàn thiện bản thân nhưng thú thực là vô cùng khó khăn để thắng chính mình.

Phạm Phương Thảo nhìn nhận thẳng thắn về phụ nữ tuổi Nhâm Tuất.
Phạm Phương Thảo nhìn nhận thẳng thắn về phụ nữ tuổi Nhâm Tuất.

Năm nay là năm tuổi của chị, chị có lo lắng gì không?

Tuổi âm là Tân Dậu, tuổi dương là Nhâm Tuất nên tôi tự nhắc bản thân giữ gìn hai năm nay. Lo lắng thì không nhiều lắm bởi cách đối phó của tôi là những vận hạn xấu trong đời đến nhanh đi nhanh. Nghiệp của mình thì mình phải trả, có lo lắng hay đùn đẩy nó cũng không thể sang vai người khác được .

Ước mong lớn nhất hoặc kế hoạch lớn nhất của chị trong năm nay là gì?

Năm nay kỷ niệm 20 năm ca hát, tôi có nhiều ước mơ nhưng vì hạn chế tài chính nên làm đến đâu tôi sẽ khoe đến đấy vì sợ nói trước lại không làm được. Ít nhất tôi hy vọng và cố gắng sẽ làm một liveshow kỷ niệm cho đỡ tủi khi làm nghề. Hy vọng người thân, bạn bè và đồng nghiệp cùng báo chí sẽ luôn đồng hành cùng những kế hoạch của tôi năm 2018 này.

Mới đây chị vừa trình làng MV “Thương nhau thì đừng”, ca khúc do chị sáng tác. Khán giả rất tò mò về động lực để chị hát lời tình yêu lúc này?

Người làm nghệ thuật rất dễ hiểu, họ khát khao điều gì sẽ gửi gắm vào tác phẩm để được cởi bỏ những tâm tư trong lòng. Tôi cũng vậy! Chủ đề tình yêu rất rộng và hấp dẫn. Ai cũng muốn được đào xới nó theo cách của mình. Với cách xây dựng câu chuyện rất mộc mạc nhưng sâu sắc của đạo diễn Việt Hương, tôi hy vọng “Thương nhau thì đừng “ sẽ đồng cảm với những người biết khao khát và trân trọng tình yêu hơn.

Người đàn ông thấp thoáng trong “Thương nhau thì về” có phải là một người đàn ông đặc biệt?

Cảm xúc của mình nhưng đôi khi nó lại là câu chuyện của người khác. Hiện tại tôi thực sự không có gì đặc biệt để khoe dù tôi muốn có một người ở bên để huênh hoang với cả thế giới ngày Valentine lắm . Thôi thì có MV để được chia sẻ với khán giả là một tình yêu lớn rồi. Tôi biết ơn mọi sự đồng hành và mong được mọi người đón nhận “Thương nhau thì đừng” như một món quà Valentine và năm mới.

Năm nay chị đón tết với tình yêu hay gia đình?

Tôi về quê với cha mẹ ở Nghệ An.

Phạm Phương Thảo trong MV Thương nhau thì đừng.
Phạm Phương Thảo trong MV "Thương nhau thì đừng".

Tết là lúc quây quần bên người thân, cũng là dịp hội ngộ bạn bè. Chị có bao giờ cho phép mình "nâng chén" vào những dịp sum vầy như ngày Tết?

Ngày xưa ở ký túc xá tôi cũng thường xuyên uống cùng bạn bè vào dịp sinh nhật mọi người hoặc đơn giản chỉ là cả phòng ngồi vui. Ra trường hơn chục năm tôi không uống nữa nhưng vài năm trở lại đây tôi cho phép mình say rượu mỗi năm hai lần. Thường thì tân niên và tất niên hoặc dịp nào thấy vui, thấy đủ cảm hứng để uống thì say cũng chấp nhận được. Tất nhiên trước khi say phải có người tin tưởng lo cho sau khi mình “bất tỉnh” (cười lớn).

Lúc say trông chị thế nào?

Tửu lượng tôi rất kém, rượu vào là lời ra, còn hát rồi khóc, rồi cười ... nói chung rất lèm nhèm. Bạn bè thường rất sợ tôi say vì tôi sẽ làm lanh tanh bành buộc họ phải kết thúc cuộc vui trước dự định.

Đàn ông thường thấy phụ nữ hấp dẫn hơn khi họ say. Chị có thấy mình nằm trong số đó?

Chắc là không đâu, tôi đảm bảo đàn ông đang si mê mình mà chứng kiến tôi say sẽ chạy mất dép (cười) chứ đừng nói là cảm với xúc. Bố mẹ chứng kiến tôi say một lần cũng khiếp. Khi đã không uống được thì say là một cực hình vì sau đó rất mệt. Nhưng nếu sống mà thiếu những lúc “vô tổ chức” như vậy thì cũng tẻ nhạt. Chả ai chấp kẻ say nên nên mỗi năm say hai lần là lúc tôi cho phép mình thả ga bản thân hết cỡ.

Cảm ơn chị đã chia sẻ thông tin.

MV "Thường nhau thì đừng" của Phạm Phương Thảo

Hà Tùng Long