Bảo quản gia vị như thế nào cho đúng cách?

Nguyên An

(Dân trí) - Gia vị nếu không được bảo quản đúng cách sẽ dễ biến đổi thành phần, trở nên mất chất lượng và ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài.

Các loại gia vị dạng bột, hạt

Muối, bột ngọt, các loại bột tỏi, bột nghệ,.... là những loại gia vị không thể thiếu trong nhà bếp để giúp món ăn trở nên đậm đà. Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng biết cách để bảo quản hai loại gia vị này đúng cách. 

Nếu bảo quản không cẩn thận muối và bột ngọt dễ chảy nước, hay các loại gia vị dạng bột rất dễ vón cục và giảm chất lượng. Để khắc phục tình trạng trên bạn cần lựa chọn hộp đựng gia vị bằng thủy tinh hoặc sứ có thiết kế nắp đậy kín và có muỗng riêng biệt cho từng hũ gia vị.

Bảo quản gia vị như thế nào cho đúng cách? - 1

Sử dụng hũ thủy tinh đựng gia vị (Ảnh: Meta). 

Bạn cần làm sạch lọ và phơi khô ráo trước khi sử dụng để chứa gia vị. Tuyệt đối không được đổ gia vị vào lọ khi vẫn còn ẩm ướt.

Dấm

Dấm cần được bảo quản cẩn thận vì chúng là dung môi hòa tan các độc chất trong vật liệu đựng. Tốt nhất hãy bảo quản dấm trong các lọ thủy tinh. 

Hạt tiêu

Hạt tiêu là gia vị được sử dụng trong rất nhiều món ăn, vị cay, hương thơm đặc trưng của hạt tiêu giúp món ăn tăng thêm vị thơm ngon. Tuy nhiên khá nhiều người mắc sai lầm khi bảo quản khiến hạt tiêu bị mốc hoặc bay mùi. 

Bảo quản gia vị như thế nào cho đúng cách? - 2

Bảo quản hạt tiêu đúng cách để giúp giữ mùi vị chất lượng (Ảnh: Doanhnghiephoinhap). 

Đối với hạt tiêu khô, tiêu sọ: Muốn giữ hương thơm và vị cay như ban đầu thì cần được cất ở nơi khô thoáng, bảo quản trong lọ thủy tinh và đậy nắp kín, có thể sử dụng được từ 2-3 năm.

Hạt tiêu sau khi xay nhuyễn, bạn cũng nên bảo quản bằng lọ thủy tinh kín nắp. Sau khi xay hạt tiêu chỉ giữ được mùi vị tốt nhất trong vòng vài tháng, càng để lâu mùi thơm sẽ mất dần theo thời gian, vì vậy mỗi lần bạn chỉ nên xay một lượng nhỏ vừa đủ dùng.

Hành, tỏi

Để hành luôn được thông thoáng và khô ráo, tránh dùng túi nhựa hoặc hộp kín để bảo quản vì như vậy sẽ ngăn chặn sự lưu thông không khí, khiến hành dễ bị ẩm mốc. Cách tốt nhất là đựng trong túi lưới, rổ để đảm bảo độ thông hơi cho nó.

Tuyệt đối không nên để hành ở những nơi có nhiệt độ quá thấp (dưới 10 độ) hoặc nhiệt độ quá cao như ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Bạn cũng không cần bảo quản hành trong tủ lạnh hoặc để đông.

Bảo quản gia vị như thế nào cho đúng cách? - 3

Hành tỏi cần được bảo quản nơi khô thoáng (Ảnh: Gazetainformativa). 

Vì vậy, bạn hãy chọn nơi thông thoáng khí trong bếp để trữ hành. Đồng thời, bạn cũng nên kiểm tra hành thường xuyên, để loại bỏ những củ sắp thối, mềm hoặc thay đổi màu sắc, tránh nấm mốc lây sang những củ khác.

Gừng, sả

Gừng, sả muốn bảo quản thời gian dài không bị hư hỏng, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh. Trước khi cho gừng, sả tươi vào tủ lạnh bảo quản, bạn cần bọc củ gừng, sả với một miếng giấy bạc hoặc màng bọc thực phẩm hoặc quấn khăn vải xung quanh sau đó cho gừng, sả vào túi nilon kín rồi mới đặt vào ngăn mát của tủ lạnh. Khi bảo quản bằng cách này, gừng, sả sẽ giữ được độ tươi ngon, dưỡng chất tới 2 tháng.

Ớt

Cắt bỏ cuống và rửa sạch ớt. Sau đó để ráo nước. Cho ớt vào trong hộp đậy kín rồi để vào ngăn đá tủ lạnh. Khi ăn thì lấy ớt ra rửa lại với nước, ớt sẽ mềm trở lại. Đây là cách bảo quản tốt nhất vì sẽ giữ được ớt tươi lâu.

Bảo quản gia vị như thế nào cho đúng cách? - 4

Một số gia vị thông dụng có trong nhà bếp (Ảnh: Maplascali.com). 

Trên đây là một số những cách bảo quản các loại gia vị thông dụng trong nhà bếp, bạn không nên xem thường và bỏ qua bởi gia vị là thực phẩm bạn đưa vào cơ thể mỗi ngày. Hãy bảo quản gia vị đúng cách để bảo vệ chính sức khỏe của bản thân và gia đình.