Báo Pháp viết về NTK Minh Hạnh

(Dân trí) - NTK nổi tiếng Việt Nam Minh Hạnh sẽ là một trong những "ngôi sao" của Festival quốc tế dệt may đặc biệt diễn ra từ 12-16/9/2012 tại Clermont Ferrand, Pháp.

Festival quốc tế dệt may là một sự kiện quy tụ những nước trên thế giới còn giữ lại nghề dệt truyền thống và những sản phẩm làm bằng tay. Minh Hạnh sẽ mang tới Festival quốc tế dệt may các mẫu trang phục vừa đa dạng vừa đặc biệt. NTK nổi tiếng Việt Nam sẽ giới thiệu tại đây những tác phẩm do bà thiết kế qua buổi trình diễn thời trang diễn ra vào hồi 15h ngày 15/9/2012 tại Pháp.
 
Nhân sự kiện này, báo Pháp Montagne đã có bài Viết về Minh Hạnh, bài viết mang tiêu đề: “Minh Hạnh sáng tạo từ tính nhân văn”. Bài viết đã nhắc tới NTK Việt Nam bằng giọng văn đầy tình cảm và yêu mến. Trong bài viết có đoạn:

 

“Minh Hạnh đã xem lại bốn mẫu trang phục do cô thiết kế được trưng bày ở bảo tàng Bargoin và đến nơi diễn ra buổi trình diễn của cô với không dưới 30 bộ trang phục dành cho phụ nữ. Minh Hạnh sống ở Sài Gòn và có 20 năm làm việc trong ngành thiết kế thời trang. Hiện nay ekíp làm việc của cô có tới trăm người. Minh Hạnh và các mẫu thiết kế của bà đến với quốc tế dệt may FITE theo lời mời của Christine Athénor, giám đốc dự án HS, nơi đưa ra sang kiến tổ chức FITE và hợp tác với bảo tàng Bargoin.”
 
Thiết kế của Minh Hạnh trưng bày tại bảo tàng Bargoin

Thiết kế của Minh Hạnh trưng bày tại bảo tàng Bargoin

 

“Theo Marie-Bénédicte Seynhaeve-Kermorgnat, phụ trách vải sợi ở bảo tàng Bargoin, FITE không chỉ là một festival về ngành vải sợi mà còn là nơi để nói lên tính nhân văn trong trang phục. Và công việc thiết kế của Minh Hạnh là tâm điểm của tính nhân văn. Minh Hạnh quan tâm đến các trang phục truyền thống do cộng đồng thiểu số miền núi ở Việt Nam thực hiện. Minh Hạnh cho biết cô đã hiện thực hóa một sự kết hợp giữa các trang phục truyền thống này với tính hiện đại. Các trang phục này được thực hiện từ các ngôi làng của cộng đồng thiểu số người Dao hay người H'mong. Tất cả các trang phục được thực hiện đầy màu sắc và rất trau chuốt. Mỗi làng có cách làm, sắc thái riêng đặc trưng của họ.”

 

Để sáng tạo nên những trang phục truyền thống và làm toát lên những biểu tượng văn hóa và dân tộc, Minh Hạnh đã tìm kiếm những loại vải thô của người dân tộc và yêu cầu có những loại vải đặc biệt để tạo ra những sản phẩm mới giới thiệu với Lễ hội quốc tế dệt may đặc biệt này.
 
NTK Minh Hạnh (ảnh: Hữu Nghị)
NTK Minh Hạnh (ảnh: Hữu Nghị)
 

Lễ hội quốc tế dệt may đặc biệt được tổ chức tại Clermont-Ferrand, Pháp từ 12-16/9 bằng cuộc triển lãm Biến đổi tại bảo tàng Bargoin. Lễ hội quốc tế dệt may đặc biệt dự kiến tổ chức tại Việt Nam vào tháng 6/2013.

Lễ hội này cũng sẽ lần lượt giới thiệu về các vấn đề nhân học, kinh tế và sinh thái. Trước nguy cơ diệt vong của ngành thủ công dệt may do sự phát triển của xã hội và quá trình cơ giới hóa. Mục đích của Lễ hội Quốc tế về Dệt May đặc biệt:

- Nơi gặp gỡ duy nhất của các chuyên gia, khách hàng và của tất cả mọi người

- Nơi trưng bày các sản phẩm dệt may thủ công đặc biệt đến từ các nước trên thế giới.

-Nơi những người thợ thủ công giới thiệu các kỹ năng của họ cùng những thành tựu mới đạt được

Lễ hội đã nhận được bảo trợ chính thức của UNESCO và được Bộ Văn hóa và Truyền Thông nước Cộng hòa Pháp chứng nhận Triển lãm vì lợi ích quốc gia. Tại đây, giới thiệu tất cả nhân tố nổi trội của ngành: nhà thiết kế sợi, nhà thiết kế thời trang, thợ dệt, nghệ nhân, nhà sưu tầm, nhà trang trí, nhà phân phối và các ngành công nghiệp liên quan. Nhiều NTK nổi tiếng của Nhật, Pháp, Chile, Lào… tham dự.

Tới với Lễ hội này, NTK Minh Hạnh sẽ giới thiệu 50 mẫu thiết kế đặc biệt, tất cả được sử dụng bằng loại vải dệt tay của người H’Mông ở Hà Giang và Bắc Hà. Là những loại thổ cẩm của vùng Tây Bắc và Tây Nguyên, kết hợp với kỹ thuật thêu tay truyền thống tinh xảo. Là sự phối hợp tinh tế giữa truyền thống và hiện đại và là một bức tranh sinh động sắc màu của sự hòa quyện Đông Tây. Vốn quý của Việt Nam một lần nữa lại được hiện diện trên đất nước mà được mệnh danh là kinh đô thời trang của thế giới. Với 4 gương mặt người mẫu tiêu biểu từ Việt Nam: Hoa hậu Ngọc Hân, Quán quân Vietnam Next Top Model 2010 Huyền Trang, 2 người mẫu đến từ New Talent: Phạm Trang và Phương Liên sẽ cùng trình diễn với các người mẫu Pháp các thiết kế của Minh Hạnh. 


 

Vĩnh Ngọc