Báo Mỹ “tiến cử” 20 món ăn Việt nhất định phải thử
(Dân trí) - Mới đây, trang tin Buzzfeed (Mỹ) đã đăng tải bài viết giới thiệu “20 món ăn Việt nhất định phải thử”.
Danh sách này được đưa ra bởi một nữ đầu bếp người Anh gốc Việt - Uyên Lưu - tác giả của cuốn sách dạy nấu ăn nổi tiếng “My Vietnamese Kitchen” (Bếp Việt của tôi).
Cuốn sách dạy nấu món Việt của Uyên Lưu
20 món ăn được Uyên Lưu chia sẻ với độc giả là 20 món ăn đặc biệt nhất của ẩm thực Việt mà theo cô, bất cứ người nước ngoài nào cũng nên thử một lần trong đời.
Trong giới những người yêu ẩm thực Á Đông ở Anh, cái tên Uyên Lưu không hề xa lạ. Uyên Lưu đã từng xuất hiện trên chuyên trang ẩm thực của nhiều tờ báo, tạp chí. Cô là một blogger nổi tiếng chuyên hướng dẫn chế biến những món Việt và đã tổ chức những khóa học nấu ăn, những câu lạc bộ bữa tối Việt Nam tại nhà riêng của mình ở thành phố London.
Câu lạc bộ bữa tối Việt Nam của Uyên Lưu bắt đầu ra đời từ trải nghiệm khi cô đi du lịch. Ở Ý, Uyên từng ăn tối trong những nhà hàng gia đình, chi phí trong những nhà hàng nhỏ này rất phải chăng, thực đơn đa dạng, mang đậm dấu ấn văn hóa, được chế biến với nhiều bí quyết gia truyền, đặc biệt, chủ nhà hàng đối xử với thực khách như bạn hữu, hai bên có thể vui vẻ trò chuyện.
Uyên Lưu
Khi thấy mô hình những nhà hàng gia đình xuất hiện ngày càng nhiều ở London, Uyên Lưu cũng muốn thử sức bởi trước nay cô vốn rất thích nấu nướng, đặc biệt là chế biến ẩm thực Việt.
Cô bắt đầu mở câu lạc bộ bữa tối Việt Nam, khởi đầu với những người bạn thân thiết, bên cạnh đó, cô cũng bắt đầu viết blog, giới thiệu về những hoạt động của câu lạc bộ, đồng thời hướng dẫn độc giả tự chế biến những món ăn Việt.
Blog của Uyên Lưu nhanh chóng thu hút đông đảo độc giả. Hiện tại, Uyên Lưu vừa là đầu bếp, blogger, nhiếp ảnh gia, chuyên gia về phong cách ẩm thực… Uyên Lưu còn tự mình thực hiện những video clip ngắn dạy cách chế biến món ăn Việt.
Cô từng học chuyên ngành làm phim nghệ thuật. Hiện tại, cô được nhiều tờ báo như Telegraph, Wall Street Journal… và nhiều siêu thị mời làm tư vấn sắp đặt, thiết kế, trưng bày trong lĩnh vực ẩm thực.
Cô từng có cơ hội cộng tác với những đầu bếp nổi tiếng ở Anh, cũng như cộng tác viết bài cho chuyên mục ẩm thực của nhiều tờ báo uy tín như Guardian, Huffington Post…
Uyên Lưu đã sống ở Anh hơn 30 năm, nhưng ẩm thực Việt vẫn luôn đồng hành với cô trong cuộc sống. Giờ đây, chính ẩm thực Việt đã đưa lại cho cô danh tiếng và những thành công trong cuộc sống.
Uyên Lưu chia sẻ: “Ẩm thực Việt chính là nét riêng của tôi bởi tôi được sinh ra ở Việt Nam. Mẹ tôi đã dạy cho tôi tất cả những gì bà biết về ẩm thực Việt, ngay từ ngày nhỏ, mỗi ngày mẹ đều nấu cho chúng tôi ăn ít nhất một món Việt để chúng tôi không bao giờ quên mình đến từ đâu”.
Dưới đây là 20 món Việt “phải ăn” mà Uyên Lưu chia sẻ với trang Buzzfeed. Những bức ảnh giới thiệu cũng do chính Uyên thực hiện, đi kèm với mỗi món, cô chia sẻ cả công thức chế biến:
Phở bò và phở gà: Một người yêu ẩm thực Việt thực thụ chắc chắn phải ăn phở vào bữa sáng.
Bún bò Huế: Một món ăn với nhiều thức nguyên liệu đa dạng, cân bằng các vị chua - cay - mặn - ngọt, dùng kèm với nhiều loại rau thơm. Bún bò Huế sẽ đánh thức mọi giác quan trong một bữa sáng hoàn hảo.
Cháo: Đây là món dễ nấu, lại có thể tận dụng những nguyên liệu có sẵn, thậm chí là đồ ăn thừa mà bạn không muốn phí phạm đổ đi, như thịt, cá, rau, củ… Đặc biệt cháo là món dễ ăn khi bạn đang cảm thấy mệt.
Gỏi cuốn: Đây giống như món salad cuốn, rất tốt cho sức khỏe. Vừa có thể là món ăn trưa hoặc ăn nhẹ buổi chiều, điều quan trọng là bạn phải biết pha nước chấm thật ngon.
Cá chiên: Cá rán giòn với nước sốt xoài chua ngọt rưới lên nóng hổi.
Bún bò kho: Bò hầm ăn với bún là một món ăn ấm áp, rất hợp trong những ngày se lạnh.
Phở bò xào: Dễ làm, làm nhanh, ngon miệng!
Trứng đúc thịt, nấm: Món này ăn với cơm, phù hợp cho ăn trưa hoặc ăn tối. Món ăn được chế biến rất đơn giản, giống như một chiếc bánh pudding trứng hấp.
Miến gà: Một món ăn nhẹ nhàng, thơm thảo, phù hợp để ăn đêm nếu bạn lỡ bị đói bụng trong lúc sắp tới giờ đi ngủ.
Bún riêu: Hương vị của món ăn sẽ khiến bạn cảm thấy một bát là không đủ.
Bún chả: Đây là món rất phù hợp để ăn trưa.
Hủ tiếu Nam Vang: Nếu phở là món đặc trưng của Hà Nội, thì hủ tiếu là món đặc trưng của Sài Gòn.
Canh cá chua: Sau khi canh chín, để cá riêng ra đĩa, nước canh cá chua cho thêm các loại rau thơm, chan với cơm ăn cũng rất ngon. Đây là món rất “đưa cơm”.
Bánh bao: Món ăn đường phố phổ biến ở Việt Nam, nhẹ nhàng, dễ ăn, phù hợp cho bữa sáng.
Cá kho: Bữa tối thảnh thơi với món cá kho.
Gỏi gà: Món ăn Việt Nam luôn chú trọng cách cân bằng gia vị và nguyên liệu. Nắm được nghệ thuật này chính là hiểu được ẩm thực Việt.
Bánh mì: Không cần phải giới thiệu nhiều về bánh mì Việt Nam bởi món ăn đường phố này đã trở nên quen thuộc với nhiều người nước ngoài. Bánh mì cũng thường xuyên xuất hiện trong danh sách những loại “bánh sandwich” ngon nhất thế giới.
Chả cá: Chả cá có thể cho thêm vào một số món bún canh, bún xào hoặc đơn giản là ăn với cơm, thậm chí là… ăn vã.
Bánh xèo: Những người yêu thích ẩm thực tốt cho sức khỏe hẳn rất mến chuộng món bánh xèo bởi món này cần dùng tới nhiều loại rau ghém.
Bích Ngọc
Theo Buzzfeed/Express