"Bandland Fest 2020- Ngày hội các ban nhạc" có gì đặc biệt?

Nguyễn Hằng

(Dân trí) - Nhạc sĩ Dương Cầm tin tưởng "Bandland Fest 2020 - Ngày hội các ban nhạc" sẽ thành công, đưa văn hóa ban nhạc tới gần hơn với khán giả đại chúng.

Nhạc sĩ Dương Cầm vừa giới thiệu chương trình Bandland Fest 2020 - Ngày hội các ban nhạc do chính anh tổ chức. Được ví như "miền đất hứa của những ban nhạc", Bandland Fest là sân chơi chuyên nghiệp đầu tiên và duy nhất dành cho các ban nhạc trên toàn quốc, được sáng lập và điều hành trực tiếp bởi nhạc sĩ Dương Cầm cùng ekip sản xuất.

Sự kiện âm nhạc dự kiến có 1.500 khách tham dự cùng nhiều nghệ sĩ và khách mời nổi tiếng. Chương trình bao gồm 2 phần chính: Chương trình biểu diễn, quy tụ 17 ban nhạc quen thuộc trong cộng đồng yêu nhạc trẻ, được dẫn dắt bởi 2 MC nổi tiếng: Hoàng Yến Chibi và Hà Lê. Sự kiện còn bao gồm các lớp giao lưu chia sẻ về 2 bộ môn trống - guitar.

Tổ chức một chương trình phi lợi nhuận giống như "mang tiền nhà đi đốt", nhạc sĩ Dương Cầm cho biết anh hạnh phúc khi vẫn được bà xã động viên và ủng hộ hết mình.

Bandland Fest được Dương Cầm cùng các thành viên trong ê-kíp ấp ủ và thực hiện từ tháng 4 với Bandland Chanel là những video thực hiện tại studio và các sự kiện diễn ra ở phố đi bộ.

"Bandland Fest là cuộc gặp mặt của nhiều thành viên các ban nhạc, là nơi cộng đồng các ban nhạc được gắn kết, học hỏi, sẻ chia, bằng tình yêu âm nhạc mà chúng tôi gắn bó với nhau. Hy vọng, mô hình các ban nhạc sẽ được nhiều khán giả biết đến, chú ý nhiều hơn. Các ban nhạc ở đây có thể là ngôi sao hoặc chưa, nhưng chúng ta sẽ gắn bó, cùng nhau trở thành những ngôi sao sáng trên bầu trời âm nhạc Việt Nam",  nhạc sĩ Dương Cầm cho biết.

Dương Cầm giải thích thêm, với người nghệ sĩ thì đích đến là được đứng trên sân khấu, chơi cùng các đồng đội của mình, cùng biểu diễn để vang lên những giai điệu hòa quyện cùng nhau. "Thời gian gần đây, nhạc điện tử lên ngôi. Các ban nhạc hoạt động nhưng không phải ban nhạc nào cũng nổi tiếng như Ngọt, Cá Hồi Hoang, Chillies… Ít ban nhạc được biết đến, số đông ban nhạc vẫn hoạt động bình lặng. Tại sao chính các bạn không kết hợp lại với nhau để chúng ta gây dựng thành sức mạnh lớn hơn.

Tôi hy vọng, với Bandland, tôi chỉ là người khởi xướng, còn duy trì hoạt động mô hình này phát triển hơn nữa, chính là các bạn ở đây và thêm nhiều gương mặt nữa sẽ góp vào vùng đất dành cho các ban nhạc", anh nói.

Trả lời câu hỏi trước khó khăn vì dịch Covid-19, việc tổ chức chương trình phi lợi nhuận giống như "mang tiền nhà đi đốt", Dương Cầm nói: "Đúng là tôi đem tiền nhà đi đốt. Một năm qua tôi không có hoạt động cá nhân mà tập trung cho dự án này. Đây cũng là sự đấu tranh trong tư tưởng, tôi muốn khi thế giới đảo lộn mình quay về làm điều gì đó tích cực cho cuộc sống, làm điều mình đam mê mình thấy được thỏa mãn tình yêu âm nhạc và lan tỏa những điều ý nghĩa.

Hơn nữa nếu không có bà xã cũng không có dự án này. Tôi là nghệ sĩ, tính lúc ngẫu hứng theo đuổi đam mê thì bất chấp. Khi tôi bay bổng bà xã là người kéo lại. Tôi luôn muốn mọi thứ tốt, hoàn hảo, làm những điều hay nhất gửi tới khán giả nhưng thời điểm khó khăn buộc bản thân phải cân đối".

 Nghệ sĩ biểu diễn tại buổi giới thiệu Ngà hội các ban nhạc chiều ngày 24/11 tại Hà Nội. (Ảnh: Hòa Nguyễn)

Bandland Fest dự kiến sẽ được tổ chức thường niên. Hiện tại, mô hình hoạt động của Bandland là các ban nhạc cùng nhau tự sản xuất những video để giới thiệu hình ảnh. Những show nhạc được tổ chức hàng tháng có bán vé. Những người tổ chức tin tưởng rằng, nếu nhận được sự yêu thương của khán giả thì sân chơi Bandland Fest sẽ càng lớn mạnh.

Chương trình Bandland Fest 2020 sẽ chính thức diễn ra ngày 13/12 tới,  từ 13h tới 22h tại Hà Nội.