Bài 2: Nhiều di tích, danh thắng Quốc gia đang trong tình trạng lâm nguy

Dân trí Dọc con đường du lịch xứ Thanh có rất nhiều di tích, danh thắng Quốc gia đang trong tình trạng lâm nguy do bị bủa vây tứ bề từ việc khai thác đất đá, cấp mỏ tràn lan trong vài năm trở lại đây.
>>Bài 1: Tan nát con đường du lịch xứ Thanh

Nhìn qua danh sách các di tích, danh lam thắng cảnh trên Quốc lộ (QL) 217, có thể thấy con đường du lịch này quan trọng thế nào, bởi nó hội tụ đủ các yếu tố văn hóa từ di tích Quốc gia đặc biệt đến di sản văn hóa thế giới, danh lam thắng cảnh thiên nhiên.

Tuyến đường bắt đầu từ TP Thanh Hóa đến di tích Quốc gia đặc biệt Bà Triệu (huyện Hậu Lộc), Danh thắng Kim Sơn (xã Vĩnh An), chùa Hoa Long, đền thờ Trần Khát Chân (xã Vĩnh Thịnh), di tích lịch sử Phủ Trịnh - Nghè Vẹt - Khu lăng mộ Triết Vương Trịnh Tùng (xã Vĩnh Hùng) - di tích lịch sử đền thờ và bia ký Trịnh Khả (xã Vĩnh Hòa), di sản thế giới Thành Nhà Hồ (xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc), suối cá Thần (huyện Cẩm Thủy), thác Muối, thác Hiêu, Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông (huyện Bá Thước), qua nước bạn Lào tại cửa khẩu Quốc tế Na Mèo (huyện Quang Sơn).

Danh thắng “kêu cứu”

Danh thắng Quốc gia Kim Sơn thuộc 3 xã Vĩnh Thịnh, Vĩnh An, Vĩnh Minh (huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa). Được bao bọc bởi 29 ngọn núi đá vôi, trải dài khoảng 3.000 m, cao hơn 500 m thuộc dãy núi Bền. Danh thắng này có một hệ thống hang động tuyệt đẹp dài khoảng 2 km được người dân phát hiện vào năm 1919. Hiện trên vách đá trong các hang động còn lưu lại gần 20 bài thơ ca ngợi núi và hang động Kim Sơn của các văn nhân ngày trước. Năm 2009, Kim Sơn được công nhận là Danh thắng Quốc gia.

Một góc danh thắng Kim Sơn đẹp như tranh vẽ hiện cũng đang bị những mỏ khai thác đá bên cạnh đe dọa
Một góc danh thắng Kim Sơn đẹp như tranh vẽ hiện cũng đang bị những mỏ khai thác đá bên cạnh đe dọa

Tuy nhiên, khoảng 5 năm trở lại đây danh thắng này “đang bị” bức tử và có nguy cơ bị xóa sổ trong nay mai bởi hoạt động khai thác đá tràn lan tại khu vực này. Theo báo cáo của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Thanh Hóa, bao quanh danh thắng Kim Sơn hiện có 7 mỏ đá đang khai thác. Những mỏ này được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp phép trên 25 năm. Ngoài ra, hiện có rất nhiều doanh nghiệp có từ trình xin phép được thăm dò, khai thác đá, trong đó có diện tích gần 50 ha vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường giao về cho UBND tỉnh Thanh Hóa quản lý. Diện tích trên nằm sát với danh thắng Kim Sơn.

Theo Đại đức Thích Tĩnh Hải, trụ trì chùa Linh Ứng, việc nổ mìn phá đá gây rung lắc mạnh, ảnh hưởng đến di tích và cảnh quan danh thắng Kim Sơn. “Cách đây không lâu, một khối đá lớn từ trên đỉnh núi bất ngờ đổ ập xuống khuôn viên nhà chùa nhưng rất may không ai ra khu vực đó. Nhà chùa rất mong ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa quy hoạch khai thác đá hợp lý để bảo vệ được danh thắng, bảo đảm an toàn cho du khách khi đến vãn cảnh” - trụ trì chùa Linh Ứng nói.

Bài 2: Nhiều di tích, danh thắng Quốc gia đang trong tình trạng lâm nguy - 2
Ngay dưới chân dãy núi Ác Sơn, các nhà khảo cổ học đã phát hiện di chỉ khảo cổ cách khoảng 3000 năm thế nhưng dãy núi này cũng được cấp phép cho 2 mỏ đá khai thác khiến ít nhiều ảnh hưởng đến di chỉ này.
Ngay dưới chân dãy núi Ác Sơn, các nhà khảo cổ học đã phát hiện di chỉ khảo cổ cách khoảng 3000 năm thế nhưng dãy núi này cũng được cấp phép cho 2 mỏ đá khai thác khiến ít nhiều ảnh hưởng đến di chỉ này.

Cách núi Bền không xa, ngay tại dãy núi Ác Sơn (xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung), tai khu vực Cồn Cổ Ngựa (dưới chân núi Ác Sơn) các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một di chỉ khảo cổ thuộc văn hóa Đa Bút thời đá mới (các đây khoảng 3.000 năm). Đặc biệt, vào năm 2013 Viện khảo cổ học Việt Nam và Sở VH-TT-DL Thanh Hóa đã tiến hành khai quật và phát hiện tại nhiều hố đào có tới 70 di tích mộ táng cổ với trên 70 cá thể.

Là một di chỉ có ý nghĩa quan trọng về mặt lịch sử, khảo cổ nhưng hiện nay trên triền núi Ác Sơn “xuất hiện” 2 mỏ khai thác đá được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp phép, khiến cho di chỉ khảo cổ này ít nhiều bị ảnh hưởng. Sở VH-TT-DL tỉnh Thanh Hóa trước đó cũng có văn bản không đồng ý cấp phép mỏ khai thác đá, đất tại đây, tuy nhiên tham vấn trên của Sở không được chấp nhận.

“Nhăm nhe” xâm hại di tích Bà Triệu

Trong khoảng 3 năm trở lại đây, Sở VH-TT-DL Thanh Hóa đã có hàng loạt các tham vấn gửi tới các ngành chức năng để bảo vệ Di tích Quốc gia đặc biệt Khu di tích Bà Triệu (xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc). Đây là 1 trong 4 di tích Quốc gia đặc biệt của tỉnh này gồm: Thành Nhà Hồ (di sản văn hóa thế giới - di tích đặc biệt), Quần thể di tích Lam Kinh (huyện Thọ Xuân, Ngọc Lặc), hang Con Moong (xã Thành Yên, huyện Thạch Thành) và Khu di tích Bà Triệu.

Theo đó, vào ngày 21/5/2015 Sở VH-TT-DL đã có cuộc kiểm tra và nhận thấy trên địa bàn xã Triệu Lộc và Châu Lộc đang có 4 công ty được cấp mỏ khai thác đất, đá. Dù không nằm trực tiếp trong vùng bảo vệ di tích, tuy nhiên vị trí khai khoáng của Công ty cổ phần Dầu khí An Lộc nằm liền kề, tiếp giáp với khu vực bảo vệ II với di tích Quốc gia đặc biệt Bà Triệu; Công ty TNHH Thành Nam nằm gần khu vực bảo vệ II của khu lăng mộ Bà Triệu đến di tích danh thắng đền Hàn Sơn (xã Châu Lộc)…

Di tích Quốc gia đặc biệt đền Bà Triệu cũng bị các mỏ khai thác đá nham nhở vây quanh
Di tích Quốc gia đặc biệt đền Bà Triệu cũng bị các mỏ khai thác đá nham nhở vây quanh

Từ thực tế trên, Sở này nhận thấy việc khai thác khoáng sản có ảnh hưởng trực tiếp tới cảnh quan, không gian văn hóa, môi trường tự nhiên của khu di tích Bà Triệu. Từ thực tế trên, để bảo vệ phát huy di tích trên địa bàn 2 xã Triệu Lộc và Châu Lộc nói chung và Khu di tích Bà Triệu nói riêng để bảo tồn nguyên trạng cảnh quan, môi trường Sở VH-TT-DL đề nghị dừng hoạt động 2 mỏ khai khoáng trên. Tỉnh Thanh Hóa sau đó cũng đồng ý dừng 2 mỏ này.

Tuy nhiên, trong năm 2016 và 2017, có rất nhiều các doanh nghiệp đã có văn bản xin khai thác đất, đá gần Khu di tích Bà Triệu và vùng lân cận, ít nhiều đã ảnh hưởng đến cảnh quan di tích. Đặc biệt, dù UBND tỉnh Thanh Hóa đã dừng không cấp mới mỏ khai thác tại 2 xã Châu Lộc và Triệu Lộc, nhưng Công ty cổ phần gạch tuynel FLC - Đò Lèn lại có văn bản khai thác đất tại núi Miễu (xã Châu Lộc) và sau đó được chấp nhận.

Đây là địa điểm mà trước đó Sở VH-TT-DL Thanh Hóa đề nghị dừng cấp mới để bảo vệ cảnh quan di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Khu di tích bà Triệu và các di tích trong khu vực. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì ngày 26/7/2016, Sở VH-TT-DL lại có văn bản thống nhất đề nghị của Sở TN-MT xem xét, cấp phép khai thác mỏ đất cho công ty trên và đề nghị công ty trong quá trình khai thác nếu phát hiện được di vật khảo cổ phải kịp thời dừng khai thác báo cáo ngành chức năng để xử lý theo quy định của Luật Di sản văn hóa.

Thực tế tại khu lăng mộ Bà Triệu đứng trên đỉnh núi Tùng, nhìn qua các hướng chúng ta không khỏi xót xa cảnh quan vùng này đang bị phá nham nhở bởi các mỏ đất, đá. “Chúng tôi luôn ủng hộ việc phát triển kinh tế, nhưng cũng cần hài hòa với việc bảo vệ các di tích, danh thắng. Dù các mỏ không nằm trong vùng bảo vệ nhưng cảnh quan, mỹ quan quanh vùng cũng rất quan trọng góp phần không nhỏ nâng cao giá trị của di tích, danh thắng” – một cán bộ Sở VH-TT-DL nêu quan điểm.

(Còn nữa)

Bình Minh

MỚI NHẤT
Người đẹp Hoa hậu Hoàn vũ mải mê tạo dáng… ngã xuống bể bơi
Người đẹp Hoa hậu Hoàn vũ mải mê tạo dáng… ngã xuống bể bơi

(Dân trí) - Một thí sinh tham gia cuộc thi sắc đẹp Hoa hậu Hoàn vũ Tây Ban Nha đã gây sốt trên mạng xã hội vì một tình huống bi hài, khi cô bị ngã xuống bể bơi lúc đang “nhiệt tình” tạo dáng trước ống kính. Ngay lập tức, đoạn clip được lan truyền trên mạng.

Thứ ba, 26/09/2017 - 03:01

Giảng viên Hồng Nhung phản ứng sau kết luận của trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội
Giảng viên Hồng Nhung phản ứng sau kết luận của trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội

(Dân trí) - “Tôi cảm thấy bị tổn thương trước cách ban giám hiệu Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội đang ứng xử với tôi. Tôi cũng không phục về kết luận không rõ ràng cụ thể và tiết lộ thông tin cá nhân của tôi… từ phía nhà trường”, giảng viên Nguyễn Hồng Nhung bức xúc nói.

Thứ ba, 26/09/2017 - 02:48

Hoảng loạn trước những màn biểu diễn mạo hiểm của gameshow Việt
Hoảng loạn trước những màn biểu diễn mạo hiểm của gameshow Việt

(Dân trí) - Nói đến gameshow, người ta thường nghĩ về một sân chơi mang tính tương tác và mang đến những phút giây thư giãn cho người xem. Tuy nhiên, nhiều gameshow ngày nay đưa lên truyền hình những màn biểu diễn hoặc thử thách kinh dị khiến người xem thót tim, hoảng loạn.

Thứ ba, 26/09/2017 - 01:46

Đạo diễn Diệp Chi: “Tôi không dám gọi điện cho anh Quốc Tuấn sau khi phát sóng”
Đạo diễn Diệp Chi: “Tôi không dám gọi điện cho anh Quốc Tuấn sau khi phát sóng”

(Dân trí) - “Hai ngày sau khi chương trình phát sóng tôi không dám liên lạc với anh Tuấn và anh Tuấn cũng không liên lạc gì với tôi cả. Nghĩa là hai bên đều im lặng. Đó là một sự im lặng rất đáng sợ. Tôi không biết anh Tuấn đang nghĩ gì”, Đạo diễn kiêm MC “Điều ước thứ 7” tâm sự.

Thứ ba, 26/09/2017 - 11:17

Khám phá bữa trưa của dân văn phòng trên khắp thế giới
Khám phá bữa trưa của dân văn phòng trên khắp thế giới

(Dân trí) - Bữa trưa của dân văn phòng trên khắp thế giới thực sự rất đa dạng và đều mang tính đặc trưng cho nền văn hóa ẩm thực của từng quốc gia.

Thứ ba, 26/09/2017 - 10:00

“Mật vụ Kingsman” soán ngôi “Gã hề ma quái”
“Mật vụ Kingsman” soán ngôi “Gã hề ma quái”

(Dân trí) - “Gã hề ma quái” đã phải ngả mũ trước “Mật vụ Kingsman” và nhường lại ngôi đầu bảng top 10 phim ăn khách.

Thứ ba, 26/09/2017 - 09:34

Kinh hoàng người đàn ông thiệt mạng khi chạy đua với bò tót
Kinh hoàng người đàn ông thiệt mạng khi chạy đua với bò tót

(Dân trí) - Một người đàn ông 46 tuổi đã vừa thiệt mạng vì bị bò húc chí tử khi đang tham gia một lễ hội truyền thống của Tây Ban Nha.

Thứ ba, 26/09/2017 - 06:20

Có phải mưa ở đâu cũng như nhau?
Có phải mưa ở đâu cũng như nhau?

(Dân trí) - Năm nay nhuận hai tháng sáu nên mùa hè kéo dài, mùa thu tới muộn. Ở Hungary, bình thường cứ sau ngày Quốc khánh 20 tháng 8 coi như hết hè, vậy mà cả tháng 8 vừa rồi đường phố vẫn vắng vẻ, thiên hạ đi đâu hết, chẳng thấy rục rịch không khí khai giảng đến trường.

Thứ ba, 26/09/2017 - 06:00

Trường Nghệ thuật Hà Nội đã có kết luận về những tố cáo của vợ nghệ sĩ Xuân Bắc
Trường Nghệ thuật Hà Nội đã có kết luận về những tố cáo của vợ nghệ sĩ Xuân Bắc

(Dân trí) - Chiều nay (25/9), trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội - nơi cô Nguyễn Hồng Nhung, bà xã của NSƯT Xuân Bắc đang công tác đã chính thức có phản hồi về những tố cáo của người này cách đây không lâu. Đây được xem là những kết luận sau cuộc họp kéo dài 9 tiếng diễn ra hôm 13/9 giữa cô Nhung với nhà trường.

Thứ hai, 25/09/2017 - 08:14

Quyền lực của “cô gái đẹp nhất thế giới” ở tuổi... lên 6
Quyền lực của “cô gái đẹp nhất thế giới” ở tuổi... lên 6

(Dân trí) - Nổi tiếng và cả tai tiếng trong vai trò “mẫu nhí”, Thylane Blondeau từng được mệnh danh là “cô gái đẹp nhất thế giới” ở tuổi lên 6. Scandal xuất hiện trong bộ ảnh “gợi tình” đã khiến cô bé “lắng sóng” để… “chờ lớn”. Ở tuổi 16, Thylane vừa tái xuất ngoạn mục.

Thứ hai, 25/09/2017 - 03:32

Cô bé hát khiến giám khảo nổi da gà đoạt giải nhất 30 triệu đồng
Cô bé hát khiến giám khảo nổi da gà đoạt giải nhất 30 triệu đồng

(Dân trí) - Với giọng hát đầy nội lực, cô bé từng gây ấn tượng tại chương trình “Người hùng tí hon”, Mai Anh đã chiến thắng với giải nhất 30 triệu đồng khi cùng bố thi hát tại chương trình Gia đình song ca.

Thứ hai, 25/09/2017 - 12:19

Gặp lại diễn viên đóng vai Thị Nở sau 35 năm
Gặp lại diễn viên đóng vai Thị Nở sau 35 năm

Diễn viên Đức Lưu - người thủ vai Thị Nở trong phim ‘Làng Vũ Đại ngày ấy’ ở tuổi 80 vẫn rât đẹp và phúc hậu. Dù làm Thị Nở trên màn ảnh đã hơn 35 năm nhưng diễn viên Đức Lưu vẫn nhớ như in về vai diễn.

Thứ hai, 25/09/2017 - 10:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiễn biệt nhạc sĩ Hoàng Lương về nơi an nghỉ cuối cùng
Tiễn biệt nhạc sĩ Hoàng Lương về nơi an nghỉ cuối cùng

(Dân trí) - Trong ngày diễn ra lễ tiễn đưa nhạc sĩ Hoàng Lương về nơi an nghỉ cuối cũng, đọc lại những dòng trong tập hồi ký của thân phụ anh: Nhạc sĩ Hoàng Hà viết về người con trai đầu lòng Hoàng Lương cảm nhận được tình yêu vô bờ bến của cha.

Thứ hai, 25/09/2017 - 09:57

Đạo diễn Quang Tú tiết lộ hậu trường ngặt nghèo casting siêu mẫu tại Mỹ
Đạo diễn Quang Tú tiết lộ hậu trường ngặt nghèo casting siêu mẫu tại Mỹ

(Dân trí) - “Với người mẫu nước ngoài, có quy định không phải ai cũng được động vào người. Chỉ có 3 người được chạm vào cô ấy: 1 là NTK, 2 là trang điểm, 3 là tạo mẫu tóc. Với những người mẫu rất nổi tiếng, không thể tự nhiên giơ điện thoại chụp hình”, Đạo diễn Quang Tú bật mí.

Thứ hai, 25/09/2017 - 09:53

Lùm xùm cổ phần hóa hãng phim và chuyện NSƯT Chí Trung không thích xem phim Việt
Lùm xùm cổ phần hóa hãng phim và chuyện NSƯT Chí Trung không thích xem phim Việt

(Dân trí) - Chuyện cổ phần hóa ở Hãng Phim truyện Việt Nam đang trở thành câu chuyện nóng của đời sống văn hóa nước nhà. Bên cạnh đó, nhận định của nghệ sĩ Chí Trung về phim Việt, về việc anh không thích xem ngay cả phim mình đóng, khiến không ít khán giả ngỡ ngàng.

Thứ hai, 25/09/2017 - 06:00

Giữ điệu Rơkel trên cao nguyên Lâm Đồng
Giữ điệu Rơkel trên cao nguyên Lâm Đồng

(Dân trí) - Nếu trước đây chỉ cồng chiêng mới được xuất hiện trong các lễ hội đặc biệt của đồng bào các dân tộc ở Lâm Đồng, thì nay Rơkel (kèn bầu) - một loại nhạc cụ của người Chu Ru đã được kết hợp cùng. Sự thông nối giữa kèn bầu và cồng chiêng là sự kết nối giữa âm và dương, giữa vợ và chồng…

Thứ hai, 25/09/2017 - 05:00

“Sóng đàn Hà Nội” hướng về ngày Giải phóng Thủ đô
“Sóng đàn Hà Nội” hướng về ngày Giải phóng Thủ đô

(Dân trí) - Với 21 tiết mục, “Sóng đàn Hà Nội” là bản hòa khúc tái hiện một Hà Nội với bao thăng trầm và những nét riêng của mảnh đất Hà Thành.

Thứ hai, 25/09/2017 - 02:00

Nghệ sĩ chuẩn bị lễ giỗ tổ ngành sân khấu tại Thiên Trường Vọng phủ
Nghệ sĩ chuẩn bị lễ giỗ tổ ngành sân khấu tại Thiên Trường Vọng phủ

(Dân trí) - Năm nay, CLB Sân khấu Hà Thành gồm: NSND Lan Hương, Công Vượng, Trà My, Giang “còi, MC Thảo Vân, ca sỹ Minh Quân… sẽ chung tay tổ chức lễ giỗ tổ long trọng và kính cẩn vào ngày 12/8 âm lịch tại đền thờ tổ nghề ở Thiên Trường Vọng phủ - Hà Nội.

Thứ hai, 25/09/2017 - 01:00

Tranh cãi vì biến nhà thờ thành nơi trình diễn thời trang
Tranh cãi vì biến nhà thờ thành nơi trình diễn thời trang

(Dân trí) - Tại Tuần lễ Thời trang London vừa diễn ra, một nhà thờ nằm trong thành phố đã trở thành nơi trình diễn bộ sưu tập mang nhiều màu sắc… kinh dị. Tranh cãi đã nổi lên, khiến đại diện nhà thờ phải đứng ra xin lỗi vì đã không kiểm duyệt trước các thiết kế.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 03:16

Nét đẹp kiến trúc chùa Khmer ở An Giang
Nét đẹp kiến trúc chùa Khmer ở An Giang

(Dân trí) - Tỉnh An Giang có rất nhiều ngôi chùa Khmer, trong đó tập trung chủ yếu ở hai huyện biên giới Tịnh Biên và Tri tôn. Các ngôi chùa không chỉ là nơi sinh hoạt tôn giáo của người Khmer, mà còn là trung tâm sinh hoạt văn hóa cộng đồng trong khu vực.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 01:00

Lộ diện 4 thí sinh xuất sắc đêm Sao Mai Nhạc nhẹ
Lộ diện 4 thí sinh xuất sắc đêm Sao Mai Nhạc nhẹ

(Dân trí) - Sau đêm thi Dân gian thiếu ấn tượng, đêm thi phong cách Nhạc nhẹ chiếm được thiện cảm với không gian âm nhạc đầy cảm xúc. 4 thí sinh đi tiếp vào đêm chung kết xếp hạng sắp tới là Nguyễn Thị Thu Thuỷ, Trần Thị Nhật Linh, Lâm Bảo Ngọc và Trần Thị Yến Nhi.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 11:11

Xem lại khoảnh khắc Tùng Dương ngồi sụp, bật khóc trên sân khấu
Xem lại khoảnh khắc Tùng Dương ngồi sụp, bật khóc trên sân khấu

(Dân trí) - Khi cảm xúc lên cao trào, Tùng Dương đã ngồi sụp xuống sân khấu khi đang hát ca khúc “Trời và Đất” của nhạc sĩ Lưu Hà An, không kìm nén được nước mắt vì quá xúc động.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 10:35

Cảm xúc lắng đọng trong đêm nhạc hướng về miền Trung
Cảm xúc lắng đọng trong đêm nhạc hướng về miền Trung

(Dân trí) - Tối 23/9, đêm nhạc “Hướng về miền Trung” với sự quy tụ của các nghệ sĩ sinh ra và lớn lên trên mảnh đất miền Trung nắng gió đã được diễn ra tại Hà Nội. Nước mắt nghẹn ngào, nụ cười hạnh phúc đã làm cho đêm nhạc thêm bội phần xúc cảm.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 10:00

Diva Hồng Nhung nằm ngửa hát, Tùng Dương bật khóc trên sân khấu
Diva Hồng Nhung nằm ngửa hát, Tùng Dương bật khóc trên sân khấu

(Dân trí) - Có thể nói “chàng quái” Tùng Dương đã hoàn tất bữa tiệc âm nhạc “đã tai, đã mắt” với nhiều cung bậc cảm xúc. Lần đầu tiên, khán giả thấy Tùng Dương không kìm nén được nước mắt vì xúc động, cũng lần đầu tiên chứng kiến Diva Hồng Nhung nằm ngửa trên sân khấu…để hát!

Chủ nhật, 24/09/2017 - 09:07