Thứ Bảy 23/09/2017 - 05:00

Bài 1: Tan nát con đường du lịch xứ Thanh

Dân trí Được xem là một trong những tuyến đường du lịch quan trọng bậc nhất của Thanh Hóa, nhưng Quốc lộ 217 đang bị phá nát cảnh quan, ô nhiễm môi trường bởi tình trạng khai thác đá, chế tác đá gây ra.

Năm 2009, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 2218/QĐ-UBND ngày 16/7/2009 về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020 nhằm đáp ứng phương hướng và quan điểm phát triển du lịch của địa phương theo tinh thần Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa khóa XVI và Chương trình phát triển du lịch, sớm đưa Thanh Hóa vào Quy hoạch trọng điểm phát triển du lịch Quốc gia, làm cơ sở tiến hành điều chỉnh quy hoạch các địa bàn trọng điểm du lịch trong tỉnh; làm căn cứ xây dựng và thực hiện các kế hoạch dự án đầu tư và phát triển du lịch theo quy hoạch được phê duyệt phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Cảnh quan biến dạng

Dù đã được phê duyệt và xác định là một trong những tuyến đường du lịch quan trọng bậc nhất của Thanh Hóa và của các nước trong khu vực Đông Nam Á, nhưng tuyến Quốc lộ (QL) 217 nối từ QL1A (tại huyện Hà Trung) đến nước bạn Lào qua cửa khẩu Quốc tế Na Mèo (huyện Quan Sơn) hiện đang bị “biến dạng” bởi tình trạng khai thác đá, chế tác đá diễn ra nhiều năm nay.

Những công trình khai thác đá nằm bên cạnh con đường du lịch của tỉnh Thanh Hóa
Những công trình khai thác đá nằm bên cạnh con đường du lịch của tỉnh Thanh Hóa

Và dù Quyết định số 2427/QĐ-TTg ngày 22/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt chiến lược khoáng sản đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 có mục “định hướng phát triển” nêu rất rõ về việc thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản vật liệu xây dựng thông thường (đất, đá…) phải gắn với an toàn lao động, bảo vệ cảnh quan môi trường. Không khai thác vật liệu xây dựng ở chân sườn đồi, núi, dọc theo các tuyến đường QL để bảo vệ cảnh quan.

Thế nhưng, thực tế, mỗi ngày hàng đoàn xe tải hạng nặng chở đất đá phóng ầm ầm trên đường, bụi tung mù mịt, đường sá nhiều đoạn bong tróc, hư hỏng. Đặc biệt, tại địa bàn hai huyện Hà Trung và Vĩnh Lộc, tình trạng khai thác đá tràn lan tại núi Ác Sơn (xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung) và khu vực núi Bền (huyện Vĩnh Lộc) đang phá nát con đường du lịch của tỉnh Thanh Hóa.

Việc cấp mỏ khai thác đá tại 2 địa phương trên nằm ngay sát đường, có nơi chỉ cách khoảng 600 - 700m. Cả một khu vực núi đá đang bị 10 doanh nghiệp (đã được cấp phép) ngày đêm khoan đá, nổ mìn bụi bay mù mịt, tiếng máy sàng, nghiền đá ầm ầm, đinh tai nhức óc.

Lởm chởm những ngọn núi bị khai thác đá khiến cảnh quan bị biến dạng
Lởm chởm những ngọn núi bị khai thác đá khiến cảnh quan bị biến dạng

Đi dọc tuyến đường này qua huyện Cẩm Thủy và Bá Thước, nhìn bằng mắt thường cũng có thể thấy nhiều mỏ, đất đá được khai thác sát QL 217, khiến cho cảnh quan thơ mộng với rừng xanh, núi đá đẹp lung linh mà theo nhiều người làm văn hóa nhận định “đây là con đường đẹp như tranh vẽ” đã và đang bị biến dạng nghiêm trọng, có thể bị “xóa sổ” trong nay mai.

Ô nhiễm môi trường

Việc khai thác đá sát QL 217 ngoài phá vỡ cảnh quan thì tiếng ồn và bụi trong quá trình nổ mìn, phá đá cũng làm ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường sống của người dân địa phương. Gần đây nhất vào ngày 24/8, hàng trăm người dân ở thôn 9, xã Vĩnh Minh, huyện Vĩnh Lộc đã kéo ra đường chặn xe ra vào mỏ khai thác đá của Công ty cổ phần AMD Group để phản đối việc doanh nghiệp này cho nổ mìn phá đá với khối lượng thuốc nổ lớn gây rung chấn mạnh, bụi bay tràn vào khu dân cư khiến nhà cửa rung lắc, môi trường bị ô nhiễm nặng.

Chính quyền địa phương đã phải vào cuộc nhắc nhở công ty áp dụng việc khai thác hiện đại, hạn chế nổ mìn, công ty này cũng đã hỗ trợ cho mỗi hộ dân từ 100 - 200.000 đồng, đồng thời cam kết khai thác đúng quy định nên người dân mới đồng ý.

“Chúng tôi không đồng ý cũng không được vì mỏ đá đã được cấp, bà con chỉ mong muốn công ty khai thác đá phải tôn trọng người dân ở gần, thường xuyên tưới nước và hạn chế nổ mìn, nếu không chúng tôi sẽ tiếp tục phản đối” - một người dân nói.

Đường du lịch bụi mù...
Đường du lịch bụi mù...

Không chỉ ô nhiễm từ nổ mìn, phá đá mà quá trình chế tác đá của làng nghề nằm sát QL 217 cũng đang trực tiếp góp phần “phá nát” con đường du lịch. Theo khảo sát của PV, dọc tuyến QL 217 từ km 11 đến km 13 đoạn qua xã Hà Lĩnh (Hà Trung) và xã Vĩnh Thịnh, Vĩnh Minh (huyện Vĩnh Lộc) có rất nhiều các cơ sở chế tác đá hoạt động, sản xuất nằm sát đường. Việc vận chuyển đá từ trong mỏ ra các cơ sở chế tác phát sinh nhiều bụi, đặc biệt là quá trình sản xuất, bụi đá bay mù mịt dọc đoạn đường hơn 2 km. Nhiều cơ sở sản xuất còn lấn chiếm QL 217, đổ chất thải, bột đá ngay sát đường.

Ngày 8/5 vừa qua, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Thanh Hóa đã có cuộc khảo sát, kiểm tra thực tế đánh giá ảnh hưởng của hoạt động khai thác, vận chuyển, sản xuất, chế biến đá đến văn hóa, môi trường và cảnh quan khu vực 2 bên QL 217 đoạn qua 2 huyện Hà Trung và Vĩnh Lộc.

Cát sỏi, đất đá đổ tràn lan...
Cát sỏi, đất đá đổ tràn lan...

Qua khảo sát, Sở này nhận thấy hoạt động khai thác các mỏ đá, vận chuyển, sản xuất, chế biến đá tại đây đã ảnh hưởng trực tiếp đến cảnh quan, không gian, môi trường tự nhiên khu vực, gây mất an toàn giao thông QL 217.

Theo đó, Sở VH-TT-DL đã đề nghị Sở TN-MT báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các huyện thực hiện nghiêm việc khai thác đá theo đúng thiết kế đã được phê duyệt; không quy hoạch, bổ sung quy hoạch, thăm dò, khai thác chế biến đá; không xem xét chấp thuận chủ trương thăm dò, khai thác khoáng sản khu vực núi 2 bên QL 217 qua huyện Hà Trung, Vĩnh Lộc nói riêng và toàn tuyến QL 217 nói chung để “cứu” con đường du lịch xứ Thanh.

(Còn nữa)

Bình Minh

MỚI NHẤT
Diva Hồng Nhung nằm ngửa hát, Tùng Dương bật khóc trên sân khấu
Diva Hồng Nhung nằm ngửa hát, Tùng Dương bật khóc trên sân khấu

(Dân trí) - Có thể nói “chàng quái” Tùng Dương đã hoàn tất bữa tiệc âm nhạc “đã tai, đã mắt” với nhiều cung bậc cảm xúc. Lần đầu tiên, khán giả thấy Tùng Dương không kìm nén được nước mắt vì xúc động, cũng lần đầu tiên chứng kiến Diva Hồng Nhung nằm ngửa trên sân khấu…để hát!

Chủ nhật, 24/09/2017 - 09:07

Ý nghĩa bất ngờ sau những tên thương hiệu nổi tiếng thế giới
Ý nghĩa bất ngờ sau những tên thương hiệu nổi tiếng thế giới

(Dân trí) - Hàng ngày, có thể bạn uống nước ngọt của Pepsi, đi giày của Nike, ngồi quán của Starbucks, nhưng bạn không hiểu hết ý nghĩa thú vị đằng sau những tên thương hiệu nổi danh này. Dưới đây là ý nghĩa bất ngờ của những thương hiệu đình đám thế giới…

Chủ nhật, 24/09/2017 - 08:17

NSƯT Quốc Tuấn từng chết lặng khi con trai bị sốc thuốc trong phòng mổ
NSƯT Quốc Tuấn từng chết lặng khi con trai bị sốc thuốc trong phòng mổ

(Dân trí) - Trong chương trình “Điều ước thứ 7” phát sóng vào 23/9, nhiều khán giả đã lặng trong xúc động khi chứng kiến 15 vượt qua đớn đau để giúp con trở thành một cậu bé bình thường của NSƯT Quốc Tuấn. Và “ông bố vĩ đại” Quốc Tuấn cũng đã dàn dụa nước mắt khi nghe con gọi "Bố ơi" và nói lời cảm ơn trên sân khấu.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 07:44

Lùm xùm lễ cưới của cô dâu có voan cưới dài nhất
Lùm xùm lễ cưới của cô dâu có voan cưới dài nhất

(Dân trí) - Một cặp đôi người Sri Lanka hiện đang bị điều tra vì đã sử dụng hàng trăm học sinh tiểu học trong việc nâng dải voan cưới được cho là dài nhất từng thấy tại Sri Lanka.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 06:00

NSND Hồng Vân nổi giận khi bị Trấn Thành giễu cợt cân nặng
NSND Hồng Vân nổi giận khi bị Trấn Thành giễu cợt cân nặng

(Dân trí) - NSND Hồng Vân tỏ vẻ bực bội, ném quạt, thậm chí mắng mỏ khi liên tục bị Trấn Thành, Việt Hương bình phẩm về cân nặng của mình trên sóng truyền hình.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 03:27

Á hậu Dương Tú Anh đẹp xuất thần trong thiết kế áo dài dát vàng
Á hậu Dương Tú Anh đẹp xuất thần trong thiết kế áo dài dát vàng

(Dân trí) - Sự xuất hiện của Á hậu Dương Tú Anh khi khoác lên mình thiết kế áo dài dát vàng gắn kim cương và ngọc lục bảo vì mục đích đấu giá từ thiện khiến người hâm mộ thích thú.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 02:05

Việt Nam giành 4 HCV, 10 HCB tại liên hoan Múa quốc tế 2017
Việt Nam giành 4 HCV, 10 HCB tại liên hoan Múa quốc tế 2017

(Dân trí) - Tối 22/9, tại Ninh Bình đã diễn ra lễ bế mạc và trao giải liên hoan Múa quốc tế 2017. Các đoàn nghệ thuật của Việt Nam đã giành được 4 Huy chương Vàng, 10 Huy chương Bạc và là đơn vị đứng đầu liên hoan Múa quốc tế lần thứ 2 tổ chức tại Việt Nam.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 01:00

Bẻ hoa chụp ảnh, người mẫu đối diện nguy cơ bị phạt
Bẻ hoa chụp ảnh, người mẫu đối diện nguy cơ bị phạt

(Dân trí) - Người mẫu Nga - Natalia Gurova (19 tuổi) - mới đây đã bị cư dân mạng phản ứng và khiến nhà chức trách phải vào cuộc tìm hiểu vì cô đã bẻ những bông hoa sen để phục vụ cho một buổi chụp hình.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 12:43

NSƯT Chí Trung: "Kể cả phim tôi đóng tôi cũng không xem vì rất vớ vẩn"
NSƯT Chí Trung: "Kể cả phim tôi đóng tôi cũng không xem vì rất vớ vẩn"

(Dân trí) - “Nguyên văn điều tôi muốn nói khi trả lời báo chí là tôi không thích xem phim Việt Nam, kể cả phim tôi đóng vì phim tôi đóng cũng rất vớ vẩn. Nghĩa là tôi có nhận về phần mình chứ không phải hàm hồ nói về toàn bộ phim Việt Nam”, NSƯT Chí Trung chia sẻ.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 11:33

Bất ngờ với hình ảnh “hiếm” của các nhân vật nổi tiếng trong lịch sử thế giới
Bất ngờ với hình ảnh “hiếm” của các nhân vật nổi tiếng trong lịch sử thế giới

(Dân trí) - Những hình ảnh hiếm về các nhân vật nổi tiếng trong lịch sử như: nhà bác học Albert Einstein, đạo diễn Walt Disney hay ông vua hài kịch Charlie Chaplin dưới đây sẽ khiến bạn có một cái nhìn hoàn toàn khác về những danh nhân thế giới này!

Thứ bảy, 23/09/2017 - 11:00

30 BTV “hot” nhất VTV gây ngỡ ngàng với phần catwalk trên sàn diễn
30 BTV “hot” nhất VTV gây ngỡ ngàng với phần catwalk trên sàn diễn

(Dân trí) - Tối qua (22/9), hơn 30 BTV, MC nổi tiếng của VTV cùng hàng trăm khách mời có mặt tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia để tham gia chương trình nghệ thuật từ thiện QUI E ORA vì “Trái tim cho em”. Các BTV, MC đã để lại mang đến những màn biểu diễn đầy thú vị dù đây là lần đầu tiên họ bước chân lên sàn diễn.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 08:00

Sở hữu 1 triệu USD, quán quân “Got Talent” tiêu thế nào?
Sở hữu 1 triệu USD, quán quân “Got Talent” tiêu thế nào?

(Dân trí) - Cô bé 12 tuổi Darci Lynne Farmer, quán quân của cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Mỹ, đã vừa rinh về giải thưởng 1 triệu USD tiền mặt, khi được hỏi cô bé sẽ tiêu số tiền này vào việc gì, câu trả lời của Darci khiến nhiều người bất ngờ và cảm động.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 07:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Choáng với cảnh khỏa thân của nữ diễn viên Pháp Marion Cotillard
Choáng với cảnh khỏa thân của nữ diễn viên Pháp Marion Cotillard

(Dân trí) - Marion Cotillard là diễn viên Pháp nổi tiếng nhất Hollywood thời điểm này. Sau khi xuất hiện nóng bỏng trong “Allied” (Đồng minh - 2016) bên cạnh tài tử Brad Pitt, mới đây, Marion lại gây sốc với loạt cảnh khỏa thân táo bạo trong phim mới.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 02:00

Đào hố chôn cột điện, phát hiện 6 chiếc bình cổ
Đào hố chôn cột điện, phát hiện 6 chiếc bình cổ

(Dân trí) - Một nhóm cổ vật gồm 6 chiếc bình nằm sâu 50-60cm trong lòng đất vừa được phát hiện tại khu vực di chỉ khảo cổ cồn Lội Mốt của xã Thạch Vĩnh (Thạch Hà, Hà Tĩnh).

Thứ sáu, 22/09/2017 - 09:13

Hàng nghìn người dự hội sách dưới cơn mưa lớn
Hàng nghìn người dự hội sách dưới cơn mưa lớn

(Dân trí) - Chiều 22/9, cơn mưa nặng hạt bất ngờ đổ ập xuống Hoàng Thành Thăng Long - nơi đang diễn ra Hội sách Hà Nội 2017 - khiến cho khung cảnh nơi đây nhốn nháo trong chốc lát. Tuy nhiên, hàng nghìn độc giả vẫn kiên trì xem và chọn sách.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 08:42

Xuân Hinh: “Xuân Bắc không tranh giành quyền lực với Anh Tú”
Xuân Hinh: “Xuân Bắc không tranh giành quyền lực với Anh Tú”

(Dân trí) - “Xuân Bắc còn trẻ, tương lai còn dài, việc gì phải nhảy vào cái cuộc này. Dư luận đừng nghĩ thế mà oan cho Xuân Bắc”, NSƯT Xuân Hinh chia sẻ xoay quanh những ồn ào liên quan tới câu chuyện giữa vợ Xuân Bắc và NSND Anh Tú, Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 03:29

“Sabrina - Cô phù thủy nhỏ” tiếp tục lên sóng sau 14 năm
“Sabrina - Cô phù thủy nhỏ” tiếp tục lên sóng sau 14 năm

(Dân trí) - Vốn là một loạt phim ăn khách để lại nhiều dấu ấn đối với khán giả, sắp tới đây, loạt phim truyền hình “Sabrina - Cô phù thủy nhỏ” sẽ lại tiếp tục lên sóng sau 14 năm.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 02:07

Diễn viên Vân Dung kể chuyện bị ép đi thi Hoa hậu Việt Nam năm 16 tuổi
Diễn viên Vân Dung kể chuyện bị ép đi thi Hoa hậu Việt Nam năm 16 tuổi

(Dân trí) - Năm 16 tuổi, vì chị gái nhút nhát nên Vân Dung buộc lòng phải đăng ký thi Hoa hậu toàn quốc báo Tiền Phong (sau này là Hoa hậu Việt Nam) để hỗ trợ chị mình trong cuộc thi này. Vân Dung đã không được giải gì trong cuộc thi ấy nhưng chị gái lại lot Top 10 chung cuộc. Cho đến bây giờ, kỷ niệm đó vẫn chưa hề phai trong ký ức nữ diễn viên này.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 01:34

Khu trụ sở sập xệ, ẩm mốc của hãng phim truyện Việt Nam
Khu trụ sở sập xệ, ẩm mốc của hãng phim truyện Việt Nam

(Dân trí) - Trụ sở chính của hãng phim truyện Việt Nam nằm trên khu đất vàng ở số 4 Thụy Khuê (Hà Nội) nhưng nhà cửa cũ kỹ, xuống cấp, nhiều phòng bỏ không, tường trần đã mục nát.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 07:44

Nỗi niềm bất ổn của đạo diễn trẻ nhất Hãng phim truyện Việt Nam
Nỗi niềm bất ổn của đạo diễn trẻ nhất Hãng phim truyện Việt Nam

(Dân trí) - Đạo diễn Đinh Tuấn Vũ - đạo diễn phim “Cuộc đời của Yến”, là đạo diễn trẻ nhất Hãng phim truyện Việt Nam hiện nay đã gửi một đến các nghệ sĩ tại Hãng phim những nỗi niềm trăn trở của mình về những lùm xùm vừa qua.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 07:42

Tìm kiếm Tài năng Mỹ: Cô bé 12 tuổi rinh giải 1 triệu USD
Tìm kiếm Tài năng Mỹ: Cô bé 12 tuổi rinh giải 1 triệu USD

(Dân trí) - Quán quân và á quân của Tìm kiếm Tài năng Mỹ 2017 là hai cô bé mới chỉ… 10 và 12 tuổi. Hai tài năng nhí đã vượt qua tất cả các vòng thi đầy ngoạn mục, để cuối cùng chinh phục hai ngôi vị cao nhất của show truyền hình đình đám.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 07:23

Đón Trung thu… dưới nước
Đón Trung thu… dưới nước

(Dân trí) - Mỗi thế hệ có cách cảm nhận rằm tháng Tám của riêng mình, thế nhưng cha mẹ đừng để con ngắm trăng qua smartphone. Người Hà Nội có thể ngắm ánh trăng sáng vằng vặc với câu chuyện tếu táo có một không hai của Chú Tễu thông qua loại hình nghệ thuật rối nước mộc mạc.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 07:16

Thu Vọng Nguyệt - Cuộc hội ngộ của những người yêu Hà Nội
Thu Vọng Nguyệt - Cuộc hội ngộ của những người yêu Hà Nội

Đây là sự kiện văn hóa sẽ diễn ra tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám với các hoạt động mang đậm nét văn hóa truyền thống đặc sắc và trình diễn nghệ thuật ấn tượng trong suốt ba đêm được kỳ vọng tạo ra ký ức khó quên với người dân thủ đô và du khách.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 06:23

Thổ cẩm Việt - sứ giả văn hoá vươn ra thế giới
Thổ cẩm Việt - sứ giả văn hoá vươn ra thế giới

(Dân trí) - Sự kiện thời trang Việt Nam mà biểu trưng là BST bằng chất liệu thổ cẩm của NTK Minh Hạnh đã chiếm trọn vẹn tình cảm của đông đảo quan khách trong đêm 14 tháng 9 tại khán phòng của trụ sở Liên Hiệp Quốc, Geneve Thụy Sỹ.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 06:10