"Bác sĩ Hoa Súng" Hoàng Nhuận Cầm và "tai nạn" hi hữu ở Gặp nhau cuối tuần

Nguyễn Hằng

(Dân trí) - Không chỉ là tác giả của những bài thơ tình khiến nhiều thế hệ học trò mê say, cố nhà thơ còn ghi dấu ấn với khán giả truyền hình qua vai diễn "Bác sĩ Hoa Súng" đình đám một thời ở Gặp nhau cuối tuần.

Cách đây khoảng 20 năm, Gặp nhau cuối tuần được xem như món ăn tinh thần số 1 của khán giả truyền hình. Đây chính bệ phóng cho nhiều tên tuổi sân khấu hài tỏa sáng như: Xuân Bắc, Tự Long, Quang Thắng, Vân Dung, Việt Hương, Công Lý, Hồng Vân, Đức Hải...

Nhắc đến thời kỳ đầu của Gặp nhau cuối tuần, khán giả cũng không thể quên nhân vật nổi tiếng từng gắn liền với loạt chương trình này đó là "Bác sĩ Hoa Súng" do nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đảm nhận.

Bác sĩ Hoa Súng Hoàng Nhuận Cầm và tai nạn hi hữu ở Gặp nhau cuối tuần - 1
Thông tin "Bác sĩ Hoa Súng" Hoàng Nhuận Cầm đột ngột qua đời tại nhà riêng chiều ngày 20/4 khiến dàn nghệ sĩ của "Gặp nhau cuối tuần" thương tiếc...

Trong khi các nghệ sĩ hóa thân nhiều vai theo từng kịch bản khác nhau, Bác sĩ Hoa Súng là nhân vật xuyên suốt và có chuyên mục riêng trong chương trình. Ấn tượng nhất trong những tiểu phẩm của nhân vật "Bác sĩ Hoa Súng" là hình ảnh một bác sĩ gầy còm nhưng có chiếc kim tiêm rất to, khám bệnh nói choang choác và có thể bốc thuốc cho tất cả các loại bệnh…

Được biết, tên "Bác sĩ Hoa Súng" do chính nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm chọn, lấy từ tên loài hoa ông yêu thích.

Nhắc đến cố nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm, chia sẻ những kỷ niệm với Bác sĩ Hoa Súng một thời, dàn diễn viên của Gặp nhau cuối tuần như MC Thảo Vân, Xuân Bắc, Công Lý… không khỏi bùi ngùi, tiếc thương.

Gặp lại "Bác sĩ Hoa Súng" trong chương trình "Gặp nhau cuối tuần"

MC Thảo Vân: "Anh Hoàng Nhuận Cầm từng gặp sự cố hi hữu tại trường quay"

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm là người nhiệt huyết, sôi nổi và rất nghiêm túc trong công việc. Dù giọng nói rất ầm ào nhưng anh là người cực kỳ hiền lành.

Tôi cũng làm việc cùng anh tại Gặp nhau cuối tuần thời gian khá dài nhưng cũng lâu rồi, cách đây gần 20 năm rồi. Gặp nhau cuối tuần ra mắt được vài năm thì có sự xuất hiện của "Bác sĩ Hoa Súng", như sự đổi mới thêm của chương trình, thêm gia vị mới.

Bác sĩ Hoa Súng Hoàng Nhuận Cầm và tai nạn hi hữu ở Gặp nhau cuối tuần - 2

MC Thảo Vân chia sẻ về "tai nạn" hi hữu của cố nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm tại trường quay "Gặp nhau cuối tuần" (Ảnh chụp màn hình).

Anh Hoàng Nhuận Cầm đem đến ấn tượng đặc biệt về hình ảnh Bác sĩ Hoa Súng, rất mới mẻ so với thời điểm ấy. Là một người không chuyên nhưng anh hóa thân rất tốt, diễn như một diễn viên. Và, anh đã ghi dấu ấn của mình với vai diễn như vậy- không phải dài so với Gặp nhau cuối tuần nhưng rõ ràng để lại trong lòng công chúng ấn tượng sâu đậm.

Nhắc đến Bác sĩ Hoa Súng, là khán giả nhớ ngay đến Gặp nhau cuối tuần. Mỗi lần đi diễn, giao lưu ở các tỉnh, khán giả đều thể hiện sự yêu mến với nhân vật "Bác sĩ Hoa Súng".

Nét diễn thông minh, hóm hỉnh và hồn nhiên của anh khiến tôi không ít lần phải bật cười ngay tại sân khấu. Có thể nói, Bác sĩ Hoa Súng mà MC là tôi tương tác với nhau nhiều nhất.

Với anh Hoàng Nhuận Cầm, tôi nhớ nhất là kỷ niệm trong một buổi ghi hình, anh nằm trên chiếc cáng có hai người khiêng. Cái cáng bị bục (sự cố không có trong kịch bản), anh rơi bụp xuống đất. Có lẽ anh đau lắm... 

Khán giả thì tưởng là anh đang diễn, nhưng cả trường quay, từ đạo diễn đến quay phim, đến MC lúc ấy cười lăn ra, cười đến mức không thể quay tiếp được. Nghĩ lại biểu cảm gương mặt, hình thể của anh khi đó, vừa thương anh lại vừa buồn cười...

Tối muộn, tôi mới biết tin anh Hoàng Nhuận Cầm qua đời. Anh đi đột ngột quá! Bởi sau Gặp nhau cuối tuần, thỉnh thoảng lắm anh em mới có cơ hội gặp nhau trong một số chương trình, ít gặp nhưng anh em vẫn thương quý nhau.

NSND Công Lý: "Tôi từng rất vất vả khi lồng tiếng cho anh Hoàng Nhuận Cầm"

Thời chung sân khấu Gặp nhau cuối tuần, tôi không diễn cùng nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm nhiều nhưng thấy anh diễn rất duyên. Ngoài đời, anh cũng có nét duyên, hài hước nên được mời tham gia Gặp nhau cuối tuần. Đạo diễn Khải Hưng muốn khai thác kiến thức, sự thông minh, hóm hỉnh ở nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm.

Bác sĩ Hoa Súng Hoàng Nhuận Cầm và tai nạn hi hữu ở Gặp nhau cuối tuần - 3

"Mỗi lần lên sân khấu, anh không nghĩ mình là nhà thơ đi đóng kịch mà như một nghệ sĩ biểu diễn thực thụ", Công Lý chia sẻ (Ảnh chụp màn hình).

Một tác giả, một nhà thơ thích đi đóng phim, diễn kịch thì tôi thấy hơi lạ. Từ những số đầu tiên của chương trình, làm việc cùng anh Cầm tôi thấy rất thú vị. Hình ảnh của anh rất ngộ nghĩnh, buồn cười, người gầy bé, hút thuốc lào sòng sọc...

Mỗi lần lên sân khấu, anh không nghĩ mình là nhà thơ đi đóng kịch mà như một nghệ sĩ biểu diễn thực thụ. Tôi thấy cái hay ở anh là sự hồn nhiên, không toan tính, nghĩ ngợi. Anh thích kịch bản là anh làm, làm sao để nổi bật ý muốn truyền tải. Anh không quan tâm là mình diễn có hay không, có buồn cười không? Chính sự hồn nhiên ấy mới làm nên một "Bác sĩ Hoa Súng" riêng biệt như thế.

Nếu là tôi, có những đoạn tôi sẽ không diễn như anh Cầm. Nhưng anh ấy lại diễn như thế. Diễn rất hồn nhiên, khiến mình phải phì cười.

Nhưng nếu nói ấn tượng về anh Hoàng Nhuận Cầm thì tôi còn có kỷ niệm vui như thế này. Ngày xưa anh đóng bộ phim truyền hình, tôi không nhớ tên, nhưng tôi lồng tiếng cho vai diễn của anh Cầm. Tôi ấn tượng với cách thoại của anh.

Cái vai của anh trong phim không dài nhưng khiến tôi rất vất vả khi lồng tiếng, bởi anh Cầm nói rất nhanh, không nhịp nào cả, nói không rõ tiếng. Khi lồng tiếng, tôi vừa phải nói nhanh, khớp miệng vừa phải nói rõ lời.

Không chỉ ghi dấu ấn với vai "Bác sĩ Hoa Súng", trước đó anh Hoàng Nhuận Cầm đã nổi tiếng với những bài thơ tình. Tôi cũng như nhiều người, có tuổi học trò chép thơ Hoàng Nhuận Cầm và vẫn nhớ "Chiếc lá đầu tiên"…

NSƯT Xuân Bắc: "Tôi thực sự sốc khi nghe tin nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời"

Khi tham gia Gặp nhau cuối tuần, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đã rất nổi tiếng rồi. Trong khi đó, Xuân Bắc, Tự Long, Công Lý… vẫn còn ở đâu đấy, chưa ai biết.

Bác sĩ Hoa Súng Hoàng Nhuận Cầm và tai nạn hi hữu ở Gặp nhau cuối tuần - 4

NSND Tự Long kết hợp với "Bác sĩ Hoa Súng" Hoàng Nhuận Cầm trong một cảnh quay (Ảnh chụp màn hình).

Trước đó, tôi chỉ biết đến nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm, sau này mới biết anh là một người rất hồn nhiên, trong sáng khi tham gia các tiểu phẩm hài.

Bản thân cái tên "Bác sĩ Hoa Súng" đã có sự hài hước trong đó rồi. Bác sĩ Hoa Súng là một trong những nhân vật lên hình Gặp nhau cuối tuần đầu tiên. Vì thế, vai diễn của anh Cầm gắn liền với chương trình này thời kỳ đầu.

Trong công việc, anh Hoàng Nhuận Cầm là người rất có trách nhiệm, không nề hà, đòi hỏi gì. Những gì tôi nhớ về anh là sự nồng nhiệt, hồn hậu và say mê.

Lâu lâu không làm việc, không biết sức khỏe anh Hoàng Nhuận Cầm như thế nào nhưng nghe tin anh đột ngột qua đời, tôi thực sự bị sốc. Tôi xin chia buồn cùng gia đình nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm!