Thứ năm, 27/06/2019 - 11:20

Bà Tân Vlog nghẹn ngào kể về những tháng ngày ăn cơm bên lề đường

Dân trí

Trong chương trình “Ngôi nhà thế hệ số” phát trên sóng VTV6 tối 26/6, bà Tân Vlog - người phụ nữ đang là “hiện tượng” trên mạng xã hội đã nghẹn ngào khi nhớ về những bữa cơm phải ăn bên lề đường vì công việc.

Mới đây, chương trình “Ngôi nhà thế hệ số” đã có cuộc trò chuyện cùng bà Tân Vlog và con trai trên sóng truyền hình. Xuất hiện trong chương trình, “người phụ nữ nổi tiếng với những món ăn siêu to” diện chiếc áo chấm bi, chiếc quần đen và đi đôi dép tổ ong quen thuộc.

Bà Tân Vlog nghẹn ngào kể về những tháng ngày ăn cơm bên lề đường - 1

Bà Tân và con trai trò chuyện trên chương trình "Ngôi nhà thế hệ số".

Người dẫn có hỏi “Tại sao lên truyền hình mà bà không trang điểm một chút cho đẹp?”, bà Tân thật thà chia sẻ là “Bà biết mình xấu rồi nên có trang điểm thêm cũng không thể đẹp lên”. Những lời tâm sự của người phụ nữ thôn quê đang là “hiện tượng mạng” như khiến những người ngồi trong phòng ghi hình thêm yêu mến bà hơn.

Buổi trò chuyện có lẽ vì thế mà cũng toàn xoay quanh những điều giản dị, mộc mạc và đời thường. Nước mắt và nụ cười của nhân vật chính hoà trong nước mắt của những khán giả có mặt tại trường quay.

Trong đoạn mở đầu chương trình, bà Tân giới thiệu tên thật của bà là Nguyễn Thị Tân, năm nay gần 60 “nồi bánh chưng” (từ dùng của bà Tân). Nghề nghiệp chính của bà là làm nông, chăn nuôi lợn gà và những lúc nhàn vụ bà lại đi làm thêm nghề phụ hồ.

Đó cũng là lí do mà nhiều bữa bà phải ăn cơm bên lề đường, dưới mưa, dưới nắng… Bà chưa bao giờ nghĩ đến một ngày bà lại trở thành một “hiện tượng” trên mạng xã hội.

Anh Nguyễn Văn Hưng - con trai của bà Tân kể, anh làm Yotube đã 2 năm rồi. Tuy nhiên, một năm gần đây, anh mới mở kênh Youtube “bà Tân Vlog” và hai mẹ con cùng làm.

Bà Tân Vlog nghẹn ngào kể về những tháng ngày ăn cơm bên lề đường - 2

Bà Tân từ một người nông dân chất phác trở thành một "hiện tượng" mạng nhờ kênh Youtube với những món ăn siêu to.

“Tôi thấy mẹ tôi rất chi là duyên dáng. Mẹ có đề xuất lập cho mẹ một kênh Youtube để đăng tải những clip tôi ghi lại. Và khi đăng lên mạng không ngờ mọi người lại ủng hộ. Có thể vì thấy mẹ tôi hiền lành và chân chất nên mọi người thấy bóng dáng của bà - mẹ mình trong đó. Bên cạnh đó, các món ăn mẹ tôi nấu lúc nào cũng “siêu to” và mọi người đến ăn nhiều hơn nên cũng tạo ra một sự thú vị”, anh Nguyễn Văn Hưng nói.

Nam thanh niên này còn cho biết, bình thường mẹ anh làm nông, gặt thuê cấy mướn… nhưng lúc nông nhàn bà lại đi làm phụ hồ. Công việc tất bật và bận rộn nên mẹ con ít có thời gian ở bên nhau. Tuy nhiên, từ ngày chuyển qua làm clip thường xuyên thì mẹ con có nhiều cơ hội để gần gũi và trò chuyện.

Trong buổi trò chuyện, anh Nguyễn Văn Hưng cũng tiết lộ, từ bé anh đã chứng kiến mẹ đã làm việc rất vất vả, làm đủ công việc nặng nhọc để kiếm tiền lo cho các con ăn học. Ba mẹ con gặp khó khăn nhiều nhất là khi bố của anh bị bạo bệnh qua đời.

Khi được hỏi “Nếu không có kênh “Bà Tân Vlog” và được nhiều người biết đến thì bây giờ bà đang làm gì? Và nhớ về những tháng ngày khó khăn, bên cạnh bữa cơm bên lề đường thì điều gì khiến bà nhớ nhất?”, bà Tân nghẹn ngào không nói được. Tiếc nấc vì tủi thân như khiến người đối diện cũng không cầm lòng nổi. Người phụ nữ chân quê cứ thể để mặc những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt sạm nắng và khắc khổ.

Bà Tân Vlog nghẹn ngào kể về những tháng ngày ăn cơm bên lề đường - 3

Bà Tân nghẹn ngào khi nhớ về những tháng ngày cơ cực.

Con trai bà thấy mẹ không thể nói được nên đã tiếp lời rằng, mỗi khi nhớ về quãng thời gian khó khăn, mấy mẹ con thường nhớ nhất thời điểm bố bị bệnh hiểm nghèo phải khăn gói lên Hà Nội chữa bệnh. Do đời sống ở phố phường đắt đỏi nên mấy mẹ con phải đùm đùm - gói gói đồ từ quê lên để nấu ăn. Những khi bế tắc nhất, mấy mẹ con lại an ủi nhau cố gắng vượt qua khó khăn, sóng gió.

Mãi một lúc thật lâu, bà Tân mới thốt được một câu nhưng cũng đứt quãng trong tiếc nức nghẹn: “Lúc đó tôi chỉ bảo với các con là “Mẹ khổ lắm”… Các con bảo “Mẹ cố gắng lên”. Không thể kìm lòng trước những cảm xúc của người phụ nữ khắc khổ, người dẫn xin phép được ôm bà Tân để an ủi.

Trong clip phóng sự phát bên lề chương trình, bà Tân tâm sự: “Bà chỉ mong hai cậu con trai luôn ngoan ngoãn và hiếu đạo như bây giờ”. Ở clip này, cậu con trai lớn của bà Tân cũng gửi lời cảm ơn mẹ vì đã chịu nhiều vất vả kể từ khi bố mất. Và anh hứa sẽ là trụ cột để chăm sóc gia đình cũng như chăm sóc mẹ khi mẹ về già.

Điều bất ngờ hơn cả là anh đã tặng mẹ một món quà ngay trong chương trình. Vừa mở hộp quà, bà Tân vừa bày tỏ: “Sống 60 mùa bánh chưng nhưng nay mới được con trai tặng quà”. Phát hiện ra món quà là một chiếc áo chấm bi dài tay, bà Tân cười rất tươi.

Con trai bà Tân giải thích: “Con thích mẹ thích áo chấm bi nên tặng mẹ chiếc áo này. Nhưng lần này con sẽ thay đổi phong cách cho mẹ với chấm bi nhỏ hơn”.

Bà Tân Vlog nghẹn ngào kể về những tháng ngày ăn cơm bên lề đường - 4

Bà Tân cũng cho biết thêm rằng, mỗi khi may áo cho mình, bà thường may 3 chiếc áo chấm bi có màu giống nhau. Vì thế, mỗi khi bà mặc, mọi người cứ tưởng bà mặc đi mặc lại một chiếc áo duy nhất. Người phụ nữ này cũng cho biết lí do bà không thể đi được giày là vì chân bà quá nhỏ. Có lần, bà đi xuống thành phố Bắc Giang để đóng một đôi giày nhưng đi một vài tiệm mà tiệm nào cũng “bó tay” nên từ đó bà gắn bó với đôi dép tổ ong.

Tiết lộ về cân nặng, bà Tân cho biết, bà chỉ nặng độ 32kg. Mặc dù thấp bé nhẹ cân như thế nhưng trong các clip, bà Tân vẫn có thể bê được những chiếc chảo hoặc chiếc bình khổng lồ. Bà bảo, những vật đó còn nhẹ hơn so với công việc đu xe vữa lên cho các thợ xây xây nhà mỗi khi bà đi làm phụ hồ.

Hà Tùng Long