Bà mẹ Việt tại Nhật chia sẻ cách làm men tự nhiên từ cà phê

Nguyên An

(Dân trí) - Nếu bạn là một người yêu thích làm bánh thì hãy tìm hiểu và nuôi men tự nhiên ở nhà với những nguyên liệu đơn giản nhất mà căn bếp nào cũng có. Cùng chị Kiều Kado tìm hiểu cách làm men từ cà phê nhé.

Men cà phê là một loại men được nhiều người nuôi men tự nhiên đánh giá cao vì nó khá mạnh và ít bị chua khi làm bánh. Thành phẩm bánh có mùi thoang thoảng mùi hương cà phê rất thơm ngon.

Bà mẹ Việt tại Nhật chia sẻ cách làm men tự nhiên từ cà phê - 1

Chị Kiều Kado và ông xã có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc tại  Nhật Bản (Ảnh: NVCC). 

"Men cà phê là loại men tự nhiên khó nuôi và tỉ lệ thành công thấp. Nhưng chỉ cần thời gian và sự kiên nhẫn mình đã quyết định chinh phục men cà phê này và đã thành công ngoài mong đợi từ ngay lần đầu", chị Kiều tiết lộ. 

Bà mẹ Việt tại Nhật chia sẻ cách làm men tự nhiên từ cà phê - 2

Các nguyên liệu cần có (Ảnh: NVCC). 

Các nguyên liệu cần có: 

Bột cà phê nguyên chất 2 muỗng canh

Đường mía 2 muỗng canh

Nước 200 ml

Bột mì 10-13 % protein hoặc bột mì nguyên cám đều sử dụng được.

Lọ thủy tinh đã qua tiệt trùng 

Cách nuôi men tự nhiên từ cà phê:

Để nuôi men được thành công, các dụng cụ nuôi men phải sạch và được khử trùng qua nước sôi để ráo nước.

Ngâm nước cà phê sau đó cho tất cả nguyên liệu bột cà phê, đường mía, nước vào lọ đậy nắp kín, lắc đều, để nơi thoáng mát không quá 25 độ C. 

Mỗi ngày lắc đều lọ nước cà phê mở nắp ra cho không khí trong lọ thoát ra và giúp không khí mới vào. Đậy nắp kín lại để ở nơi thoáng mát. Làm như vậy 5-9 ngày.

Bà mẹ Việt tại Nhật chia sẻ cách làm men tự nhiên từ cà phê - 3

Cà phê đã lên men (Ảnh: NVCC). 

Tùy nhiệt độ ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ và tùy vào nguyên liệu mà sẽ có thời gian làm cà phê lên men khác nhau. Thấy những biểu hiện như sau là nước lên men đạt:

Ngày thứ hai thấy bọt bong bóng rất nhỏ nổi lên mặt nước. Ngày thứ ba bắt đầu có ga rất ít và nhỏ. Ngày thứ tư thấy có bọt bong bóng to dần nổi lên mặt nước và ga cũng nhiều hơn. Ngày thứ năm thấy nhiều bọt bong bóng to trong suốt nổi trên mặt nước và khí ga thì rất nhiều nổi lên trắng xóa khi lắc nhẹ. Khi mở nắp nghe khí ga thoát ra có âm thanh của bọt khí vở ra và tiếng ga xì xì. Chỉ cần như vậy là đem cà phê đi nuôi men được rồi.

Bắt đầu cấy men: 

Bà mẹ Việt tại Nhật chia sẻ cách làm men tự nhiên từ cà phê - 4

Các nguyên liệu nuôi men tự nhiên (Ảnh: NVCC). 

Ngày thứ 1: Lấy 5g nước cà phê và 5g bột. Trộn đều đậy màng bọc thực phẩm rồi chăm lỗ. Để nơi thoáng mát 12 giờ. Sau 12 giờ lấy ra cho ăn với tỉ lệ men, nước lọc, bột là 1:1:1.

"Mình sử dụng nước men cà phê trong 3 ngày đầu để kích men mạnh. Vì ngày thứ hai mình cho ăn tỉ lệ 1:1:1 với nước thì thấy bọt khí có vẻ yếu và nhỏ hơn ngày đầu cấy men nên quyết định dùng nước men cà phê cấy 3 ngày đầu cho men khỏe rồi mới cấy với nước lọc", chị Kiều Kado chia sẻ.

Ngày thứ 2: Tiếp tục cho men ăn với tỉ lệ 1:1:1. Cách 12 giờ cho men ăn một lần.

Bà mẹ Việt tại Nhật chia sẻ cách làm men tự nhiên từ cà phê - 5

Men tự nhiên nuôi đến ngày thứ 3 (Ảnh: NVCC). 

Ngày thứ 3: Cho ăn với tỉ lệ 1:1:2, cách 12 giờ sau đó tăng tỉ lệ lên 1:2:3. Vì men ngày thứ 3 khá ổn nên mình cho ăn với nước lọc. 

Ngày thứ 4: Cho men cà phê ăn với tỉ lệ 1:2:3 và các ngày sau đó cũng vậy.

Bà mẹ Việt tại Nhật chia sẻ cách làm men tự nhiên từ cà phê - 6

Men cà phê nuôi ngày thứ 5 (Ảnh: NVCC). 

Ngày thứ 5 thì men cà phê đã khá mạnh có thể sử dụng để làm bánh được rồi.

Cách bảo quản và duy trì men khi men đạt đủ mạnh để làm bánh:

Cho men vào ngăn mát tủ lạnh. Mỗi tuần cho men ăn từ 1- 2 lần theo tỉ lệ đã nuôi men. Phần men dư cho vào hũ riêng bảo quản ngăn mát tủ lạnh. Khi nào cần cấy men có thể sử dụng cấy men. Có thể sử dụng men nước cà phê pha loãng với nước dùng để tưới cây cũng rất tốt. 

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm