Bà mẹ 9x chia sẻ cách làm bánh bông lan kem cheese cà phê thơm ngậy

Ngọc Linh

(Dân trí) - Cùng chị Cấn Ngọc Anh tìm hiểu công thức làm chiếc bánh bông lan có thạch cà phê và kem cheese cà phê cực thơm ngon.

"Mình chia sẻ cách làm một chiếc bánh bông lan mềm ngon xốp ẩm vị cacao , bên trong có thạch cà phê dẻo dai và kem cheese cà phê thơm ngậy, cách làm thì rất đơn giản", chị Ngọc Anh nói. 

Bà mẹ 9x chia sẻ cách làm bánh bông lan kem cheese cà phê thơm ngậy - 1

Công thức làm cốt bánh genoise 2 trứng: 

2 quả trứng

60g đường

50g bột bánh ngọt (hoặc 40g bột mì đa dụng + 10g bột ngô)

10g bột cacao

25ml kem tươi ( hoặc thay thế bằng 20g sữa và 10g bơ đã làm tan chảy)

Khuôn 6inch (15cm) có chống dính cả thành và đáy khuôn (chống dính bằng giấy nến hoặc quết bơ quanh khuôn rồi cho bột vào dàn đều sau đó trút hết bột thừa đi)

Làm nóng lò trước ở 160 độ.

Bước 1: Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng, đánh lòng trắng với đường cho bông mềm, sau đó cho lần lượt số lòng đỏ vào đánh hỗn hợp đến mịn mượt, màu vàng nhạt, không nhìn thấy bọt khí to là được.

Bước 2: Chia bột làm 3 phần cho vào trứng trộn đều tay và cẩn thận để không làm vỡ nhiều bọt khí. Sau khi trộn hết bột vào trứng, múc ra 1 chút để hòa vào bát kem tươi, khuấy thoải mái cho hòa quyện rồi trút ngược hỗn hợp này vào âu bột trứng.

Bước 3:Cho bột vào khuôn có chống dính, trước khi cho vào lò nướng thả khuôn bột xuống mặt phẳng từ độ cao 10cm vài cái để vỡ bớt các bọt khí to, nướng 160 độ trong vòng 25-30 phút. Thử bánh chín bằng cách xiên tăm vào bánh, nếu tăm ráo không ướt dính bột là bánh đã chín. Lấy bánh ra khỏi khuôn và để nguội trên ray rồi mới chia lớp.

Bà mẹ 9x chia sẻ cách làm bánh bông lan kem cheese cà phê thơm ngậy - 2

Cách làm kem cheese custard cà phê:

Bước 1: Lấy 1 lòng đỏ trứng, 20g đường, 6g bột ngô khuấy đều cho hòa quyện sau đó cho 120ml sữa tươi không đường vào khuấy đều.

Bước 2: Thêm 3g cà phê hòa tan, vị cà phê đậm nhạt tùy khẩu vị, khuấy kem đến khi chín, đặc mịn (không còn mùi bột sống nữa) thì tắt bếp, cho 10g bơ ngon vào khuấy cho bơ tan chảy. Để hỗn hợp nguội hoàn toàn.

Bước 3: 150g kem cheese để mềm ở nhiệt độ phòng, đánh mịn cùng đường, sau đó cho hỗn hợp kem custard cà phê ở trên vào đánh cho hòa quyện

Làm thạch cà phê jelly:

200ml nước

3 g gelatin dạng bột hoặc lá

50ml cà phê đậm đặc pha từ nước nóng và cà phê hòa tan

Đường nêm nếm theo khẩu vị

Bước 1: Lấy ra 1 phần trong 200ml nước ở trên, ngâm 10 phút bột hoặc lá gelatin vào cho nở mềm. 

Bước 2: Đun sôi số nước còn lại cùng hỗn hợp cà phê và đường (nếm theo độ ngọt tùy thích), khi nước sôi thì cho gelatin đã ngâm mềm cùng phần nước ngâm vào khuấy tan và tắt bếp luôn, để nguội rồi cho vào tủ lạnh làm đông thạch. Sau đó cắt nhỏ tùy thích, trộn cùng hỗn hợp kem cheese custard cà phê phía trên.

Kem tươi phủ mặt bánh:

Đánh bông khoảng 150ml kem tươi với đường (độ ngọt tùy thích) đến khi bông khoảng 60-70%, kem đã mịn nhưng chưa bông cứng, nhấc que lên vẫn chảy sền sệt, không chảy ròng ròng là được.

Bà mẹ 9x chia sẻ cách làm bánh bông lan kem cheese cà phê thơm ngậy - 3

Trang trí:

Dùng mũi dao nhọn loại nhỏ rạch bánh tạo thành 1 lõi trống hình trụ ở giữa, cho hỗn hợp kem cheese custard cà phê (đã trộn thạch cà phê) vào lấp đầy lỗ trống đó trong bánh.

Phía trên phủ kem tươi đánh bông mềm khéo léo vừa đủ và dàn đều cho kem chảy tràn quanh mặt bánh, chảy một chút xuống quanh thành bánh. Ở bước này vừa trút kem từ từ vừa dùng phới nhỏ dàn đều vòng quanh mặt bánh đến vừa đủ là được, tránh đổ nhiều quá kem sẽ dồn nhau chảy hết xuống chân bánh. Trên cùng trang trí hoa quả, hạt, bánh kẹo tùy thích.

Bà mẹ 9x chia sẻ cách làm bánh bông lan kem cheese cà phê thơm ngậy - 4
Chủ nhân công thức làm bánh, chị Cấn Ngọc Anh.

Như vậy là đã hoàn thành chiếc bánh bông lan có thạch và kem cheese cà phê cực thơm ngon, xốp mềm rồi. Chúc mọi người làm bánh vui vẻ!