Bà mẹ 4 con đam mê trồng nông sản sạch, chinh phục cả trăm giống cây

Thảo Trinh

(Dân trí) - Là mẹ của 4 đứa trẻ, đứa nhỏ nhất mới chỉ vài tháng tuổi nên chị Gabrielle đặc biệt quan tâm đến vấn đề nông sản sạch, đảm bảo những bữa ăn lành mạnh và cân bằng dinh dưỡng cho các con.

Chị Gabrielle Tobin (31 tuổi) sống ở bang Queensland, Úc hiện là một đầu bếp. Với mong muốn được thưởng thức hương vị của các loại thực phẩm sạch, giàu dinh dưỡng để thỏa mãn đam mê nấu nướng, chị quyết định tự gây dựng một khu vườn cho riêng mình.

Bà mẹ 4 con đam mê trồng nông sản sạch, chinh phục cả trăm giống cây - 1

Chị Gabrielle là bà mẹ của 4 đứa con. Càng đông con, chị càng quan tâm đến vấn đề thực phẩm sạch nên quyết định tự gây dựng một khu vườn nhỏ, trồng đủ loại cây khác nhau.

Bà mẹ 4 con đam mê trồng nông sản sạch, chinh phục cả trăm giống cây - 2

Từ nhỏ, chị đã thích trồng cà chua vì giống cây này dễ chăm, lại cho quả nhiều màu sắc hấp dẫn.

Từ khi còn nhỏ, chị đã được tiếp xúc với việc làm vườn và bắt đầu trồng những loại cây đầu tiên như cà chua, củ dền. Bởi vậy, người phụ này đặc biệt có niềm yêu thích đối với các giống cà chua khác nhau. Chị bị thu hút bởi màu sắc rực rỡ của loại quả giàu vitamin C này.

Hiện gia đình chị Gabrielle đang sinh sống tại một vùng nông thôn yên bình. Chồng chị là chuyên gia dinh dưỡng đã có kinh nghiệm hơn 20 năm nên cả hai có sự thấu hiểu và biết cách lựa chọn các giống cây phù hợp. Bên cạnh đó, họ cũng nhận thức được tầm quan trọng của thực phẩm sạch đối với sức khỏe con người.

Bà mẹ 4 con đam mê trồng nông sản sạch, chinh phục cả trăm giống cây - 3

Khu vườn trồng nông sản sạch của gia đình chị Gabrielle tuy không rộng nhưng được thiết kế gọn gàng, đẹp mắt. Chị đóng các tấm ván gỗ làm thành luống, còn giàn cho cây thân leo thiết kế như chiếc cổng dài ở giữa lối đi.

Bà mẹ 4 con đam mê trồng nông sản sạch, chinh phục cả trăm giống cây - 4

Nhờ được thiết kế khoa học mà vườn vẫn đảm bảo không gian rộng thoáng, giúp gia chủ thoải mái trồng cả trăm loại rau củ quả.

Bà mẹ 4 con đam mê trồng nông sản sạch, chinh phục cả trăm giống cây - 5

Tính đến hiện tại, gia chủ đã chinh phục hàng trăm loại nông sản sạch khác nhau, từ những giống cây bản địa cho đến các giống cây độc lạ, hiếm có.

Khu vườn có diện tích hơn 30m2, được phân chia thành hai khu vực gồm góc trồng cây khoảng 22m2 và 10m2 còn lại bố trí dọc xung quanh. Gia chủ mong muốn trong tương lai có thể chuyển tới một trang trại rộng rãi, vừa trồng nông sản sạch, vừa chăn nuôi gia súc gia cầm.

Hiện tại, bà mẹ 4 con ưu tiên trồng rau trái theo mùa, mùa nào thức nấy để nhanh cho thu hoạch và hạn chế được sâu bệnh. Chị đặc biệt yêu thích các loại rau xanh như cải kale, cải cầu vồng,... dùng làm nguyên liệu chế biến những món nước ép tốt cho sức khỏe.

Bà mẹ 4 con đam mê trồng nông sản sạch, chinh phục cả trăm giống cây - 6

Trong vườn, bà mẹ 4 con trồng nhiều loại cây, từ hoa, rau xanh đến củ, quả.

Bà mẹ 4 con đam mê trồng nông sản sạch, chinh phục cả trăm giống cây - 7

Chị trồng nhiều rau xanh như súp lơ, rau cải các loại, xà lách,...

Bà mẹ 4 con đam mê trồng nông sản sạch, chinh phục cả trăm giống cây - 8

Chị thích trồng các giống rau củ quả nhiều màu sắc để chế biến nhiều bữa ăn lành mạnh và đa dạng cho gia đình.

Để đảm bảo chất lượng rau củ quả, vườn được chăm sóc hoàn toàn theo phương pháp hữu cơ, không thuốc trừ sâu, không GMO. Gia chủ sử dụng phân bò, phân gà và thêm nấm trichoderma vào đất, giúp đất sạch mầm bệnh cũng như đủ dinh dưỡng cho sự phát triển cần thiết của cây trồng.

Bà mẹ 4 con đam mê trồng nông sản sạch, chinh phục cả trăm giống cây - 9

Chủ nhân khu vườn cũng ưu tiên kết hợp trồng các loại cây có khả năng hỗ trợ nhau để hạn chế côn trùng và sâu bệnh gây hại. 

Bà mẹ 4 con đam mê trồng nông sản sạch, chinh phục cả trăm giống cây - 10

Giống ngô có hạt nhiều màu khá bắt mắt.

Sau mỗi đợt thu hoạch, chị Gabrielle lại tích trữ các hạt giống chất lượng để chuẩn bị cho vụ mùa sau hoặc đem trao đổi với người dân địa phương. Đây là cách giúp chị bổ sung vào bộ sưu tập cây trồng cũng như duy trì hạt giống gia truyền của gia đình.

Bà mẹ 4 con đam mê trồng nông sản sạch, chinh phục cả trăm giống cây - 11

Rau trái trong vườn được trồng theo hướng hữu cơ nên đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Bà mẹ 4 con đam mê trồng nông sản sạch, chinh phục cả trăm giống cây - 12

Những loại rau trồng theo mùa cho năng suất cao.

Bà mẹ 4 con đam mê trồng nông sản sạch, chinh phục cả trăm giống cây - 13

Giống bí ngòi màu vàng độc lạ được bà mẹ 4 con chinh phục thành công.

Bà mẹ 4 con đam mê trồng nông sản sạch, chinh phục cả trăm giống cây - 14

Khu vườn cho thu hoạch quanh năm vì được trồng đa dạng nhiều loại rau trái. Sau mỗi đợt thu hoạch, chị lại tích trữ hạt giống chất lượng hoặc trao đổi, giao lưu với hàng xóm xung quanh.

Bà mẹ 4 con đam mê trồng nông sản sạch, chinh phục cả trăm giống cây - 15

Khu vườn cũng là chốn thư giãn lý tưởng của người mẹ trẻ và các con.

Bà mẹ 4 con quan niệm rằng, làm vườn không chỉ là cách thư giãn hiệu quả mà còn giúp bản thân kiểm soát nguồn dinh dưỡng hàng ngày cho gia đình. Từ nguồn nông sản sạch trồng được trong vườn nhà, chị chủ động chế biến các bữa ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe của các thành viên. Đặc biệt, chị cũng yên tâm về các loại rau củ quả chất lượng cho người con út đang bước vào giai đoạn ăn dặm.

Với những ký ức trồng trọt từ thuở nhỏ, chị cũng mong muốn có thể truyền tải tình yêu thiên nhiên tới các con, giúp chúng hiểu và trân quý nguồn thức ăn cây nhà lá vườn mà bố mẹ tâm huyết gây dựng. Bà mẹ 4 con hy vọng đây là những kỹ năng sống thiết yếu mà bọn trẻ cần trang bị để sẵn sàng tự lập trong tương lai.