Chủ nhật 15/02/2015 - 09:39

Bà Chủ tịch nhận giải thưởng Kovalevskaya và hành trình đưa Tết cổ truyền vào đời sống bà con J’rai

Là người J’rai đầu tiên vinh dự được nhận giải thưởng Kovalevskaya (năm 2014), bà Kueng không chỉ giúp người dân xã Kon Chiêng thoát nghèo; mà sau khi thoát nghèo, người dân nơi đây đã biết đưa Tết cổ truyền dân tộc vào trong đời sống văn hóa.

Diệt giặc đói

Sinh ra trong một gia đình đông anh em và nghèo khó, từ nhỏ bà Đinh Thị Kueng (54 tuổi, làng K'Tu, xã Kon Chiêng, Mang Yang, Gia Lai) đã phải sống trong cảnh đói khổ, thường xuyên phải ăn rau rừng thay cơm. Vì vậy, bà Kueng luôn cảm nhận rõ được ý nghĩa của những hạt gạo có được trong những lúc đói giáp hạt. Không chỉ mình gia đình bà Kueng rơi vào cảnh không có cơm ăn mà hầu hết các gia đình ở Kon Chiêng vào thời điểm giáp hạt (tháng 6, 7) đều phải vào rừng hái rau, đào củ mài ăn thay cơm.

Bà Kueng - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Kon Chiêng.
Bà Kueng - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Kon Chiêng.

Thấm thía được nỗi khổ của gia đình mình và những người trong làng, từ nhỏ bà Kueng luôn mơ ước bản thân mình có thể giúp dân làng diệt được giặc đói. Chính vì vậy, thay vì bắt chồng sớm như những cô gái Bahnar trong vùng, bà Kueng tham gia lớp học đào tạo cán bộ tại địa phương. Năm 1982, bà chính thức làm cán bộ Hội Phụ nữ xã Kon Chiêng mà không có bất kì đồng lương hay trợ cấp nào.

Trước nạn đói của bà con vào những tháng giáp hạt, năm 2000, chính quyền huyện Mang Yang phát động phong trào ''Kho thóc tình thương'' đối với tất cả các xã trong huyện; mỗi làng sẽ xây dựng một kho thóc, khi thu hoạch xong từng hộ sẽ góp một ít thóc vào kho, chờ đến thời gian giáp hạt gia đình nào thiếu gạo sẽ được chia về ăn. 

Vốn là người có uy tín ở làng mình, được chị em phụ nữ trong làng tin tưởng, bà Kueng đã vận động phụ nữ trong làng góp mỗi hộ một gùi lúa vào kho thóc sau khi thu hoạch mùa màng xong và được 900kg. Đến thời gian đói giáp hạt, nhiều hộ gia đình trong thôn không có gạo ăn và được chia thóc trong kho về giã ăn. Thấy người dân làng K'Tu có gạo ăn lúc đói giáp hạt, những người dân làng khác cũng muốn làng mình có ''kho thóc tình thương''.

Chuyện cho vay vốn của Hội phụ nữ xã

Trước khi mô hình ''Kho thóc tình thương'' ra đời, bà Kueng đã vận động các hội viên trong Hội Phụ nữ tận dụng những rẫy đất bỏ hoang, đất gần suối để tăng gia sản xuất, trồng mì, trồng lúa với mô hình ''Kho mì tình thương''. Với sự dẫn dắt của bà Kueng, Hội Phụ nữ của xã đã khai hoang được 27 ha đất trồng nông sản. Sản phẩm sau khi thu hoạch được bán lấy tiền làm quỹ hội. Năm 2001, bà Kueng tiếp tục cho ra đời mô hình ''Nuôi bò tình thương'', số tiền bán nông sản được gần 10 triệu đồng, bà Kueng mua một con bò cái đưa cho gia đình nghèo nhất làng K'Tu nuôi là gia đình anh Byơnh (SN 1972). 

Được Hội Phụ nữ giao bò cho nuôi, đó là nguồn động viên rất lớn đối với vợ chồng anh Byơnh. Suy nghĩ trong họ đã thay đổi và họ quyết tâm làm ăn, chăm nuôi con bò của Hội giao, và sau đó bò mẹ đã đẻ ra bê con. Bà Kueng tặng bê con cho gia đình anh Byơnh và lấy lại bò mẹ giao cho gia đình hộ nghèo khác nuôi. Cứ như vậy, từ một con bò mô hình ''Nuôi bò tình thương'' đến nay bò mẹ đã cho ra đời 25 con bò cho 25 chủ hộ.

Bà Kueng bên Kho thóc tình thương của làng K'Tu.
Bà Kueng bên "Kho thóc tình thương" của làng K'Tu.

Quay lại chuyện ''Kho mì tình thương'', sau khi mua được bò mẹ để phát triển mô hình nuôi bò cho các hộ nghèo lấy vốn, mỗi năm, ''kho mì'' lại làm ra hàng chục triệu đồng, ngoài tiền mua phân, đầu tư phân bón, số tiền dư còn lại Hội đã cho các gia đình nghèo trong xã vay không lãi để đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi lúc khó khăn. Đến nay, tiền làm được từ ''kho mì'' đã cho 3.237 lượt chị em phụ nữ vay với số tiền vay khoảng 3-5 triệu đồng/người.

Nhận thấy những mô hình trên giúp được bà con thoát đói, thoát nghèo, bà Kueng còn phát triển thêm phong trào ''Nuôi heo đất'', và kết quả cả 9 thôn đều ''nuôi'' được heo đất với tổng số tiền 129 triệu đồng. Số tiền này, Hội giải quyết cho các chị em khó khăn mượn không tính lãi, mỗi chị em được vay 3-5 triệu đồng. Ngoài ra, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Kon Chiêng còn vận động giúp đỡ các chị em trong từng thôn làng đổi ngày công trong mỗi vụ mì, lúa, ngô..., giúp đỡ nhau làm ăn.

Đến nay, ngoài những con bò giao tặng cho các gia đình nuôi, thì Hội đã có 216 triệu đồng tiền mặt trong quỹ của Hội dùng để hoạt động Hội và sẵn sàng giúp đỡ những trường hợp khó khăn trong xã; ngoài ra, số tiền mà bà con trong xã đang vay để đầu tư làm ăn cũng lên đến hàng trăm triệu đồng.

Từ một gia đình thiếu ăn liên tục, cứ mỗi vụ đói giáp hạt gia đình bà Rơih (58 tuổi, thôn K'Tu) phải sống qua ngày bằng những bữa rau rừng và củ mài, từ khi được Hội Phụ nữ xã giúp đỡ bằng các mô hình trên, đến nay gia đình bà Rơih trở thành gia đình có kinh tế khá giả, con cái thành đạt. Bà Rơih cho biết, bà có 6 đứa con trong đó một làm cán bộ, 2 con đang là sinh viên đại học, 2 con đã lập gia đình và một đang đi học. 

Không chỉ con cái học hành nên người, mà kinh tế gia đình bà Rơih rất vững chắc khi có 5 ha rẫy trồng mì, bời lời, hàng trăm trụ tiêu, 10 con trâu và 15 con bò mỗi năm thu về trên 500 triệu đồng. Còn gia đình anh Byơnh, từ một con bò bây giờ nhà anh đã có đàn bò 18 con, 3ha rẫy, 200 trụ tiêu... mỗi năm thu được cả trăm triệu.

Và rất nhiều gia đình khác đã thoát nghèo nhờ những mô hình mà Hội Phụ nữ triển khai thực hiện.

Anh Đinh Nguy - Phó Chủ tịch UBND xã Kon Chiêng cho biết, chị Kueng là Chủ tịch Hội Phụ nữ xã hàng chục năm nay, tất cả những mô hình trên đều do chị phụ trách và triển khai. Trước đây, hầu như tất cả bà con trong xã đều thuộc hộ nghèo, nhưng đến nay số hộ nghèo trong xã chỉ còn 30%, Hội đã dùng quỹ giúp trẻ em nghèo, gia đình bệnh tật... với số tiền 147 triệu đồng và phát triển lên 802 chi hội viên. Không chỉ vậy, từ khi không còn đói khổ, kinh tế khá giả hơn bà con trong xã đã biết ăn tết cổ truyền giống người Kinh.

Trước những đóng góp lớn trong công cuộc diệt giặc đói, đẩy lui cái nghèo của bà Chủ tịch Hội Phụ nữ xã, tháng 12/2014, bà Kueng vinh dự được ra Thủ đô Hà Nội nhận giải thưởng Kovalevskaya dành cho những cá nhân, tập thể có đóng góp lớn cho xã hội.

Suốt đời hy sinh vì dân làng, nhưng đến bây giờ bản thân mình vẫn sống cô đơn, tuy nhiên với bà Kueng niềm an ủi lớn nhất là bà con trong xã không còn ai phải thiếu cơm vào những lúc đói giáp hạt. ''Thấy bà con trong làng giàu có hơn, không còn bị đói nữa là mình hạnh phúc lắm. Hôm đi nhận giải thưởng là lần đầu tiên mình được ra Hà Nội, được thăm lăng Bác Hồ mình rất vui và xúc động. Giúp được bà con dân tộc mình, với mình cuộc đời đã rất ý nghĩa rồi''', bà Kueng chia sẻ.

Thiên Thư


MỚI NHẤT
Lễ hội phải hướng tới văn minh, giá trị của văn hóa
Lễ hội phải hướng tới văn minh, giá trị của văn hóa

Trong khi lễ hội là một phần biểu tượng văn hóa của một quốc gia thì du lịch chính là phương tiện hữu hiệu nhất để quảng bá văn hóa đó. Thế nhưng mỗi dịp tết đến xuân về thì vấn đề lễ hội và du lịch luôn là chủ đề nóng trong cộng đồng. PV Báo Lao Động đã có cuộc phỏng vấn Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh về những vấn đề trên.

Thứ hai, 16/02/2015 - 01:28

Màu sắc Việt đậm nét trong Lễ hội đa văn hóa tại Canberra 2015
Màu sắc Việt đậm nét trong Lễ hội đa văn hóa tại Canberra 2015

(Dân trí) - Lễ hội đa văn hóa là một sự kiện thường niên được tổ chức tại Canberra để tôn vinh đa dạng sắc tộc và chung sống hài hòa giữa các nền văn hóa ở nước Úc. Năm nay, màu sắc và các giá trị văn hóa Việt được đánh giá là thể hiện rõ hơn, đặc sắc hơn ở Lễ hội.

Thứ hai, 16/02/2015 - 12:38

Độc đáo phong tục thêu váy đón Tết của thiếu nữ Mông
Độc đáo phong tục thêu váy đón Tết của thiếu nữ Mông

Thượng sơn vào những ngày cuối năm, đi đến bất cứ bản làng người Mông nào ta cũng có thể bắt gặp hình ảnh thiếu nữ Mông tỉ mẩn đan khăn, thêu váy cho mình để đi chơi xuân.

Thứ hai, 16/02/2015 - 11:28

Nữ diễn viên Iran gây phẫn nộ vì chụp ảnh khỏa thân
Nữ diễn viên Iran gây phẫn nộ vì chụp ảnh khỏa thân

(Dân trí) - Nữ diễn viên người Iran - Golshifteh Farahani - đã phải rời bỏ quê hương từ năm 2012 vì một bức ảnh bán khỏa thân xuất hiện trên báo Pháp. Giờ đây, dù đã sống ở nước ngoài, việc cô tiếp tục thực hiện ảnh khỏa thân đăng báo vẫn không khỏi làm dư luận Iran dậy sóng.

Thứ hai, 16/02/2015 - 08:30

Khi kiến trúc kết hợp với yếu tố tâm linh
Khi kiến trúc kết hợp với yếu tố tâm linh

(Dân trí) - Trên khắp thế giới, ở các nền văn hóa khác nhau sẽ có những cách khác nhau để áp dụng niềm tin tâm linh vào các công trình kiến trúc. Dưới đây là những công trình kiến trúc tiêu biểu.

Thứ hai, 16/02/2015 - 02:38

Tấm lòng nghệ sỹ trẻ Đà Nẵng với ông Nguyễn Bá Thanh
Tấm lòng nghệ sỹ trẻ Đà Nẵng với ông Nguyễn Bá Thanh

(Dân trí) - “Thiệt tội! Ổng quan tâm anh em văn nghệ sỹ bọn tui lắm, quan tâm tới anh em từng cái nhỏ mà phải hiểu thì mới quan tâm được như rứa” - một nghệ sỹ ở Đà Nẵng tiếc thương nói về ông Nguyễn Bá Thanh.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 06:05

LHP Berlin không gọi tên Phan Đăng Di
LHP Berlin không gọi tên Phan Đăng Di

(Dân trí) - Trong một ngày cuối năm, dù trở về “trắng tay” từ Berlin, Đức, nhưng đoàn làm phim “Cha và con và…” của đạo diễn Phan Đăng Di vẫn có quyền tự hào bởi họ đã giúp điện ảnh Việt được nhắc đến tại một trong những LHP uy tín nhất thế giới.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 05:40

Trang phục truyền thống và giấc mơ hạnh phúc của người Philippines
Trang phục truyền thống và giấc mơ hạnh phúc của người Philippines

Trang phục truyền thống là cầu nối, là biểu trưng cho sự sống, sự hòa hợp trong tình yêu của các dân tộc thiểu số ở Philippines.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 03:37

Ngắm dê năm Ất Mùi qua tranh họa sĩ Huế
Ngắm dê năm Ất Mùi qua tranh họa sĩ Huế

(Dân trí) - Nhân dịp Xuân Ất Mùi, Liên hiệp Hội VHNT tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức triển lãm “Mùa xuân và con giáp” với chủ đề dê.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 02:02

Thắm và “Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng”
Thắm và “Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng”

(Dân trí) - Điện ảnh Việt Nam cuối năm 2014, đầu năm 2015 có một hiện tượng “xưa nay hiếm” tại các rạp chiếu phim ở Hà Nội và TPHCM, khán giả rủ nhau “rồng rắn” đi xem một bộ phim tài liệu: phim “Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng” của nữ đạo diễn trẻ Nguyễn Thị Thắm.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 01:30

Tết từ trong bếp Tết ra
Tết từ trong bếp Tết ra

(Dân trí) - Từ hai mươi lăm Tết, nhà nhà đã lo ngả lợn, tát ao bắt cá, chuẩn bị lá dong gạo nếp, đậu xanh, muối dưa hành ăn Tết. Lúc này, trong làn gió lạnh, gian bếp nhỏ luôn cháy hồng ngọn lửa và thơm nức mùi những món ăn ngon lành hấp dẫn.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 01:00

Hình tượng loài Dê trong đời sống văn hóa Đông Tây
Hình tượng loài Dê trong đời sống văn hóa Đông Tây

(Dân trí) - Trong các loài gia súc, dê là loài có ý nghĩa tinh thần phong phú, có giá trị hình tượng, là một biểu tượng văn hóa trong đời sống vật chất - tâm linh từ Đông sang Tây.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 11:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Cái Tết “nhớ đời” của Hoa hậu Ngọc Hân
Cái Tết “nhớ đời” của Hoa hậu Ngọc Hân

(Dân trí) - Kể từ khi đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2010, Ngọc Hân vẫn đón Tết truyền thống bên gia đình và Hoa hậu vẫn thích được ông bà…lì xì. Một cái Tết nữa đang đến thật gần, Ngọc Hân bồi hồi nhớ lại những kỷ niệm về Tết chưa từng được tiết lộ…

Chủ nhật, 15/02/2015 - 09:00

Phê duyệt hiện vật trưng bày trong lòng Tượng đài Bà mẹ Việt Nam Anh hùng
Phê duyệt hiện vật trưng bày trong lòng Tượng đài Bà mẹ Việt Nam Anh hùng

(Dân trí) - Ngày 12/2, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam - ông Nguyễn Chín đã phê duyệt “Đề cương trưng bày hiện vật trong lòng Tượng đài Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”. Tượng sẽ được hoàn thành nhân kỷ niệm 40 ngày giải phóng tỉnh Quảng Nam (24/3/1975-24/3/2015).

Chủ nhật, 15/02/2015 - 06:23

NSƯT Phạm Bằng không phải đón Tết một mình
NSƯT Phạm Bằng không phải đón Tết một mình

(Dân trí) - 12 năm sau ngày vợ mất, NSƯT Phạm Bằng vẫn hẫng hụt, chống chếnh. Nhiều cái Tết đã lặng lẽ trôi qua trong sự thiếu vắng bàn tay người phụ nữ trong gia đình. Năm nay, con cháu của nghệ sĩ Phạm Bằng sẽ từ Anh, Pháp, Úc, Nhật trở về…

Chủ nhật, 15/02/2015 - 02:16

Đường hoa Trấn Biên 2015 vươn đến tầm cao mới
Đường hoa Trấn Biên 2015 vươn đến tầm cao mới

Đường hoa Trấn Biên Xuân Ất Mùi 2015 với chủ đề “Xuân Đồng Nai 2015” sẽ chính thức mở cửa phục vụ du khách tham quan từ ngày 16/2/2015 đến 24/2/2015 (tức 28 Tết đến mùng 6 Tết).

Chủ nhật, 15/02/2015 - 12:08

"Ngôn ngữ" vườn hoa xuân qua 25 tiểu cảnh
"Ngôn ngữ" vườn hoa xuân qua 25 tiểu cảnh

(Dân trí) - Sáng ngày 14/2, tại công viên Ba Tơ, UBND TP Quảng Ngãi tổ chức lễ khai mạc vườn hoa xuân Ất Mùi 2015, với chủ đề “Thành phố Quảng Ngãi 10 năm hội nhập và phát triển” bằng hoa tươi qua 25 tiểu cảnh.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 07:20

Nước Mỹ chi bao nhiêu tiền mỗi năm cho ngày lễ Tình Nhân?
Nước Mỹ chi bao nhiêu tiền mỗi năm cho ngày lễ Tình Nhân?

(Dân trí) - Thống kê cho thấy mỗi năm cứ đến dịp Valentine, một số tiền không nhỏ đã được người dân Mỹ chi ra để mua quà và tổ chức những sự kiện đặc biệt dành cho ngày lễ này.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 04:43

Phim Việt “Cha và con và…” chính thức được công chiếu tại LHP Berlin
Phim Việt “Cha và con và…” chính thức được công chiếu tại LHP Berlin

(Dân trí) - Ngày 13/2 (theo giờ địa phương tại Đức), đoàn phim “Cha và con và…” gồm đạo diễn Phan Đăng Di, diễn viên Đỗ Thị Hải Yến và nam chính Lê Công Hoàng đã bắt đầu buổi công chiếu chính thức đầu tiên của phim dành cho BGK và báo chí.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 03:19

Về làng hương trầm ngửi vị Tết
Về làng hương trầm ngửi vị Tết

(Dân trí) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán, người dân ở làng hương Thủy Xuân (TP Huế) đang tất tả sản xuất hương trầm kịp phục vụ cho dịp cao điểm cũng là mùa sản xuất lớn nhất trong năm.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 02:17

Hàng trăm lá thư và chìa khóa tình yêu trong tượng nàng Juliet ở Verona
Hàng trăm lá thư và chìa khóa tình yêu trong tượng nàng Juliet ở Verona

Hàng trăm bức thư tình bằng nhiều thứ tiếng trên thế giới cũng như hàng trăm chiếc chìa khóa đã han gỉ nằm trong trái tim của Juliet, nhân vật đã trở thành huyền thoại trong mối tình của nàng với chàng Romeo trong vở kịch của William Shakespeare.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 09:42

10 lá thư tình hay nhất mọi thời đại
10 lá thư tình hay nhất mọi thời đại

(Dân trí) - Đó là những lá thư viết tay của những nhân vật nổi tiếng thế giới như Thủ tướng Anh Winston Churchill, nhà văn Mỹ Ernest Hemingway, Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte, nhà soạn nhạc người Đức Ludwig van Beethoven…

Thứ bảy, 14/02/2015 - 09:06

Người Tây ăn Tết Việt như thế nào?
Người Tây ăn Tết Việt như thế nào?

(Dân trí) - Trong một không gian đậm chất truyền thống, Ăn Tết Việt là dịp hiếm có để những người bạn quốc tế cùng gặp gỡ và trò chuyện về những trải nghiệm của mình trên hành trình khám phá phong tục đón Tết của các dân tộc Việt Nam.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 08:27

Ảnh “độc” về tình yêu của MC “Chúng tôi là chiến sĩ”
Ảnh “độc” về tình yêu của MC “Chúng tôi là chiến sĩ”

(Dân trí) - Quyết định kết hôn sau 10 ngày hò hẹn, tình yêu đã đến với MC Hoàng Linh của “Chúng tôi là chiến sĩ” đầy bất ngờ như thế.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 03:16