“Ảnh tự sướng” trở thành hiện tượng ngôn ngữ của năm 2013

Dân trí “Selfie” (tạm dịch: “ảnh tự chụp” hoặc “ảnh tự sướng”) vừa được ban biên tập loạt từ điển tiếng Anh nổi tiếng thế giới - Oxford English Dictionary - bình chọn là “từ khóa của năm 2013”. Xung quanh từ vựng này có rất nhiều điều thú vị.

“Ảnh tự sướng” trở thành hiện tượng ngôn ngữ của năm 2013

Kể từ năm 2004, Nhà xuất bản Oxford University Press (Anh), đơn vị xuất bản hàng loạt cuốn từ điển tiếng Anh uy tín trên khắp thế giới, đã thành lập một danh hiệu thú vị, đó là “Word of the Year” hay còn gọi là “từ khóa của năm”.

Từ khóa tiếng Anh này không nhất thiết phải được tạo ra trong vòng một năm nhưng nó nhất định phải là từ khóa nổi bật nhất, đáng chú ý nhất trong năm đó.

Theo thống kê của nhà xuất bản uy tín Oxford University Press, từ “selfie” đã được sử dụng trong năm 2013 nhiều hơn tới… 17.000% so với năm 2012. Từ khóa này đã lập nên kỷ lục về tần suất sử dụng trong cộng đồng những người sử dụng tiếng Anh.

Bức ảnh “Selfie”
của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và nữ diễn viên Meryl Streep.

Bức ảnh “Selfie” của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và nữ diễn viên Meryl Streep.

Theo định nghĩa, “selfie” là “một bức ảnh tự chụp, thường được thực hiện bằng điện thoại thông minh hoặc webcam của các thiết bị điện tử, sau đó được đăng tải lên mạng xã hội”. Trong tiếng Việt, chúng ta có một cụm từ “dân dã” mang ý nghĩa tương đương, đó là “chụp ảnh tự sướng”, “đăng lên Facebook”.

“Selfie” thực tế không phải là một từ mới nhưng phải tới năm 2013 này, người ta mới biết tới từ này một cách rộng rãi. Trong năm 2013, từ này xuất hiện liên tục trên mạng Internet, đặc biệt là các trang mạng xã hội, trở thành một từ thông dụng và thời thượng. “Selfie” là cách miêu tả vắn tắt việc một ai đó “tự sướng với điện thoại”.

Theo một thống kê của nhà xuất bản Oxford University Press, từ “selfie” được sử dụng trung bình khoảng 150 triệu lần trong vòng một tháng. Trước đây, chưa có từ khóa nào có thể trở thành một “hiện tượng từ vựng” phổ biến rộng rãi như “selfie” trong năm 2013 này.

Bức ảnh “tự sướng”
của phi hành gia người Nhật Aki Hoshide chụp ngoài không gian vũ trụ.

Bức ảnh “tự sướng” của phi hành gia người Nhật Aki Hoshide chụp ngoài không gian vũ trụ.

Từ “selfie” được ghi nhận xuất hiện lần đầu vào tháng 9/2002 trên một diễn đàn mạng ở Úc. Một người đàn ông sau khi say rượu đã bị trượt cầu thang và rách môi. Người đàn ông này đã tự chụp “dung nhan khốn khổ” của mình sau vụ tai nạn, đăng lên diễn đàn và gọi đó là một “selfie”.

Các nhà ngôn ngữ khẳng định chính mạng xã hội đã giúp cho “selfie” trở thành từ vựng phổ biến. Việc “chụp ảnh tự sướng” đăng lên trang cá nhân giờ đã trở thành nhu cầu “thiết yếu” của nhiều người, vì vậy, từ “selfie” trở nên thịnh hành là rất dễ hiểu, nó phản ánh chính xác một thị hiếu, một xu hướng mới trong đời sống xã hội hiện đại.

Bức ảnh “tự sướng”
của phi hành gia người Nhật Aki Hoshide chụp ngoài không gian vũ trụ.

Một fan hâm mộ người Hàn Quốc chụp ảnh “selfie” bằng điện thoại thông minh với tài tử điện ảnh Brad Pitt khi nam diễn viên tới thăm đất nước này để quảng bá cho bộ phim “World War Z” trong mùa hè năm nay.

Từ “selfie” được tạo thành bởi từ “self” (bản thân) và hậu tố “ie”. Tiếng Anh - Úc thường hay thêm hậu tố “ie” vào các từ tiếng Anh - Anh hoặc Anh - Mỹ, cộng thêm câu chuyện về người đàn ông Úc say rượu ở trên, người ta tin rằng chính dân Úc đã sản sinh ra từ “selfie”.

Hiện tượng “selfie” đã thu hút cả sự quan tâm của các nhà tâm lý học. Theo đó, họ lý giải rằng con người vốn luôn coi bản thân là trung tâm. Trong tiềm thức mỗi người, họ luôn tự theo dõi mình, luôn băn khoăn trước hình ảnh của mình trong mắt người khác.

Nét tâm lý này có thể thấy rõ nhất khi bạn chụp một bức hình tập thể, hình ảnh mà bạn dừng lại ngắm nhìn lâu nhất trong cả bức hình chính là bản thân bạn. Bạn nhìn xem mình có nhắm mắt không, có ăn hình không, có gì bị lố không…

Hiện tượng tâm lý thú vị này đã được phản ánh rõ nét qua hiện tượng ngôn ngữ “selfie”. Xưa kia, chỉ những nhân vật quyền quý mới có đủ tiền để thuê họa sĩ về thực hiện những bức tranh chân dung.

Giờ đây, chỉ cần sở hữu một chiếc điện thoại thông minh, chúng ta có thể tự tạo ra vô số “ảnh tự sướng”. Từ một khái niệm ban đầu chỉ bó hẹp trong lĩnh vực hội họa, giờ đây, chụp ảnh chân dung đã trở thành một thú vui phổ biến trong cuộc sống đời thường.

Bức ảnh “tự sướng”
của phi hành gia người Nhật Aki Hoshide chụp ngoài không gian vũ trụ.

Giáo hoàng Francis chụp hình cùng các thanh niên trẻ người Ý trong thánh đường Thánh Peter ở Vatican.

Những bức ảnh “tự sướng” hôm nay còn thể hiện nhu cầu kết nối, giao lưu và quảng bá hình ảnh cá nhân. “Tôi ở đây… Trông như thế này… Tại thời điểm này…” đã trở thành thông điệp phổ biến nhất mà chúng ta gửi đi bằng hình ảnh trên mạng xã hội.

Nó thể hiện sự tự tin dám khẳng định bản thân trong cộng đồng. Giờ đây, cái Tôi được tôn trọng và phát huy hơn bao giờ hết.

Đăng ảnh “tự sướng” và tôi sẽ biết bạn là ai. “Selfie” và bạn sẽ khẳng định được mình trong cộng đồng mạng. Đó là lý do tại sao ở thời đại công nghệ số, có không ít nhân vật nổi tiếng bước ra từ mạng xã hội.

Hãy cùng “selfie”

Hãy cùng “selfie”

Cuối cùng, để nói về “selfie”, để có thể “tự sướng” một cách hoàn hảo, hãy nhớ bí quyết: Đừng nhìn vào hình ảnh của mình trong màn hình, hãy nhìn vào ống kính, như vậy, ánh mắt của bạn sẽ nhìn thẳng vào người xem và thu hút được nhiều lượt “like” hơn trên mạng xã hội (!).


Hồ Bích Ngọc

Theo Washington Post

MỚI NHẤT
Xem cha ông ta một thời lều chõng đi thi
Xem cha ông ta một thời lều chõng đi thi

(Dân trí) - Nhân ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11), sáng 22/11 tại Trường lang (Đại Nội Huế) đã diễn ra triển lãm “Truyền thống khoa cử Việt Nam”.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 07:47

Khai quật thành Hoàng Đế phát hiện thêm nhiều cổ vật quý
Khai quật thành Hoàng Đế phát hiện thêm nhiều cổ vật quý

(Dân trí) - Sau 2 tháng khai quật tại di tích Thành Hoàng đế (thị xã An Nhơn, Bình Định), đoàn Khảo cổ phát hiện thêm nhiều hiện vật có giá trị như đồ sứ men đơn sắc, đồ sành, đồ đất nung Champa lọ nhỏ, bình tì bà miệng loe, vò, chậu, nồi…

Thứ bảy, 23/11/2013 - 03:34

Trưng bày cổ vật quý nhân ngày Di sản Văn hóa Việt Nam
Trưng bày cổ vật quý nhân ngày Di sản Văn hóa Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 22/11, nhân ngày Di sản Văn hóa Việt Nam, chi hội Di sản cổ vật Sông Lam đã tiến hành lễ ra mắt và đại hội nhiệm kỳ 2013 - 2016. Dịp này, nhiều cổ vật quý của các nhà sưu tầm được trưng bày, bán và tặng cho tỉnh Nghệ An.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 02:52

Những tư liệu quý về nhạc sỹ Trần Hoàn
Những tư liệu quý về nhạc sỹ Trần Hoàn

(Dân trí)- Là người mê bài hát “Thiên Thai” của nhạc sĩ Văn Cao, Nguyễn Tăng Hích lấy hai từ “Trần Hoàn” trong câu hát “Đào Nguyên trước, Lưu Nguyễn quên trần hoàn” làm bút danh của mình…

Thứ bảy, 23/11/2013 - 02:05

MC thời tiết khỏa thân trên sóng truyền hình
MC thời tiết khỏa thân trên sóng truyền hình

(Dân trí) - Tối thứ 4 tuần này, hàng triệu gia đình trên khắp nước Pháp bỗng nhiên đồng loạt bật TV xem dự báo thời tiết. Lý do là bởi “cô gái thời tiết” của họ đã hứa sẽ khỏa thân trên truyền hình nếu đội tuyển Pháp có mặt tại World Cup 2014.

Thứ sáu, 22/11/2013 - 03:04

Sự kỳ diệu của tạo hóa: mỗi chúng ta đều có một “bản sao”?
Sự kỳ diệu của tạo hóa: mỗi chúng ta đều có một “bản sao”?

(Dân trí) - Bộ ảnh dưới đây chứng minh rằng, mỗi người chúng ta có lẽ đều có một “bản sao” giống hệt ở đâu đó trên thế giới này.

Thứ sáu, 22/11/2013 - 01:59

Lễ tang buồn thảm của kẻ ám sát Tổng thống Mỹ Kennedy
Lễ tang buồn thảm của kẻ ám sát Tổng thống Mỹ Kennedy

(Dân trí) - Một ngày chớm đông năm 1963, người ta làm lễ tang cho Lee Oswald - kẻ đã ám sát Tổng thống Mỹ John Kennedy. Không một người khách tới dự lễ tang, không có ai để khiêng quan tài, đến mục sư cũng lánh mặt để khỏi phải đọc kinh siêu thoát cho người chết.

Thứ sáu, 22/11/2013 - 01:55

Ban nhạc rock Andromeda góp mặt tại Rockstorm 2013
Ban nhạc rock Andromeda góp mặt tại Rockstorm 2013

(Dân trí) - Ban nhạc rock đình đám của Thụy Điển, Andromeda theo đuổi dòng nhạc progressive metal dựa vào kỹ thuật keyboard và trống sẽ mang đến sắc màu âm nhạc mới, phong cách chuyên nghiệp cho chương trình Rockstorm năm nay.

Thứ sáu, 22/11/2013 - 12:03

Ai xứng đáng là “hoa hậu” áo dài?
Ai xứng đáng là “hoa hậu” áo dài?

Hoa hậu Việt Nam thường chọn áo dài tôn lên vẻ nữ tính, dịu dàng.

Thứ sáu, 22/11/2013 - 11:36

Đấu giá vương miện vàng trong lễ cưới của cô dâu Victoria Beckham
Đấu giá vương miện vàng trong lễ cưới của cô dâu Victoria Beckham

(Dân trí)- Ngày 4/ 7/1999, cô dâu Victoria đã đội trên đầu vương miện vàng có gắn kim cương tinh xảo trong lễ cưới với David Beckham tại lâu đài Luttrellstown, Ireland. Sau 14 năm, chiếc vương miện đã được đem bán đấu giá để đem đến cơ hội cho bất cứ ai muốn sở hữu nó.

Thứ sáu, 22/11/2013 - 08:04

Đua bò Bảy Núi tại... Hà Nội
Đua bò Bảy Núi tại... Hà Nội

(Dân trí) - Không cần phải đến An Giang, người dân miền Bắc đã được thưởng thức màn đua bò vùng Bảy Núi nổi tiếng của người Khmer, Nam Bộ ngay tại thủ đô Hà Nội.

Thứ sáu, 22/11/2013 - 08:04

Chiêm ngưỡng 12 bức tranh độc đáo về quê hương Việt Nam
Chiêm ngưỡng 12 bức tranh độc đáo về quê hương Việt Nam

“Sen Việt”, “Sắc màu Tây Bắc”, “Áo dài, khăn đóng”, “Phụ nữ Việt”… là những tác phẩm nằm trong số 12 bức tranh độc đáo về quê hương Việt Nam được tạo thành từ những phụ kiện đồ gỗ thông minh. Hãy cùng chiêm ngưỡng những tác phẩm đặc biệt này.

Thứ sáu, 22/11/2013 - 07:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Chiêm ngưỡng 600 món đồ trang sức đắt giá nhất
Chiêm ngưỡng 600 món đồ trang sức đắt giá nhất

(Dân trí) - Những món đồ trang sức quý giá nhất từng được các nhân vật thượng lưu và các nghệ sĩ nổi tiếng ở Hollywood sử dụng lần đầu tiên sẽ được tập trung lại để đem triển lãm ở Paris, Pháp.

Thứ năm, 21/11/2013 - 03:03

Những bức ảnh kinh hoàng nhất năm 2013
Những bức ảnh kinh hoàng nhất năm 2013

(Dân trí) - Trong năm qua, chùm ảnh chiến trường do nhóm phóng viên AP thực hiện tại Syria là những bức ảnh được xuất hiện liên tục trên các tờ báo lớn. Chùm ảnh xuất sắc này cũng đã được tôn vinh tại giải Pulitzer - giải thưởng báo chí uy tín của Mỹ.

Thứ năm, 21/11/2013 - 02:40

Quang Dũng lần đầu tiên hát trên hè phố Hà Nội
Quang Dũng lần đầu tiên hát trên hè phố Hà Nội

(Dân trí) - Lần đầu tiên tham gia chương trình hòa nhạc đường phố Luala Thu Đông 2013, nam ca sĩ nổi tiếng với các ca khúc nhạc trữ tình, đặc biệt là nhạc Trịnh Công Sơn- Quang Dũng sẽ thử thách bản thân với dòng nhạc cổ điển.

Thứ năm, 21/11/2013 - 02:08

Tìm thấy bùa hộ mệnh bí ẩn 2000 năm tuổi
Tìm thấy bùa hộ mệnh bí ẩn 2000 năm tuổi

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ học vừa bất ngờ tìm thấy một số lượng lớn các con dấu và bùa hộ mệnh có niên đại lên tới hàng nghìn năm.

Thứ năm, 21/11/2013 - 01:23

Di sản Việt Nam tỏa sáng qua các góc ảnh
Di sản Việt Nam tỏa sáng qua các góc ảnh

Kho ảnh Di sản Việt Nam 2013 khiến người xem được trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc: có lúc bình yên trước hình ảnh tái hiện cuộc sống đời thường, đôi khi sững sờ trước những khoảnh khắc kỳ ảo, hùng vĩ của thiên nhiên, hay những phong tục – tâm linh độc đáo mà huyền bí…

Thứ năm, 21/11/2013 - 01:02

Tái ngộ ban nhạc jazz đến từ Pháp
Tái ngộ ban nhạc jazz đến từ Pháp

(Dân trí) - Khán giả Việt Nam sẽ có dịp gặp lại nhóm nhạc jazz đến từ Pháp Mezcal Jazz Unit trong đêm nhạc mang tên “Gặp lại bạn” được tổ chức ở hai thành phố lớn - Hà Nội và TPHCM.

Thứ năm, 21/11/2013 - 12:22

Tại sao người đẹp Việt luôn “trắng tay” trước quốc tế?
Tại sao người đẹp Việt luôn “trắng tay” trước quốc tế?

(Dân trí)- Bao nhiêu năm nay, câu chuyện cũ- vấn đề cũ về những người đẹp Việt vẫn được bàn đi, bàn lại, rằng tại sao họ luôn “trắng tay” tại các cuộc thi sắc đẹp thế giới?

Thứ năm, 21/11/2013 - 10:18

5 họa phẩm mang tính cách mạng
5 họa phẩm mang tính cách mạng

(Dân trí) - Có nhiều tác phẩm hội họa ngay từ khi xuất hiện đã hình thành một cuộc cách mạng lớn, thay đổi suy nghĩ và nhận thức của con người.

Thứ năm, 21/11/2013 - 09:21

Justin Bieber nói dối rằng đã được gặp Tổng thống Mexico
Justin Bieber nói dối rằng đã được gặp Tổng thống Mexico

(Dân trí) - Mới đây, Justin Bieber đã “huênh hoang” viết trên trang cá nhân rằng đích thân Tổng thống Mexico và gia đình ngài đã đến gặp mình tại một cuộc gặp riêng thân mật. Tuy vậy, ngay sau đó, Tổng thống Mexico khẳng định điều này hoàn toàn sai sự thật.

Thứ năm, 21/11/2013 - 02:02

Những bức tượng nhà mồ “ngập” hồn ở Hà Nội
Những bức tượng nhà mồ “ngập” hồn ở Hà Nội

Những bức tượng gỗ được đẽo vô cùng đơn giản, "mộc đến mức không thể mộc hơn", nhưng lại hút người xem bởi cái hồn toát ra từ đó. Những người làm tượng không tự nhận mình là nghệ nhân và họ cũng không cần áp vào đó bất cứ gì gọi là thần thánh.

Thứ tư, 20/11/2013 - 03:03

Tại sao Mr. Bean bị đồn đã tự sát?
Tại sao Mr. Bean bị đồn đã tự sát?

(Dân trí) - Hiện tại các trang mạng xã hội ở phương Tây đang ngập tràn tin tức về việc nam diễn viên hài nổi tiếng người Anh, Rowan Atkinson - người vào vai Mr. Bean - đã qua đời vì tự tử.

Thứ tư, 20/11/2013 - 02:40

Một bức ảnh xúc động của Việt Nam đoạt giải Nhất ảnh quốc tế
Một bức ảnh xúc động của Việt Nam đoạt giải Nhất ảnh quốc tế

(Dân trí) - Năm 2013 thực sự là một năm thắng lợi của nhiếp ảnh Việt Nam ở nhiều cuộc thi, với nhiều đề tài.

Thứ tư, 20/11/2013 - 02:16