“Ảnh hưởng của Covid-19 là rạp chiếu dù mở lại cũng không nhiều người xem”

Dân trí Mặc dù các hoạt động giải trí đã được mở cửa trở lại nhưng ngành điện ảnh Việt đang chịu nhiều thiệt hại. Để hồi phục như cũ trước mắt vẫn còn là một bài toán rất khó.

Ngành điện ảnh Việt lao đao sau dịch Covid-19

Khó khăn trăm bề sau đại dịch Covid-19

Trong tuần qua, các hoạt động nghệ thuật trên cả nước đã được hoạt động trở lại như sân khấu kịch, các chương trình ca nhạc và đều được khán giả nhiệt tình ủng hộ. Tuy nhiên, không như sân khấu kịch hay ca nhạc, ngành điện ảnh vẫn phải “từng bước” phục hồi chứ không thể dễ dàng để trở lại ngay.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng nhận định: “Phải nói ngành giải trí là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất về dịch, vì không được xếp vào thiết yếu, nên phải ngưng hoạt động sớm nhất và được mở trở lại trễ nhất. Trong đó, ngành phim ảnh là thiệt hại nặng nề và khó phục hồi nhất”.

Anh cho biết, vì kinh tế khó khăn sau đại dịch nên khách hàng hay nhà đầu tư cũng đều rất đắn đo, không còn mạnh dạn “đổ tiền” vào việc đầu tư sản xuất phim như trước.

“Ảnh hưởng của Covid-19 là rạp chiếu dù mở lại cũng không nhiều người xem” - 1

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng chia sẻ, phim của anh may mắn không ảnh hưởng nhiều bởi dịch vì quay trước dịch diễn ra, trong dịch phim vào giai đoạn hậu kỳ nên không quá khó khăn so với các dự án đang ghi hình hoặc có kế hoạch phát hành vào thời điểm dịch.

Đại diện công ty phim TNA - nhà sản xuất Trương Ngọc Ánh cũng chia sẻ về khó khăn của công ty trong mùa dịch: “Thiệt hại kinh tế nhà sản xuất như công ty phim của tôi ở cụ thể là nếu trước Covid-19, phim ảnh đang phát triển, nhiều nhà đầu tư đã chốt sẽ đầu tư tiền vào dự án, nhưng bây giờ phim ảnh, giải trí bị ảnh hưởng có người sẽ rút đầu tư hoặc giảm số tiền đầu tư”.

“Ảnh hưởng của Covid-19 là rạp chiếu dù mở lại cũng không còn nhiều người xem, dự án phim mới ra rạp phải “thu lại” hết, bây giờ phải chiếu phim cũ. Thậm chí vì dịch, khán giả chuyển sang xem phim trên mạng, các kênh truyền hình quốc tế…  Đó là một khó khăn vô cùng cho nhà sản xuất phim”, Trương Ngọc Ánh chia sẻ thêm.

Diễn viên Thanh Thúy - Giám đốc sản xuất công ty Thiên Phúc cho biết, trong thời điểm đại dịch Covid-19, tùy vào từng giai đoạn của phim mà nhà sản xuất sẽ gặp những khó khăn khác nhau.

Nếu như đang ở giai đoạn tiền kì, việc mời nhà đầu tư và nhà tài trợ là vấn đề nan giải nhất vì hầu như tất cả các công ty đều ngừng hoạt động và tập trung hỗ trợ chính phủ vượt qua đại dịch; Trong thời điểm đang quay thì đoàn sẽ ngừng quay, khi đó nhà sản xuất phải sắp xếp và thỏa hiệp mốc thời gian cho hợp lí với dự kiến ban đầu đã có trong thỏa thuận để giải đáp thắc mắc của nhà đầu tư và nhà tài trợ của phim; Nếu ở thời điểm công chiếu, các rạp ngừng hoạt động, nhà sản xuất sẽ chịu thiệt hại lớn về doanh thu, lúc này nhà sản xuất cần thỏa hiệp với nhà phát hành về thời điểm ra rạp của bộ phim. Có như vậy thì mới giảm bớt thiệt hại cho nhà sản xuất phim.

“Riêng đối với công ty tôi, hiện tại công việc vẫn chưa gọi là bình thường được, vì mình cần phải củng cố lại mọi thứ: nhân lực, khách hàng, đầu tư... Trong đợt dịch vừa rồi, công ty Thiên Phúc không cho ra rạp bộ phim nào, dự án không được tiến hành nên không có thu nhập. Tuy nhiên có vài dự án của công ty phải dời lịch bấm máy, dẫn đến mọi kế hoạch bị thay đổi và một số hợp đồng bị cắt”, Thanh Thúy chia sẻ thêm.

“Ảnh hưởng của Covid-19 là rạp chiếu dù mở lại cũng không nhiều người xem” - 2

Nhà sản xuất Thanh Thúy cũng cho biết, các dự án điện ảnh sắp tới của công ty Thiên Phúc như Nữ danh ca bị ảnh hưởng rất lớn.

“Ảnh hưởng của Covid-19 là rạp chiếu dù mở lại cũng không nhiều người xem” - 3

Nữ diễn viên, nhà sản xuất Thanh Thuý.

Dịch Covid-19 ảnh hưởng chung trên toàn thế giới chứ không riêng quốc gia nào, con số thiệt hại được thống kê đến hiện tại ước tính lên đến vài tỷ đô. Các thị trường phim ảnh lớn nhất trên thế giới như Hollywood vẫn chưa thể hoạt động nên cũng sẽ ảnh hưởng đến thị trường phim ảnh trong nước dù đã được hoạt động trở lại.

“Một thiệt hại nữa của nhà sản xuất phim là có một số bộ phim có ê-kíp nước ngoài, như phim Hương Ga của tôi có hỗ trợ kỹ thuật từ Australia, mà giờ cũng chưa được nhập cảnh nên vẫn chưa thể sản xuất”, Trương Ngọc Ánh cho biết.

Hướng đi nào cho ngành điện ảnh sau đại dịch?

Nhà sản xuất Trương Ngọc Ánh cho rằng, để thích nghi với việc dịch đang kéo dài “không biết bao giờ kết thúc”, các công ty phim luôn trăn trở và phải nghĩ theo nhiều hướng để tìm đường ra. Một số công ty phim đã có kế hoạch chuyển sang việc sản xuất phim chiếu online để có thể duy trì hoạt động nhưng sẽ gói gọn kinh phí hơn.

“Các nhà sản xuất chờ hết dịch để sản xuất phim cũng phải cân đo đong đếm lại kinh phí và nhắm tới nhiều đầu ra vì không còn thuận lợi như trước. Còn nếu không dời được lịch chiếu thì họ cũng sẽ chuyển sang chiếu online chứ không chiếu rạp được nữa. Hướng đi này là tình hình chung cả thế giới chứ không riêng các công ty phim ở Việt Nam”.

Trước mắt là như vậy, nhưng về lâu dài các nhà sản xuất cũng lo lắng về việc liệu các cụm rạp có co lại không, có trụ lại được không và trụ lại được bao lâu. “Bởi nếu không bị dịch, các phim của tôi đã ra rạp sớm, thu tiền lại sớm nhưng đến giờ vẫn còn dang dở”.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cho rằng, hiện tại không chỉ khó khăn cho các nhà sản xuất mà về phía các đơn vị phát hành phim cũng đang trong  giai đoạn nặng gánh kinh tế khi hiện nay, dù các rạp chiếu phim được mở lại nhưng vẫn vắng khách vì nguồn phim ít, khán giả cũng chưa thoải mái đến những nơi công cộng. “Vì thế có lẽ sau đợt dịch ngành Điện ảnh phải mất một thời gian dài mới có thể bù đắp lại được”, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng nhận định.

“Tôi nghĩ rạp phim đang rất khó khăn bởi chi phí điều hành các cụm rạp rất lớn. Vì nhân viên đông và tiền thuê mặt bằng rất cao, tiền vay ngân hàng nữa… Mà khi đầu ra khó khăn thi tất cả trong ngành sẽ ảnh hưởng một thời gian dài sau này”.

Về phía các nhà phát hành phim, như chia sẻ trước đó, việc khó khăn của rạp phim trong và sau dịch vẫn đang kéo dài. Ông Nguyễn Khánh - đại diện truyền thông của CGV cho biết: “Hiện tại khó khăn của chúng tôi nằm hai chỗ, thứ nhất là về tâm lý khán giả vẫn còn dè chừng nên họ vẫn chưa ra rạp xem như trước; Thứ hai, những phim hay, phim Hollywood hầu như đều dời lịch chiếu đến cuối năm và năm sau nên ảnh hưởng đến lượng khán giả ra rạp. Các phim Việt như Trạng Tí, Thanh Sói… cũng trì hoãn qua Tết 2021”.

Khi rạp mở của trở lại đồng nghĩa là các chi phí khác như: thuê mặt bằng, nhân công... phải chi trả trong khi doanh thu đến từ các phòng vé lại không cao khiến thiệt hại của đơn vị kéo dài hơn.

Chia sẻ từ đơn vị phát hành phim - đầu ra của điện ảnh Việt Nam, đại diện CGV bày tỏ mong nhận được sự hỗ trợ từ các chủ đơn vị cho thuê: thay vì miễn tiền thuê như trong mùa dịch thì có thể giảm trong thời gian dịch vừa đi qua để CGV có thời gian khôi phục dần dần. Ngoài ra, các cụm rạp vẫn mong đón nhận sự ủng hộ từ khán giả với nhiều bộ phim khác chứ không phải hoàn toàn bom tấn.

“Ảnh hưởng của Covid-19 là rạp chiếu dù mở lại cũng không nhiều người xem” - 4

Trương Ngọc Ánh cho rằng, nếu đơn vị nào trụ được qua thời gian dịch Covid-19 thì sẽ duy trì được. Bởi sau khi “chạm đáy” thì sẽ lên từ từ. Quan trọng là mình phải trụ được.

Băng Châu

MỚI NHẤT
Những bức ảnh kể về niềm vui của trẻ em Việt Nam và trẻ em thế giới
Những bức ảnh kể về niềm vui của trẻ em Việt Nam và trẻ em thế giới

(Dân trí) - Hãy cùng nhìn ngắm những khoảnh khắc tươi vui để thấy tuổi thơ quả thực là tuổi thần tiên, bởi dù sống trong hoàn cảnh nào, những đứa trẻ vẫn tìm được niềm vui trong sáng hiện diện ở khắp nơi.

Thứ hai, 01/06/2020 - 07:27

Thay “màu áo mới”, tượng trong công viên Thống Nhất… “nổi” nhất tuần qua
Thay “màu áo mới”, tượng trong công viên Thống Nhất… “nổi” nhất tuần qua

(Dân trí) - Việc sơn lại tượng trong công viên Thống Nhất (Hà Nội) đã trở thành đề tài quan tâm của đời sống văn hóa tuần qua. Tính thẩm mỹ trong không gian công cộng một lần nữa lại trở thành chủ đề “nóng”.

Thứ hai, 01/06/2020 - 07:26

Bùng cháy với vũ điệu salsa nóng bỏng và khỏe khoắn
Bùng cháy với vũ điệu salsa nóng bỏng và khỏe khoắn

(Dân trí) - Cặp đôi vũ công của nhóm “Bad Salsa” đến từ Ấn Độ đã gây sửng sốt với màn nhảy múa ngoạn mục trên sân khấu Tìm kiếm Tài năng Mỹ.

Chủ nhật, 31/05/2020 - 03:11

Vũ điệu múa lửa thử thách bản lĩnh người xem
Vũ điệu múa lửa thử thách bản lĩnh người xem

(Dân trí) - Dù tự giới thiệu mình là một vũ công, nhưng tiết mục này không chỉ đơn thuần có vũ đạo mà còn có những tình tiết thử thách bản lĩnh người xem.

Chủ nhật, 31/05/2020 - 06:58

Nhìn lại chặng đường đã qua của “tỷ phú bị phế truất” Kylie Jenner
Nhìn lại chặng đường đã qua của “tỷ phú bị phế truất” Kylie Jenner

(Dân trí) - Forbes đã vừa rút lại danh hiệu tỷ phú USD trẻ tuổi nhất thế giới mà tờ tạp chí tài chính - kinh doanh này từng trao cho ngôi sao truyền hình thực tế Kylie Jenner hồi tháng 3/2019, khi cô mới 21 tuổi.

Chủ nhật, 31/05/2020 - 06:57

Chương trình hoà nhạc “Hồi sinh” phát sóng trên gần 10 nền tảng livestream
Chương trình hoà nhạc “Hồi sinh” phát sóng trên gần 10 nền tảng livestream

(Dân trí) - Liveshow âm nhạc trực tuyến gây quỹ sau dịch Covid-19 mang tên “Hoà nhạc marathon trực tuyến Hồi sinh” diễn ra từ 16h00 – 22h00 ngày 30/05 trên gần 10 nền tảng livestream.

Thứ bảy, 30/05/2020 - 02:49

“Nhà trọ Balanha” khiến khán giả tranh cãi “nảy lửa”, đạo diễn nói gì?
“Nhà trọ Balanha” khiến khán giả tranh cãi “nảy lửa”, đạo diễn nói gì?

(Dân trí) - Đạo diễn Nguyễn Khải Anh cho rằng, bất kỳ một bộ phim nào cũng có nút thắt, nút mở, có cao trào và có sự vui vẻ để khi xem xong khán giả sẽ đọng lại một điều gì đó.

Thứ bảy, 30/05/2020 - 11:28

Tùng Dương "gặp lại" cố nghệ sĩ Trần Lập trong "Cơn mưa tháng 5"
Tùng Dương "gặp lại" cố nghệ sĩ Trần Lập trong "Cơn mưa tháng 5"

(Dân trí) - Nam ca sĩ vừa có cuộc hội ngộ với cố nhạc sĩ Trần Lập và nghệ sĩ Trần Tuấn Hùng trong dự án "song ca" đặc biệt.

Thứ bảy, 30/05/2020 - 11:26

Tình trường ấn tượng của cậu cả nhà Beckham
Tình trường ấn tượng của cậu cả nhà Beckham

(Dân trí) - Khi nhắc tới Brooklyn Beckham, con trai cả của cựu danh thủ David Beckham, người ta thường nói về những mối quan hệ tình cảm của cậu thanh niên này nhiều hơn là sự nghiệp riêng của cậu.

Thứ bảy, 30/05/2020 - 07:27

Bạn đời của tỷ phú USD bán “một mẩu tâm hồn” với giá... 10 triệu USD
Bạn đời của tỷ phú USD bán “một mẩu tâm hồn” với giá... 10 triệu USD

(Dân trí) - Nữ ca sĩ người Canada - Grimes (32 tuổi) - hiện tại đang thực hiện triển lãm nghệ thuật đầu tiên của mình. Cô dự định rao bán tác phẩm với giá... 10 triệu USD.

Thứ bảy, 30/05/2020 - 07:26

Đạo diễn tai tiếng Woody Allen chia sẻ quan điểm về việc bị chỉ trích
Đạo diễn tai tiếng Woody Allen chia sẻ quan điểm về việc bị chỉ trích

(Dân trí) - Woody Allen là một đạo diễn nổi tiếng và tai tiếng trong nền công nghiệp điện ảnh Mỹ. Ông từng nhận được 24 đề cử tại giải Oscar và rinh về 4 giải.

Thứ bảy, 30/05/2020 - 07:21

“Soái ca” Thanh Sơn nói gì khi cứ lên phim lại đóng “phi công trẻ”?
“Soái ca” Thanh Sơn nói gì khi cứ lên phim lại đóng “phi công trẻ”?

(Dân trí) - 10 năm gắn bó với nghiệp diễn xuất, kinh qua hàng loạt vai diễn dài ngắn khác nhau nhưng cứ hễ lên phim Thanh Sơn lại toàn được giao đóng cặp với bạn diễn hơn tuổi.

Thứ sáu, 29/05/2020 - 02:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Ba anh em để nhện độc cắn vì muốn trở thành... Người Nhện
Ba anh em để nhện độc cắn vì muốn trở thành... Người Nhện

(Dân trí) - Ba anh em trai độ tuổi lần lượt là 8, 10 và 12 tuổi đã phải nhập viện cấp cứu vì để nhện độc cắn với suy nghĩ ngây thơ rằng làm vậy, các em sẽ có thể trở thành Người Nhện.

Thứ sáu, 29/05/2020 - 07:29

Nữ tiếp viên hàng không thay đổi cuộc đời vì giống công nương Meghan
Nữ tiếp viên hàng không thay đổi cuộc đời vì giống công nương Meghan

(Dân trí) - Cuộc sống của cô Christine Primrose Mathis đã bất ngờ thay đổi rất nhiều kể từ khi thế giới biết tới công nương Anh Meghan Markle.

Thứ sáu, 29/05/2020 - 07:29

Tiết lộ của các nhạc sĩ Việt kiếm bộn tiền nhờ ca khúc “hit”
Tiết lộ của các nhạc sĩ Việt kiếm bộn tiền nhờ ca khúc “hit”

(Dân trí) - Với một số ca khúc “hit”, nhiều nhạc sĩ Việt không chỉ “phất” lên trong sự nghiệp mà đổi đời với cuộc sống “sung túc”.

Thứ năm, 28/05/2020 - 02:47

Những tác phẩm điêu khắc bé bằng đầu bút chì có giá 60 triệu đồng
Những tác phẩm điêu khắc bé bằng đầu bút chì có giá 60 triệu đồng

(Dân trí) - Những tác phẩm điêu khắc mini dưới đây được nghệ sĩ điêu khắc thực hiện từ những đầu bút chì. Mỗi tác phẩm được bán với giá tương đương khoảng 60 triệu đồng.

Thứ năm, 28/05/2020 - 08:21

Cuộc sống cách ly tĩnh lặng, vui thú điền viên của gia đình Beckham
Cuộc sống cách ly tĩnh lặng, vui thú điền viên của gia đình Beckham

(Dân trí) - Hiện tại, gia đình của cựu danh thủ David Beckham và nhà thiết kế thời trang Victoria Beckham đang tận hưởng quãng thời gian cách ly với nhịp sống chậm rãi, tĩnh lặng.

Thứ năm, 28/05/2020 - 08:20

Bị phản ứng dữ dội, tượng ở Công viên Thống Nhất lại đổi màu sơn
Bị phản ứng dữ dội, tượng ở Công viên Thống Nhất lại đổi màu sơn

(Dân trí) - Trước những phản ứng dữ dội của giới mỹ thuật lẫn người dân về việc sơn mới 17 bức tượng với những màu sắc loè loẹt, chiều 26/5, Công viên Thống Nhất đã cho sơn lại màu trắng.

Thứ năm, 28/05/2020 - 06:20

Hơn 30 nghệ sĩ tham gia dự án âm nhạc trực tuyến gây quỹ hậu Covid-19
Hơn 30 nghệ sĩ tham gia dự án âm nhạc trực tuyến gây quỹ hậu Covid-19

(Dân trí) - Liveshow âm nhạc trực tuyến mang tên: “Hoà nhạc marathon trực tuyến Hồi sinh” sẽ diễn ra từ 16h00 - 22h00 ngày 30/05/2020.

Thứ năm, 28/05/2020 - 06:00

Hội Mỹ thuật Việt Nam lên tiếng về vụ sơn lại tượng ở Công viên Thống Nhất
Hội Mỹ thuật Việt Nam lên tiếng về vụ sơn lại tượng ở Công viên Thống Nhất

(Dân trí) - “Phải nói thật, đây là một điều rất dở và đáng tiếc. Lẽ ra, trước khi tiến hành việc này, bên Công viên Thống Nhất phải hỏi ý kiến các cơ quan chuyên môn”, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam nói.

Thứ tư, 27/05/2020 - 03:10

Hoa hậu Kỳ Duyên: “Tôi không lạnh lùng, chảnh chọe”
Hoa hậu Kỳ Duyên: “Tôi không lạnh lùng, chảnh chọe”

(Dân trí) - Hoa hậu Việt Nam 2014 đã có những trải lòng trước những nghi vấn tiêu cực về mình. Người đẹp cũng cho biết, vương miện danh giá đem đến cho cô thành công và cả những “sóng gió”...

Thứ tư, 27/05/2020 - 11:07

Đi khắp thế giới để tái hiện những cảnh phim trong đời thực
Đi khắp thế giới để tái hiện những cảnh phim trong đời thực

(Dân trí) - Một nhóm bạn trẻ người Đức cách đây 6 năm đã cùng nảy ra ý tưởng thoạt tiên tưởng khá viển vông, rằng họ sẽ cùng nhau đi khắp thế giới để tái hiện những cảnh phim ấn tượng.

Thứ tư, 27/05/2020 - 10:00

Chiêm ngưỡng kiệt tác hội họa trăm năm tại triển lãm số “Hình ảnh và khoảng cách”
Chiêm ngưỡng kiệt tác hội họa trăm năm tại triển lãm số “Hình ảnh và khoảng cách”

(Dân trí) - Từ 31/5/2020, công chúng sẽ được chiêm ngưỡng 16 kiệt tác của 2 danh họa nổi tiếng thế giới Gustav Klimt và Egon Schiele dưới dạng phiên bản số.

Thứ tư, 27/05/2020 - 07:48

Nữ diễn viên hẹn hò tình trẻ kém 24 tuổi đáp trả chỉ trích
Nữ diễn viên hẹn hò tình trẻ kém 24 tuổi đáp trả chỉ trích

(Dân trí) - Nữ diễn viên Kate Beckinsale (46 tuổi) hiện đang hẹn hò với bạn trai mới - ca sĩ trẻ Goody Grace (22 tuổi). Cô phải chấp nhận mình bị soi mói, bình luận về đời tư.

Thứ tư, 27/05/2020 - 07:40