Thứ tư, 12/08/2015 - 20:30

Ảnh chưa công bố về nạn đói năm 1945 ở Việt Nam

Dân trí Nhiếp ảnh gia Võ An Ninh đã tặng bạn mình là nhà sử học Nguyễn Quang Ân một số bức ảnh về nạn đói. Nhà sử học Nguyễn Quang Ân cho biết, ông chưa sử dụng và công bố những bức ảnh này trước đây. Và phóng viên Dân trí được nhà sử học ủy quyền đăng tải…
 >> Giới Sử học đã khóc khi thực hiện cuốn sách về nạn đói năm 1945
 >> Nạn đói kinh hoàng năm 1945: Nỗi đau đớn của 70 năm lịch sử

Cố nhiếp ảnh gia Võ An Ninh là người đã ghi lại bằng hình ảnh sự bi thảm của nạn đói năm 1945 ở Việt Nam nhiều nhất.

Từ năm 1991-1993 trong quá trình đi điều tra thực địa và gom nhặt tư liệu cho cuốn sách “Nạn đói năm 1945 ở Việt Nam- những chứng tích lịch sử”, ông Nguyễn Quang Ân- Nguyên trưởng phòng Tư liệu, Viện Sử học Việt Nam đã gặp gỡ, trò chuyện, và làm việc rất nhiều ngày với cố nhiếp ảnh gia Võ An Ninh. Tại khách sạn Quân đội, cố nhiếp ảnh gia Võ An Ninh đã chỉ vào từng bức ảnh, kể lại từng câu chuyện đã chứng kiến, đã chụp trên những bức ảnh để ông Nguyễn Quang Ân ghi âm và chép lại.

Ông Nguyễn Quang Ân cho biết, “Cụ Võ An Ninh đã đưa chúng tôi đến cả những địa điểm nơi cụ đã từng chụp các bức ảnh. Đó là chợ Hàng Da- nơi có người phụ nữ có ngắc ngoải sống mà vẫn bị mang đi chôn. Đó là chỗ quán chợ nơi có cả gia đình đã chết. Chúng tôi cũng đến cả cột mốc của tỉnh Thái Bình- nơi nạn đói diễn ra thảm khốc nhất. Chúng tôi đã đi nhiều nơi, ghi chép lại nhiều câu chuyện… Vô cùng xót xa!”.

Ông Nguyễn Quang Ân cũng cho biết, trong quá trình làm việc, cố nhiếp ảnh gia Võ An Ninh đã tặng ông nhiều bức ảnh chụp về nạn đói- trong đó có những bức ảnh ông chưa từng sử dụng và công bố. Ông Nguyễn Quang Ân đã cho phép phóng viên Dân trí quyền được đăng tải những bức ảnh này, để thế hệ sau có thể có được cái nhìn rõ nét hơn nữa về sự thảm khốc của nạn đói đã diễn ra từ cuối năm 1944 đến tháng 5/ 1945 ở Việt Nam.

 

Những dòng chữ cố nhiếp ảnh gia Võ An Ninh đã viết trên cuốn album gồm các bức ảnh về nạn đói mà nhiếp ảnh gia tặng lại cho ông Nguyễn Quang Ân. "Gửi bạn Nguyễn Quang Ân ngày lên đường vào Sài Gòn. Hà Nội ngày 1/11/1994. Võ An Ninh"

Dẫu đã qua 70 năm, nhưng nỗi đau của nạn đói năm 1945 vẫn còn đây, trong từng bức ảnh, và không thể nguôi ngoai.

Dưới đây là những bức ảnh chưa từng công bố, và những bức ảnh ít người biết về Nạn đói năm 1945 ở Việt Nam:

 

Bức ảnh này chụp những người phụ nữ không mảnh vải che thân đang mò cua bắt ốc kiếm miếng ăn qua ngày

 

Những đứa trẻ đói khát

 

Những đứa trẻ ở trại tế bần

 

Người chết đói vật vờ dưới nắng ở chợ Hàng Da

 

 

 

Nhặt từng hạt gạo rơi vãi trên đường

 

 

"Chỉ có thể nói, nạn đói đã diễn ra vô cùng bi thảm"- ông Nguyễn Quang Ân chia sẻ.

 

Nạn đói khiến người ta không thể phân biệt được đâu là đàn ông, đâu là phụ nữ

 

 

Nhà sử học Nguyễn Quang Ân (bìa phải)- Nguyên trưởng phòng Tư liệu, Viện sử học Việt Nam làm việc cùng với cố nhiếp ảnh gia Võ An Ninh (bìa trái) năm 1993.

 

Các nhà sử học Việt Nam trong đó có nhà sử học Dương Trung Quốc (giữa) và ông Nguyễn Quang Ân (bìa phải) tại cột mốc Thái Bình- nơi đã diễn ra nạn đói kinh hoàng nhất. Và cũng là nơi có bức ảnh nổi tiếng đã chụp của cố nhiếp ảnh gia Võ An Ninh

 

Thái Bình- nơi diễn ra nạn đói thảm khốc nhất
Thái Bình- nơi diễn ra nạn đói thảm khốc nhất

 

 

 

Cố nhiếp ảnh gia Võ An Ninh làm việc cùng các nhà sử học Việt Nam và Nhật Bản. Cố nhiếp ảnh gia Võ An Ninh đã đưa các nhà sử học đến từng nơi ông đã chụp ảnh và kể từng câu chuyện kinh hoàng về nạn đói mà ông đã chứng kiến

 

Nghe những câu chuyện của nhiếp ảnh gia Võ An Ninh, nhiều nhà sử học của cả Việt Nam và Nhật Bản đều không cầm được nước mắt.

 

Hiền Hương

 

 

Theo dòng sự kiện