Anh cả làng Rock Trần Lập trong mắt của những người ở lại

(Dân trí) - Có mặt trong lễ tang ca nhạc sĩ Trần Lập dù đã cố dặn lòng phải mỉm cười thật tươi để hương hồn anh được vui nhưng không ai có thể làm được. Chia sẻ những câu chuyện, những kỷ niệm, những lời dặn dò… về thủ lĩnh Bức Tường không ai là không nghẹn ngào, xót xa.

Với cầu thủ Hồng Sơn, nhạc sĩ Hoài Anh, diễn viên Hoài Nam, MC Vân Hugo, đạo diễn Việt Tú, ban nhạc Oringchains… ca nhạc sĩ Trần Lập dường như đang đi đâu đó dài ngày chứ không hẳn đã vĩnh viễn rời cõi đời này.

MC Vân Hugo: “Anh đã cháy hết mình cho cuộc đời này”

Sự ra đi của anh Lập không chỉ bất ngờ đối với tôi mà với cả những người yêu mến anh, yêu mến tài năng của anh. Tôi có may mắn gặp gỡ và quen biết Lập khá lâu rồi. Tôi cũng đã được phỏng vấn anh trong nhiều talkshow truyền hình, rồi được đồng hành cùng anh trong các chuyến thiện nguyện đến vùng sâu vùng xa phía Bắc. Tôi chứng kiến sự nhiệt tình, tâm huyết cùng tấm lòng của anh Lập dành cho trẻ em nghèo.


Tấm ảnh Trần Lập chụp lúc đạt giải Người đàn ông của năm 2015 do đơn vị bầu chọn mang đến viếng anh. Ảnh: Quý Đoàn.

Tấm ảnh Trần Lập chụp lúc đạt giải Người đàn ông của năm 2015 do đơn vị bầu chọn mang đến viếng anh. Ảnh: Quý Đoàn.

Bản thân tôi thấy anh là một người anh thật sự đáng mến, đáng quý. Lễ tang của anh có hơn 100 đoàn đến viếng, càng thấy rõ anh ấy đã sống quá xứng đáng, để lại sự tiếc thương cho mọi người thế nào. Mọi người cũng đến với tâm trạng tiễn anh trong một chuyến đi rất dài. Tôi tin sẽ không có nhiều nước mắt và anh ở trên cao nhìn xuống sẽ ấm lòng vì mọi người đều đến với anh với những gì tích cực nhất như cách anh đã truyền lửa cho cả một thế hệ. Anh là người đã cháy hết mình cho cuộc đời này, giống như một ngọn đuốc sáng.

Tôi còn nhớ, đợt đi từ thiện ở Hà Giang, hai anh em ngồi uống nước mía nói đủ thứ chuyện trên trời dưới đất. Anh rất thích kể về con, cách anh ấy nuôi dạy con thế nào, anh cùng vợ đã có chuyến đi xa cùng nhau ra sao, tôi rất ngưỡng mộ tình cảm của anh chị. Tôi cảm nhận rõ anh ấy là người rất yêu cái đẹp, yêu thiên nhiên. Tôi tin chắc anh ấy đã có cuộc sống rất nhiều người phải mơ ước. Từ sự nghiệp âm nhạc, những chuyến “phượt”, những người bạn và gia đình hạnh phúc… Dù ra đi ở tuổi 43 có lẽ là quá sớm nhưng 43 năm qua anh đã sống bằng cả trăm năm của người khác.

Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh: “Trần Lập là một người rất quan tâm, để ý đến mọi người”

Thời điểm tôi được làm việc nhiều nhất với anh Trần Lập là lúc anh ấy làm HLV của The Voice. Sự ra đi của anh là sự mất mát quá lớn. Cá nhân tôi thương anh vì anh còn trẻ quá, chưa làm được nhiều điều cho vợ con và gia đình. Còn sự nghiệp và vinh quang trong nghệ thuật của anh thì không còn gì phải bàn hết. Những bài hát, sản phẩm anh để lại rất có giá trị.

Ngoài đời thường, Trần Lập là người rất tận tâm, chu đáo với mọi người. Tôi vẫn nhớ, có một ngày đẹp trời, tự dưng Trần Lập dẫn một người bạn biết về phong thủy đến nhà chơi rồi bảo: “Con của mày bị ốm nhiều quá, tao bảo anh này đến xem lại phong thủy trong nhà xem thế nào”. Điều đó thể hiện, Trần Lập là một người rất quan tâm, để ý đến mọi người.

Đạo diễn Việt Tú: “Anh Lập đã dám đi đến tận cùng khát khao”

Tôi quen anh Lập qua một nhóm bạn chơi chung. Anh em thỉnh thoảng gặp nhau. Tôi thấy Trần Lập có một cuộc sống mà nhiều người không dám sống đó là dám làm điều mình muốn, dám đi đến tận cùng khát khao của mình. Tôi quan niệm sự ra đi của anh Lập là sự tạm biệt vì chắc chắn một lúc nào đó chúng ta sẽ gặp lại nhau ở một nơi nào đấy.

Đạo diễn Việt Tú ghi sổ tang. Ảnh: HD.
Đạo diễn Việt Tú ghi sổ tang. Ảnh: HD.

Hai ngày qua, trong hai ngày liên tiếp, tại cùng một địa điểm, chúng ta đến để tạm biệt hai người đàn ông, hai nghệ sĩ có phong cách khác nhau nhưng đều là những nghệ sĩ lớn ở thế hệ của họ là nhạc sĩ Thanh Tùng và Trần Lập. Một người thì rất phong lưu, hào hoa, sành điệu… nhưng cũng dám sống cho đến lúc nằm xuống không có gì phải hối hận. Một người thì bụi bặm, phong trần nhưng đến lúc nằm xuống vẫn tuyệt vời.

Cho dù bây giờ họ có thể không còn bên cạnh ta về mặt vật lý nhưng điều đó không có nghĩa chúng ta không gặp họ nữa mà sẽ gặp họ ở rất nhiều nơi, đâu đó mỗi năm.

Tôi có ghi trong số tang rằng: “I see you when I see you”, nghĩa là chúng ta sẽ nhất định gặp lại nhau ở một thời điểm nào đó. Tôi dành rất nhiều sự tôn trọng và quý mến cho người vợ của Trần Lập, người mà tôi cho rằng anh Trần Lập rất may mắn có được vì chúng ta không có nhiều người tri kỷ như vậy trong cuộc đời. Tuyệt vời hơn là người tri kỷ ấy nắm tay chúng ta đi từ đầu đến cuối đoạn đường. Đó là một nhân duyên và là niềm an ủi của anh Trần Lập cùng gia đình anh.

Cựu danh thủ Hồng Sơn: “Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ nếu con trai Trần Lập vẫn giữ niềm đam mê bóng đá”

Trần Lập cũng giống như một thành viên trong CLB FC Ngôi sao. Những năm trước, con trai anh Lập cũng rất thích bóng đá, tham gia tập lớp trại hè Yamaha, tôi cũng dạy cháu. Các buổi tập của con trai, anh Lập đều đưa con đến sân. Và lần nào anh Lập cũng sẵn lòng ngồi theo dõi và chờ đợi. Quan sát tôi thấy mọi cái anh Lập đều muốn con mình chỉn chu chứ không chiều chuộng quá.

Những trận đấu mà FC Ngôi sao thi đấu thì anh Lập cũng tham gia như thành viên của FC. Tôi thấy anh Lập là người rất tuyệt vời, ý chí mạnh mẽ, vô tư, lạc quan lắm. Gặp nhau, chúng tôi trò chuyện rất hồ hởi. Bản thân tôi không phải tín đồ nhạc Rock nhưng bài hát “Đường đến ngày vinh quang”, mỗi lần đoàn thể thao Việt Nam xuất quân hay đội tuyển bóng đá Việt Nam thi đấu thì ca khúc đó luôn là động lực để các tuyển thủ có niềm tin vào sức mạnh và thi đấu tốt hơn.

Rất đông anh em, bạn bè, đồng nghiệp đã nghẹn ngào khi kể lại những kỷ niệm với Trần Lập. Ảnh: Mạnh Thắng.
Rất đông anh em, bạn bè, đồng nghiệp đã nghẹn ngào khi kể lại những kỷ niệm với Trần Lập. Ảnh: Mạnh Thắng.

Thời gian anh Lập bị bệnh chúng tôi có đến thăm. FC Ngôi sao cũng tổ chức các trận đấu để gây quỹ hỗ trợ anh chiến đấu với bệnh tật. Lần tổ chức trận đấu ở SVĐ Mỹ Đình, Trần Lập cũng có mặt và trò chuyện với anh em trước khi trở về nơi điều trị. Dù phải đối diện với bệnh tật nhưng Trần Lập là người có ý chí, có sự lạc quan. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ nếu con trai Trần Lập vẫn giữ niềm đam mê dành cho bóng đá.

Diễn viên Võ Hoài Nam: “Lập vẫn là người sống hết mình, cháy hết mình cho nghệ thuật”

Tôi là một người bạn, người anh chơi với Trần Lập từ lúc chưa nổi tiếng. Ngày đó, tôi có cái quán mà mỗi lần Trần Lập cùng bạn bè diễn xong đều ghé qua nên gần như đêm nào anh em cũng gặp nhau. Dù lâu rồi anh em không có dịp gặp nhau như trước nhưng với tôi thì Trần Lập vẫn là người sống hết mình, cháy hết mình cho nghệ thuật, đam mê công việc của mình vô cùng.

Tôi không đam mê Rock nhưng thích Rock và cũng yêu mến tài năng của Trần Lập. Tôi vẫn nghĩ sống gửi thác về, Trần Lập ra đi để lại tiếc thương cho nhiều người, chắc cậu ấy cũng mỉm cười về điều đó.

Ban nhạc Oringchains: “Sự lạc quan của anh Lập đã truyền cảm hứng cho chúng tôi”

Đối với ban nhạc chúng tôi, sự ra đi của anh Lập là một sự mất mát rất lớn lao. Dù là thủ lĩnh của một ban nhạc Rock thành công nhất Việt Nam nhưng anh Lập luôn có sự quan tâm tới anh em trong các ban nhạc trẻ. Từ những vấn đề chuyên môn đến vấn đề hậu cần anh Lập đều giúp đỡ rất nhiệt tình, chân thành.

Năm 2014, ban nhạc của chúng tôi được tham gia Rock Concert ở Hà Nội. Năm đó anh Lập là người đạo diễn chương trình. Anh Lập là người rất cầu toàn. Đợt đó, chúng tôi được giao một đề bài là khi “out” sân khấu (rút vào hậu trường) để ban nhạc khác ra diễn thì chỉ có 30s. Đây quả là một điều cực khó. Nhưng nhờ sự giúp đỡ và chỉ bảo của anh Lập mà ban nhạc đã cố gắng để đáp ứng được đầu bài đó. Đó là một kỷ niệm nói về sự chuyên nghiệp của anh Lập.

Trần Lập mãi sống trong lòng người thân, bạn bè, công chúng yêu nhạc. Ảnh: Mạnh Thắng.
Trần Lập mãi sống trong lòng người thân, bạn bè, công chúng yêu nhạc. Ảnh: Mạnh Thắng.

Điều ấn tượng nhất ở anh Lập và cũng là điều ảnh hưởng nhiều nhất đến ban nhạc chúng tôi đó là sự lạc quan của anh Lập. Thời anh ấy chưa bị bệnh thì sự lạc quan của anh ấy đã truyền cảm hứng cho ban nhạc chúng tôi. Anh ấy nhìn nhận mọi thứ đều rất đẹp, rất tươi vui.

Đặc biệt, khi anh Lập bị bệnh thì rất ít khi anh ấy nhắc đến căn bệnh của mình. Và anh ấy thường nói về tương lai cũng như niềm tin của anh vào việc mình sẽ khỏi bệnh. Anh cũng truyền cả niềm tin đó của anh cho mọi người. Những tháng cuối năm, khi vừa trải qua phẫu thuật, sức khỏe vẫn đang rất yếu nhưng khi được phép ra ngoài cà phê là anh Lập lại gọi mọi người ra quán cà phê gần nhà anh ngồi trò chuyện. Việc đó nhỏ thôi nhưng mọi người cảm nhận được sức sống của anh rất mãnh liệt.

Kế hoạch của Orichang là ngày kia sẽ bay vào Sài Gòn để tham dự một minishow để tưởng nhớ anh. Đây là điều mà chúng tôi có thể thực hiện được ngay. Tương lai dài hơi hơn thì chúng tôi sẽ có tác phẩm để nhớ về anh.

Hà Tùng Long

Đang được quan tâm