Angelina Jolie đóng nữ thần siêu anh hùng: Kết quả ra sao?

(Dân trí) - Bom tấn "Eternals", phim siêu anh hùng được kỳ vọng của Marvel, do nữ đạo diễn giành giải Oscar - Chlóe Zhao dàn dựng, có sự góp mặt của dàn sao đình đám, nhưng phim có thuyết phục giới phê bình?

Angelina Jolie đóng nữ thần siêu anh hùng: Kết quả ra sao? - 1

Trên các chuyên trang đánh giá phim, "Eternals" nhận được mức điểm trung bình (Ảnh: SCMP).

Trên các chuyên trang đánh giá phim, "Eternals" nhận được mức điểm trung bình, Rotten Tomatoes hiện dành cho phim 6,2/10 điểm, Metacritic dành cho phim 58/100 điểm. Mức điểm này cho thấy nhận định chung dành cho phim ở mức trung bình và sẽ có những ý kiến chê bai.

Các bài bình phim trên chuyên mục điện ảnh của các tờ tin tức uy tín cũng không có nhiều lời khen ngợi dành cho "Eternals".

Tờ South China Morning Post (Trung Quốc) đánh giá bộ phim là một nỗ lực chưa tới của nữ đạo diễn Chloe Zhao, dành cho phim 3/5 sao. Chloe Zhao đã cố gắng điều tiết để các diễn viên ngôi sao trong phim đều tạo được điểm nhấn.

Chính điều này đã khiến bộ phim chịu sức nặng của việc có quá nhiều nhân vật được khai thác với sức nặng tương đương nhau, trong khi dàn siêu anh hùng trong phim lại khá đông đảo.

Những pha hành động trong phim được đánh giá là khá đẹp mắt, nhưng phim thiếu đi sự hài hước thường thấy trong nhiều dự án phim siêu anh hùng khác của Marvel

Trước khi bắt tay vào thực hiện "Eternals", Chloe Zhao được biết đến với phim "Nomadland" rất cảm động, phim kể về những con người nghèo khó trên đất Mỹ, họ sống rong ruổi trong những chiếc xe tải vì không có đủ tiền duy trì một nơi ở cố định. Việc từ một phim nghệ thuật như "Nomadland" chuyển sang một phim siêu anh hùng như "Eternals" có lẽ là điều khó khăn đối với Chloe Zhao.

Angelina Jolie đóng nữ thần siêu anh hùng: Kết quả ra sao? - 2

Cảnh trong "Eternals" (Ảnh: SCMP).

Trailer phim "Eternals" (2021)

Người xem không tìm thấy chất hài hước thường thấy của phim siêu anh hùng Marvel trong "Eternals", nhưng những cú chạm tới cảm xúc cũng ít xuất hiện trong "Eternals" - điều mà Chloe Zhao đã từng làm được rất xuất sắc với "Nomadland".

Nhiệm vụ của "Eternals" là giới thiệu hàng loạt nhân vật mới trong vũ trụ điện ảnh Marvel. Đây là nhóm siêu anh hùng "lớn tuổi" nhất, họ đã có mặt trên trái đất từ 7.000 năm trước để bảo vệ loài người.

Chuyện phim có rất nhiều mạch tiến lùi trong dòng chảy thời gian nhưng trong thời lượng hơn hai tiếng rưỡi, phim không tìm được nhịp điệu ăn nhập, một phần bởi có quá nhiều nhân vật có tầm quan trọng ngang nhau cần được khai thác.

Điều được nhiều người quan tâm là diễn xuất của Angelina Jolie trong phim như thế nào? Nữ diễn viên có những khoảnh khắc ấn tượng của mình, dù vậy, nhân vật của cô có những lúc hành xử thiếu thuyết phục. Nếu những nhân vật quan trọng còn thiếu thời gian để khai thác sâu thì những nhân vật phụ lại càng nhạt nhòa, không có đủ thời gian và tình tiết để các nhân vật phụ tạo được ấn tượng.

Tất cả những gì diễn ra trong "Eternals" dường như chỉ mang tính giới thiệu để chuẩn bị cho những cuộc hành trình tiếp theo. Xét tới các bộ phim khác của Marvel, "Eternals" là một phim "tầm trung" theo nhận định của South China Morning Post.

Angelina Jolie đóng nữ thần siêu anh hùng: Kết quả ra sao? - 3

Angelina Jolie trong "Eternals" (Ảnh: SCMP).

Trong khi đó, bài bình trên The Guardian (Anh) chấm phim 2/5 sao với nhận định rằng bộ phim có những lúc như một... "bài thuyết trình PowerPoint" để giới thiệu về các nhân vật siêu anh hùng. Nữ đạo diễn Chloe Zhao đã cố gắng đưa lại những cảnh quay đẹp, những câu chuyện riêng tư về các siêu anh hùng xuất hiện trong "Eternals" nhưng vẫn còn quá nhiều điều để ngỏ.

Mọi thứ trong "Eternals" đều rất... vĩ đại, và chính điều đó vừa là điểm mạnh cũng là điểm yếu của phim. Chuyện phim bao phủ toàn địa cầu, toàn bộ nền văn minh loài người từ xưa đến nay ở các vùng đất khác nhau.

Dù phim đề cao yếu tố hình ảnh, nhưng những sự cầu kỳ trong cách dàn dựng các cảnh quay siêu thực trong phim có tạo được hiệu ứng với người xem hay không là điều mà bài bình trên The Guardian nghi ngờ, bởi có một số phân cảnh khiến người xem cảm thấy... kỳ quái.

Vì số lượng nhân vật quan trọng trong "Eternals" là khá nhiều nên bài bình trên The Guardian ví bộ phim như một bài thuyết trình PowerPoint rối rắm, phức tạp.

Các siêu anh hùng trong "Eternals" đều rất phân vân trong việc sử dụng siêu năng lực của họ để can thiệp vào thế giới loài người như thế nào cho hợp lý. Họ đã sống trên trái đất suốt 7.000 năm nhưng con người không biết về sự tồn tại này, bởi các siêu anh hùng này đều tránh các tiếp xúc với con người. Chính vì vậy mà sứ mệnh bảo vệ con người của những nhân vật này trở nên... trừu tượng.

Angelina Jolie đóng nữ thần siêu anh hùng: Kết quả ra sao? - 4

Vấn đề của "Eternals" là phim tham vọng và thâu tóm quá nhiều nội dung, quá nhiều nhân vật (Ảnh: The Guardian).

Nếu trong "Nomadland" - bộ phim giúp nữ đạo diễn Chloe Zhao được công chúng biết tới - có nhiều cảnh phim nên thơ, thì "Eternals" cũng có những cảnh như thế, nhưng "Nomadland" chân thực bao nhiêu thì "Eternals" siêu thực bấy nhiêu.

Vấn đề của "Eternals" là phim tham vọng và thâu tóm quá nhiều nội dung, quá nhiều nhân vật. "Eternals" có những yếu tố mới mẻ đáng để chờ đợi, nhưng sự phấn khích, chất hài hước, một chút trí tuệ thâm sâu mà phim Marvel thường ẩn chứa lại không tìm thấy trong "Eternals".

Một thế mạnh của vũ trụ điện ảnh Marvel là dành thời gian để gây dựng từng nhân vật và tạo nên một loạt câu chuyện vun đắp quanh nhân vật qua hàng loạt tập phim, tạo nên cảm nhận rất mạnh mẽ xung quanh mỗi nhân vật.

Còn bây giờ, "Eternals" tung ra tất cả các nhân vật cùng một lúc nên công chúng cảm thấy hoàn toàn lạ lẫm với cách làm mới này. Bài bình trên The Guardian kết luận rằng: "To lớn, kỳ vĩ, tham vọng hơn không phải lúc nào cũng đưa lại kết quả tốt hơn".