Ấn tượng với “Phái đẹp, cuộc đời và cây bút”

(Dân trí) - “Phái đẹp, cuộc đời & cây bút” là sản phẩm của hội các nhà văn nữ Việt Nam gồm các tác phẩm xuất sắc của 93 nữ hội viên trên khắp cả nước. Giới thiệu về cuốn sách, sáng 11.6, Hội nhà văn Việt Nam đã có buổi hội thảo sôi nổi, thu hút nhiều người tham dự.

“Phái đẹp, cuộc đời & cây bút” là sản phẩm gồm 2 cuốn Thơ – Văn do nhà xuất bản Hội nhà văn ấn hành quý I/2015. Các tác phẩm xuất hiện trong 2 cuốn “Phái đẹp, cuộc đời & cây bút” người đọc đã bắt gặp ở nhiều những ấn phẩm khác nhau, tuy nhiên nét độc đáo của cuốn sách này nằm theo nhà văn Trần Thị Nhường – Trưởng ban nhà văn nữ, Hội nhà văn Việt Nam là ở chỗ “Mỗi tác phẩm xuất hiện trong cuốn sách này từ sáng tác, chuyển ngữ hay bình luận văn học, tác giả của nó được 1 nhà phê bình chuyên nghiệp “ghé mắt” thẩm định. Đôi khi qua các trang phê bình văn học, người đọc còn thấy thấp thoáng cuộc đời và thân phận của các nhà văn nữ Việt Nam”.

Hội thảo: 'Phái đẹp, cuộc đời và cây bút thu hút nhiều nhà thơ, nhà văn .
Hội thảo: 'Phái đẹp, cuộc đời và cây bút" thu hút nhiều nhà thơ, nhà văn .
Nhà thơ Hữu Thỉnh- Chủ tịch Hội văn học Việt Nam, 
Nhà thơ Hữu Thỉnh- Chủ tịch Hội văn học Việt Nam, Trần Thị Trường – Trưởng ban nhà văn nữ, Hội nhà văn Việt Nam.

Với những nét độc đáo, đặc biệt, buổi hội thảo cùng tên : “Phái đẹp, cuộc đời và cây bút” đã thu hút nhiều nhà thơ, nhà văn và đặc biệt có sự góp mặt đông đảo của các bạn sinh viên khoa Viết văn- trường ĐH Văn hóa Hà Nội, sinh viên khoa Báo chí – trường ĐHKHXH&NV Hà Nội… Nhiều bài tham luận đã được trình bày, chia sẻ ngay tại buổi hội thảo khiến cho mọi người có cái nhìn đa diện, sâu sắc hơn về phái đẹp, phái nữ làm thơ, làm văn.

Theo ý kiến của Tiến sĩ, nhà văn Lê Thị Bích Hồng: “Phái đẹp, cuộc đời & cây bút là là ấn phẩm đầu tiên dành riêng cho nhà văn nữ mà các đấng nam nhi như Bùi Việt Thắng, Y Phương, Đỗ Ngọc Yên… chưa hết kinh ngạc mà lặng lẽ bái phục, mà ngả mũ chào chứ chẳng dám dỡn tếu táo “ngạc nhiên chưa”…

Hội thảo thu hút nhiều bạn sinh viên đến từ các trường ĐH trên địa bàn Hà Nội.
Hội thảo thu hút nhiều bạn sinh viên đến từ các trường ĐH trên địa bàn Hà Nội.
2 cuốn Văn - Thơ của : Phái đẹp, cuộc đời & cây bút.
2 cuốn Văn - Thơ của : "Phái đẹp, cuộc đời & cây bút".

Nhà văn Y Phương lại hóm hỉnh khi bàn về cuốn sách: Tôi xin được gọi “Giống má, cuộc đời và cây bút” bởi lẽ: “Các chị muôn đời vẫn rất vĩ đại, nghĩ ra cuốn sách này là một sự sáng tạo, thông minh… Đàn bà muôn đời vẫn đẹp, họ đẹp bởi sự dịu dàng và cứng cáp, đàn ông chúng tôi chả là gì khi so với sức mạnh vô tận ấy… Nhưng đẹp thì có ăn được đâu nên tôi gọi chị em là “giống má” bởi vì không có “giống má” lấy gì cho vụ sau. Đời người như dòng sông trôi trên hoa màu, không có hoa màu tiếp tế là chúng ta “thăng” bởi thế “giống má” được người nông dân Tày – Nùng chúng tôi phơi phóng rất cẩn thận không cho mối mọt, kiến chuột vào quấy phá. Giống má được cất giữ trong rương, hòm, lâu lâu lấy “chị em” ra phơi nắng cho đỡ ẩm mốc”

Nhà thơ Hữu Thỉnh coi cuốn sách này là cuốn sách gối đầu giường.
Nhà thơ Hữu Thỉnh coi cuốn sách này là cuốn sách gối đầu giường.

Đối với nhà văn Trần Thị Trâm bà không khỏi tự hào bởi: “Trong lịch sử văn học nước nhà chưa bao giờ đội ngũ nữ nhà văn lại hùng hậu, văn chương của chị em lại đóng góp to lớn, có vị thế quan trọng như hiện nay… Như con tằm rút ruột nhả tơ, mỗi nữ thi sĩ luôn nỗ lực thêu dệt cho mình một tấm thảm óng ánh sắc màu với những vân chữ độc đáo…”

Nhà văn Trần Thị Trâm không khỏi tự hào.
Nhà văn Trần Thị Trâm không khỏi tự hào.
Nhà phê bình văn học Văn Giá.
Nhà phê bình văn học Văn Giá.

Nhà phê bình Bùi Việt Thắng trịnh trọng ví các nhà văn nữ là “đội quân tóc dài trong văn chương” với những cống hiến to lớn để “đốt cháy trái tim đến thành trí tuệ”.

Gọi những nữ nhà thơ, nhà văn là những người

“Bát đũa tinh tươm, ngai vàng thời mẫu hệ

Nhà văn Y Phương.
Nhà văn Y Phương.
Tiến sĩ Lê Thị Bích Hồng.
Tiến sĩ Lê Thị Bích Hồng.

Em từ bỏ ngai vàng đến nhen lửa đời anh”nhà thơ Hữu Thỉnh – Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam đã có những đánh giá: “Cả nước có khoảng 1100 nhà thơ, nhà văn nữ chiếm 20% tổng số lượng mang lại mang đến chất lượng của văn học là 50%. Nói như thế có nghĩa là các nữ nhà thơ, nhà văn đang là 1 nửa vầng trăng, nửa thế giới để nhìn lại”.

Tiến sĩ Lê Thị Bích Hồng.
Hội thảo mang đến nhiều điều thú vị, sâu sắc về 2 cuốn sách nói riêng, về các nữ nhà thơ, nhà văn Việt Nam nói chung.

Ông cũng thật thà chia sẻ: “Cuốn sách Phái đẹp, cuộc đời & cây bút là cuốn sách gối đầu giường bởi nó quá hay và sáng tạo”. Thơ, văn là phạm trù khó lí giải bởi: “Ngồi với nhau cả ngày không bằng đọc 1 bài thơ bởi thơ là cửa sổ tâm hồn sâu kín để hiểu 1 con người”. Đồng thời ông cũng báo tin mừng khi Hội nhà văn Việt Nam sẽ tài trợ để Ban nhà văn, nhà thơ nữ tiếp tục ra cuốn: “Phái đẹp, cuộc đời & cây bút” 3 trong thời gian sắp tới đánh dấu bước phát triển lớn mạnh của văn chương phái đẹp nói riêng và của văn học nước nhà nói chung.

Thiên Ân