Ấm áp tình cảm kiều bào với “Xuân Quê hương 2016: Linh thiêng Hà Nội”

Dân trí Tối qua (31/1), tại Quảng trường Cách Mạng Tháng Tám (Hà Nội) đã diễn chương trình giao lưu nghệ thuật “Xuân Quê hương 2016: Linh thiêng Hà Nội”. Chương trình do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) kết hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức, dành cho cộng đồng người Việt Nam đang sống ở nước ngoài về quê đón Tết.

Ấm áp tình cảm kiều bào với “Xuân Quê hương 2016: Linh thiêng Hà Nội” (Thực hiện: Nguyễn Hùng)

 

Đến tham dự chương trình có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, đại diện Bộ ngành và cùng hàng nghìn bà con kiều bào từ nhiều nước trên thế giới về quê ăn Tết. Dù thời tiết tối qua không được thuận lợi nhưng hàng nghìn bà con kiều bào đã có mặt từ rất sớm để tham dự chương trình này.

Phát biểu khai mạc chương trình, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, theo truyền thống của dân tộc Việt Nam, Tết là ngày hội của đoàn viên và sum vầy. Những ngày này, hòa trong không khí đón xuân của đồng bào cả nước, hàng nghìn kiều bào ở nước ngoài đã về đón xuân trên quê hương cùng đồng bào và người thân của mình. Năm nay, chương trình “Xuân Quê hương 2016: Linh thiêng Hà Nội” được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội, vùng đất địa linh nhân kiệt, trái tim của cả nước. Chính tại nơi đây đã chứng kiến những sự kiện hào hùng của đất nước, nơi khởi nguồn của Cách mạng Tháng Tám 1945 giành độc lập tự do cho nước nhà.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến dự, phát biểu và chúc Tết kiều bào.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến dự, phát biểu và chúc Tết kiều bào.

Phó Thủ tướng khẳng định, ngày 19/5/2015, Bộ Chính trị đã ban hành chỉ thị tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài. Sắp tới, Chính phủ sẽ ban bành chương trình hành động của Chính phủ giai đoạn 2016 - 2020, trong đó cụ thể hóa các nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp với nhiều cơ quan hữu quan thúc đẩy mạnh mẽ việc hỗ trợ đồng bào ta ở nước ngoài củng cố địa vị pháp lý, ổn định cuộc sống, đặc biệt ở những địa bàn mà cộng đồng còn gặp nhiều khó khăn, hỗ trợ các hoạt động gìn giữ và bảo tồn vốn văn hóa thuần Việt cùng ngôn ngữ mẹ đẻ trong cộng đồng, nhất là thế hệ trẻ.

Đánh trống khai hội và chung vui với kiều bào trong đêm giao lưu nghệ thuật “Xuân Quê hương 2016: Linh thiêng Hà Nội”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chào mừng kiều bào từ khắp nơi trên thế giới về đón Tết cổ truyền tại quê hương. Chủ tịch nước gửi tới toàn thể kiều bào đang sinh sống, làm việc ở nước ngoài lời thăm hỏi thân thiết và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thông báo với bà con về những thành tựu mà đất nước đạt được trong năm qua, Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của những đóng góp do kiều bào ở nhiều nước chung tay.

“Dù ở đâu, bà con vẫn luôn hướng về quê hương, có nhiều đóng góp thiết thực cho đất nước trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, đầu tư kinh doanh, văn hóa xã hội; tích cực hưởng ứng, tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ các chiến sĩ nơi biên giới, hải đảo, các hoạt động từ thiện, nhân đạo, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn; sát cánh cùng đồng bào trong nước đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta vui mừng trước những thành tựu mà bà con ở nước ngoài đã đạt được; trân trọng, đánh giá cao lòng yêu nước và những đóng góp quý báu của bà con với đất nước”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh.

Chủ tịch nước chia sẻ thêm, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến nhanh, phức tạp, tác động trực tiếp đến nước ta sẽ mang đến cho nước ta nhiều cơ hội nhưng cũng nhiều thách thức, đòi hỏi mỗi người Việt Nam dù ở trong hay ngoài nước, đều phải đoàn kết chặt chẽ, nỗ lực phấn đấu hết sức mình vì sự nghiệp vẻ vang xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam.

Có mặt trong chương trình này, ông Lý Thừa Vĩnh - Chủ tịch dòng họ Lý Hoa Sơn (Hàn Quốc), hậu duệ đời thứ 28 của vua Lý Thái Tổ rưng rưng nước mắt khi được mời chia sẻ cảm xúc. Ông cho biết, ông cùng những người con họ Lý tại Hàn Quốc hết sức xúc động khi được mời về Việt Nam tham dự chương trình, chứng kiến sự đổi thay của quê cha đất tổ. Trong năm tới, ông cùng dòng họ Lý tại Hàn Quốc sẽ cố gắng về thăm quê hương nhiều hơn và có nhiều đóng góp trong việc xây dựng quê hương Việt Nam ngày càng tươi đẹp.

Bà Lương Thu Thảo, Việt kiều Thái Lan chia sẻ, gia đình bà có 3 thế hệ sinh sống và làm việc tại Thái Lan. Bản thân bà cũng được sinh ra và lớn lên tại Thái Lan. Tuy nhiên, hàng năm cứ đến dịp Tết Nguyên đán bà cũng như các thành viên khác trong gia đình luôn muốn trở về đón Tết trên quê hương. Ở Thái Lan, gia đình tích cực dạy thế hệ trẻ nói được tiếng Việt và luôn giao tiếp với nhau bằng tiếng Việt trong gia đình. Ngoài ra, các thói quen sinh hoạt trong gia đình cũng duy trì theo phong tục của Việt Nam. Bà … rất cảm động khi được tham dự chương trình “Xuân Quê hương” lần này.

Ông Đinh Đình Định, Việt kiều Đức, người đã có 29 năm sinh sống và làm việc tại Đức chia sẻ, đây là lần đầu tiên ông được tham dự chương trình “Xuân Quê hương”. Dù thời tiết không thuận lợi nhưng ông vẫn cảm nhận được tình cảm của quê hương đối với các kiều bào xa tổ quốc.

Trước đó, nằm trong khuôn khổ của chương trình “Xuân Quê hương” năm nay, các kiều bào đã có Lễ dâng hương và thả cá chép tại Khu di tích Hồ Chủ tịch, Lễ dâng hương tại Điện Kính Thiên - Hoàng thành Thăng Long, do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chủ trì vào chiều 30/1.

Sau lễ khai mạc, chương trình nghệ thuật “Xuân quê hương 2016: Linh thiêng Hà Nội” đã diễn ra sôi nổi trong tiết trời mưa Xuân của Hà Nội. Chương trình có nhiều ca khúc ca ngợi mùa Xuân, Tết quê hương như: Gửi người em gái, Hướng về Hà Nội, Xuân Quê hương, Non nước ba miền, Xuân đã về và Tết quê em…với sự tham gia của các ca sĩ trong nước và hải ngoại biểu diễn như: Mỹ Linh, Tùng Dương, Tấn Minh, Phi Nhung, Đức Huy, Đức Tuấn, Lô Thủy, Hoàng Yến, Nhật Thủy, Nguyễn Toàn Thắng, Đinh Mạnh Ninh, Ái Phương…và các nghệ sĩ Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long biểu diễn.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Những clip âm nhạc hài hước gây sốt tuần qua
Những clip âm nhạc hài hước gây sốt tuần qua

(Dân trí) - Cậu bé có “vòng eo bánh mì” nhảy múa cực dẻo, cô bé tí hon phấn khích “siêu hài” theo điệu nhạc, hay cậu bé hát “Hello” hay hơn cả… Adele. Đó là những video clip gây sốt tuần qua.

Thứ ba, 02/02/2016 - 03:09

Chuyện cặp đôi 20 năm “đóng đinh” với vai Ngọc Hoàng, Thiên Hậu
Chuyện cặp đôi 20 năm “đóng đinh” với vai Ngọc Hoàng, Thiên Hậu

(Dân trí) - Nghệ sĩ Bảo Quốc chia sẻ rằng, ông không kén bạn diễn, với đồng nghiệp nào ông cũng diễn được nhưng khi hóa thân thành Ngọc Hoàng thì ông chỉ mong NSND Hồng Vân đóng vai Thiên Hậu bởi không hiểu sao cả hai đóng chung với nhau là ăn ý nhất.

Thứ ba, 02/02/2016 - 07:50

“Ông trùm truyền thông” ngăn vợ đóng cảnh khỏa thân
“Ông trùm truyền thông” ngăn vợ đóng cảnh khỏa thân

(Dân trí) - “Ông trùm truyền thông” người Mỹ Rupert Murdoch lại sắp bước vào cuộc hôn nhân thứ 4 ở tuổi 84. Ngay sau khi đính hôn, vị hôn thê kém 25 tuổi của ông đã phải từ bỏ một vai diễn nặng ký vì quá “nóng” và còn có cảnh khỏa thân.

Thứ ba, 02/02/2016 - 02:00

Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2016
Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2016

(Dân trí) - Từ ngày 12/2-15/2/2016 (tức mồng 5 đến mồng 8 tháng Giêng Tết Bính Thântại Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội sẽ diễn ra ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” 2016.

Thứ ba, 02/02/2016 - 01:00

Tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước trong 2016
Tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước trong 2016

(Dân trí) - Ban Tuyên giáo Trung ương vừa có văn bản hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước trong năm 2016.

Thứ ba, 02/02/2016 - 12:21

Tái hiện lễ dựng nêu trong Hoàng cung Huế xưa
Tái hiện lễ dựng nêu trong Hoàng cung Huế xưa

(Dân trí) - Sáng nay (1/2 nhằm 23 tháng Chạp) tại Đại Nội, TP Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tái hiện lễ thướng nêu (dựng cây nêu) xưa. Đây là một nghi lễ có từ thời các vua Nguyễn mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Thứ hai, 01/02/2016 - 09:24

Nhiều hoạt động kỷ niệm 100 ngày sinh cố nhà thơ Xuân Diệu
Nhiều hoạt động kỷ niệm 100 ngày sinh cố nhà thơ Xuân Diệu

(Dân trí) - Nhân dịp sinh nhật 100 năm của cố nhà thơ Xuân Diệu, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam quyết định tổ chức Lễ Tưởng niệm “100 năm nhà thơ lớn Xuân Diệu” (2/2/1916-2/2/2016).

Thứ hai, 01/02/2016 - 09:18

"Vua vọng cổ" Viễn Châu qua đời
"Vua vọng cổ" Viễn Châu qua đời

Soạn giả, NSND Viễn Châu, người được xem là "vua vọng cổ" đã qua đời vì tuổi già, sức yếu, lúc 13 giờ 15 phút ngày 1/2, hưởng thọ 92 tuổi.

Thứ hai, 01/02/2016 - 03:51

Táo Quân 2016 động chạm đến những “vấn nạn” nào?
Táo Quân 2016 động chạm đến những “vấn nạn” nào?

(Dân trí) - Trong hai ngày 29 và 30/1 vừa qua, “Táo Quân” một trong những chương trình truyền hình được chờ đợi nhiều nhất vào dịp cuối năm đã hoàn tất việc ghi hình. Trên tổng thể, “Táo Quân 2016” đậm đặc các vấn đề thời sự, tiếng cười cũng dí dỏm, sâu sắc và thú vị hơn so với trước.

Thứ hai, 01/02/2016 - 01:56

Chuyện hài từ một cuộc thi ảnh bị thí sinh “dắt mũi”
Chuyện hài từ một cuộc thi ảnh bị thí sinh “dắt mũi”

(Dân trí) - Mới đây, một hãng máy ảnh nổi tiếng thế giới đã bị “hố” khi trao nhầm giải cho một bức ảnh đã qua chỉnh sửa một cách vụng về. Ngay lập tức, cư dân mạng đã không bỏ qua cơ hội để có thêm một… câu chuyện cười.

Thứ hai, 01/02/2016 - 01:30

Táo quân 2016: Chưa lên sóng đã “nóng” chuyện kiểm duyệt
Táo quân 2016: Chưa lên sóng đã “nóng” chuyện kiểm duyệt

Chương trình Gặp nhau cuối năm (Táo quân 2016) vừa hoàn thành 2 buổi ghi hình chính thức, phản ánh nhiều vấn đề nổi cộm trong năm qua. Nhưng “đến hẹn lại lên”, trước khi đến được với công chúng vào đêm giao thừa, chương trình lại rơi vào “tầm ngắm” và bị kiểm duyệt gắt gao cũng bởi độ gai góc, sâu cay của mình.

Thứ hai, 01/02/2016 - 01:43

Người Châu Á cúng Táo quân như thế nào?
Người Châu Á cúng Táo quân như thế nào?

(Dân trí) - Táo quân là một hình tượng phổ biến trong đời sống văn hóa Á Đông. Ở các quốc gia khác nhau, người ta lại có những cách cúng Táo khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu để có cách cúng Táo quân “chuẩn” nhất.

Thứ hai, 01/02/2016 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Lần đầu tiên xuất hiện búp bê Barbie… “thấp béo”
Lần đầu tiên xuất hiện búp bê Barbie… “thấp béo”

(Dân trí) - Trước đây, người ta chỉ biết tới búp bê Barbie với dáng hình mảnh dẻ siêu thực. Giờ đây, lần đầu tiên xuất hiện những búp bê Barbie… “thấp béo”.

Thứ hai, 01/02/2016 - 12:10

Đền vua Mai Hắc Đế chống gậy chờ … ngày sập?
Đền vua Mai Hắc Đế chống gậy chờ … ngày sập?

(Dân trí) - Được công nhận Di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1996, nhưng sau 10 năm trùng tu, đến nay đền thờ vua Mai Hắc Đế (huyện Nam Đàn, Nghệ An) đã xuống cấp trầm trọng, phải chống đỡ bằng tre, gỗ và chỉ đợi ngày sập.

Chủ nhật, 31/01/2016 - 04:04

Nỗi lòng của người 22 năm làm “Ngọc Hoàng”
Nỗi lòng của người 22 năm làm “Ngọc Hoàng”

22 năm hóa thân vào nhân vật “khó nuốt” này đã để lại phía sau tiếng cười của danh hài Bảo Quốc những nỗi niềm của đời nghệ sĩ

Chủ nhật, 31/01/2016 - 02:16

Nhan sắc 30 năm không đổi của "Đại nhện tinh" Tây Du Ký 1986
Nhan sắc 30 năm không đổi của "Đại nhện tinh" Tây Du Ký 1986

Sau gần 30 năm, nhan sắc của mữ diễn viên Diêu Gia gần như không đổi.

Chủ nhật, 31/01/2016 - 02:05

Tuổi già đơn chiếc của diễn viên phim "Bao giờ cho đến tháng Mười"
Tuổi già đơn chiếc của diễn viên phim "Bao giờ cho đến tháng Mười"

Hơn 20 năm sống đơn độc, diễn viên điển trai Đặng Việt Bảo từng đóng phim “Bao giờ cho đến tháng Mười” không tái hôn vì ngại làm lại từ đầu.

Chủ nhật, 31/01/2016 - 01:55

‘Em bé Hà Nội’ Lan Hương bây giờ ra sao?
‘Em bé Hà Nội’ Lan Hương bây giờ ra sao?

Đã hơn 40 năm bộ phim “Em bé Hà Nội” ra đời và NSND Lan Hương đã ngoài 50 tuổi nhưng khán giả vẫn yêu mến gọi chị là “em bé Hà Nội”.

Chủ nhật, 31/01/2016 - 08:00

Bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để đón Tết Bính Thân 2016?
Bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để đón Tết Bính Thân 2016?

(Dân trí) - Tết là một nét văn hóa đẹp đặc trưng của người phương Đông với biết bao quan niệm, tục lệ truyền thống đầy ý vị. Bạn có tự tin mình đã hiểu hết những nét văn hóa, quan niệm về ngày Tết?

Chủ nhật, 31/01/2016 - 06:56

“Mãi mãi niềm tin theo Đảng” - khúc tráng ca chào mừng thành công ĐH XII
“Mãi mãi niềm tin theo Đảng” - khúc tráng ca chào mừng thành công ĐH XII

(Dân trí) - Bên cạnh những tiết mục văn nghệ đặc sắc, chương trình đã phát phóng sự tôn vinh gương sáng Đảng viên Phạm Thị Trinh (phường Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội). Với 102 tuổi đời, bà là Đảng viên đầu tiên của Hà Nội được nhận huy hiệu 85 năm tuổi Đảng.

Chủ nhật, 31/01/2016 - 01:00

Cánh diều 2016 từ chối 'Em là bà nội của anh'
Cánh diều 2016 từ chối 'Em là bà nội của anh'

Ban tổ chức Cánh diều 2016 cho biết Cánh diều là một giải thưởng của Hội nghề nghiệp, đề cao tính sáng tạo, do đó sẽ không mời những phim Việt Nam Việt hóa kịch bản nước ngoài.

Thứ bảy, 30/01/2016 - 09:33

Giải mã “cô bé bí ẩn” xuất hiện trong hàng loạt bức ảnh cổ
Giải mã “cô bé bí ẩn” xuất hiện trong hàng loạt bức ảnh cổ

(Dân trí) - Một nghiên cứu đã vừa được tiến hành để tìm ra danh tính và câu chuyện cuộc đời của một cô bé bí ẩn xuất hiện trong nhiều bức ảnh cổ được chụp hồi đầu thế kỷ 20.

Thứ bảy, 30/01/2016 - 11:56

“Cô Đẩu”mỹ miều, Bình Minh bất ngờ hoá Thiên Lôi đẹp trai
“Cô Đẩu”mỹ miều, Bình Minh bất ngờ hoá Thiên Lôi đẹp trai

(Dân trí) - Tối qua (29/1), chương trình “Gặp nhau cuối năm” hay còn gọi là “Táo Quân” đã hoàn tất buổi ghi hình thứ nhất. Buổi ghi hình bắt đầu từ 20h và kết thúc lúc 23h30 nhưng khán giả vẫn không chịu ra về.

Thứ bảy, 30/01/2016 - 07:38

Hà Nội yêu cầu dừng tổ chức chọi trâu Phúc Thọ dịp xuân Bính Thân
Hà Nội yêu cầu dừng tổ chức chọi trâu Phúc Thọ dịp xuân Bính Thân

(Dân trí) - Ngày 27/1 vừa qua, ông Nguyễn Khắc Lợi - Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đã ký văn bản gửi cho UBND huyện Phúc Thọ về việc dừng tổ chức lễ hội chọi trâu năm 2016.

Thứ bảy, 30/01/2016 - 07:35