Ấm áp tình cảm kiều bào với “Xuân Quê hương 2016: Linh thiêng Hà Nội”

(Dân trí) - Tối qua (31/1), tại Quảng trường Cách Mạng Tháng Tám (Hà Nội) đã diễn chương trình giao lưu nghệ thuật “Xuân Quê hương 2016: Linh thiêng Hà Nội”. Chương trình do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) kết hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức, dành cho cộng đồng người Việt Nam đang sống ở nước ngoài về quê đón Tết.

Ấm áp tình cảm kiều bào với “Xuân Quê hương 2016: Linh thiêng Hà Nội” (Thực hiện: Nguyễn Hùng)

 

Đến tham dự chương trình có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, đại diện Bộ ngành và cùng hàng nghìn bà con kiều bào từ nhiều nước trên thế giới về quê ăn Tết. Dù thời tiết tối qua không được thuận lợi nhưng hàng nghìn bà con kiều bào đã có mặt từ rất sớm để tham dự chương trình này.

Phát biểu khai mạc chương trình, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, theo truyền thống của dân tộc Việt Nam, Tết là ngày hội của đoàn viên và sum vầy. Những ngày này, hòa trong không khí đón xuân của đồng bào cả nước, hàng nghìn kiều bào ở nước ngoài đã về đón xuân trên quê hương cùng đồng bào và người thân của mình. Năm nay, chương trình “Xuân Quê hương 2016: Linh thiêng Hà Nội” được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội, vùng đất địa linh nhân kiệt, trái tim của cả nước. Chính tại nơi đây đã chứng kiến những sự kiện hào hùng của đất nước, nơi khởi nguồn của Cách mạng Tháng Tám 1945 giành độc lập tự do cho nước nhà.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến dự, phát biểu và chúc Tết kiều bào.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến dự, phát biểu và chúc Tết kiều bào.

Phó Thủ tướng khẳng định, ngày 19/5/2015, Bộ Chính trị đã ban hành chỉ thị tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài. Sắp tới, Chính phủ sẽ ban bành chương trình hành động của Chính phủ giai đoạn 2016 - 2020, trong đó cụ thể hóa các nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp với nhiều cơ quan hữu quan thúc đẩy mạnh mẽ việc hỗ trợ đồng bào ta ở nước ngoài củng cố địa vị pháp lý, ổn định cuộc sống, đặc biệt ở những địa bàn mà cộng đồng còn gặp nhiều khó khăn, hỗ trợ các hoạt động gìn giữ và bảo tồn vốn văn hóa thuần Việt cùng ngôn ngữ mẹ đẻ trong cộng đồng, nhất là thế hệ trẻ.

Đánh trống khai hội và chung vui với kiều bào trong đêm giao lưu nghệ thuật “Xuân Quê hương 2016: Linh thiêng Hà Nội”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chào mừng kiều bào từ khắp nơi trên thế giới về đón Tết cổ truyền tại quê hương. Chủ tịch nước gửi tới toàn thể kiều bào đang sinh sống, làm việc ở nước ngoài lời thăm hỏi thân thiết và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thông báo với bà con về những thành tựu mà đất nước đạt được trong năm qua, Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của những đóng góp do kiều bào ở nhiều nước chung tay.

“Dù ở đâu, bà con vẫn luôn hướng về quê hương, có nhiều đóng góp thiết thực cho đất nước trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, đầu tư kinh doanh, văn hóa xã hội; tích cực hưởng ứng, tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ các chiến sĩ nơi biên giới, hải đảo, các hoạt động từ thiện, nhân đạo, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn; sát cánh cùng đồng bào trong nước đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta vui mừng trước những thành tựu mà bà con ở nước ngoài đã đạt được; trân trọng, đánh giá cao lòng yêu nước và những đóng góp quý báu của bà con với đất nước”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh.

Chủ tịch nước chia sẻ thêm, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến nhanh, phức tạp, tác động trực tiếp đến nước ta sẽ mang đến cho nước ta nhiều cơ hội nhưng cũng nhiều thách thức, đòi hỏi mỗi người Việt Nam dù ở trong hay ngoài nước, đều phải đoàn kết chặt chẽ, nỗ lực phấn đấu hết sức mình vì sự nghiệp vẻ vang xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam.

Có mặt trong chương trình này, ông Lý Thừa Vĩnh - Chủ tịch dòng họ Lý Hoa Sơn (Hàn Quốc), hậu duệ đời thứ 28 của vua Lý Thái Tổ rưng rưng nước mắt khi được mời chia sẻ cảm xúc. Ông cho biết, ông cùng những người con họ Lý tại Hàn Quốc hết sức xúc động khi được mời về Việt Nam tham dự chương trình, chứng kiến sự đổi thay của quê cha đất tổ. Trong năm tới, ông cùng dòng họ Lý tại Hàn Quốc sẽ cố gắng về thăm quê hương nhiều hơn và có nhiều đóng góp trong việc xây dựng quê hương Việt Nam ngày càng tươi đẹp.

Bà Lương Thu Thảo, Việt kiều Thái Lan chia sẻ, gia đình bà có 3 thế hệ sinh sống và làm việc tại Thái Lan. Bản thân bà cũng được sinh ra và lớn lên tại Thái Lan. Tuy nhiên, hàng năm cứ đến dịp Tết Nguyên đán bà cũng như các thành viên khác trong gia đình luôn muốn trở về đón Tết trên quê hương. Ở Thái Lan, gia đình tích cực dạy thế hệ trẻ nói được tiếng Việt và luôn giao tiếp với nhau bằng tiếng Việt trong gia đình. Ngoài ra, các thói quen sinh hoạt trong gia đình cũng duy trì theo phong tục của Việt Nam. Bà … rất cảm động khi được tham dự chương trình “Xuân Quê hương” lần này.

Ông Đinh Đình Định, Việt kiều Đức, người đã có 29 năm sinh sống và làm việc tại Đức chia sẻ, đây là lần đầu tiên ông được tham dự chương trình “Xuân Quê hương”. Dù thời tiết không thuận lợi nhưng ông vẫn cảm nhận được tình cảm của quê hương đối với các kiều bào xa tổ quốc.

Trước đó, nằm trong khuôn khổ của chương trình “Xuân Quê hương” năm nay, các kiều bào đã có Lễ dâng hương và thả cá chép tại Khu di tích Hồ Chủ tịch, Lễ dâng hương tại Điện Kính Thiên - Hoàng thành Thăng Long, do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chủ trì vào chiều 30/1.

Sau lễ khai mạc, chương trình nghệ thuật “Xuân quê hương 2016: Linh thiêng Hà Nội” đã diễn ra sôi nổi trong tiết trời mưa Xuân của Hà Nội. Chương trình có nhiều ca khúc ca ngợi mùa Xuân, Tết quê hương như: Gửi người em gái, Hướng về Hà Nội, Xuân Quê hương, Non nước ba miền, Xuân đã về và Tết quê em…với sự tham gia của các ca sĩ trong nước và hải ngoại biểu diễn như: Mỹ Linh, Tùng Dương, Tấn Minh, Phi Nhung, Đức Huy, Đức Tuấn, Lô Thủy, Hoàng Yến, Nhật Thủy, Nguyễn Toàn Thắng, Đinh Mạnh Ninh, Ái Phương…và các nghệ sĩ Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long biểu diễn.

Hà Tùng Long