Ai “dám” thay thế Khánh Ly, Hồng Nhung hát nhạc Trịnh?

Dân trí Tại Việt Nam, tới thời điểm này số ca sĩ “được chấp nhận” khi hát nhạc Trịnh chỉ thực sự đếm trên đầu ngón tay. Trong số đó nổi bật và thành công nhất là nữ danh ca Khánh Ly và Hồng Nhung…

Hãy đi tới cùng nhạc Trịnh, cũng giống như “đi đến tận cùng của tuyệt vọng, để thấy tuyệt vọng cũng đẹp như một bông hoa”.

Vậy là Trịnh Công Sơn, người nhạc sĩ tài hoa bậc nhất đã về với cát bụi đã tròn 14 năm. Trong suốt cuộc đời mình, ông đã viết nên nhiều cuộc chia ly đầy yêu thương tiếc nuối, và có khi là cả những cuộc chia ly chất chứa xa xót, điêu linh. Thế nhưng, trước cuộc chia ly cuối cùng của chính mình với đời và với người, Trịnh Công Sơn lại an nhiên đến kỳ lạ: “Cái chết chẳng qua cũng chỉ là một sự đùa cợt sau cùng của sự sống”. Ông đã sống và đã đi qua cuộc đời nhẹ nhàng như trong một cuộc dạo chơi, để lại nỗi nhớ mênh mang cho bao người ở lại, để lại gia tài nghệ thuật vô giá cho người, cho đời.

Ai “dám” thay thế Khánh Ly, Hồng Nhung hát Trịnh?
Trong suốt cuộc đời mình, Trịnh Công Sơn đã viết nên nhiều cuộc chia ly đầy yêu thương tiếc nuối, và có khi là cả những cuộc chia ly chất chứa xa xót, điêu linh

Âm nhạc của Trịnh Công Sơn là âm nhạc của thời đại. Suối nguồn âm nhạc với tầng tầng lớp lớp ý nghĩa ấy luôn là niềm cảm hứng bất tận cho nhiều lớp ca sĩ Việt Nam trong và ngoài nước, bởi nó chất chứa nhiều trắc ẩn, suy tư và ẩn sâu trong đó là một nỗi niềm. Cho đến nay những tình khúc nhạc Trịnh đã được nhiều ca sỹ đầu tư một cách nghiêm túc vào sản phẩm âm nhạc của mình. Nhưng không vì thế mà sản phẩm nào cũng được khán giả đón nhận nồng nhiệt.

Tại Việt Nam, tới thời điểm này số ca sĩ  “được chấp nhận” khi hát nhạc Trịnh chỉ thực sự đếm trên đầu ngón tay. Trong số đó nổi bật và thành công nhất là nữ danh ca Khánh Ly và Hồng Nhung. Tuy cùng một dòng nhạc nhưng mỗi người lại thể hiện nhạc Trịnh với một tinh thần và màu sắc khác nhau, tạo nên nét duyên ngầm khó lẫn…

Khánh Ly- Đóa hoa lãng mạn và đau thương

Năm 1965, cuộc gặp gỡ định mệnh với Khánh Ly, nữ ca sĩ thể hiện tuyệt hay những tác phẩm của Trịnh Công Sơn đã làm nên lịch sử không riêng của Khánh Ly mà còn của nền âm nhạc Việt Nam. Nói về người cuộc gặp gỡ này, Trịnh Công Sơn từng có lần kể: “Gặp gỡ ca sĩ Khánh Ly là một may mắn tình cờ, không phải riêng cho tôi mà còn cho cả Khánh Ly. Lúc gặp Khánh Ly đang hát ở Đà Lạt, lúc đó Khánh Ly chưa nổi tiếng, nhưng tôi nghe qua giọng hát thấy phù hợp với những bài hát của mình đang viết và lúc đó tôi chưa tìm ra ca sĩ nào ngoài Khánh Ly”.

Khánh Ly trở nên nổi tiếng khi đồng hành với âm nhạc Trịnh Công Sơn
Khánh Ly trở nên nổi tiếng khi đồng hành với âm nhạc Trịnh Công Sơn

Thuở bấy giờ, hình ảnh Trịnh Công Sơn và Khánh Ly đi hát cộng đồng, nghĩa là hát không lấy thù lao, chủ yếu là cho thính giả trẻ, tại các giảng đường, trường học, đã tạo ra một hình ảnh lý tưởng trong nghệ thuật. Giọng hát khàn đục và quyến rũ của Khánh Ly với những tình khúc vàng của Trịnh Công Sơn như Diễm Xưa, Ca dao mẹ, Cát bụi, Dấu chân địa đàng, Một cõi đi về, Hạ trắng… đã làm bàng hoàng, ngây ngất cả một thế hệ trẻ vào hai năm cuối của thập niên 60 và tiếp tục như thế ở những năm đầu của thập niên 70, đánh dấu sự thành công tuyệt đỉnh vinh quang của dòng nhạc Trịnh Công Sơn- tiếng hát Khánh Ly.

Sau đó, họ tiếp tục trình diễn khắp Việt Nam, nước ngoài và nhất là trong sân cỏ trường đại học - nơi Khánh Ly được mệnh danh là "Nữ hoàng chân đất" hay "Nữ hoàng sân cỏ". Trong những lần trình diễn như thế, có khi kéo dài đến cả 4-5 giờ đồng hồ, Khánh Ly đã hát say mê hơn 45 nhạc phẩm của Trịnh Công Sơn để đáp lại lời yêu cầu của khán giả.

Có nhiều cách lý giải về sự thành công vượt bậc của Khánh Ly khi hát nhạc Trịnh, song quy tụ lại, giới mộ điệu đều không thể phủ nhận một “chân lý”, rằng Khánh Ly đã hát cho một thời vừa lãng mạn vừa đau thương trong chiến tranh. Nữ danh ca thể hiện nhạc Trịnh Công Sơn với một tinh thần chia sẻ và đồng cảm về những nỗi đau, sự dằn vặt của tình yêu đôi lứa, tình yêu đất nước và thân phận con người trong nhạc Trịnh.

Cặp tri kỷ trong âm nhạc Trịnh Công Sơn- Khánh Ly
Cặp tri kỷ trong âm nhạc Trịnh Công Sơn- Khánh Ly

Sự thể hiện này rất thành công và đã ghi được dấu ấn sâu đậm với công chúng, đặc biệt là những người sinh ra trước những năm 70 của thế kỷ trước. Họ đồng cảm được với Trịnh Công Sơn qua Khánh Ly vì họ sống trong thời kỳ rất gần với Trịnh, dễ hiểu và dễ chia sẻ hơn với nhạc sỹ về quan niệm tình yêu, về nhân sinh quan, về bối cảnh của thời đó.

Mãi cho đến hôm nay, dẫu tuổi không còn trẻ, sức không còn dài như xưa, song Khánh Ly vẫn sống cùng những ngày tháng của mình và Trịnh Công Sơn, của thời đại mình bằng tình cảm chân thành, trân quý mỗi khi bà cất tiếng hát.

Hồng Nhung- Nụ cười vô thường, sắc sắc không không

Hồng Nhung hát nhạc Trịnh với một tinh thần khác, tươi mới hơn, dương tính hơn. Ban đầu, tinh thần này của Hồng Nhung không được đón nhận. Người nghe nhạc Trịnh chỉ chấp nhận cái khàn, cái thư thả, dửng dưng trong cách hát của Khánh Ly mà không chịu mở lòng với bất cứ ai khác, bất cứ cách làm mới nào khác.

Trả lời điều này, Hồng Nhung từng nói một cách dứt khoát: “Tiếng hát phát ra từ em như thế... nó là như thế! Có thể đó là vấn đề của thế hệ. Thế hệ của em sau thế hệ Khánh Ly hơn 20 năm rồi, nỗi buồn cũng khác, cách cảm cũng khác. Em được thế hệ này tạo ra, tự nhiên em phải hát nhạc Trịnh Công Sơn theo cách cảm của thế hệ mình”.

Ngoài lý do trên, Hồng Nhung cũng  được tiếp xúc với Trịnh Công Sơn rất nhiều khi ông bước vào giai đoạn cuối đời. Giai đoạn con người không còn quá vật vã, dằn vặt trong tình yêu mà chỉ còn sự tiếc nuối! Bống bồng ơi, Bống không là bống, Thuở bống là người... là những ca khúc mà Trịnh đã viết tặng Hồng Nhung- “người tình nhỏ” của ông trong những năm tháng cuối. Lời ca khi ấy cũng không còn quá u buồn mà đan xen vào những nụ cười. Nụ cười của những người từng trải và nhìn cuộc sống một cách vô thường, sắc sắc không không...

Bống Hồng Nhung luôn được Trịnh Công Sơn dành cho những ưu ái
"Bống" Hồng Nhung luôn được Trịnh Công Sơn dành cho những ưu ái

Sự thành công của Hồng Nhung với nhạc Trịnh còn đến từ ưu ái của Trịnh Công Sơn khi ông nói: “Hồng Nhung làm mới lại những ca khúc của tôi. Có người thích có người không thích. Tuy nhiên tôi thích vì đó là cách biểu hiện mới phù hợp với thời hiện đại - Một sự lãng mạn mới. Nó giúp mình có được một chỗ ngồi trong hiện tại chứ không phải là kẻ nhắc tuồng từ quá khứ”.

Chờ đợi nhân tố mới

Trịnh Công Sơn là một nhạc sĩ tài hoa và âm nhạc rất nhiều sắc màu. Vì thế, một giọng ca cho dù có sâu sắc và hoàn hảo đến mấy cũng không thể lột tả được đầy đủ tinh thần và các cung bậc cảm xúc trong nhạc Trịnh.

Ngoài sự đau khổ, dằn vặt trong tình yêu, ngoài sự vô thường hư ảo của cuộc sống,  nhạc của Trịnh Công Sơn còn có sự hy vọng, niềm tin yêu vào cuộc sống. Những yếu tố này được thể hiện rất đậm nét trong rất nhiều ca khúc của Trịnh Công Sơn.

Hồng Nhung- Khánh Ly, hai phong cách hát nhạc Trịnh có ấn tượng sâu đậm với khán giả
Hồng Nhung- Khánh Ly, hai phong cách hát nhạc Trịnh có ấn tượng sâu đậm với khán giả

Nhưng có lẽ Trịnh Công Sơn là một tác giả quá đỗi tài tình nên ít có nghệ sĩ dám liều mình để truyền tải nhạc Trịnh theo một tinh thần mới như vậy. Trong bối cảnh xã hội hiện tại, nhạc Trịnh vẫn còn giữ nguyên hơi thở đương đại, vẫn còn tràn ngập một tình yêu chân thành, trong sáng, vẫn còn đầy niềm tin và sự hy vọng về một xã hội tốt đẹp.

Đã  thấy thấp thoáng, đã hy vọng ở một vài ca sĩ hát nhạc Trịnh, nhưng tiếc rằng họ thể hiện chưa nhiều rồi chững lại và loay hoay không biếtlàm sao để phát huy tiếp tục hành trình gian nan với nhạc Trịnh.

Vì thế, nhạc Việt vẫn đang chờ những nhân tố mới, đủ sâu sắc, đủ trong sáng, đủ bản lĩnh để tiếp tục đưa âm nhạc của người nghệ sĩ tài hoa bậc nhất đến với công chúng, đặc biệt là đối với những khán giả trẻ hơn, nhiều hoài bão hơn.

Hãy thử chờ để đi tới cùng nhạc Trịnh, cũng giống như “đi đến tận cùng của tuyệt vọng, để thấy tuyệt vọng cũng đẹp như một bông hoa”- như Trịnh Công Sơn từng triết lý và chiêm nghiệm!

Lê Phú Anh

MỚI NHẤT
Thêm nhiều hoạt động nghệ thuật thú vị tại Nhà hát cổ nhất Việt Nam
Thêm nhiều hoạt động nghệ thuật thú vị tại Nhà hát cổ nhất Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 31/1, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã khánh thành không gian trưng bày và khai trương hoạt động biểu diễn nghệ thuật tại Duyệt Thị Đường (Hoàng cung, Đại Nội Huế) – Nhà hát cổ xưa nhất Việt Nam.

Thứ tư, 01/04/2015 - 02:19

NSƯT Thanh Loan từng bị xáo trộn vì lời đồn bị tạt axit, li dị...
NSƯT Thanh Loan từng bị xáo trộn vì lời đồn bị tạt axit, li dị...

Hình ảnh "ni cô Huyền Trang" đằm thắm, thánh thiện với đôi mắt buồn sâu thẳm do nghệ sĩ Thanh Loan thủ vai trong "Biệt động Sài Gòn" đã để lại dấu ấn đậm nét trong lòng khán giả điện ảnh cả nước những năm 80.

Thứ ba, 31/03/2015 - 03:58

Hội sách Cần Thơ: Những góc nhìn về người mê sách
Hội sách Cần Thơ: Những góc nhìn về người mê sách

(Dân trí) - Từ ngày 26 đến 31-3, đã diễn ra Hội sách TP Cần Thơ lần thứ 1-2015 tại công viên Lưu Hữu Phước, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Mỗi ngày có khoảng 10.000 lượt khách đến đây đọc và tìm mua những cuốn sách ưng ý cho mình.

Thứ ba, 31/03/2015 - 02:48

Ban tổ chức không đồng ý để “Giai điệu tự hào” rút khỏi giải Cống hiến
Ban tổ chức không đồng ý để “Giai điệu tự hào” rút khỏi giải Cống hiến

(Dân trí) - Liên quan đến thông tin chương trình "Giai điệu tự hào" bất ngờ gửi văn bản xin rút tên khỏi giải thưởng Cống hiến 2015, ngay trong buổi bầu chọn trực tiếp vào sáng nay 31/3, ban tổ chức giải thưởng cũng đã chính thức đưa ra ý kiến và hướng giải quyết.

Thứ ba, 31/03/2015 - 01:10

“Đập cánh giữa không trung” đoạt giải khi đạo diễn đang… lướt Facebook
“Đập cánh giữa không trung” đoạt giải khi đạo diễn đang… lướt Facebook

(Dân trí) - Đó là cách để đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp khẳng định rằng, giải thưởng đã đến với “Đập cánh giữa không trung” vào lúc không ngờ nhất.

Thứ ba, 31/03/2015 - 11:51

MC Thảo Vân: Vẫn phải uống thuốc thần kinh để phục hồi trí nhớ
MC Thảo Vân: Vẫn phải uống thuốc thần kinh để phục hồi trí nhớ

Thảo Vân chưa bao giờ coi mình là người nổi tiếng. Chị chăm chỉ, cần mẫn làm công việc của một công chức ở Đại học Quốc gia. Những hào quang đã bỏ lại đằng sau. Và nó cũng chưa bao giờ thuộc về chị.

Thứ ba, 31/03/2015 - 11:30

Trung Quốc đòi trả lại tượng Phật 1.000 năm tuổi có xác ướp bên trong
Trung Quốc đòi trả lại tượng Phật 1.000 năm tuổi có xác ướp bên trong

(Dân trí) - Trung Quốc đang trong quá trình đòi trả lại một bức tượng Phật 1000 năm tuổi. Được biết, bên trong bức tượng Phật này có xác ướp của một vị thiền sư.

Thứ ba, 31/03/2015 - 10:02

“Giai điệu Tự hào” đột ngột rút khỏi Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến
“Giai điệu Tự hào” đột ngột rút khỏi Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến

(Dân trí) - Đại diện BTC chương trình Giải điệu Tự hào vừa thông báo tới báo chí quyết định rút khỏi đề cử “Chuỗi chương trình của năm” của Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến 2015 trước Lễ bầu chọn sáng nay, ngày 31/3 ít phút.

Thứ ba, 31/03/2015 - 09:40

Đoàn làm phim James Bond bị điều tra vi phạm an toàn bay
Đoàn làm phim James Bond bị điều tra vi phạm an toàn bay

(Dân trí) - Đoàn làm phim James Bond vừa dính vào một vụ lộn xộn, vi phạm nghiêm trọng những quy định về an toàn bay. Hiện vụ việc đang bị điều tra.

Thứ ba, 31/03/2015 - 09:30

Lắng đọng đêm nhạc tưởng niệm 14 năm ngày mất của Trịnh Công Sơn
Lắng đọng đêm nhạc tưởng niệm 14 năm ngày mất của Trịnh Công Sơn

(Dân trí) - Một đêm nhạc ấm cúng, tràn đầy cảm xúc tại TP Huế tối 31/3 nhằm tưởng nhớ 14 năm ngày mất của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Thứ ba, 31/03/2015 - 05:29

Ra mắt không gian diễn xướng thơ mộng ở lăng Tự Đức
Ra mắt không gian diễn xướng thơ mộng ở lăng Tự Đức

(Dân trí) - Chiều 30/3, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã làm lễ khánh thành Xung Khiêm Tạ, Dũ Khiêm Tạ - 2 nhà thủy tạ đầy thơ mộng ở lăng Tự Đức; đồng thời ra mắt không gian diễn xướng tại đây.

Thứ ba, 31/03/2015 - 04:30

Xôn xao vụ tai nạn máy bay thảm khốc ở Đức giống nội dung phim
Xôn xao vụ tai nạn máy bay thảm khốc ở Đức giống nội dung phim

(Dân trí) - Vụ tai nạn hàng không thảm khốc của hãng Germanwings có những nét tương đồng đáng sợ với một bộ phim vừa được đề cử tại giải Oscar diễn ra hồi tháng 2/2015.

Thứ hai, 30/03/2015 - 11:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Tại sao “Thứ Hai” là ngày đầu tuần?
Tại sao “Thứ Hai” là ngày đầu tuần?

(Dân trí) - Có lẽ nhiều người trong chúng ta chưa bao giờ để ý đến nguồn gốc những ngày trong tuần.

Thứ hai, 30/03/2015 - 10:15

“Người đàn bà đẹp” hé lộ một kết thúc cay đắng sau 25 năm
“Người đàn bà đẹp” hé lộ một kết thúc cay đắng sau 25 năm

(Dân trí) - “Người đàn bà đẹp” được coi là phim thành công nhất ở thể loại phim hài lãng mạn, xét cả về mặt nghệ thuật và thương mại, với tổng doanh thu đạt mức 463,4 triệu đô la (10 ngàn tỉ đồng). Phim lẽ ra đã có một kết thúc khác...

Thứ hai, 30/03/2015 - 10:03

Sẽ “trảm” sách thiếu nhi nhảm
Sẽ “trảm” sách thiếu nhi nhảm

Cục Xuất bản sẽ xử lý nghiêm các NXB in truyện dành cho thiếu nhi phản cảm, sẽ đưa các nhóm liên kết sai phạm ra “ánh sáng” và xử phạt.

Thứ hai, 30/03/2015 - 10:00

Gỡ bỏ quảng cáo của hãng bay Germanwings vì “nhạy cảm”
Gỡ bỏ quảng cáo của hãng bay Germanwings vì “nhạy cảm”

(Dân trí) - Hàng loạt hình ảnh quảng cáo của hãng bay Germanwings đã bị gỡ bỏ khỏi hệ thống ga tàu điện ngầm ở thành phố London, Anh vì lo ngại gây phản cảm.

Thứ hai, 30/03/2015 - 10:00

“Nam Tào” Xuân Bắc được chọn vào vai Hamlet
“Nam Tào” Xuân Bắc được chọn vào vai Hamlet

(Dân trí) - Quyết định đầu tư dựng vở kịch kinh điển “Hamlet”, nhà hát Kịch Việt Nam đang dồn toàn bộ tâm sức cho vở diễn. Nghệ sĩ Xuân Bắc là một trong hai diễn viên được chọn cho vai nam chính- Hamlet.

Thứ hai, 30/03/2015 - 09:00

Thưởng thức những điệu múa truyền thống của Thái Lan ở Hà Nội
Thưởng thức những điệu múa truyền thống của Thái Lan ở Hà Nội

(Dân trí) - Trong hai ngày thứ bảy và chủ nhật, 28-29/3, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan tại Hà Nội, Học viện Nghệ thuật Bunditpatanasilpa (Bộ Văn hóa Thái Lan), Quỹ Thái Lan tổ chức chương trình “Văn hóa Thái Lan ngày cuối tuần”.

Thứ hai, 30/03/2015 - 03:20

NTK Lan Hương: Cảm phục những “đại sứ sinh viên” tại Anh
NTK Lan Hương: Cảm phục những “đại sứ sinh viên” tại Anh

(Dân trí) - Trong cuộc trò chuyện cùng PV Dân trí sau chuyến trở về từ Anh quốc, với vai trò giám khảo cuộc thi tìm kiếm tài năng du học sinh Việt Nam, NTK Lan Hương chia sẻ: “Tôi cảm nhận mỗi một sinh viên Việt Nam ở Anh như một đại sứ du lịch rất tích cực. Tôi thật sự cảm phục”.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 10:06

Đà Nẵng vang mãi bản hùng ca
Đà Nẵng vang mãi bản hùng ca

(Dân trí) - Tối 29/3, các ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng Mỹ Linh, Uyên Linh, Anh Bằng, Quốc Thiên, Quang Hào… đã cùng hát trong chương trình nghệ thuật “Đà Nẵng - Vang mãi bản hùng ca”. Chương trình kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng Đà Nẵng (29/3/1975-29/3/2015).

Chủ nhật, 29/03/2015 - 08:49

Hình ảnh thế giới “tắt đèn” vì tương lai xanh
Hình ảnh thế giới “tắt đèn” vì tương lai xanh

(Dân trí) - Cùng nhìn lại khoảnh khắc tháp Eiffel, cầu Cảng Sydney, tháp đôi Petronas… và hơn 700 địa điểm nổi danh thế giới lần lượt “chìm vào bóng tối” vì một tương lai chung của toàn nhân loại.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 05:51

Khoảnh khắc hạnh phúc cuối cùng của John Lennon
Khoảnh khắc hạnh phúc cuối cùng của John Lennon

(Dân trí) - Những ngày tháng cuối trước khi John Lennon bị ám sát, cuộc sống của Lennon bên bạn đời Yoko Ono diễn ra rất hạnh phúc. Lần đầu tiên, những khoảnh khắc hạnh phúc viên mãn cuối cùng ấy được công bố trước công chúng.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 02:05

Những bìa đĩa “gợi cảm” ở... Trung Đông
Những bìa đĩa “gợi cảm” ở... Trung Đông

(Dân trí) - Bìa album của những nữ ca sĩ nổi tiếng thế giới như Madonna, Mariah Carey, Lady Gaga, Katy Perry… đều đồng loạt phải “đắp thêm vải” trước khi muốn chinh phục người nghe nhạc ở Trung Đông.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 12:05

Cổ ngữ bí ẩn trong ngôi làng thủ đô
Cổ ngữ bí ẩn trong ngôi làng thủ đô

Một thứ ngôn ngữ không theo bất kỳ quy luật ngữ âm nào, không có cả trong những bản chép tay. Chỉ có con người được sinh ra, lớn lên trong một ngôi làng mới hiểu được ý nghĩa và lưu giữ bằng cách truyền khẩu từ đời này sang đời khác.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 07:37