9X khởi nghiệp với hoa mười giờ bonsai, thu hàng chục triệu đồng mỗi tháng

Hà Hiền

(Dân trí) - Năm 2019, sau khi nghỉ việc ở công ty, Thu Thảo về quê kinh doanh hoa mười giờ, chị chuyên cung cấp loại bonsai mười giờ, thắt theo kiểu tết tóc cho nhiều khách hàng trên khắp các tỉnh thành.

Sau gần 2 năm trồng trọt, chị Cao Thị Thu Thảo (24 tuổi) đang sở hữu một vườn hoa mười giờ gần 1.000 m2 tại tỉnh Phú Yên với nhiều chủng loại, màu sắc khác nhau. Trong tháng 4 vừa qua, Thảo khoe bán được hơn 1.000 bó hoa dạng thắt (tết) cho khách hàng làm với giá 25.000-40.000 đồng/bó.

Trước đó, Thảo làm công nhân tại tỉnh Bình Dương với mức lương 7 triệu đồng/tháng. Năm 2019, chị quyết định nghỉ việc để tập trung vào vườn hoa mười giờ ở quê nhà. Hiện việc kinh doanh hoa mười giờ giúp 9X có thu nhập mỗi tháng cao gấp 3 lần so với công việc trước đây.

9X khởi nghiệp với hoa mười giờ bonsai, thu hàng chục triệu đồng mỗi tháng - 1
Mười giờ là loại cây rất dễ trồng, sinh trưởng mạnh, không tốn công chăm sóc.

Lý giải nguyên nhân chọn hoa mười giờ để kinh doanh, Thảo cho biết bởi nó rất phù hợp với thời tiết ở Phú Yên. Loại hoa này cũng có chi phí thấp và dễ trồng nhất trong các loại hoa.

"Hoa mười giờ rất ưa thời tiết nắng nóng ở quê mình. Loài hoa này rất dễ trồng, chỉ cần trộn phân chuồng vào đất và trồng những nơi có ánh nắng thì hoa sẽ lên xanh tốt và đẹp, khoảng 2 tháng là có thể thu hoạch", Thảo cho biết.

9X khởi nghiệp với hoa mười giờ bonsai, thu hàng chục triệu đồng mỗi tháng - 2
Trong năm nay, Thảo bắt đầu trồng hoa vào tháng 2, đến giữa tháng 4 thì bước vào mùa thu hoạch.

Đến nay, Thảo đã sưu tầm được 12 giống hoa mười giờ với nhiều màu sắc khác nhau. Thời gian đầu trồng quy mô lớn, 9X cũng gặp rất nhiều khó khăn như phải cải tạo lại đất, những tháng mưa nhiều hoa dễ bị ngập úng và chết.

Để thu hút khách hàng, chị Thảo sáng tạo cách tết các cây hoa 10 giờ như tết tóc, tóc. Đầu tiên, cần chọn những cây mười giờ đã trưởng thành, thân dài, múp, to khỏe rồi tỉa hết lá ở thân cây. Sau đó chị bắt đầu tết chúng lại với nhau rồi tạo thành những bó với kích cỡ to nhỏ khác nhau, tùy vào yêu cầu của khách. Công đoạn cuối cùng là trồng cố định vào chậu, mười giờ bonsai sau 1 thời gian sẽ ra lá, trổ bông.

9X khởi nghiệp với hoa mười giờ bonsai, thu hàng chục triệu đồng mỗi tháng - 3
Mười giờ từ loại thân mềm, hợp dáng bò hoặc rủ nay được biến thành những chậu bonsai độc đáo, ấn tượng.
9X khởi nghiệp với hoa mười giờ bonsai, thu hàng chục triệu đồng mỗi tháng - 4

Những chậu bonsai mười giờ nở hoa rực rỡ, đẹp chẳng thua kém những loại hoa đắt tiền.

Hiện hoa của chị đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành. Khi đóng gói hoa gửi cho khách, chị Thảo phải quấn giấy cuộn và đục lỗ thùng thông thoáng để đảm bảo hoa đến tay các khách vẫn đẹp dù đi xa 3-4 ngày.

"Từ tháng 4 đến tháng 5, mình thu hoạch được hơn 1.000 bó bonsai. Đến tháng 6, sau khi đã thu hoạch hết, mình trồng lại vụ mới. Bắt đầu trồng hoa ở mảnh vườn có diện tích 500m2, sau 2 năm mình đã tăng diện tích trồng lên 1000m2 mới đủ cung cấp giống cho mọi người", Thu Thảo chia sẻ.