9 trích đoạn ballet kinh điển thế giới sẽ được biểu diễn tại Việt Nam

(Dân trí) - Chương trình “Paris Ballet” với việc diễn lại 9 trích đoạn trong 9 vở kịch ballet kinh điển thế giới sẽ được giới thiệu tới khán giả Việt Nam vào 11/6 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Mỹ Đình, Hà Nội).

Theo đó, sân khấu của chương trình sẽ quy tụ 12 nghệ sĩ tức 12 vũ công, trong số đó có 4 vũ công ngôi sao đến từ Nhà hát Quốc gia Paris. Đây là vũ đoàn ballet lâu đời nhất do vua Louis XIV thành lập. Đặc biệt, có cả sự tham gia của nghệ sĩ tên tuổi hàng đầu thế giới như Agnes Letestu - Quý bà nổi tiếng của Opera de Paris, “cô bé Pháp” Mathilde Froustey hay Alice Renavand - người có 1 nửa dòng máu Việt Nam được miêu tả là một “sắc đẹp ma mị. Những nghệ sĩ này đều là những người đạt được nhiều thành tích mà các đoàn ballet khác đều mơ ước.

Nghệ sĩ Frédéric Fontan - Giám đốc nghệ thuật của đêm diễn cho biết: “Tôi lựa chọn 9 trích đoạn trong 9 vở tiêu biểu nhất của ballet Pháp để đem đến cho khán giả Việt Nam một cuộc du ngoạn qua lịch sử ballet Pháp qua hành trình nhiều thế kỷ. Điều đặc biệt là trong chương trình này, Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia Việt Nam sẽ chơi một số trích đoạn âm nhạc kinh điển để các nghệ sĩ biểu diễn, tôi tin những trích đoạn ballet trình diễn trên nền nhạc trực tiếp sẽ mang đến một cảm hứng đặc biệt cho khán giả”.

Toàn cảnh buổi họp báo giới thiệu chương trình. Ảnh: TL.
Toàn cảnh buổi họp báo giới thiệu chương trình. Ảnh: TL.

9 trích đoạn trong 9 vở ballet kinh điển gồm: “Kẹp hạt dẻ,” “Carmen,” “Don Quichotte,” “Giselle,” “In The Night,” “ Những đứa trẻ thiên đường,” “Những nhịp đập gián đoán của trái tim,” “Le Par” và “Không - em không tiếc gì.”

Các trích đoạn này sẽ có những thay đổi để phù hợp với khán giả Việt Nam. 9 trích đoạn sẽ trải dài màu sắc từ cổ điển đến hậu hiện đại. Tất cả chúng đều chứa đựng cả sự lãng mạn, thanh nhã, quý phái và nghiêm cẩn của kỹ thuật cổ điển. Đây là những trích đoạn đã được diễn từ hàng trăm năm nay tại nơi xuất xứ của ballet như nước Pháp. Đây sẽ là món quà đặc biệt dành cho công chúng Việt Nam.

Các trích đoạn sẽ có sự điều chỉnh để phù hợp hơn với khán giả Việt Nam. Ảnh: TL.
Các trích đoạn sẽ có sự điều chỉnh để phù hợp hơn với khán giả Việt Nam. Ảnh: TL.

Theo Nghệ sĩ Frédéric Fontan thì chương trình sẽ được chia làm 2 phần, phần đầu tập trung vào ballet cổ điển của Pháp và phần 2 là những phân đoạn ballet đương đại. Đặc biệt là có trích đoạn của vở ballet nổi tiếng “Carmen”. Carmen được Roland Petit - một trong những tên tuổi lớn nhất trong lịch sử biên đạo múa - sáng tác vào 2/1949 trên nền nhạc của Georges Bizet. Vở ballet có 5 cảnh, lấy cảm hứng từ một truyện ngắn và một vở opera được sáng tác trước đó. Với sự cách điệu, quyến rũ đầy khiêu khích, "Carmen" đã thành công ngay lần biểu diễn đầu tiên. Tới nay, tác phẩm này vẫn được xem là báu vật của các nhà hát ballet danh tiếng và là một trong những vở nhạc kịch được biểu diễn nhiều nhất trên thế giới.

Carmen là một phụ nữ Gypsy xinh đẹp, nóng bỏng và nhiều đam mê. Với sự phóng túng của mình, cô đã quyến rũ chàng Don José, một người lính kiêu hãnh nhưng non nớt trong tình trường. Quan hệ của họ khiến Don José chối bỏ tình cũ, nổi loạn chống lại chỉ huy và gia nhập một nhóm buôn lậu. Nhưng chẳng được bao lâu, nàng Carmen lại bỏ José để chạy theo ham muốn mới là chàng đấu sĩ bò Escamillo. Sau đó, Don José đã giết chết Carmen trong một cơn giận giữ.

Một cảnh trong vở Carmen. Ảnh: TL.
Một cảnh trong vở Carmen. Ảnh: TL.

Trích đoạn được biểu diễn sẽ tập trung vào Don José cũng như những ám ảnh của anh về nàng Carmen không còn sống. Trong sân nhà thương điên, Don José như vô hồn khi bị dằn vặt bởi giấc mơ và những tên ác quỷ. Anh thấy mình múa, gặp gỡ, đam mê và điên rồ... với hình bóng cũ của Carmen.

Nhân vật Don José do vũ công Olivier Sarrat thể hiện. Chàng trai si tình thả mình theo những đam mê quỷ ám giữa hai nàng Carmen, khi là nữ y tá đầy yêu thương, khi lại là quỷ cái gợi cảm... Carmen vẫn là Carmen là tổng thể của các vũ điệu chuyển từ dịu dàng đến bạo lực, từ thực tế đến hư cấu. Đây hứa hẹn sẽ là bữa tiệc nghệ thuật đáng thưởng thức cho giới mộ điệu Hà thành.

Hà Tùng Long