7 Thực phẩm tăng sức đề kháng trong thời điểm dịch COVID-19

(Dân trí) - 2019-nCoV hay các virus khác thường sẽ bị hệ miễn dịch khỏe mạnh tiêu diệt. Cách phòng chống virus Corona tốt nhất là nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Sức đề kháng là khả năng phòng vệ và chống lại các tác nhân xâm nhập vào cơ thể con người. Tác nhân đó có thể là các vi sinh vật như siêu vi, vi khuẩn, ký sinh trùng... Khi sức đề kháng yếu chính là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại bệnh tật xâm hại và phát triển. Nếu sức đề kháng tốt, cơ thể khỏe mạnh sẽ ít nguy cơ mắc bệnh hơn, trường hợp không may mắc bệnh cũng sẽ diễn biến nhẹ và phục hồi nhanh hơn.

7 Thực phẩm tăng sức đề kháng trong thời điểm dịch COVID-19 - 1

Hiện nay, việc điều trị virus Corona dựa trên những điều căn bản như duy trì cơ thể hoạt động bình thường, hỗ trợ hô hấp cho đến khi hệ thống miễn dịch của bệnh nhân có thể tự chống lại virus . Có thể thấy việc nâng cao sức đề kháng, hệ miễn dịch là việc cần thiết để phòng và chống virus Corona.

Để có một sức đề kháng tốt, ngoài việc luyện tập thể dục, thì việc ăn uống hợp lý, đặc biệt là các thực phẩm giúp tăng sức đề kháng, cũng đóng một vai trò quan trọng.

Dưới đây là một số thực phẩm thông dụng, có thể tăng sức đề kháng được trích từ bộ sách Healing Food - Dinh dưỡng chữa bệnh của bộ ba tác giả Susan Curtis, Pat Thomas và Dragana Vilinac):

1.Nha đam chứa hoạt chất acemannan có tác dụng kích thích miễn dịch và kháng vi rút. Đồng thời giúp làm dịu cơn ho và hen phế quản. Đồng thời đặc tính kháng khuẩn của nha đam cũng giúp chữa trị cảm lạnh và viêm họng. Ở một số nước Châu Á, nha đam còn được dùng để chế biến thức ăn không ngoài mục đích tăng cường hệ miễn dịch.

7 Thực phẩm tăng sức đề kháng trong thời điểm dịch COVID-19 - 2

2.Mật ong chứa dồi dào hàm lượng vitamin C, D, E, K, các vitamin nhóm B, Betacarotene, khoáng chất, enzyme và các loại chất béo thiết yếu. Mật ong cũng chứa kháng sinh tự nhiên và các hoạt chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp.

3.Trà: mỗi lá trà chứa khoảng 30% hoạt chất chống oxy hóa. Các hoạt chất catechin và theaflavin trong trà có đặc tính kháng khuẩn và kháng vi rút. Một số nghiên cứu cho thấy trà có chứa các hoạt chất giúp ngăn ngừa vi rút cúm và vi khuẩn gây tiêu chảy.

4.Xoài giàu hợp chất chống oxy hóa Bete-carotene, vitamin C, giúp tăng cường miễn dịch, cải thện thị giác và hỗ trợ tiêu hóa. Một quả xoài cỡ vừa cung cấp 2/3 nhu cầu vitamin C hằng ngày, giúp cơ thể tăng cường miễn dịch và giảm nguy cơ mắc cảm, cúm.

5.Bông cải xanh là loại rau thuộc họ bắp cải có nhiều dược tính, bao gồm tính năng kháng khuẩn và tăng cường khả năng miễn dịch. Bông cải xanh cũng giàu vitamin C hơn các loại hoa quả có múi và giàu hoạt chất chống oxy hóa beta-carotene, nên đây cũng là một trong những nguồn thực phẩm lý tưởng giúp tăng cường và duy trì khả năng miễn dịch cho cơ thể.

6.Táo giàu pectin một loại chất xơ hòa tan và hoạt chất favonoid chống oxy hóa. Bên cạnh đó Táo cũng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và hợp chất quan trọng giúp kích hoạt tế bào miễn dịch, giảm viêm. Một quả táo mỗi ngày cũng rất tốt cho người đang phục hồi sức khỏe.

7 Thực phẩm tăng sức đề kháng trong thời điểm dịch COVID-19 - 3

7.Tỏi chứa hoạt chất allicin và diallyl sulphide, hợp chất sulphur có tác dụng kháng khuẩn và kháng nấm. Tỏi có những đặc tính có lợi cho sức khỏe như: tăng cường khả năng miễn dịch, giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim. Ngoài ra, tỏi còn có tác dụng loại thải chất độc ra khỏi cơ thể.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về dinh dưỡng để thiết lập và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh giúp tăng sức đề kháng cho bản thân và người thân của mình để phòng chống dịch bệnh.

Việt Khang

Theo First News