7 di sản nổi tiếng thế giới đang bị đe dọa

(Dân trí)- Mặc dù được xếp hạng di sản thế giới cần được bảo vệ, nhưng hàng loạt công trình vẫn đang xuống cấp nghiêm trọng.

1. Vạn Lý Trường Thành, Trung Quốc

 
7 di sản trên thế giới đang bị đe dọa


Được xây dựng để chống quân xâm lược Hung Nô, Vạn Lý Trường Thành kéo dài hơn 7000km và phải mất 2000 năm để hoàn thành. UNESCO gọi Vạn Lý Trường Thành là "một kiệt tác nhưng hiện nay công trình này đang gặp nguy hiểm do ảnh hưởng từ cuộc sống hiện đại.
 
Dù Trường Thành được xây dựng rất chắc chắn, nhưng một phần lớn của nó đang gặp phải sự phá hủy từ thiên nhiên. Nhiều
khu vực đang phải chịu sự ăn mòn do hàng triệu du khách gây ra. Tuy nhiên, mối nguy lớn nhất có thể là quá trình khai thác đá từ tường thành. Nhiều khu vực tồn tại qua 2000 năm đã biến mất trong vài thập niên gần đây và việc khai thác đá vẫn âm thầm diễn ra ở nhiều nơi.

2. Memphis và khu vực Kim tự tháp, Ai Cập

7 di sản trên thế giới đang bị đe dọa


Khoảng 100 năm trước, khu vực kim tự tháp Memphis đứng đơn độc giữa một sa mạc rộng lớn, nhưng ngày nay nó đã bị bao quanh bởi các khách sạn và cửa hàng. Vào những năm 1990, một dự án đường cao tốc có thể gây hư hại khu vực này đã bị dẹp bỏ. Tuy nhiên, những nguy cơ khác như sự phát triển đô thị, mực nước ngầm dâng cao, ô nhiễm và trộm cướp vẫn tiếp tục đe dọa những ngôi mộ, tượng đài và kim tự tháp ở Memphis.

3. Thành phố cổ Jerusalem, Jerusalem

7 di sản trên thế giới đang bị đe dọa


Lần đầu tiên được đưa vào danh sách Di sản thế giới vào năm 1981, ngay lập tức một năm sau đó thành phố cổ Jerusalem đã bị liệt vào danh sách di sản thế giới bị đe dọa. Được coi là thành phố thánh địa của Do Thái giáo, Thiên chúa giáo và đạo Hồi, Jerusalem chứng tỏ sự thu hút của mình với số lượng khách du lịch khổng lồ. Riêng trong năm 2010, thành phố đón 3.5 triệu lượt khách, và chính quyền thành phố mong sẽ thu hút được 10 triệu khách trong thập niên này. Là thành phố cổ với 220 tượng đài lịch sử, nơi đây được coi điểm đến bắt buộc mà bất cứ ai đến với đất nước này đều không thể bỏ qua. Tuy nhiên điều này lại gây ra áp lực rất lớn cho khu vực trong việc bảo vệ di tích trước lượng khác du lịch lớn như vậy. Điều mà chính quyền thành phố cần làm chính là gia tăng việc bảo vệ hơn nũa cùng với những chính sách bảo tồn khác nếu họ muốn giữ di tích này tồn tại cho các thế hệ sau.

4. Đảo Galapagos, Ecuador

7 di sản trên thế giới đang bị đe dọa


3 năm sau khi xuất hiện trong danh sách các di sản thế giới bị đe dọa, quần đảo Galapagos đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, chính việc tách rời khỏi thế giới đã làm cho nơi đây trở nên dễ tổn thương trước những áp lực môi trường từ du lịch và mối nguy hại thường trực từ các loài động vật xâm lấn.
 
Được biết tới nhờ các loài động vật độc đáo, như rùa khổng lồ, quần đảo Galapagos là điểm du lịch yêu thích cho những người yêu cuộc sống thiên nhiên. Nhưng sự có mặt của con người đã làm thay đổi thiên nhiên nơi đây: Trong thời gian ngắn người ta ước tính đã có khoảng 5% các loài vật ở Galapagos bị tuyệt chủng. Do vậy, sẽ cần rất nhiều nỗ lực từ chính phủ Ecuador để bảo tồn vẻ đẹp tự nhiên của quần đảo này.

5. Khu bảo tồn khảo cổ Angkor, Campuchia

7 di sản trên thế giới đang bị đe dọa


Khu bảo tồn khảo cổ Angkor rộng 150 dặm vuông, là nơi bảo tồn một phần còn lại của cố đô rộng lớn của Campuchia. Địa điểm nổi tiếng nhất, Angkor Wat, cho đến nay vẫn được coi là công trình tôn giáo lớn nhất thế giới. Năm 2004, sau khi chính phủ Campuchia giải quyết xong vấn đề về bom mìn và cướp bóc, Angkor đã được đưa ra khỏi danh sách các di sản thế giới bị đe dọa, nhưng nó vẫn gặp nguy hiểm. Lượng du khách tăng vọt lên 640 nghìn người chỉ trong 3 tháng đầu năm 2012, đã ảnh hưởng rất lớn tới các công trình và đền miếu ở đây. Các bậc thang làm từ sa thạch mềm và các hình điêu khắc đã bị mòn hoàn toàn mặc dù trong những năm gần đây, nhà chức trách đã giới hạn số lượng người được vào và lắp đặt thang gỗ để bảo vệ các bậc đá. Ngoài ra khu vực còn gặp các nguy cơ khác do việc bơm nước ngầm ở khu vực Siem Reap đã nhấn chìm một số ngôi đền.

6. Rặng san hô lớn, Úc

7 di sản trên thế giới đang bị đe dọa


Đây là hệ sinh thái rặng san hô lớn nhất thế giới, với hơn 400 loài san hô, 1500 loài cá và 4000 loài nhuyễn thể. Rặng san hô lớn thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới, nhưng các biến đổi về khí hậu đang đe dọa đến hệ sinh thái đặc biệt này. Theo một báo cáo của UNESCO, do nhiệt độ nước biển tăng và độ axít trong nước tăng, rặng san hô lớn sẽ gặp những hiện tượng hóa trắng nhiều hơn, trong đó các loài san hô chuyển sang màu trắng và chết. Nghiêm trọng hơn, việc xây dựng một nhà máy xử lý khí ga hóa lỏng ở trong khu vực này khiến các chuyên gia lo ngại về những ảnh hưởng nó gây ra với hệ sinh thái biển nơi đây.

7. Machu Picchu, Peru

7 di sản trên thế giới đang bị đe dọa


Năm 2011 đánh dấu tròn 100 năm ngày phát hiện ra thành phố Machi Picchu. Trong thế kỉ trước, di tích của người Inca đã trở thành một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất thế giới. Với việc xuất hiện đường tàu hỏa tới đây, các chuyến du lịch tới "thành phố bị quên lãng" ngày càng thuận tiện và dễ dàng. Tuy nhiên, vị trí xa xôi trên dãy Andes cũng không thể bảo vệ thành phố cổ này khỏi sự tàn phá từ lượng người đổ về đây. Việc phát triển du lịch không được kiểm soát, xói mòn và những hiểm họa từ lở đất đang đe dọa tương lai của Machi Picchu. Năm ngoái, trước việc phát triển nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu cho khách du lịch, UNESCO đã phải kêu gọi nhà chức trách áp dụng các hành động khẩn cấp để chống lại sự mất tổ chức tại đây cũng như việc xây dựng một vùng đệm xung quanh Machu Picchu để bảo vệ nó trước việc lấn chiếm đất.

 
Phan Hạnh
Theo USA Today