Thứ năm, 05/11/2020 - 11:00

64 thí sinh thi tài năng trẻ diễn viên chèo toàn quốc

Dân trí

Tối 4/11, cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên chèo toàn quốc - 2020 do Cục Nghệ thuật Biểu diễn phối hợp với các đơn vị tổ chức, đã khai mạc tại thành phố Phủ Lý.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nhấn mạnh, từ kết quả và thành công của các cuộc thi tài năng trẻ diễn viên sân khấu trong những năm qua, cuộc thi “Tài năng trẻ diễn viên chèo toàn quốc - 2020” tiếp tục được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, nhằm phát hiện những tài năng diễn viên sân khấu chèo; khuyến khích, động viên các nghệ sĩ trẻ có những đóng góp cho sự nghiệp sân khấu chèo trong những năm qua.

64 thí sinh thi tài năng trẻ diễn viên chèo toàn quốc - 1

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu tại lễ khai mạc.

 Cuộc thi còn là dịp để các nghệ sĩ trẻ giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao chất lượng biểu diễn nghệ thuật sân khấu, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân trong thời kỳ mới. Từ đây, các nhà quản lý, lãnh đạo các đơn vị nghệ thuật đánh giá thực trạng đội ngũ diễn viên trẻ sân khấu chèo hiện nay để có những giải pháp thúc đẩy, bồi dưỡng, đào tạo lực lượng nghệ sĩ trẻ trong thời gian tới.

Ngay sau lễ khai mạc là phần dự thi của 3 tiết mục trích đoạn của các diễn viên trẻ Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật Hà Nam: Đỗ Thị Thương vai Thị Nở trong “Đôi lứa xứng đôi”; Lê Thị Kim Cúc, vai Súy Vân trong “Súy Vân giả dại”; Lê Ngọc Thân, vai Cu Sứt trong “Cu Sứt huyện Tề”.

64 thí sinh thi tài năng trẻ diễn viên chèo toàn quốc - 2

Đỗ Thị Thương vai Thị Nở trong “Đôi lứa xứng đôi”.

Cuộc thi lần này quy tụ 64 diễn viên trẻ thuộc 11 đơn vị nghệ thuật, gồm: Nhà hát Chèo Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nam Định, Nhà hát Chèo Hà Nội, Nhà hát Chèo Thái Bình, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Thanh Hóa, Nhà hát Chèo quân đội, Nhà hát Chèo Ninh Bình, Nhà hát Chèo Bắc Giang, Trung tâm Văn hóa, nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên, Đoàn Nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh và Trung tâm Văn hóa, nghệ thuật tỉnh Hà Nam.

Thí sinh đều là diễn viên đang hoạt động ở các đơn vị nghệ thuật chèo chuyên nghiệp, có tuổi đời không quá 33. Mỗi thí sinh được chọn diễn 1 trích đoạn có thời lượng không quá 25 phút.

64 thí sinh thi tài năng trẻ diễn viên chèo toàn quốc - 3

Ông Lê Minh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Trưởng Ban Tổ chức và đại diện các đơn vị tham dự cuộc thi.

Hội đồng giám khảo chỉ chấm điểm tài năng diễn xuất của diễn viên, trong đó, thí sinh phải hát đúng với các làn điệu chèo, nói tròn vành rõ chữ và có sức truyền cảm; kết hợp nhuần nhuyễn kỹ thuật diễn xuất “thanh, sắc, thục, tinh, khí, thần”, thể hiện rõ nét tình cảm, tính cách, tâm lý của nhân vật, tạo sức lôi cuốn khán giả.

Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên chèo toàn quốc năm 2020 diễn ra từ ngày 4 đến 12/11/2020, có phát trực tuyến trên trang Youtube Nghệ thuật biểu diễn Việt Nam.

Nguyễn Hằng