6 thực phẩm giúp trí não minh mẫn, nhạy bén nên có trong căn bếp

Hoàng Tiến

(Dân trí) - Chúng ta có thể làm tăng năng lực cho não bằng cách bổ sung những dưỡng chất cần thiết giúp trí não trở nên minh mẫn, nhạy bén, khả năng ghi nhớ được tăng cường hơn.

Trang Healthgrades đưa ra 6 thực phẩm vừa ngon miệng, vừa giúp bạn thông minh hơn nên có trong căn bếp.

Cá hồi

Cá hồi và các loại cá béo như cá thu, cá ngừ, cá trích và cá mòi - cung cấp lượng lớn axit béo omega-3 xây dựng não bộ.

6 thực phẩm giúp trí não minh mẫn, nhạy bén nên có trong căn bếp - 1
Những chất béo lành mạnh trong cá hồi có thể giúp giảm viêm khắp cơ thể, kể cả não (Ảnh: Pinterest).

Các nhà khoa học từng nghĩ rằng những tác dụng bổ não này là nhờ tác dụng của omega-3 đối với sức khỏe tim mạch.

Nhưng giờ đây, các nhà khoa học đã biết chắc rằng những chất chống ô xy hóa mạnh mẽ này hoạt động trực tiếp đến não.

Hai loại omega-3 có trong cá hồi là EPA và DHA - đều tốt cho não ở mọi lứa tuổi - ngay cả trẻ còn trong bụng mẹ.

Trứng

Trứng chứa nhiều vitamin E và a xít béo omega-3, cả hai chất này đều giúp bảo vệ não bộ. Trứng còn là nguồn cung cấp vitamin B và choline, giúp tăng cường trí nhớ và học tập.

Choline có trong lòng đỏ trứng là một hợp chất tạo ra acetylcholine giúp điều chỉnh tinh thần và tăng cường trí nhớ não bộ. Trung bình, nữ giới cần cung cấp 425 mg (khoảng 4 lòng đỏ trứng) và nam giới cần cung cấp 550 mg (khoảng 5 lòng đỏ trứng) lượng choline mỗi ngày cho cơ thể.

Trứng cũng chứa selen, chất rất cần thiết cho não hoạt động tốt, trứng cũng chứa nhiều protein, vitamin A và sắt.

Trái cây có múi

Chỉ một quả cam cung cấp 130% nhu cầu vitamin C được khuyến nghị hằng ngày của một người, nhưng lợi ích của cam quýt đối với não bộ còn lớn hơn nhiều.

6 thực phẩm giúp trí não minh mẫn, nhạy bén nên có trong căn bếp - 2
Trái cây có múi chứa nhiều choline - chất dinh dưỡng rất cần cho việc học tập và ghi nhớ. Các chất flavonoid trong họ cam quýt có tác dụng làm giảm nguy cơ bị đột quỵ.

Rau bó xôi

Đây được coi là một trong những "siêu thực phẩm" xanh rất có hiệu quả trong việc tăng cường trí não.

Rau bó xôi chứa nhiều folate - có thể tăng cường chức năng nhận thức bằng cách giảm mức độ homocysteine - một loại a xít amin có liên quan đến chứng mất trí nhớ.

Theo chuyên ngành thần kinh học, cơ thể bị giảm vitamin B9 sẽ có biểu hiện triệu chứng của bệnh Alzheimer. Vì vậy, loại rau này là một thực phẩm rất tốt cho những người có nguy cơ cao bị suy nhược thần kinh hay khả năng nhận thức. Kali cũng là một phần không thể thiếu giúp não khỏe mạnh, hỗ trợ gia tăng lưu lượng máu lên não, giúp tăng nhận thức, sự tập trung và hoạt động thần kinh.

Các loại hạt

Hầu hết các loại hạt như: Hạt dẻ, đậu phộng, quả óc chó, một số loại hạt thông và hạt dẻ cười đều chứa vitamin E chống ô xy hóa tăng cường trí não.

Nhiều loại hạt cũng cung cấp các khoáng chất chính. Hạnh nhân chứa kẽm và quả hạch Brazil có đồng, cả hai đều được khoa học chứng minh là giúp giảm suy giảm nhận thức ở người cao tuổi. Hạnh nhân cũng là nguồn cung cấp kali - có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ.

Quả óc chó chứa nhiều omega-3 lành mạnh, giúp não bộ luôn nhạy bén và có thể cải thiện tâm trạng.

Sô cô la

Đây là thực phẩm được nhiều người biết đến với công dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch. Gần đây, nhiều nghiên cứu lại phát hiện sô cô la cũng có thể tăng cường hiệu suất nhận thức, đặc biệt là trong việc phối hợp tay mắt, trí nhớ là nhờ vào hàm lượng flavonoid cao trong sô cô la, đây là chất chống ô xy hóa tự nhiên.

Sô cô la cũng chứa caffeine và theobromine, cả hai đều giúp cải thiện sự tỉnh táo và chức năng nhận thức.

Sô cô la cũng chứa methylxanthines, các hợp chất được sản xuất từ thực vật giúp tăng cường mức độ tập trung.