Thứ sáu, 14/02/2014 - 02:23

6 giả thiết thú vị về nguồn gốc của biểu tượng tình yêu

Dân trí

Hình tượng trái tim màu đỏ rực luôn được coi là biểu tượng của tình yêu, vì sao?

Dưới đây là những giả thiết được cho là thuyết phục nhất để nói về nguồn gốc của biểu tượng đẹp đẽ này.

Mũi tên của thần Cupid

Những giả thiết về nguồn gốc của biểu tượng tình yêu


Trong thần thoại La Mã, thần Cupid là vị thần tình yêu và dùng các mũi tên tình yêu của mình để ghép các cặp đôi với nhau. Những ai bị mũi tên này bắn trúng sẽ nảy sinh tình cảm yêu đương với người gần mình nhất. Đôi khi thần Cupid làm việc này để giúp cho những lời cầu xin tìm được tình yêu của một người nào đó. Hình ảnh về trái tim tình yêu xuất hiện từ khá sớm và đặc biệt nở rộ trong mọi loại hình nghệ thuật ở thế kỉ 15 của các nghệ sĩ Phục Hưng.
 
Trong số đó có rất nhiều hình ảnh liên quan đến thần Cupid cùng cánh cung tình yêu. Người ta cho rằng Cupid sẽ bắn mũi tên thẳng qua tim, trung tâm tình cảm của con người. Và bởi mũi tên bình thường trông rất sắc nhọn, đáng sợ nên mũi tên của Cupid được mô tả bằng những đường cong mềm mại và khiến chúng lãng mạn hơn.

Vòng một của phụ nữ

Những giả thiết về nguồn gốc của biểu tượng tình yêu


Một giả thiết cho rằng biểu tượng tình yêu gần giống hình ảnh trừu tượng hóa của đôi gò bồng đảo trong chiếc áo ngực của phụ nữ. Ở thời Phục Hưng chiếc áo ngực thường được thiết kế để ép nén và đẩy ngực phụ nữ lên cao, khiến họ trở nên hấp dẫn hơn trong mắt cánh mày râu. Đồng thời, chiếc áo còn giúp thu gọn phần bụng và eo, tạo ra dáng đồng hồ cát hoàn hảo.
 
Tất nhiên, trang phục này cũng có nhược điểm khiến người mặc bị khó thở. Từ xưa sức hút từ vòng một của phụ nữ trong mắt mày râu vẫn là câu hỏi thú vị, nhưng có lẽ nó liên quan tới bản năng lựa chọn người phụ nữ có nhiều sữa khi sinh con.

Vòng 3 của người phụ nữ

Những giả thiết về nguồn gốc của biểu tượng tình yêu


Giáo sư Galdino Pranzarone tại Đại học Salem, Mỹ chỉ ra rằng người Hy Lạp và La Mã cổ đại có thể đã liên tưởng hình dáng cơ thể người phụ nữ với hình trái tim. Quả thực nếu lật ngược trái tim tình yêu nó sẽ có hình dáng giống như một vòng ba gợi cảm của người phụ nữ. Theo đó, quan niệm của người xưa cho rằng một người phụ nữ với chiếc eo thon và vòng ba căng tròn là chuẩn đẹp. Eo thon và hông lớn sẽ giúp họ dễ dàng hơn trong việc sinh đẻ.

Trái tim con người

Những giả thiết về nguồn gốc của biểu tượng tình yêu


Trái tim thực sự của con người có nhiều nét giống với biểu tượng trái tim tình yêu. Nhưng nếu bạn từng thấy một trái tim người thật thì nó rất đáng sợ và không hề lãng mạn chút nào. Biểu tượng tình yêu cũng giống như các nhân vật hoạt hình, đã được lãng mạn hóa. Từ xa xưa, người Hi Lạp cổ tin rằng trái tim là trung tâm tình cảm và linh hồn của tình yêu.

Nụ hôn của những người yêu nhau

Những giả thiết về nguồn gốc của biểu tượng tình yêu


Một trong những tư thế cổ điển khi hôn là hai người áp sát ngực, tay đan tay hoặc ôm lưng đối phương và chạm mũi với nhau. Ở tư thế ấy, khoảng trống giữa hai người sẽ tạo thành một biểu tượng tình yêu hoàn hảo. Giả thuyết này càng là điểm bổ sung hấp dẫn cho danh sách câu hỏi tại sao chúng ta hôn nhau khi yêu.

Cặp đôi thiên nga

Những giả thiết về nguồn gốc của biểu tượng tình yêuThiên nga không phải biểu tượng của ngày lễ tình yêu, nhưng chúng lại được coi là biểu tượng của vẻ đẹp, sự sang trọng và điềm tĩnh. Khi cặp đôi thiên nga cúi mỏ chạm vào nhau sẽ tạo nên hình dáng của biểu tượng tình yêu. Ngoài ra ở chúng cũng toát lên vẻ nhún nhường và nghiêm trang, đó là các tính cách mà phụ nữ thời xưa cần phải có. Cũng bằng cách này các cặp đôi thiên nga giao tiếp, tìm hiểu và kết nối với bạn tình. Bên cạnh đó loài thiên nga được biết đến là rất chung thủy, chúng chỉ có một bạn tình trong suốt cuộc đời mình và có thể cảm nhận được nỗi buồn cũng như sự mất mát. Đây cũng là lý do khiến chúng trở thành biểu tượng của tình yêu.

Phan Hạnh
Theo Listverse