5 thực phẩm thay thế thịt, cung cấp protein lành mạnh cho cơ thể

Hoàng Tiến

(Dân trí) - Protein có vai trò rất quan trọng trong việc duy trì các hoạt động sống của cơ thể, ngày nay, bạn có thể thay thế thịt bằng những thực phẩm sau đây mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ protein cho cơ thế.

Nấm

Nấm không chỉ là nguồn cung cấp chất xơ và protein tuyệt vời, mà chúng còn được chứng minh là giúp chống lại chứng viêm trong cơ thể. Chúng là một trong những lựa chọn thay thế thịt có nguồn gốc thực vật hàng đầu nhờ những lợi ích về sức khỏe cũng như hương vị của chúng mang đến.

5 thực phẩm thay thế thịt, cung cấp protein lành mạnh cho cơ thể - 1
Nấm cung cấp chất béo, cholesterol có lợi, gluten, chất xơ và khi ăn nấm, bạn nạp rất ít lượng calo và natri cho cơ thể (Ảnh: Nấm hương Kumo)

Bên cạnh đó, nấm là một nguồn tuyệt vời cho vitamin nhóm B, các enzyme quan trọng, các chất hữu cơ và khoáng chất như đồng, kẽm, kali và hầu như là nguồn duy nhất cho vitamin D tự nhiên. Nấm là một trong những nguồn tốt nhất cung cấp khoáng chất selen, cũng như ergothioneine, là chất chống oxy hóa mạnh.

Đậu phụ

Đậu phụ là một trong những lựa chọn thay thế thịt được nhiều người yêu thích do chứa nhiều protein. Nó cũng được biết là hỗ trợ sức khỏe của xương, sức khỏe làn da và thậm chí làm giảm các triệu chứng ở phụ nữ mãn kinh. Ngoài ra, đậu phụ có liên quan đến việc cải thiện chức năng nhận thức ở phụ nữ trên 65 tuổi.

Đậu gà

5 thực phẩm thay thế thịt, cung cấp protein lành mạnh cho cơ thể - 2
Từng có nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn đậu gà có thể giúp chống lại bệnh tim, tiểu đường và thậm chí là béo phì (Ảnh: Indiafoods).

Đậu lăng

Ngoài công dụng là một nguồn protein tuyệt vời, chúng còn mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc như hỗ trợ sức khỏe tim mạch, lượng đường trong máu khỏe mạnh và thậm chí chống lại chứng viêm. Đậu lăng cũng chứa một lượng đáng kể chất xơ, giúp chúng chống táo bón và là một trong những lựa chọn thay thế thịt được ưa chuộng.

Quả óc chó

Giàu axit béo omega-3, chất xơ, chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, quả óc chó là một bổ sung tuyệt vời cho danh sách các loại thực phẩm thay thế thịt hoàn toàn từ thực vật.

Chúng được biết là hỗ trợ sức khỏe đường ruột và thậm chí là quản lý cân nặng lành mạnh. Trong một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Nutrients đã chỉ ra rằng, ăn quả óc chó có liên quan đến việc gia tăng vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

5 thực phẩm thay thế thịt, cung cấp protein lành mạnh cho cơ thể - 3
Bạn có thể dễ dàng kết hợp thêm quả óc chó vào chế độ ăn uống của mình bằng cách thêm chúng vào các món ăn phụ của bạn. Cũng có thể thêm quả óc chó vào món salad, bột yến mạch và bánh granola (Ảnh: Pinterest).
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM