5 phút làm trà cam vải ngon đúng điệu tại nhà
(Dân trí) - Với vị ngọt tự nhiên, mọng nước, quả vải đem pha chế, kết hợp cùng một vài nguyên liệu khác như chanh, cam, lá bạc hà,... sẽ tạo thành thức uống giải nhiệt mùa hè có hương vị lạ miệng, ấn tượng.
Trên các diễn đàn về ẩm thực Việt hiện nay, trà vải là một trong những thức uống giải nhiệt mùa hè được đón nhận nhất. Quả vải không chỉ là loại trái cây "đặc sản" mùa hè được nhiều người yêu thích mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất béo, vitamin, axit citric..., mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Bạn có thể pha chế trà vải với nhiều nguyên liệu khác để tạo hương vị đa dạng tùy theo sở thích. Dưới đây là cách làm trà cam vải đơn giản, thơm ngon ngay tại nhà theo hướng dẫn của chị Ngọc Nga (đến từ Đà Lạt).
Các bước thực hiện:
Bước 1: Vải mua về rửa sạch, trần qua nước sôi khoảng 1 phút rồi vớt ra, ngâm tiếp vải vào nước đá lạnh để tăng độ giòn.
Bước 2: Lột vỏ, bỏ hạt. Nên chọn những quả vải to, vỏ mỏng để thu được phần cùi dày chất lượng nhất.
Vải lột đến đâu thì tiếp tục bỏ phần cùi vào khay đá lạnh đến đó. Cách làm này giúp phần thịt trắng giữ được màu, không bị thâm và giòn.
Bước 3: Đun sôi 1 lít nước lọc với 500g đường nâu (hoặc đường cát tùy thích). Đường nâu sẽ có vị ngọt thanh và cho ra màu trà đẹp hơn. Tắt bếp, để hỗn hợp nước đường cho thật nguội. Xếp vải đã sơ chế vào hũ thủy tinh, đổ nước đường ngập vải rồi đậy nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tầm 4-5 ngày là có thể sử dụng.
Bước 4: Pha trà. Bạn có thể sử dụng trà xanh, đen, hồng trà hoặc trà ô long. Ủ trà với nước sôi, để nguội rồi hòa thêm nước ngâm vải đã chuẩn bị trước đó.
Cho chút nước cam vào trà vải rồi khuấy đều lên. Thêm đá khi thưởng thức để trà ngon hơn, giúp giải nhiệt hiệu quả. Tùy theo khẩu vị và sở thích, có thể cho thêm nước cốt chanh hoặc lá bạc hà vào trà vải. Trang trí trà với phần cùi vải, vài lát cam hoặc chanh.
Với cách làm đơn giản trên, bạn có thể trổ tài pha chế trà cam vải thơm ngon đúng điệu ngay tại nhà để chiêu đãi cả gia đình. Vị chát nhẹ của trà, vị ngọt thanh của vải hòa quyện cùng vị chua dịu của cam tạo thành thức uống lạ miệng, hương vị hấp dẫn mà giá cả rất bình dân.
Không chỉ giúp giải nhiệt hiệu quả mà trà vải còn là thức uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trà vải gồm 2 thành phần chính là trà và vải. Hai loại nguyên liệu này đều chứa các chất dinh dưỡng cần thiết nên kết hợp với nhau sẽ tạo ra thức uống có nhiều công dụng tuyệt vời như ngừa ung thư, điều hòa tim mạch,...
Theo dữ liệu nghiên cứu của Bộ Nông Nghiệp Mỹ thì một quả vải chứa hàm lượng vitamin C đáp ứng 9% yêu cầu hàng ngày. Một ly trà vải với 3-4 quả vải có thể cung cấp khoảng 30% lượng vitamin C.
Ngoài sử dụng trực tiếp, quả vải còn được chế biến thành nhiều món ngon như vải sấy khô, trà vải, siro vải,... với hương vị đa dạng, dễ dàng chiều lòng được cả những thực khách khó tính nhất.