Thứ Bảy 12/10/2013 - 10:28

5 nhà văn từng chối bỏ tác phẩm của mình

Dân trí Đã có những tác giả tìm cách tiêu hủy, chối bỏ và coi những tác phẩm do họ sáng tác như chưa từng tồn tại.

Ian Fleming và cuốn “The spy who love me”

5 nhà văn từng chối bỏ những đứa con tinh thần của mình

Ian Lancaster Fleming (28 tháng 5 năm 1908 – 12 tháng 8 năm 1964) là một nhà báo, nhà văn Anh, đồng thời là một chỉ huy hải quân trong Đệ nhị thế chiến. Fleming được biết đến nhiều nhất nhờ nhân vật James Bond của ông có mặt trong 12 tiểu thuyết và 9 truyện ngắn. Giai đoạn 1961-1962 là thời điểm thuận lợi với ông khi các tiểu thuyết về James Bond luôn ở trong top bán chạy nhất; và đây cũng là lúc quá trình sản xuất bộ phim đầu tiên về anh chàng điệp viên này bắt đầu. Mặc dù vậy, Ian Fleming không thấy vui khi được biết những cuốn tiểu thuyết cho người lớn của mình đang dần được các độc giả nhỏ tuổi tìm đọc và chúng trở nên thần tượng nhân vật James Bond. Do vậy, ông đã viết một cuốn sách với nội dung về James Bond dưới góc nhìn "từ đầu kia nòng súng". Kết quả là cuốn sách "The spy who loved me" đã ra đời, với góc nhìn của người phụ nữ bình thường có tên là Vivienne Michel. Tuy vậy, cuốn sách không được thành công như mong đợi. Các đánh giá không hề dễ chịu và chúng khiến Fleming bị tổn thương. Ông tuyên bố đó là một thất bại và yêu cầu không xuất bản chúng. Kể từ đó tác giả coi cuốn sách như chưa từng tồn tại và không bao giờ đề cập đến nó nữa.

Stephen King (bút danh Richard Bachman) và cuốn “Rage”

5 nhà văn từng chối bỏ những đứa con tinh thần của mình

Stephen King (sinh ngày 21 tháng 9 năm 1947 ) là nhà văn người Mỹ thiên về thể loại kinh dị hoặc giả tưởng rất được tán thưởng khắp thế giới, đặc biệt với mô-típ biến đổi những tình huống căng thẳng bình thường thành hiện tượng khiếp đảm. Những cốt truyện kinh dị và lối viết đa dạng của King đã giúp giới phê bình chấp nhận thể loại kinh dị giả tưởng là một thành phần của nền văn học trong thế kỷ 20. Tuy nhiên sẽ ít muốn nhắc tới những tác phẩm đặc biệt đáng sợ được viết trong thời gian đầu của ông. Và cuốn “Rage”  là một trong những tác phẩm như thế.
 
Tác phẩm kể về câu chuyện của một học sinh trung học đã mang súng tới trường và giết hai giáo viên, sau đó bắt giữ các bạn cùng lớp làm con tin. Nhưng sau đó các con tin bắt đầu thông cảm với kẻ giết người. Cuốn sách đã bị cấm phát hành sau đó bởi tác giả nhận ra rằng một cuốn tiểu thuyết lấy góc nhìn của kẻ sát nhất có thể sẽ trở thành nỗi ám ảnh tiêu cực cho những người khác.

Don DeLillo và cuốn Amazons

5 nhà văn từng chối bỏ những đứa con tinh thần của mình

Don DeLillo (sinh ngày 20 tháng 11 năm 1936) là một nhà văn, nhà soạn kịch nổi tiếng và là một phần quan trọng của nền văn học hiện đại Mỹ. Ông được ca ngợi là một trong 4 nhà văn Mỹ còn sống và vẫn không ngừng cống hiến cho đến bây giờ. Tuy nhiên, có một tác phẩm do ông sáng tác mà chắc chắn rằng ít ai có thể tìm đọc được ở bất cứ đâu. Đó là cuốn Amazons, được DeLillo viết vào năm 1980 sau chuỗi 6 cuốn sách được đánh giá cao nhưng không thành công về mặt doanh thu của ông.
 
Là một cuốn tự truyện giả tưởng, Amazons kể về câu chuyện của Cleo Birdwell, người phụ nữ đầu tiên chơi khúc côn cầu trong giải vô địch quốc gia (NHL). Đó là một cuốn sách rất hay và hài hước, nhưng DeLillo không bao giờ công khai thừa nhận là mình đã viết cuốn sách này và đã yêu cầu loại bỏ nó khỏi danh sách các tác phẩm của mình.

Hergé và cuốn Tintin in the land of the Soviets

5 nhà văn từng chối bỏ những đứa con tinh thần của mình

Georges Prosper Remi (22 tháng 5 năm 1907 - 03 tháng 3 1983), được biết đến với bút danh Hergé là một họa sĩ vẽ tranh biếm họa người Bỉ. Ông là cha đẻ của nhân vật Tintin và những cuộc phiêu lưu đã làm biết bao độc giả say mê. Tuy nhiên, có một tác phẩm mà chắc chắn Hergé không bao giờ muốn đề cập đến, đó là cuốn “Tintin in the land of the Soviets”. Ông đã bị người biên tập của mình ép phải vẽ tác phẩm này về Tintin với mục đích giáo dục trẻ em, khiến chúng có định kiến về chủ nghĩa cộng sản cũng những thứ mà ông “bị buộc phải bịa ra”. Về sau này, khi buộc phải đề cập đến tác phẩm, ông tỏ ra vô cùng hối tiếc và coi đó là “sự sai lầm của tuổi trẻ”. Hergé đã làm mọi cách để ngăn không cho cuốn sách được phát hành trong nhiều năm, tuy nhiên vẫn có một số bản sao chép khác lưu hành trên thị trường nhưng chúng sẽ không bao giờ được tô màu và vẽ lại như các tác phẩm khác.

Franz Kafka và tất cả các tác phẩm của ông.

5 nhà văn từng chối bỏ những đứa con tinh thần của mình

Franz Kafka (3 tháng 7 năm 1883 - 3 tháng 6 năm 1924) là một nhà văn lớn viết truyện ngắn và tiểu thuyết bằng tiếng Đức, được giới phê bình xem như một trong những tác giả có ảnh hưởng nhất thế kỉ 20. Bản thân ông là người vô cùng nghiêm khắc, luôn tự phê bình một cách mạnh mẽ và được cho là đã đốt cháy đến 90% các tác phẩm ông từng viết. Khi lâm chung, ông đã nhờ người bạn Max Brod tiêu hủy toàn bộ những tác phẩm còn lại của mình. May mắn là Brod đã làm ngược lại và cho phát hành hàng loạt cuốn sách của bạn mình trong hàng chục năm sau đó. Brod còn lén đưa rất nhiều tác phẩm lên chuyến tàu cuối cùng rời Praha trước khi Đức Quốc xã đóng cửa biên giới. Các tác phẩm này được Brod truyền lại cho thư kí riêng, bà Esther Hoffe, sau đó chúng được chuyển sang cho con gái bà. Ngoài ra, người tình của Kafka cũng giữ 20 cuốn sách của ông một cách an toàn cho tới khi chúng bi lực lượng cảnh sát bí mật Gestapo tịch thu năm 1933.

 
Phan Hạnh
Theo Toptenz
MỚI NHẤT
Hồ nước có tên gọi dài nhất thế giới
Hồ nước có tên gọi dài nhất thế giới

(Dân trí)-Sự phức tạp về tên gọi của hồ cũng khiến cho chính quyền địa phương không thể đánh vần được. Thậm chí, nhiều biển báo chỉ đường tới Hồ Chargoggagoggmanchauggagoggchaubunagungamaugg cũng viết sai chính tả.

Chủ nhật, 13/10/2013 - 02:22

Phụ nữ đã vẽ những bức vẽ đầu tiên của loài người?
Phụ nữ đã vẽ những bức vẽ đầu tiên của loài người?

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu xưa nay vẫn tin rằng chính nam giới đã thực hiện những bức vẽ đầu tiên trên vách các hang động. Tuy vậy, theo một nghiên cứu mới đây, rất có thể chính phụ nữ mới là tác giả của những tác phẩm cổ xưa này.

Chủ nhật, 13/10/2013 - 01:26

Xin cúi đầu tiễn đưa Đại tướng trong giai điệu quê hương
Xin cúi đầu tiễn đưa Đại tướng trong giai điệu quê hương

(Dân trí) -Giây phút lâm chung, Bác Hồ đã muốn nghe một câu hò ví dặm, “bởi làng Sen day dứt mãi trong tim”. Tiễn đưa Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng, xin được cúi đầu trong giai điệu “Quảng Bình quê ta ơi”, như lời hẹn vĩnh hằng, Đại tướng đã về với đất mẹ…

Chủ nhật, 13/10/2013 - 01:01

Tác giả “Quảng Bình quê ta ơi” chia sẻ về Đại tướng
Tác giả “Quảng Bình quê ta ơi” chia sẻ về Đại tướng

"Bác Võ Nguyên Giáp dạy Sử ở trường Thăng Long cùng anh trai của tôi hồi Pháp thuộc. Nên tôi có nhiều ảnh của anh tôi chụp với bác Võ Nguyên Giáp" - nhạc sĩ Hoàng Vân - tác giả ca khúc Hò kéo pháo, Quảng Bình quê ta ơi trải lòng.

Chủ nhật, 13/10/2013 - 09:06

Tìm thấy tu viện cổ dưới hầm nhà
Tìm thấy tu viện cổ dưới hầm nhà

(Dân trí) - Một người đàn ông Anh sau khi thuê một căn hộ nhỏ và bất ngờ phát hiện ra một căn hầm khổng lồ nằm bí mật phía dưới ngôi nhà.

Chủ nhật, 13/10/2013 - 07:11

Nơi của đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực khách sạn
Nơi của đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực khách sạn

(Dân trí) - Được nghỉ ngơi và thư giãn tại một khách sạn nào đó có thể là một điều thú vị trong kỳ nghỉ của bạn, nhưng sẽ ấn tượng hơn khi khách sạn ấy cũng là nơi bạn được thưởng thức đỉnh cao của nghệ thuật ẩm thực thế giới.

Chủ nhật, 13/10/2013 - 06:37

Những hình ảnh xúc động trong đêm cuối tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Những hình ảnh xúc động trong đêm cuối tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Mặc dù là ngày cuối tuần nhưng người dân TPHCM đã bỏ hết mọi hoạt động giải trí để hướng về Quốc tang. Đêm cuối cùng trước khi vĩnh biệt Đại tướng, dòng người vẫn nối tiếp nhau đến dự lễ viếng với sự xúc động vô vàn.

Chủ nhật, 13/10/2013 - 03:21

Những bức tranh đường phố của họa sĩ người Ba Lan
Những bức tranh đường phố của họa sĩ người Ba Lan

(Dân trí) - Từ lâu nghệ thuật đường phố đã được biết đến tại nhiều nơi thế giới, có nhiều họa sĩ tài năng theo trường phái nghệ thuật này cũng đã tạo được tiếng tăm lớn, một trong số đó không thể không nhắc tới họa sĩ Natalia Rak.

Chủ nhật, 13/10/2013 - 02:01

Những ngày cuối đời, Đại tướng luôn nghe bài “Quảng Bình quê ta ơi”
Những ngày cuối đời, Đại tướng luôn nghe bài “Quảng Bình quê ta ơi”

Trong đoạn phim về những giây phút cuối cùng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Viện quân y 108 cho thấy, ngày 4/10, Đại tướng vẫn khá tỉnh táo, tay vẫn nắm chặt Bộ trưởng Phùng Quang Thanh, khi Bộ trưởng vào thăm Đại tướng tại bệnh viện.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 02:46

Làm sách về Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Những câu chuyện xúc động
Làm sách về Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Những câu chuyện xúc động

Không chỉ là nguồn cảm hứng cho quân đội, nhân dân ta trong suốt chiều dài hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, trở về với đời thường, Đại tướng Võ Nguyên Giáp tiếp tục là nguồn cảm hứng cho những trang sách gửi lại thế hệ sau một tinh thần, một trí tuệ, một nhân cách lớn.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 02:32

Xúc động khi ngắm những bức ảnh quý về Đại Tướng Võ Nguyên Giáp
Xúc động khi ngắm những bức ảnh quý về Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Từ ngày 11/10, hơn 300 bức ảnh và hiện vật quý về Đại Tướng Võ Nguyên Giáp đã được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 02:30

Ảnh chụp hang Sơn Đoòng lọt top ảnh đẹp của tạp chí Mỹ
Ảnh chụp hang Sơn Đoòng lọt top ảnh đẹp của tạp chí Mỹ

(Dân trí) - Kỷ niệm 125 năm thành lập, tờ tạp chí du lịch - khám phá lớn nhất thế giới, có trụ sở đặt tại Mỹ, đã đăng tải những bức hình đẹp nhất do độc giả gửi về. Một trong những bức hình nổi bật đó ghi lại hình ảnh hang Sơn Đoòng của Việt Nam.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 11:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Thú vị bất ngờ từ những câu chuyện đồ cổ
Thú vị bất ngờ từ những câu chuyện đồ cổ

(Dân trí) - Trong suy nghĩ của nhiều người, khảo cổ học là một chuyên ngành nghiên cứu khá khô cứng, tuy vậy, thực tế, ẩn sau mỗi cổ vật được tìm thấy lại là những câu chuyện lịch sử vô cùng thú vị, thậm chí hài hước.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 09:00

Ở nơi thiên nhiên đẹp một vẻ nhiệm màu...
Ở nơi thiên nhiên đẹp một vẻ nhiệm màu...

(Dân trí) - Những khung cảnh thiên nhiên dưới đây đẹp một cách lạ thường, như thể, một người khổng lồ đã dùng cây cọ vẽ, sơn lên mặt đất những mảng màu rực rỡ.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 02:31

Sự thật về "hồ tử thần" đã hóa đá hàng loạt sinh vật đến gần
Sự thật về "hồ tử thần" đã hóa đá hàng loạt sinh vật đến gần

(Dân trí) - Người dân Tanzania từ xưa đến nay vẫn đồn rằng hồ Natron ở đất nước này chịu một lời nguyền khiến cho bất cứ sinh vật nào tới gần hồ đều sẽ bị hóa đá.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 12:40

Đại tướng đã chơi đàn với những ngón tay mềm mại...
Đại tướng đã chơi đàn với những ngón tay mềm mại...

Những năm 60 của thế kỷ trước, chúng tôi thường rủ nhau lên ngắm trăng ở hồ Tây. Khi về đi dọc đường Hoàng Diệu, nhiều lần chúng tôi dừng lại để nghe tiếng đàn piano từ số nhà 30 vọng ra.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 09:56

Phát hiện thú vị: lịch tháng 10 năm 1582 có 10 ngày không tồn tại
Phát hiện thú vị: lịch tháng 10 năm 1582 có 10 ngày không tồn tại

(Dân trí) - Ít ai có thể ngờ rằng 10 ngày trong tháng 10 của năm 1582 không hề tồn tại trong lịch sử. Tại sao?

Thứ sáu, 11/10/2013 - 09:46

Đã truy tặng danh hiệu NSƯT cho cố nghệ sĩ Văn Hiệp
Đã truy tặng danh hiệu NSƯT cho cố nghệ sĩ Văn Hiệp

(Dân trí) - Chiều ngày 10/10/2013 Bộ Văn hoá-Thể thao và Du lịch tiến hành buổi lễ truy tặng danh hiệu NSƯT đối với cố nghệ sĩ Nguyễn Văn Hiệp. Buổi lễ tiến hành trọng thể với sự tham dự của các Bộ, Ban ngành Chính phủ và gia đình nghệ sĩ Văn Hiệp.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 09:29

Ra mắt phim hoạt hình 3D về Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Ra mắt phim hoạt hình 3D về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Sáng 11/10/2013, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã tiếp nhận đĩa gốc của bộ phim hoạt hình 3D về Đại tướng Võ Nguyên Giáp mang tên “Quyết định lịch sử”.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 09:25

Dòng sông duy nhất trên thế giới có màu xanh lục tuyệt đẹp
Dòng sông duy nhất trên thế giới có màu xanh lục tuyệt đẹp

(Dân trí)- Đến với Slovenia, một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất là dòng sông Soča với màu xanh lục nổi tiếng.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 08:54

 “Hà Nội đẹp và chưa đẹp”
“Hà Nội đẹp và chưa đẹp”

(Dân trí)- Nhằm xây dựng lối sống văn minh, thanh lịch cho người Hà Nội thông qua việc tác động đến đời sống tinh thần của con người, dự án đặc biệt mang tên “Hà Nội đẹp và chưa đẹp” chính thức được khởi động từ 10h ngày 10/10/2013.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 08:36

Thử cảm giác làm “vượn bay” trên dây đu “tử thần”
Thử cảm giác làm “vượn bay” trên dây đu “tử thần”

(Dân trí) - Chắc chắn nhiều người sẽ không tránh khỏi thót tim khi đu mình trên những sợi cáp đầy mạo hiểm, tuy nhiên cảm giác được làm “siêu nhân” hay một “chú vượn bay” có thể lại rất thú vị.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 05:46

Hàng loạt tụ điểm ăn chơi đã đóng cửa trước ngày quốc tang
Hàng loạt tụ điểm ăn chơi đã đóng cửa trước ngày quốc tang

(Dân trí) - Trong không khí tiếc thương vô hạn dành cho sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tất cả các tụ điểm ăn chơi, giải trí ở TP HCM đều đã đóng cửa.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 05:44

Phát hiện 383 hiện vật cổ tại phê tích Lai Nghi
Phát hiện 383 hiện vật cổ tại phê tích Lai Nghi

(Dân trí) – Hơn 380 hiện vật gồm: phù điêu Voi, phù điêu hình quái vật Makala; phù điêu mặt Kala... rất độc đáo mà chưa có lần khai quật nào các nhà khảo cổ tìm thấy nhiều như vậy tại các di tích Chăm trên đất Bình Định.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 02:38