5 món ngon "diệt sâu bọ" không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ

(Dân trí) - Theo truyền thống của từng vùng miền, vào Tết Đoan Ngọ mùng 5/5 âm lịch, ngoài hoa quả còn có những món ăn khác không thể thiếu như cơm rượu nếp, bánh tro…

Tết Đoan Ngọ là lễ Tết quan trọng của người Việt từ nhiều đời nay. Theo tục lệ từ xưa, người dân thường cúng vào sáng sớm nhưng thực chất Tết Đoan Ngọ được tiến hành vào giờ chính Ngọ (giữa trưa) ngày 5/5 âm lịch. Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11-13 giờ trưa.

Dịp Tết Đoan Ngọ thường vào lúc tiết trời nóng bức nhất, đây là lúc chuyển mùa, sâu bọ, côn trùng cũng được dịp phát triển gây bệnh cho người, vật nuôi và cây cối. Vì vậy, người dân thực hiện các nghi lễ diệt sâu bọ và dâng hương cầu được mùa.

Vì vậy, có nơi còn gọi ngày này là "Tết giết sâu bọ". Với người miền Tây, đơn giản đây là ngày Tết giữa năm, dẫu có buôn bán, làm ăn ở xa người dân vẫn cố thu xếp về nhà để đổ bánh xèo cả nhà cùng vui. Bởi vậy, ngày này cũng giống như Tết Nguyên đán vậy.

Cơm rượu nếp

Đây là món không thể thiếu đối với bất cứ gia đình nào trong ngày Tết Đoan ngọ. Sáng mùng 5/5 âm lịch, tất cả mọi người đều cùng nhau ăn một chút cơm rượu nếp với mong muốn và niềm tin sẽ đẩy lùi được mầm bệnh trong cơ thể.

Theo quan niệm dân gian, vị nồng của cơm nếp hòa với men cay của rượu sẽ có tác dụng loại bỏ những loài ký sinh có hại trong cơ thể. Cơm rượu nếp ở mỗi vùng cũng có sự khác nhau. Trong khi cơm rượu nếp miền Bắc để rời từng hạt thì cơm rượu của người miền Trung được ép thành từng khối và cơm rượu miền Nam được viên tròn.

5 món ngon diệt sâu bọ không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ - 1
Có 2 loại cơm rượu nếp là cơm rượu nếp trắng và cơm rượu nếp cẩm (Ảnh: Nhung Ngo).

Thịt vịt

Đối với người dân miền Trung, thịt vịt là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ. Trong khi một số người giải thích rằng, vịt có tính hàn, ăn vào sẽ giúp cơ thể mát mẻ, bổ dưỡng trong những ngày oi bức đầu tháng 5 (âm lịch) thì một số người khác lại cho rằng từ 5/5 âm lịch trở đi thịt vịt sẽ béo ngậy, thơm ngon hơn và không còn mùi hôi nữa.

Cũng bởi quan niệm "diệt sâu bọ", chữa bệnh mà thịt vịt với tính mát, có tác dụng cân bằng phong huyết, âm dương trong cơ thể được lựa chọn làm món chính trong ngày này.

5 món ngon diệt sâu bọ không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ - 2
Theo đông y, thịt vịt còn có tác dụng bồi bổ cơ thế sau ốm, chữa co giật, hạ nhiệt, giảm mụn nhọt (Ảnh: bth_sisters).

Bánh tro

Bánh tro còn được gọi là bánh ú tro, bánh gio, bánh âm, bánh nẳng... Bánh có màu vàng đậm do gạo nếp được ngâm từ nước tro đốt bằng củi các loại cây khô, sau đó gói trong lá chuối rồi đem luộc, nhân bánh có thể mặn, ngọt hoặc không nhân.

Bánh tro thường ăn với đường hoặc mật. Mỗi vùng có một kiểu gói bánh khác nhau, có nơi gói hình thuôn dài, có nơi gói hình chóp tam giác. Bánh mềm mại vị nhạt tính mát, có màu từ nhạt đến nâu sẫm phụ thuộc loại nước tro sử dụng. 

5 món ngon diệt sâu bọ không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ - 3

Bánh tro là món ăn mát lành, chống ngấy rất tốt (Ảnh: thanphuongdung).

Quả theo mùa

Các loại hoa quả được chọn để cúng và ăn trong ngày Tết Đoan Ngọ chủ yếu là các loại quả mùa hè, tươi ngon và có vị chua chua, thơm như mận, đào, vải, chôm chôm, xoài, dưa hấu…

5 món ngon diệt sâu bọ không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ - 4
Đặc biệt là vải, mận, nếu thiếu đi những thứ hoa quả này, Tết Đoan Ngọ sẽ mất đi nhiều ý nghĩa (Ảnh: lulumup).

Chè trôi nước

Đây là loại chè không chỉ có trong ngày Tết Hàn Thực 3/3 âm lịch, mà nó còn là món ăn được yêu thích vào ngày Tết Đoan Ngọ 5/5 âm lịch.

5 món ngon diệt sâu bọ không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ - 5
Bánh trôi được làm từ bột nếp, nhân đậu xanh ăn kèm với nước cốt dừa. Theo quan niệm dân gian thì món được làm từ gạo nếp có khả năng diệt sâu bọ tốt (Ảnh: duyenkhanhtran).
Bài liên quan