5 bài học thú vị từ một tuyệt phẩm văn chương

Dân trí Cuốn tiểu thuyết nổi tiếng thế giới của văn học Pháp - “Hoàng tử bé” - đã được viết nên từ trải nghiệm có thật của nhà văn khi ông bị rơi máy bay trên sa mạc Sahara khi đang trên đường bay tới Việt Nam. Tác giả đã bị mất nước, bị ảo giác và suýt mất mạng…

5 bài học thú vị từ một tuyệt phẩm văn chương - 1

Cuốn tiểu thuyết “Hoàng tử bé” được xuất bản vào ngày 6/4/1943, đưa tới cho độc giả một hoàng tử bé bước ra từ tác phẩm nổi tiếng nhất của nhà văn - phi công người Pháp - Antoine de Saint-Exupéry.

Tác phẩm kể câu chuyện của một phi công bị hỏng máy bay, rơi xuống sa mạc Sahara, ở đây, người phi công đã gặp một cậu bé mà anh âu yếm gọi là “Hoàng tử bé”. Cậu bé kể cho người phi công về quê nhà của cậu - một tiểu tinh cầu.

Chi tiết này được lấy cảm hứng từ một sự việc có thật trong cuộc đời nhà văn - phi công Antoine. Ngày 30/12/1935, khoảng gần 3h chiều, sau một chuyến bay dài hơn 19 tiếng, Antoine và người bạn hoa tiêu - André Prévot - đã bị rơi máy bay ở sa mạc Sahara trên lãnh thổ Libya khi hai người đang trên đường bay tới Sài Gòn.

Họ đã cố gắng lập kỷ lục về thời gian bay từ Paris tới Sài Gòn với hy vọng giành được giải thưởng trị giá 150.000 franc. Cả Antoine và bạn đều sống sót nhưng ngay lập tức họ phải đối mặt với việc cơ thể bị mất nước nhanh chóng trên sa mạc. Nho, táo và rượu trên máy bay giúp họ trụ được một ngày, nhưng khi không còn gì nữa, hai người bắt đầu bị ảo giác.

Sang ngày thứ hai và thứ ba, cơ thể họ bị mất nước rõ rệt và không đổ mồ hôi nữa. Cuối cùng, sang ngày thứ tư, một người Ả Rập cưỡi lạc đà đã phát hiện ra họ và cứu sống cả hai.

Antoine bên chiếc máy bay bị rơi trên đường tới Sài Gòn.
Antoine bên chiếc máy bay bị rơi trên đường tới Sài Gòn.

Trong “Hoàng tử bé”, khi Antoine viết về việc bị bỏ lại trên sa mạc với một cái máy bay hỏng, ông đã liên hệ với kinh nghiệm có thật trong cuộc đời mình. Dù không thể đoạt được 150.000 franc giải thưởng, nhưng trải nghiệm “nhớ đời” ấy đã giúp Antoine viết nên một tuyệt phẩm văn chương.

Trở lại với tác phẩm, nhân vật người phi công đã gặp Hoàng tử bé khi cậu đang trong cuộc hành trình đến thăm những hành tinh khác nhau trong không gian. Cuộc gặp gỡ với người phi công giữa nơi sa mạc, trong 8 ngày, đã khiến hai người hình thành nên một tình bạn gắn bó.

Cuốn tiểu thuyết suốt hơn 70 năm nay đã hấp dẫn cả trẻ nhỏ và người lớn trên khắp thế giới, đã được dịch sang hơn 250 thứ tiếng và phương ngữ.

Trong tháng 4 này, để nhớ về ngày cách đây 73 năm, “Hoàng tử bé” đã đến với độc giả, hãy cùng điểm lại 5 bài học thú vị về cuộc đời được tác giả gửi gắm một cách đầy ngụ ý trong tác phẩm.

Hãy luôn nhớ về sự sáng tạo của tuổi thơ

Nhân vật người kể chuyện trong “Hoàng tử bé” - anh phi công bị rơi máy bay trên sa mạc - đã bắt đầu câu chuyện bằng ký ức về bức vẽ đầu đời anh thực hiện khi còn là một đứa trẻ. Bức vẽ khắc họa một con trăn đã nuốt chửng cả một con voi. Tất cả những người lớn xem tranh của cậu bé ngày ấy đều chỉ nhìn ra hình… một chiếc mũ.

5 bài học thú vị từ một tuyệt phẩm văn chương - 3

Sự thất bại với bức vẽ đầu tiên và bức vẽ thứ hai khiến cậu từ bỏ niềm đam mê vẽ để chăm chỉ học những môn hữu ích như người lớn khuyên bảo. Đương nhiên từng lời văn trong “Hoàng tử bé” đều có tính đa nghĩa, để phù hợp với cả trẻ nhỏ và người lớn. Với người lớn, những câu chữ giản đơn lại khái quát nên những câu chuyện lớn lao và sâu sắc về cuộc đời.

Cho tới một ngày khi gặp được Hoàng tử bé - người đã ngay lập tức đọc ra đúng nội dung của bức vẽ năm xưa, anh phi công ngay lập tức say mê cậu như một người bạn tâm giao tri kỷ hiểu thấu cõi lòng mình.

“Mỗi khi gặp một người lớn có vẻ sáng sủa một tí, tôi lại thử người đó với bức phác thảo số một mà tôi luôn mang theo (khắc họa một con trăn nuốt trọn một con voi vào bụng). Nhưng dù người đó là ai, họ cũng luôn trả lời rằng: “Đấy là một cái mũ”. Thế là tôi chẳng bao giờ nói với họ về trăn rắn, rừng nguyên sinh hay các vì sao. Tôi sẽ tự hạ mình xuống ngang tầm họ. Tôi sẽ nói về chơi bài, chơi gôn, chính trị và ca-vát. Rồi người lớn kia sẽ cảm thấy rất hài lòng khi được quen một con người tinh tế đến vậy”.

5 bài học thú vị từ một tuyệt phẩm văn chương - 4

Khi chúng ta trưởng thành, đừng để mất đi sự sáng tạo, thậm chí là sức tưởng tượng điên rồ của tuổi thơ. Người lớn luôn thích những con số, những ý tưởng thực tế, và đôi khi, họ quên mất rằng cần phải nhìn lên trên bề mặt của sự việc, để suy nghĩ tự do và sáng tạo. Họ mất đi sự tò mò, hiếu kỳ tích cực, thay vào đó, càng lúc càng trở nên tiêu cực.

Những người sáng tạo cũng giống như Hoàng tử bé, họ cũng hay mơ mộng, luôn kiếm tìm những trải nghiệm mới và luôn thích thú với việc đưa ra những câu hỏi thực sự thông minh, đánh trúng vấn đề.

Để tận hưởng niềm vui giản dị trong cuộc sống, cần bớt đi sự nghiêm nghị

Trong chuyến hành trình đến thăm các hành tinh, Hoàng tử bé có lần gặp một nhà doanh nghiệp nghiêm nghị. Người đàn ông này không ngừng đếm tất cả những ngôi sao trong dải ngân hà và cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì sở hữu những ngôi sao đó, dù thực tế, cuộc sống của ông ta cô đơn và nhàm tẻ vô cùng, ông ta chẳng có gì ngoài những vì sao để đếm.

5 bài học thú vị từ một tuyệt phẩm văn chương - 5

“Ta quản lý chúng. Ta đếm đi rồi ta đếm lại chúng, nhà doanh nghiệp nói. Khó đấy. Nhưng ta là một người đứng đắn, rất quan tâm đến những vấn đề trọng đại”.

Hãy nhìn người doanh nhân, và nhớ rằng đừng bao giờ thỏa hiệp với bất cứ việc gì có thể làm mất đi những niềm vui nhỏ giản dị trong cuộc sống của bạn.

Chẳng gì có thể lên tinh thần và cải thiện cuộc sống bằng tiếng cười - những tiếng cười sảng khoái, vô tư, vui vẻ thật sự. Đừng “hà tiện” nụ cười, cười nhiều và bạn sẽ có trí nhớ tốt, bớt căng thẳng; hài hước và bạn sẽ khó có thể mắc bệnh tim.

Dành thời gian cho bản thân là bí quyết để được hạnh phúc

Trên hành tinh thứ năm mà Hoàng tử bé ghé qua, cậu đã gặp một người thắp đèn. Ở đây, mỗi ngày chỉ kéo dài một phút. Người thắp đèn, vì vậy, phải tắt đèn rồi thắp đèn liên tục sau mỗi phút. Công việc khiến ông mệt mỏi và lúc nào cũng chỉ thèm ngủ.

“Hiện nay, hành tinh này quay mỗi phút một vòng, ta không còn lấy một giây để nghỉ ngơi. Mỗi phút ta phải thắp đèn và phải tắt đèn một lần” - người thắp đèn nói.

5 bài học thú vị từ một tuyệt phẩm văn chương - 6

Đừng để công việc đè bẹp bạn đến mức khiến từng phút giây tồn tại đều trở nên mệt mỏi, mỗi phút giây sống trong cuộc đời này đều cần phải được trân trọng và mục tiêu cao nhất không gì hơn là tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn, ý nghĩa nhất.

Đừng để mình “chết mòn” vì công việc giống như người thắp đèn, bởi hậu quả sẽ rất thực tế và tàn khốc, đó là hàng loạt những loại bệnh tật rình rập bạn theo năm tháng.

Quan trọng hơn cả việc chăm sóc thể chất, là đôi khi, bạn cần có thời gian để dành riêng cho chính mình, để ngắt mình ra khỏi công việc, đó chính là chăm sóc tinh thần. Không nghi ngờ gì trong thời đại hôm nay, đang có rất nhiều “người thắp đèn” giữa đời sống.

Hãy dũng cảm để bước ra khám phá thế giới

Trên hành tinh thứ 6, Hoàng tử bé gặp một “ông cụ già đang viết những cuốn sách dày cộp”. Thoạt tiên Hoàng tử bé tin rằng nhà địa lý (nghề nghiệp của ông cụ) hẳn phải là người đi đây đó rất nhiều, nhưng hóa ra ông cụ cả đời không bao giờ rời gót khỏi bốn chân bàn.

5 bài học thú vị từ một tuyệt phẩm văn chương - 7

“Ta có là nhà thám hiểm đâu… Nhà địa lý không phải là người đi đến các thành phố, sông biển, núi non, đại dương và sa mạc. Nhà địa lý rất quan trọng nên họ không thể đi lung tung. Ông ta sẽ không rời bàn giấy của mình, nhưng sẽ tiếp các nhà thám hiểm. Ông ta sẽ phỏng vấn họ và ghi chép lại những hồi ức của họ” - nhà địa lý nói.

Cái bàn giấy của nhà địa lý là một ẩn dụ cho “vùng an toàn” trong cuộc sống mỗi người. Chúng ta thường có xu hướng yên vị trong “vùng an toàn” của mình bởi điều này luôn đơn giản hơn so với việc mạo hiểm. Nhưng trong cuộc đời, tất cả chúng ta đều cần phải mạo hiểm, tạo nên những trải nghiệm mới, gặp gỡ những con người mới, ngao du, tìm hiểu.

Có rất nhiều lý do để chúng ta bước ra khỏi “vùng an toàn” của mình. Sự lo lắng, hồi hộp mà chúng ta cảm thấy khi đối diện với thử thách có thể khiến chúng ta tư duy, hành động hiệu quả hơn. Thích nghi với những thay đổi, thách thức giúp chúng ta năng động, nhạy bén, không bị chây ì, chậm chạp theo năm tháng.

Hãy lựa chọn bằng trái tim mình

Hoàng tử bé đã đem lòng yêu một đóa hồng ở tiểu hành tinh quê nhà. Dù nàng bảo mình là duy nhất trong giống loài của mình, nhưng khi đặt chân tới Trái đất, Hoàng tử bé đã giật mình thất vọng khi đứng trước một vườn hồng có tới hàng nghìn đóa hồng giống hệt nàng. Thoạt tiên, Hoàng tử bé buồn bã nhưng sau khi gặp cáo, cậu đã hiểu rằng đóa hồng của mình đúng là duy nhất.

5 bài học thú vị từ một tuyệt phẩm văn chương - 8

Đơn giản bởi “chính vì nàng mà tay tôi đã tưới, chính vì nàng mà tôi đã che chắn bằng tấm bình phong, cũng vì nàng mà tôi bắt từng con sâu, vì nàng mà tôi đã ngồi nghe than thở, tán hươu tán vượn, và đôi khi cả im lặng nữa, bởi vì nàng là đoá hồng của tôi”, vì vậy, đó là đóa hồng duy nhất đối với Hoàng tử bé. “Chính thời giờ cậu đã mất để chăm sóc cho đoá hồng khiến đoá hồng trở nên quan trọng đến thế”.

“Đây là bí mật của tớ, một bí mật rất đơn giản thôi: Người ta chỉ có thể nhìn thấy thật rõ ràng và đúng đắn bằng trái tim, những điều quan trọng nhất không thể nhìn thấy bằng đôi mắt” - Cáo nói.

5 bài học thú vị từ một tuyệt phẩm văn chương - 9

Trong cuộc sống, nhiều khi những quyết định mang tính trực giác, bản năng lại đem tới những kết quả tốt hơn sự phân tích logic. Thực tế, trực giác không mông lung, vô định, nó tồn tại để giúp con người cân bằng các quyết định của mình, để kết nối bản năng và lý trí.

Cuốn “Hoàng tử bé” chứa đựng vô số những bài học giá trị về cuộc đời. Để biết được thêm nhiều nữa, chỉ có cách tự bạn tìm gặp cậu ấy trong cuốn tiểu thuyết vẫn còn đang thịnh hành trên khắp thế giới sau hơn nửa thế kỷ.

Bích Ngọc
Tổng hợp

MỚI NHẤT
Ngộ nghĩnh những em bé bước ra từ tuyệt tác hội họa
Ngộ nghĩnh những em bé bước ra từ tuyệt tác hội họa

(Dân trí) - Những em bé này bước ra từ bức “Đêm đầy sao” của Vincent Van Gogh, bức “Tiếng thét” của Edvard Munch hay bức “Hoa súng” của Claude Monet…

Thứ năm, 14/04/2016 - 10:25

Danh ca Tuấn Ngọc "bật mí" nỗi sợ trong cuộc đời nghệ thuật
Danh ca Tuấn Ngọc "bật mí" nỗi sợ trong cuộc đời nghệ thuật

(Dân trí) - Những ngày này, danh ca Tuấn Ngọc đang có mặt tại Hà Nội để chuẩn bị cho đêm nhạc “Vàng son một thuở” vinh danh các nhạc sĩ Phạm Duy, Vũ Thành An, Trần Thiện Thanh, Anh Bằng, Ngô Thụy Miên, Nguyễn Ánh 9, Vinh Sử, Quốc Dũng...

Thứ năm, 14/04/2016 - 10:23

Chánh biện lý quận Cam phủ nhận việc Minh Béo bị hành hung trong trại giam
Chánh biện lý quận Cam phủ nhận việc Minh Béo bị hành hung trong trại giam

(Dân trí) - "Tôi không tin điều đó có thật, tuy nhiên tôi sẽ điều tra nếu nghe được những khiếu nại như thế. Ông ta có người tư vấn pháp lý và luật sư. Chúng tôi chưa hề nhận được những khiếu nại về việc đó", Chánh Biện Lý quận Cam - ông Tony Rackauckas đã phủ nhận thông tin Minh Béo bị đe dọa, hành hung trong tù.

Thứ năm, 14/04/2016 - 07:38

Phù điêu Quốc tổ Lạc Long Quân được công nhận Bảo vật quốc gia
Phù điêu Quốc tổ Lạc Long Quân được công nhận Bảo vật quốc gia

(Dân trí) - Ngày 12/4, tại Di tích đình Nội (tức là đền Lạc Long Quân) thuộc thôn Bình Đà, xã Bình Minh, UBND huyện Thanh Oai đã tổ chức đón nhận quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận giá tượng (phù điêu) chạm khắc hình tượng đức Lạc Long Quân và nhân vật về thời kỳ Hùng Vương, niên đại cuối thế kỷ 19 - đầu thế kỷ 20 là Bảo vật quốc gia.

Thứ năm, 14/04/2016 - 07:27

Vẻ đẹp tuổi già trong những video clip gây “bão mạng”
Vẻ đẹp tuổi già trong những video clip gây “bão mạng”

(Dân trí) - Tuổi già và sự chậm rãi đối lập với cuộc sống hiện đại hối hả đôi khi lại tạo nên một sức hấp dẫn lạ kỳ.

Thứ năm, 14/04/2016 - 07:26

Nhà “Hà Nội học” Giang Quân qua đời
Nhà “Hà Nội học” Giang Quân qua đời

(Dân trí) - Con trai của nhà nghiên cứu Giang Quân cho, ông đã qua đời vì tuổi cao sức yếu vào 10h20 ngày 12/4, hưởng thọ 89 tuổi. Lễ viếng nhà nghiên cứu Giang Quân được tổ chức từ 7h05 đến 8h30 ngày 14/4 tại nhà tang lễ Bệnh viện 108. Ông sẽ được hỏa táng tại Nhà hóa thân Hoàn vũ và được đưa di cốt về quê hương Hải Dương.

Thứ năm, 14/04/2016 - 02:00

“Tôi đẹp. Bạn cũng thế!” sắp trình diễn ở Hội An
“Tôi đẹp. Bạn cũng thế!” sắp trình diễn ở Hội An

(Dân trí) - Chiều 16/4 tới, tại điểm dừng chân số 31 đường Nguyễn Thái Học, TP Hội An (Quảng Nam) sẽ diễn ra chương trình thời trang “Tôi đẹp. Bạn cũng thế!”

Thứ năm, 14/04/2016 - 12:00

Các nhạc sĩ bức xúc vì “con đẻ” sẽ bị mặc sức … “xài chùa”
Các nhạc sĩ bức xúc vì “con đẻ” sẽ bị mặc sức … “xài chùa”

(Dân trí) - Trước Thông tư hướng dẫn không đúng với tinh thần Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 79/2012/NĐ-CP, tại buổi gặp gỡ báo chí sáng ngày 13/4, nhiều nhạc sĩ bức xúc vì cảm thấy mình “bị gạt” ra ngoài, “con đẻ tinh thần” sẽ bị lợi dụng, “xài chùa”.

Thứ tư, 13/04/2016 - 04:48

Mặc hở cỡ nào thì bị gọi là phản cảm, bị cấm phát tán hình ảnh?
Mặc hở cỡ nào thì bị gọi là phản cảm, bị cấm phát tán hình ảnh?

(Dân trí) - Quy định người đoạt danh hiệu tại cuộc thi người đẹp, người mẫu không được chụp ảnh, ghi hình hình ảnh cá nhân không có trang phục hoặc sử dụng trang phục, hóa trang phản cảm và vô ý hoặc cố ý phổ biến, lưu hành trên mạng viễn thông... đang gây nhiều tranh cãi. Một số người cho rằng, quy định mơ hồ này sẽ khiến những người như Hoa hậu, người đẹp, người mẫu bị hạn chế làm nghề.

Thứ tư, 13/04/2016 - 01:34

Tìm thấy siêu phẩm hội họa “triệu đô” trên tầng mái dột nát
Tìm thấy siêu phẩm hội họa “triệu đô” trên tầng mái dột nát

(Dân trí) - Chỉ vì mái nhà bị dột mà chủ nhà đã phải leo lên tầng gác mái lợp lại ngói. Căn phòng từ lâu bị mất chìa khóa lần đầu tiên được mở ra sau hơn 150 năm đóng kín. Ở đó, người ta bất ngờ tìm thấy một họa phẩm bị mất tích lâu nay với trị giá lên tới… 137 triệu đô la.

Thứ tư, 13/04/2016 - 10:16

BTV Việt Phong gây tranh cãi khi bày tỏ quan điểm trên sóng truyền hình
BTV Việt Phong gây tranh cãi khi bày tỏ quan điểm trên sóng truyền hình

(Dân trí) - Trong Chương trình Chào Buổi Sáng được phát trực tiếp trên kênh VTV1 ngày 12/4, khi đề cập đến vấn đề xâm hại tình dục trẻ em, BTV Việt Phong đã bất ngờ thể hiện sự bức xúc và sử dụng những ngôn ngữ khá nặng nề.

Thứ tư, 13/04/2016 - 10:06

Lễ hội đền Hát Môn nhận bằng Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia
Lễ hội đền Hát Môn nhận bằng Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia

(Dân trí) - Ngày 12/4 (tức mùng 6/3 âm lịch) vừa qua, huyện Phúc Thọ (Hà Nội) đã tổ chức Lễ hội truyền thống Đền Hát Môn năm 2016 nhân kỷ niệm 1976 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng và đón nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Thứ tư, 13/04/2016 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bà con đồng bào Khmer tất bật đón Tết Chôl Chnăm Thmây
Bà con đồng bào Khmer tất bật đón Tết Chôl Chnăm Thmây

(Dân trí) - Bà con đồng bào dân tộc Khmer các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đang tất bật trang hoàng nhà cửa, mua sắm để chuẩn bị đón tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây.

Thứ tư, 13/04/2016 - 02:00

Nhiều hoạt động trong Ngày sách Việt Nam ở phố cổ Hội An
Nhiều hoạt động trong Ngày sách Việt Nam ở phố cổ Hội An

(Dân trí) - Từ ngày 21/4 - 23/4 tới, tại phố cổ Hội An (Quảng Nam) sẽ diễn ra nhiều hoạt động khuyến khích văn hóa đọc nhân Ngày sách Việt Nam (21/4)

Thứ tư, 13/04/2016 - 02:00

“Hà Huy Tập - Mãi mãi ngọn cờ chiến thắng”
“Hà Huy Tập - Mãi mãi ngọn cờ chiến thắng”

(Dân trí) - Bộ VH,TT&DL đã ban hành Quyết định số 1201/QĐ-BVHTTDL ngày 29/3/2016 phê duyệt kịch bản văn học Chương trình nghệ thuật “Hà Huy Tập - Mãi mãi ngọn cờ chiến thắng” chào mừng Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập (24/4/1906-24/4/2016) vào sáng ngày 23/4/2016 tại TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.

Thứ tư, 13/04/2016 - 01:00

NSƯT Chí Trung làm MC chương trình Lục lạc vàng thay Minh Béo
NSƯT Chí Trung làm MC chương trình Lục lạc vàng thay Minh Béo

(Dân trí) - Một nguồn tin từ đơn vị sản xuất chương trình Lục lạc vàng cho biết, sau khi đã bàn bạc kỹ lưỡng, đơn vị sản xuất cùng Đài Truyền hình Việt Nam đã quyết định chọn NSƯT Chí Trung giữ vai trò MC thay thế cho Minh Béo trước đó.

Thứ ba, 12/04/2016 - 07:07

Nghệ sĩ Hoài Linh được cấp phép xây dựng nhà thờ tổ
Nghệ sĩ Hoài Linh được cấp phép xây dựng nhà thờ tổ

(Dân trí) - Sau gần 3 tháng bị phạt tiền và đình chỉ thi công, nhà thờ tổ của nghệ sĩ Hoài Linh đã được UBND quận 9 cấp phép xây dựng với tổng diện tích gần 490m2.

Thứ ba, 12/04/2016 - 04:41

Sự xuất hiện của “ngôi sao” hát đám cưới thể hiện đẳng cấp của đại gia?
Sự xuất hiện của “ngôi sao” hát đám cưới thể hiện đẳng cấp của đại gia?

(Dân trí) - Có lẽ qua rồi cái thời, các đại gia Việt “trưng trổ” mức độ giàu có trong đám cưới với tiệc ở khách sạn 5 sao, dàn siêu xe diễu phố...; thay vào đó, đẳng cấp được thể hiện qua sự xuất hiện của các “ngôi sao” như Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng hay Hồ Ngọc Hà?

Thứ ba, 12/04/2016 - 02:57

Danh ca Khánh Ly: “Tôi vẫn hát sai nhạc Trịnh suốt 50 năm qua”
Danh ca Khánh Ly: “Tôi vẫn hát sai nhạc Trịnh suốt 50 năm qua”

(Dân trí) - Trong đêm nhạc “Đời cho ta thế” Khánh Ly dành riêng để hát tặng sinh viên ĐH Văn hoá vào trung tuần tháng 4/2016 bà đã chia sẻ rất nhiều kỷ niệm. Những câu chuyện vui lẫn trong những câu chuyện buồn nhưng tất cả đều có bóng dáng của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Thứ ba, 12/04/2016 - 10:59

Lần đầu diễn viên phim “Kong: Skull Island” được phép nói về phim
Lần đầu diễn viên phim “Kong: Skull Island” được phép nói về phim

(Dân trí) - Những tháng trước, khi được hỏi về vai diễn của mình trong bộ phim bom tấn “Kong: Skull Island”, nữ chính Brie Larson đã hài hước nói rằng cô chỉ có thể tiết lộ vai diễn của cô là… vai nữ. Giờ đây, lần đầu tiên, dàn diễn viên đã có thể chia sẻ đôi điều về bộ phim.

Thứ ba, 12/04/2016 - 10:53

Được bạn trai mở hẳn thẩm mỹ riêng để phẫu thuật giống Phạm Băng Băng
Được bạn trai mở hẳn thẩm mỹ riêng để phẫu thuật giống Phạm Băng Băng

Mới đây, trong một cuộc thi ca hát nổi tiếng tại Trung Quốc, xuất hiện một thí sinh gây bất ngờ cho cả giám khảo lẫn khán giả bởi gương mặt và ngoại hình cực giống minh tinh Hoa ngữ họ Phạm.

Thứ ba, 12/04/2016 - 07:40

Những “trò đùa” tốn kém triệu đô trong hội họa
Những “trò đùa” tốn kém triệu đô trong hội họa

(Dân trí) - Những bức tranh dưới đây sẽ khiến bạn kinh ngạc khi biết rằng chúng được bán với giá hàng triệu đô la. Những bức tranh đơn giản mà bạn tưởng như chính mình… cũng có thể thực hiện kỳ thực lại chính là những siêu phẩm hội họa có giá “trên trời”.

Thứ ba, 12/04/2016 - 02:00

Phát hiện chấn động về người Việt cổ cách nay 80 vạn năm ở Gia Lai
Phát hiện chấn động về người Việt cổ cách nay 80 vạn năm ở Gia Lai

(Dân trí) - Sáng nay (11/4), Viện Khảo cổ, Viện Hàn Lâm Khao học Xã hội Việt Nam đã công bố kết quả sơ bộ những phát hiện về sự xuất hiện của người Việt cổ tại thị xã An Khê, Gia Lai.

Thứ hai, 11/04/2016 - 09:29

Điều tiếc nuối nhất của ‘ni cô Huyền Trang’
Điều tiếc nuối nhất của ‘ni cô Huyền Trang’

Dù đã thành công và bị ‘đo ni đóng giày’ với vai ni cô Huyền Trang trong phim Biệt Động Sài Gòn nhưng NSƯT Thanh Loan nói, cô còn nhiều tiếc nuối với nghề diễn.

Thứ hai, 11/04/2016 - 02:58