4 loại rau củ phơi khô ăn cả năm vẫn tươi ngon như mới hái

Thảo Trinh

(Dân trí) - Để bảo quản được lâu và kéo dài thời gian sử dụng, một số loại rau củ dưới đây thường được người dân đem phơi khô và dùng chế biến suốt cả năm vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon.

Ngoài nguồn thực phẩm xanh tươi được thu hoạch và sử dụng hàng ngày còn có nhiều loại rau củ khác được đem phơi khô để bảo quản và dùng quanh năm. Phương pháp này giúp kéo dài thời gian sử dụng của các loại thực phẩm đa dạng mà vẫn đảm bảo giữ cho chúng có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng như lúc ban đầu.

Dưới đây là một số rau củ có thể bảo quản bằng cách phơi khô và ăn quanh năm!

Măng khô

Măng khô là loại thực phẩm phổ biến thường xuất hiện trong bữa cơm của các gia đình Việt, đặc biệt vào dịp lễ Tết. Chúng là nguyên liệu để chế biến nên nhiều món ăn ngon như canh măng, bún măng sườn,...

Thay vì dùng măng tươi, nhiều người chọn phơi khô măng để bảo quản lâu hơn và dễ sử dụng. Thậm chí, một số người còn nhận xét rằng măng khô có hương vị thơm ngon hơn măng tươi.

4 loại rau củ phơi khô ăn cả năm vẫn tươi ngon như mới hái - 1

Măng cần được phơi khô thật kỹ, bảo quản nơi thoáng mát. Tránh để măng dính nước dễ gây nên tình trạng ẩm mốc (Ảnh: Dreamstime).

Để làm măng khô, trước tiên cần luộc măng khoảng 30 phút để loại bỏ chất độc và giảm bớt mùi hăng. Khi luộc nên cho thêm 2- 3 thìa muối vừa giúp măng sạch mà vừa giữ được hương vị đậm đà.

Sau khi luộc măng xong, bạn vớt măng ra, để nguội rồi thái thành từng miếng nhỏ. Khi măng ráo sạch nước thì đem phơi khô. Nếu trời nắng to thì chỉ cần phơi khoảng 3 ngày là măng sẽ khô hoàn toàn còn trong điều kiện nắng nhỏ thì nên phơi từ 5 cho đến 6 ngày.

Cà tím

Theo Boldsky, cà tím cũng là một trong những loại rau củ có thể phơi khô, bảo quản cả năm mà khi ăn vẫn giữ được mùi vị thơm ngon như lúc mới hái. Bạn chỉ cần cắt cà tím thành những lát dày rồi phơi khô khoảng 2-3 ngày rồi đem bảo quản trong hộp kín.

4 loại rau củ phơi khô ăn cả năm vẫn tươi ngon như mới hái - 2

Không được rửa cà trước khi phơi (Ảnh: Depositphotos).

Khi chế biến, bạn lấy cà tím đã phơi khô ra ngâm trong nước sạch khoảng 30 phút là được, vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon. Cà tím phơi khô được dùng làm nguyên liệu cho các món ăn như xào thịt, nướng mỡ hành,...

Bí đỏ

Bí đỏ là thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng, mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Ngoài dùng để chế biến các món canh hay xào, nấu súp, bạn cũng  có thể phơi khô loại quả này. 

Bí đỏ được sơ chế sạch, gọt vỏ bỏ hạt rồi thái thành những lát mỏng và đem phơi khô. Trước khi chế biến, chỉ cần ngâm bí đỏ với nước ấm là có thể chế biến thành các món ăn bổ dưỡng khác nhau mà hương vị vẫn tươi ngon.

Khoai lang

Khoai lang là một trong những thực phẩm lành mạnh hàng đầu được nhiều người yêu thích, nhất là với bất kỳ ai đang muốn giảm cân. Ngoài các cách chế biến truyền thống, bạn có thể phơi hoặc sấy khô khoai lang để sử dụng lâu dài.

Đầu tiên, bạn gọt vỏ và rửa sạch khoai rồi thái thành các miếng nhỏ. Sau đó đem phơi nắng trong khoảng 3 ngày là khoai đã khô và có thể mang đi bảo quản. Cách làm này vô cùng đơn giản nhưng vẫn giúp khoai giữ được vị ngọt ban đầu.

Khoai lang phơi khô có thể làm món chiên hoặc cho vào hấp cùng với cơm ăn rất ngon và lạ miệng.

Ớt

Ớt là gia vị được nhiều người yêu thích nhưng không thể sử dụng lâu nếu bảo quản không đúng cách. Để làm ớt khô, bạn nên dùng các loại ớt có kích thước lớn như ớt chuông, ớt sừng,..

4 loại rau củ phơi khô ăn cả năm vẫn tươi ngon như mới hái - 3

Ớt tươi được rửa sạch rồi đem phơi khô. Trong quá trình phơi, chúng sẽ loại bỏ hoàn toàn lượng nước bên trong nên bạn có thể tích trữ cả năm mà ăn vẫn ngon (Ảnh: 123rf).

Khi chế biến, chỉ cần đem ớt khô ngâm với nước là được. Ớt khô có thể nấu thành nhiều món như xào, kho thịt,...