30 năm đồng hành cùng tuổi Hoa

(Dân trí) - Chặng đường 30 năm phấn đấu, từng bước kiện toàn và không ngừng trưởng thành, báo Hoa Học Trò có vị trí xứng đáng, góp một diện mạo có bản sắc riêng vào đội ngũ báo chí Cách mạng Việt Nam.

Cách đây 30 năm, vào thời điểm những năm sôi động trong thời kỳ đầu của công cuộc đổi mới, để đáp ứng yêu cầu tuyên truyền, giáo dục đối tượng đặc thù, được sự quan tâm của các cơ quan quản lý Nhà nước, báo Hoa Học Trò đã chính thức xuất bản số báo đầu tiên dành cho lứa tuổi mới lớn.

Đến năm 1998, trên cơ sở quy hoạch báo chí của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tòa soạn báo Sinh Viên Việt Nam - Hoa Học Trò (SVVN - HHT) chính thức ra đời và tờ Hoa Học Trò trở thành tuần san của báo Sinh viên Việt Nam. Trải qua quá trình xây dựng và phát triển, báo Hoa Học Trò đã trở thành một trong những tờ báo có số lượng phát hành lớn nhất dành cho giới trẻ, trở thành người bạn thân thiết, gắn bó với nhiều thế hệ bạn đọc là học sinh, sinh viên và giới trẻ nói chung. Từ ấn phẩm đầu tiên phát hành mỗi tháng một kỳ với số lượng vài nghìn bản, đến nay Hoa Học Trò đã phát hành tuần/kỳ với số lượng có thời kỳ lên đến gần 20 vạn bản.

30 năm đồng hành cùng tuổi Hoa - 1
Bìa báo Hoa Học Trò số 1 (10/1991).

Cũng từ ấn phẩm Hoa Học Trò đầu tiên, Tòa soạn đã phát triển thêm 5 ấn phẩm báo in đáp ứng mọi lứa tuổi bạn đọc gồm: Sinh viên Việt Nam (tuần/kỳ), chuyên đề 2! (tuần/kỳ), 2!Đẹp (tháng/kỳ), Trà sữa cho tâm hồn (tháng/kỳ), Thiên Thần nhỏ (tuần/kỳ) và 2 trang thông tin điện tử Sinh viên Việt Nam và Hoa Học Trò với hàng triệu lượt truy cập. Ngoài ra, tòa soạn còn kết hợp với các nhà xuất bản phát hành Tủ sách Teen - Thế kỷ 21.

Chặng đường 30 năm phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn, từng bước kiện toàn và không ngừng trưởng thành, báo SVVN - HHT có vị trí xứng đáng, góp một diện mạo có bản sắc riêng vào đội ngũ báo chí Cách mạng Việt Nam thời kỳ đổi mới. Là công cụ có hiệu quả thiết thực của Đoàn, của Hội để tiếp cận đời sống tinh thần của thanh niên học đường, là phương tiện để mở rộng phương thức tập hợp thanh niên, học sinh, sinh viên có hiệu quả, là diễn đàn tin cậy của đông đảo bạn đọc tuổi mới lớn qua các thời kỳ.

Trong quá trình phát triển, tuần san Hoa Học Trò đã trở thành ấn phẩm chủ công trong hệ thống ấn phẩm của Sinh viên Việt Nam, số lượng phát hành và doanh thu chiếm tỷ trọng cao của Tòa soạn. Với đặc điểm và đối tượng bạn đọc tương đối đặc thù, Hoa Học Trò đã tạo được sắc thái riêng, luôn nhạy bén, cải tiến nội dung, hình thức ngày càng phong phú, hấp dẫn, đi sâu tìm tòi, phát hiện những nhân tố tích cực, gương người tốt việc tốt, có sức lan tỏa trong đời sống xã hội.

Hoa Học Trò đã thể hiện được việc tuyên truyền có hiệu quả các hoạt động Đoàn, Hội, chương trình công tác của ngành giáo dục, đồng thời, cũng là phương thức tiếp cận đời sống giới trẻ trong một góc nhìn tích cực, sống động và đầy tinh thần cộng đồng.

Thông qua những trang viết sâu sắc và nhân văn, Hoa Học Trò đã động viên, cổ vũ trực tiếp ở các em lòng yêu nước, hiếu thảo, ham học, kính thầy, yêu bạn, sống tích cực, chủ động hội nhập và tích cực tham gia hoạt động của đoàn thể và cộng đồng để phát triển nhân cách, kỹ năng sống của bản thân.

Báo cũng thường xuyên trao đổi, bày tỏ cùng các em về những điều ngay lẽ phải, những vấn đề nóng bỏng của cuộc sống, học đường, để giúp các em tự nhận thức, tự giáo dục có hiệu quả. Qua từng bước phát triển, báo Hoa Học Trò đã trở thành món ăn tinh thần, người bạn tin cậy của không chỉ các em mà của các lứa tuổi trong gia đình.

Điểm xuyên suốt trong quá trình phát triển của Hoa Học Trò là luôn nói đúng tiếng nói, giọng điệu, hiểu đúng tâm tư nguyện vọng, nhu cầu, sở thích, tâm lý cũng như xu hướng vận động, phát triển, các trào lưu mới của lớp trẻ hôm nay để định hướng giáo dục có hiệu quả.

Trên ấn phẩm Hoa Học Trò, hoạt động học đường được chuyển tải dưới nhiều hình thức sống động, thu hút đối tượng bạn đọc trẻ. Một điều rất đáng ghi nhận là các hoạt động phong trào Đoàn, Hội trong học đường không chỉ được phản ánh thông qua các cây bút chuyên nghiệp sắc sảo của báo, mà còn qua sự phản ánh của chính các bạn học sinh.

Những cộng tác viên học sinh đều là nhân tố tích cực trong hoạt động phong trào, học giỏi và có năng khiếu, nên những bài viết đó không chỉ nói đúng, nói trúng, mà còn được diễn đạt rất sinh động, vì thế mà có sức thuyết phục cao đối với bạn đọc. Đây cũng chính là một kênh chuyển tải không chỉ giàu thông tin báo chí mà còn rất giàu thông tin cảm xúc, giúp cho các thầy cô giáo, cán bộ Đoàn, Hội và các bậc phụ huynh tìm thấy ở Hoa Học Trò những trang viết có tính giáo dục sâu sắc.

Ngoài việc chú trọng về nội dung, Hoa Học Trò còn rất quan tâm đến hình thức mỹ thuật trình bày, báo thường xuyên cập nhật công nghệ mới, đổi mới hình thức đa dạng, in ấn hiện đại, tạo nên sức hấp dẫn riêng và tạo nên một khuynh hướng cho nhiều báo, tạp chí học theo phong cách trình bày của Hoa Học Trò.

Bên cạnh việc tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền, giáo dục sinh động và có hiệu quả trên mặt báo, Hoa Học Trò còn phát huy trách nhiệm ngoài đời sống xã hội, tổ chức nhiều hoạt động xã hội có sức cổ vũ động viên rất lớn đối với tuổi trẻ và phong trào Đoàn - Hội.

Những hoạt động công tác xã hội trên diện rộng và kéo dài nhiều năm đều mang sắc thái riêng Hoa Học Trò, đồng thời, chủ động đề xuất, thiết kế, tổ chức thực hiện các giải thưởng để động viên, khích lệ các em học sinh, sinh viên, học tập rèn luyện thể chất, hoạt động xã hội, phát triển bản thân, như:

Đề xuất và thực hiện Giải thưởng Lý Tự Trọng - Giải thưởng cao quý của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng cho cán bộ Đoàn xuất sắc là HS các trường THPT trong cả nước. Giải thưởng đã góp phần khích lệ rất lớn các học sinh tham gia công tác Đoàn trong trường học. Đến nay, qua 20 lần trao giải, đã có hàng nghìn cán bộ Đoàn xuất sắc cả nước được trao giải thưởng Lý Tự Trọng. Đề xuất và thực hiện Giải thưởng Sao Tháng Giêng: Giải thưởng cao quý của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng cán bộ Đoàn, cán bộ Hội Sinh viên có thành tích xuất sắc trong các trường ĐH, Cao đẳng. Qua 16 lần trao giải, đã có hơn 2000 SV xuất sắc trong cả nước được nhận giải.

Không chỉ là sáng kiến đề xuất, Báo đã tham gia tổ chức xét chọn và trao giải nhiều năm với kinh phí gần chục tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Báo còn sáng kiến và tổ chức nhiều cuộc thi, nhiều sự kiện, sân chơi văn hóa, thể dục thể thao bổ ích và sáng tạo, nhiều hoạt động thiết thực nhằm bồi dưỡng, giáo dục tinh thần, thể chất và các kỹ năng sống cần thiết cho thanh niên, học sinh, sinh viên trong thời kỳ hội nhập như: Các cuộc thi viết "Tôi yêu Tổ quốc tôi, tôi yêu đồng bào tôi", "Việt Nam quê hương tôi", "Sống trung thực, sống dũng cảm"; các cuộc thi ảnh với chủ đề về chung tay bảo vệ môi trường, về Tổ quốc qua góc nhìn trẻ; về kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt Nam - Liên minh châu Âu; cuộc thi về "Tôi sành điệu", "Tìm kiếm tài năng làm phim kỹ thuật số", chương trình ca nhạc H2Teen Consert; Gương mặt sinh viên; Các chương trình tư vấn, hội thảo về tuyển sinh, định hướng nghề nghiệp; về chung tay xóa bỏ định kiến về giới.

Đặc biệt, Báo đã phối hợp với các tập đoàn doanh nghiệp lớn tổ chức các Ngày hội việc làm thu hút đông đảo sinh viên và các trường đại học, cao đẳng tham gia. Thông qua đó hàng nghìn sinh viên đã được các doanh nghiệp tuyển dụng ngay tại ngày hội việc làm.

Trong những năm gần đây nhằm đáp ứng đòi hỏi của bạn đọc các lứa tuổi. Ngoài các ấn phẩm định kỳ, tòa soạn còn biên soạn và phát hành bộ sách kỷ vật, sách hướng nghiệp, tâm lý giới tính và đặc san kỷ niệm báo được bạn đọc đánh giá cao.

Là một tờ báo tự hạch toán độc lập, có nghiệp vụ chuyên môn vững, thực hiện chặt chẽ các quy định về chế độ chính sách của Nhà nước, quy chế của Trung ương Đoàn, Báo luôn có sự tăng trưởng tốt, đời sống, phúc lợi của cán bộ, phóng viên, nhân viên trong cơ quan được cải thiện.

Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây do sự phát triển quá nhanh của Internet và sự bùng nổ của truyền thông xã hội, báo chí nói chung và báo SVVN-HHT nói riêng gặp nhiều khó khăn, thách thức, suy giảm mạnh cả số lượng và quảng cáo do văn hóa đọc nhất là trong giới trẻ thay đổi nhanh chóng từ báo giấy chuyển sang báo điện tử và mạng truyền thông xã hội.

Vì vậy, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của Tòa soạn và nhu cầu của bạn đọc, Tòa soạn báo SVVN-HHT sẽ tiếp tục phát huy nội lực, đoàn kết thống nhất, năng động sáng tạo, mở ra nhiều hướng đi mới trên cơ sở tiếp tục nâng cao chất lượng nội dung, hình thức một số ấn phẩm vẫn phát huy hiệu quả, tập trung nguồn lực phát triển tờ Sinh viên Việt Nam và Hoa Học Trò điện tử.

Đồng thời, đẩy mạnh phát triển các hoạt động dịch vụ mang lại nguồn thu cho Tòa soạn như: Dự án tủ sách hướng nghiệp, phát triển các dịch vụ giá trị gia tăng, các hoạt động sau mặt báo như tư vấn tuyển sinh, ngày hội việc làm, các hội chợ galasale, các cuộc thi, sân chơi học thuật, văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao.

Đặc biệt, Hoa học Trò đã và đang tập trung nguồn lực để phát triển HHT điện tử theo hướng hiện đại, đa tiện ích, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ cách mạng 4.0. Trong đó, tiếp tục đầu tư công nghệ, trang thiết bị, quan tâm trong việc chuyển đổi số nhằm tiếp tục đổi mới và thay đổi phương thức điều hành của Tòa soạn, giúp cho việc tiếp cận đông đảo bạn đọc hơn, tối ưu hóa được năng suất, chất lượng làm việc của đội ngũ cán bộ, phóng viên, giúp cho Tòa soạn nâng cao hiệu quả hoạt động và tính cạnh tranh của Hoa Học Trò trong thời kỳ mới.

Trong quá trình xây dựng và trưởng thành, HHT luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cơ quan quản lý của Đảng, Nhà nước, của Trung ương Đoàn TNCS HCM, nhận được sự giúp đỡ, động viên của các thầy cô giáo, đồng nghiệp, các cộng tác viên và bạn đọc thân yêu.

Nhân dịp này, HHT trân trọng gửi lời cảm ơn đến các cấp lãnh đạo, các Bộ, Ban, ngành, Trung ương Đoàn TNCS HCM, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, phóng viên của Báo, các hệ thống phát hành, các đối tác, doanh nghiệp, nhãn hàng, các thầy cô giáo. Đặc biệt, xin gửi lời tri ân đến các thế hệ bạn đọc đã làm nên bản sắc của trang báo HHT. Và chính các bạn, lứa tuổi học đường trong trẻo đầy ước mơ, hoài bão đã luôn là niềm cảm hứng bất tận cho những trang báo hay và đẹp của HHT.

Đang được quan tâm