3 phút "hô biến" cà phê thành thức uống sang chảnh chuẩn phong cách người Ý

Thảo Trinh Nguyễn Bắc

(Dân trí) - Latte là một kiểu cà phê sữa có nguồn gốc từ nước Ý - cái nôi của cà phê pha máy hiện đại.

Ngày nay, Latte được biết đến rộng rãi thông qua sự nhẹ nhàng, độ ngọt hòa quyện của sữa và cà phê cùng lớp bọt sữa mỏng mịn, sánh ngậy.

Cách pha một ly Latte chuẩn vị

Latte được làm từ nguyên liệu chính là Espresso* và sữa. Trong đó Espresso chiếm 1/3, sữa nóng chiếm 1/3 và 1/3 còn lại là bọt sữa.

Điều đặc biệt để tạo nên một ly Latte hấp dẫn đó chính là lớp bọt sữa được tạo hình nghệ thuật khiến mỗi cốc Latte đều mang trong mình sự khác biệt, thể hiện tài năng và cái tâm lành nghề của Barista**.

 Latte Art là nghệ thuật tạo ra những hình vẽ nghệ thuật trên mặt ly cà phê, bằng cách dùng sữa tươi đã được làm nóng và tạo bọt rót vào ly cà phê Espresso sánh đặc. Các Barista phải rất cẩn thận để canh tỷ lệ sữa và cà phê sao cho hợp lý, từ đó kết hợp với kỹ thuật và sự khéo léo trong quá trình đổ sữa, tạo ra những hình ảnh độc đáo trên bề mặt ly cà phê. Trong đó, chất lượng cà phê là một trong những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình này.

Một cốc Latte hoàn hảo khi giữ được trọn vị cà phê sữa ấm nóng, cùng tạo hình đẹp mắt sẽ làm nao lòng người thưởng thức.

* một kiểu cà phê nguyên chất từ Ý, được pha bằng máy chuyên dụng dưới áp suất nước cao. Espresso có hương vị đậm, bao phủ trên bề mặt cà phê là lớp bọt mịn màu nâu cánh gián được gọi là Crema.

 ** người chuyên pha chế cà phê.