Chủ nhật, 01/05/2016 - 02:00

19 vai diễn được trả giá cao nhất trong lịch sử điện ảnh (I)

Dân trí

Có những vai diễn mà diễn viên chỉ cần nhập vai xong sẽ nhận được cả một gia tài, đóng một vai đủ sống… cả đời. Dưới đây là những vai diễn “kiếm bộn tiền” như vậy.

Nền công nghiệp làm phim Hollywood là một cỗ máy khổng lồ có sức đào thải cực lớn. Người ta cho ra mắt phim mới theo cấp độ tuần, khi một bộ phim hội đủ nhiều yếu tố tích hợp, khán giả sẽ đổ ra rạp đón xem.

Để trả lời câu hỏi về cung và cầu, các nhà sản xuất phim đều cần có những diễn viên ngôi sao. Một diễn viên đã từng tham gia những vai diễn lớn trong những bộ phim bom tấn sẽ có sức hút lớn đối với khán giả, giúp nhà sản xuất đạt mức doanh thu an toàn. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc cát-sê trả cho những ngôi sao này nằm ở mức… không tưởng.

Dưới đây là những diễn viên với mức cát-sê kỷ lục trong lịch sử điện ảnh:

19 vai diễn được trả giá cao nhất trong lịch sử điện ảnh (I) - 1

Keanu Reeves kiếm được 126 triệu đô (2800 tỉ đồng) với “The Matrix Reloaded” (Ma trận 2 - 2003): Với sức hấp dẫn từ “The Matrix” (Ma trận - 1999), Keanu đã có được hợp đồng “không tưởng” khi tham gia diễn xuất trong hai phần tiếp theo.

Mức cát-sê mà Keanu thu về từ tập phim “Ma trận 2” giúp anh trở thành diễn viên được trả cát-sê hậu hĩnh nhất cho một vai diễn. Điều thú vị nhất nằm ở việc Keanu đã trích 100 triệu đô từ số cát-sê khổng lồ của mình để nhà sản xuất trả thêm cho các thành viên trong ê-kíp chuẩn bị phục trang và xử lý kỹ xảo hình ảnh sau khi loạt ba bộ phim đã hoàn tất.

19 vai diễn được trả giá cao nhất trong lịch sử điện ảnh (I) - 2

Bruce Willis kiếm được từ “The Sixth Sense” (Giác quan thứ sáu - 1999) 100-120 triệu đô (2222-2666 tỉ đồng): Bruce Willis - một trong những ngôi sao phim hành động nổi tiếng nhất - đã ký một bản hợp đồng siêu lợi nhuận đảm bảo rằng ngoài khoản cát-sê “cứng” 14 triệu đô, Bruce sẽ còn nhận được 17% doanh thu phòng vé.

19 vai diễn được trả giá cao nhất trong lịch sử điện ảnh (I) - 3

Will Smith thu về từ “Men in Black 3” (Đặc vụ áo đen 3 - 2012) 100 triệu đô (2222 tỉ đồng): Là ngôi sao của 17 bộ phim đạt mức doanh thu phòng vé hơn 100 triệu đô, Will Smith là ngôi sao điện ảnh đình đám từng thường xuyên xuất hiện trong các bộ phim bom tấn mỗi mùa hè. “Đặc vụ áo đen 3” là phim kinh phí lớn, lại khá thành công về mặt doanh thu khi ra rạp, nhờ đó, Will Smith cũng được trả cát-sê hậu hĩnh.

19 vai diễn được trả giá cao nhất trong lịch sử điện ảnh (I) - 4

Tom Cruise kiếm được 100 triệu đô (2222 tỉ đồng) từ “War of the Worlds” (Đại chiến thế giới - 2005): Khi một ngôi sao phim hành động kết hợp với một đạo diễn nổi tiếng hàng đầu thế giới, người xem sẽ có được một siêu phẩm điện ảnh.

Đó chính là trường hợp này, khi Tom Cruise hợp tác với đạo diễn Steven Spielberg trong bộ phim khoa học viễn tưởng “Đại chiến thế giới”. Khi đóng phim, Tom Cruise đã từ chối nhận mức cát-sê cố định mà thay vào đó đề nghị được trả 20% doanh số phòng vé sau khi phim ra rạp. Đôi mắt nhà nghề đã không khiến Tom Cruise phải hối hận vì quyết định của mình.

19 vai diễn được trả giá cao nhất trong lịch sử điện ảnh (I) - 5

Sandra Bullock thu về 77 triệu đô (1711 tỉ đồng) từ “Gravity” (Cuộc chiến không trọng lực - 2013): Người phụ nữ duy nhất xuất hiện trong danh sách này - Sandra Bullock - đã có một vai diễn nặng ký trong bộ phim khoa học viễn tưởng thành công nhất năm 2013 xét cả về mặt nghệ thuật và doanh thu.

Ngoài việc nhận được 20 triệu đô cát-sê “cứng”, Sandra còn nhận được 15% doanh thu từ phim. Cùng với số cát-sê đáng nể, Sandra còn được đề cử Oscar cho vai diễn, “Gravity” là một trong những đỉnh cao trong sự nghiệp của cô.

19 vai diễn được trả giá cao nhất trong lịch sử điện ảnh (I) - 6

Keanu Reeves thu về 76 triệu đô (1688 tỉ đồng) từ “The Matrix Revolutions” (Ma trận 3 - 2003): Trong giới sao điện ảnh, Keanu vốn nổi tiếng là nam diễn viên lánh xa khỏi những xa hoa, hào nhoáng vốn gắn liền với cuộc sống của các tài tử, minh tinh, anh đã thực hiện những vai diễn tuyệt vời và kiếm được số tiền tương xứng từ nỗ lực làm nghề của mình.

Dù vậy, Keanu luôn giản dị một cách ngỡ ngàng. Sau khi “Ma trận” (1999) ra đời và làm thay đổi cách thực hiện phim điện ảnh, Keanu đã ở vào một vị thế đặc biệt khi loạt phim không thể thiếu anh được nữa. Với phần 2 và 3, Keanu đã ký kết hợp đồng để nhận được 15% doanh thu từ mỗi tập phim.

19 vai diễn được trả giá cao nhất trong lịch sử điện ảnh (I) - 7

Tom Cruise kiếm được từ “Mission Impossible III” (Nhiệm vụ bất khả thi 3 - 2006) 75 triệu đô (1666 tỉ đồng): Sau khi tập phim thứ hai của loạt phim “Nhiệm vụ bất khả thi” công phá phòng vé hơn cả tập một, Tom Cruise đã có được lợi thế lớn trong việc thương thảo cát-sê.

Trong giới tài tử điện ảnh, Tom Cruise vốn nổi tiếng là một trong những ông vua phòng vé và cũng là một người đám phán đại tài với các nhà sản xuất.

19 vai diễn được trả giá cao nhất trong lịch sử điện ảnh (I) - 8

Tom Cruise thu về 75 triệu đô (1666 tỉ đồng) từ “Mission Impossible II” (Nhiệm vụ bất khả thi 2 - 2000): Tom Cruise là một trong những nam diễn viên hiếm có trong giới điện ảnh đã đem về hơn 8 tỉ đô doanh thu phòng vé từ các bộ phim có anh tham gia diễn xuất chính. Tom Cruise chính là một sự lựa chọn gần như “chắc thắng” đối với các nhà sản xuất phim.

19 vai diễn được trả giá cao nhất trong lịch sử điện ảnh (I) - 9

Tom Hanks thu về 70 triệu đô (1555 tỉ đồng) từ “Forrest Gump” (1994): Nhắc đến Tom Hanks, ngược lại với Tom Cruise, Hanks thường được đánh giá cao về mặt nghệ thuật, với những vai diễn nhiều sức nặng, để lại dấu ấn tại các giải thưởng điện ảnh, hơn là những cuộc đại thắng phòng vé.

Tuy vậy, thật ngạc nhiên khi Hanks cũng xuất hiện trong danh sách này. Trong quá trình đóng “Forrest Gump”, có một chuyện đã xảy ra, khi phim đã quay được tới già nửa, nhà sản xuất bắt đầu lo ngại rằng chi phí sản xuất sẽ bị đội lên, để tránh trường hợp này xảy ra, người ta đã thuyết phục Hanks chấp nhận mức cát-sê chỉ bằng một nửa con số ban đầu.

Hanks chấp nhận, bù lại, Hanks sẽ nhận được thêm 10% doanh thu từ phim sau khi “Forrest Gump” ra rạp. Điều thú vị là nếu nhận mức cát-sê ban đầu, Hanks sẽ chỉ được… 10 triệu đô (222 tỉ đồng), nhưng khi phim ra rạp, không ngờ doanh số “Forrest Gump” thu về lại lớn đến vậy, Hanks đương nhiên là người vui nhất.

19 vai diễn được trả giá cao nhất trong lịch sử điện ảnh (I) - 10

Harrison Ford nhận 65 triệu đô (1444 tỉ đồng) từ “Indiana Jones and the Kingdom of the Crystal Skull” (Indiana Jones và vương quốc sọ người - 2008): Harrison Ford, ngôi sao của một trong những loạt phim vĩ đại nhất mọi thời đại, dù trong suốt gần một thập kỷ trước khi ra mắt bộ phim này, ông không có một vai diễn nào đáng kể, nhưng nếu muốn mời Harrison Ford xuất hiện lại trong phần 4 kể trên, nhà sản xuất vẫn phải đưa ra một con số thuyết phục.

Thuở đóng phần 4 của loạt phim Indiana Jones, nhà sản xuất chỉ có mức kinh phí rất hạn hẹp 185 triệu đô, không đủ để trả cát-sê cao cho Harrison Ford, vì vậy, họ đã đề nghị sau khi phim ra rạp sẽ chia phần trăm lợi nhuận với ông và kết quả là Harrison Ford đã rinh về 65 triệu đô.

Bích Ngọc
Theo The Richest

Mới nhất