Bình Định:

15 đoàn võ thuật quốc tế tham dự liên hoan quốc tế võ cổ truyền Việt Nam

(Dân trí) - Liên hoan quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VI - Bình Định năm 2016 thu hút 15 đoàn võ thuật quốc tế đến từ 7 quốc gia và 34 đoàn võ thuật trong nước đăng ký tham dự liên hoan.

UBND tỉnh Bình Định họp báo chuẩn bị cho Liên hoan quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VI - Bình Định 2016
UBND tỉnh Bình Định họp báo chuẩn bị cho Liên hoan quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VI - Bình Định 2016

Chiều 27/7, UBND tỉnh Bình Định, Sở VHTT-DL Bình Định tổ chức họp báo Liên hoan quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VI - Bình Định 2016 với chủ đề: “Bảo tồn và phát huy võ cổ truyền Việt Nam”, diễn ra từ ngày 2/8 đến 4/8.

Theo ban tổ chức, lễ khai mạc Liên hoan quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần này sẽ diễn ra tại Quảng trường Trung tâm tỉnh Bình Định (trên đường Nguyễn Tất Thành, TP Quy Nhơn) vào lúc 20 giờ tối ngày 2/8/2016.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở VHTT-DL Bình Định, chương trình khai mạc với chủ đề: “Đêm Hội võ cổ truyền Việt Nam”, nhằm tôn vinh võ cổ truyền Bình Định, quá đó giới thiệu đến bạn bè trong nước và quốc tế về hình ảnh đất nước, con người và võ cổ truyền Bình Định - di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, hướng đến trở thành di sản Văn hóa phí vật thể của nhân loại.

Đến nay đã có 15 đoàn võ thuật quốc tế đăng ký tham gia Liên hoan quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần VI - Bình Định 2016
Đến nay đã có 15 đoàn võ thuật quốc tế đăng ký tham gia Liên hoan quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần VI - Bình Định 2016

Chương trình có sự tham gia biểu diễn của các võ sư, võ sinh thuộc các đoàn võ thuật trong nước và quốc tế gồm 2 phần: Phần lễ và phần hội. Lễ khai mạc Liên hoan sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2, VTV8, BTV và phát lại trên sóng VTV1.

Đặc biệt, trong khuôn khổ liên hoan quốc tế võ lần này là chuỗi các hoạt động giao lưu võ thuật tại các lò võ tiêu biểu trong tỉnh như: Võ đường Phi Long Vịnh tại Tịnh xá Ngọc Sơn, chùa Long Phước (huyện Tuy Phước); Lê Xuân Cảnh tại chùa Thiên Hưng (thị xã An Nhơn); Võ đường Phan Thọ (huyện Tây Sơn); Võ đường Thành Sô (huyện Phù Mỹ).

Ngoài ra, Ban tổ chức còn tổ chức cho các đoàn võ thuật quốc tế và trong nước tham quan di tích lịch sử, văn hóa và các điểm du lịch của Bình Định. Tổ chức giải Võ Cổ truyền tỉnh Bình Định và triển lãm ảnh về hoạt động Võ Cổ truyền trong nước và quốc tế.

Võ cổ truyền Việt Nam đã có mặt ở nhiều nước trên thế giới
Võ cổ truyền Việt Nam đã có mặt ở nhiều nước trên thế giới

Bình Định là một trong những cái nôi của võ cổ truyền Việt Nam và được mệnh danh là miền đất võ. Thời Tây Sơn được ghi nhận là giai đoạn hưng thịnh và phát triển rực rỡ nhất của võ cổ truyền Bình Định, gắn liền với tên tuổi của các thủ lĩnh phong trào nông dân Tây Sơn và những chiến công hiển hách của người anh hùng dân tộc Quang Trung - Nguyễn Huệ. Năm 2012, Võ cổ truyền Bình Định được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Ngày nay, võ cổ truyền Việt Nam đang được các thế hệ con cháu giữ gìn và phát huy. Nhiều lò võ cổ truyền được xây dựng và phát triển, nhiều môn pháo võ hành thành cả trong nước và ngoài nước, phái võ tiêu biểu như: Tinh võ đạo, Tráng sĩ đạo, Việt võ đạo, Quán khí đạo…phát triển nhiều quốc gia trên thế giói như: Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Đức, Ý, Tây Ban Nha…

Doãn Công