10 tỷ phú mạnh chi vì nghệ thuật nhất thế giới

(Dân trí)- Hầu hết các tỉ phú trên thế giới đều nắm trong tay các tác phẩm nghệ thuật đắt giá.Theo danh sách thống kê của Wealth-X, các nhà sưu tầm nghệ thuật là tỉ phú dưới đây là những người mạnh tay chi nhất.

Samuel Irving Newhouse Jr.

10 tỷ phú mạnh chi vì nghệ thuật nhất thế giới


Tài sản ròng của ông là 7.1 tỷ USD trong đó 9.9 % ông dành để đầu tư cho các tác phẩm nghệ thuật (tương đương 700 triệu USD). Vị tỷ phú sinh năm 1927 với biệt danh Si Newhouse hiện là chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn truyền thông Mỹ Advance Publication. Ông chính là chủ nhân ban đầu của tác phẩm "No. 5, 1948" của họa sỹ Jackson Pollock và sau đó nó được bán cho David Geffen.

Leon Black

10 tỷ phú mạnh chi vì nghệ thuật nhất thế giới


Tài sản ròng của Leon Black là 3.4 tỷ USD. Tỷ lệ đầu tư cho nghệ thuật trên tài sản ròng của ông là 22.1% (tương đương 750 triệu USD). Black cũng là nhà sáng lập của Apollo Global Management, một trong những công ty quản lý đầu tư lớn nhất thế giới. Năm 2012, ông được tiết lộ chính là người đã mua bức tranh The Scream của Edvard Munch với giá 120 triệu USD. Bộ sưu tập của ông gồm nhiều tác phẩm thuộc trường phái ấn tượng, tranh hiện đại, điêu khắc Trung Quốc và nghệ thuật đương đại… Ông cũng là thành viên ban quản trị của Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan và Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại.

Doris F. Fisher

10 tỷ phú mạnh chi vì nghệ thuật nhất thế giới


Với tài sản ròng 2.8 tỷ USD, Doris F. Fisher sở hữu các tác phẩm nghệ thuật trị giá 800 triệu USD, tỷ lệ đầu tư cho nghệ thuật trên tài sản ròng của bà là 34.8%. Fisher cùng chồng thành lập The Gap, hãng bán lẻ quần áo và phụ kiện nổi tiếng thế giới vào năm 1969. Hiện bà sở hữu hơn 1,000 tác phẩm trong đó có nhiều kiệt tác của Andy Warhol, Roy Lichtenstein.

Norman L. Braman

10 tỷ phú mạnh chi vì nghệ thuật nhất thế giới


Tài sản ròng của Norman là 1,6 tỷ USD, ông sở hữu các tác phẩm nghệ thuật trị giá 900 triệu USD, tỷ lệ đầu tư cho nghệ thuật trên tài sản ròng là 56,3%. Ông trở nên giàu có thông qua việc kinh doanh xe hơi. Tính đến nay Braman sở hữu hơn 240 tác phẩm trong bộ sưu tập của mình, và dự định sẽ bán chúng sau khi ông qua đời. Số tiền thu được sẽ chuyển cho một tổ chức do các con ông quản lý.

Nasser David Khalili

10 tỷ phú mạnh chi vì nghệ thuật nhất thế giới


Với giá trị tài sản ròng 1 tỷ USD ông sở hữu các tác phẩm nghệ thuật trị giá 930 triệu USD tương đương với tỷ lệ đầu tư cho nghệ thuật trên tài sản ròng là 93%. Năm 2012, nhà tài phiệt ngành bất động sản người Iran gốc Anh này được vinh danh là Đại sứ Thiện chí. Theo Wealth-X, ông cũng là nhà sưu tầm nghệ thuật cá nhân lớn nhất thế giới với hơn 25,000 tác phẩm hiện đang được trưng bày trong các bảo tàng như Bảo tàng Anh, Victoria và Albert. Ông chủ yếu sưu tầm tác phẩm nghệ thuật liên quan tới Hồi giáo, Nhật Bản, Thụy Điển và gốm sứ.

François Pinault

10 tỷ phú mạnh chi vì nghệ thuật nhất thế giới


Giá trị tài sản ròng tính đến tháng 3 năm 2013 của François là 15 tỷ USD. Ông sở hữu các tác phẩm nghệ thuật trị giá 1 tỷ USD. Tỷ lệ đầu tư cho nghệ thuật trên tài sản ròng của ông là 6.67%. Pinault là người điều hành tập đoàn thời trang cao cấp PPR, sở hữu các thương hiệu nổi tiếng như Gucci, Stella McCartney, Alexander McQueen, Yves Saint Laurent và nhiều thương hiệu khác. Ông cũng là chủ nhân của nhà đấu giá Christie's và sở hữu khoảng 2,000 tác phẩm, nhiều trong số đó được mua trực tiếp từ các nghệ sĩ như Damien Hirst, Jeff Koons.

Boris Ivanishvili

10 tỷ phú mạnh chi vì nghệ thuật nhất thế giới


Tài sản ròng của Boris tính đến tháng 3 năm 2013 là 5.3 tỷ USD. Ông sở hữu các tác phẩm nghệ thuật trị giá 1 tỷ USD. Tỷ lệ đầu tư cho nghệ thuật trên tài sản ròng là 18.87 %. Ivanishvili, là người giàu nhất tại Georgia và là thủ tướng đương nhiệm của quốc gia này. Ông trở nên giàu từ kinh doanh kim loại và ngân hàng. Năm 2006, ông bỏ ra 95 triệu USD để mua tác phẩm "Dora Maar with Cat" của danh họa Pablo Picasso, mức giá đắt nhất tại thời điểm đó cho một tác phẩm nghệ thuật được bán đấu giá.

Eli Broad

10 tỷ phú mạnh chi vì nghệ thuật nhất thế giới


Tỷ phú Eli Broad sở hữu các tác phẩm nghệ thuật trị giá 1 tỷ USD chiếm 14.49 % trong tổng giá trị tài sản ròng hiện có là 6.9 tỷ USD của ông. Broad là nhà sáng lập của cả SunAmerica Inc. và KB Home. Ông là một nhà từ thiện lớn với các tổ chức có tài sản trên 2 tỷ USD. Hiện ông và vợ đang xây dựng bảo tàng The Broad tại Los Angeles để trưng bày các tác phẩm trong bộ sưu tập của mình, dự kiến sẽ mở cửa vào năm 2014. Hai vợ chồng Broad hiện sở hữu các tác phẩm của khoảng 200 họa sỹ trong đó có Jeff Koons, Jasper Johns, Andy Warhol, Jean Michel Basquiat, Roy Lichtenstein, Cindy Sherman và Joseph Beuys.

Steven A. Cohen

10 tỷ phú mạnh chi vì nghệ thuật nhất thế giới


Hiện Steven sở hữu số tài sản ròng lên tới 9.4 tỷ USD, trong đó ông dành ra 1 tỷ USD để đầu tư cho các tác phẩm nghệ thuật, tương đương 10.64%. Stenven Cohen là giám đốc điều hành quỹ đầu tư SAC Capital. Ông nổi tiếng với việc mạnh chi cho các tác phẩm của những danh họa nổi tiếng. Được biết ông là người đã chi 137,5 triệu USD cho tác phẩm Woman III của họa sĩ Willem de Kooning và mới đây là 155 triệu USD cho một tác phẩm Le Reve của Picasso.

David Geffen

10 tỷ phú mạnh chi vì nghệ thuật nhất thế giới


Tài sản ròng hiện nay của David là 6 tỷ USD, trong đó 1,1 tỷ USD ông dành để đầu tư cho nghệ thuật, tương đương 18.3%. Geffen là một trong ba nhà sáng lập của hãng phim DreamWorks SKG vào năm 1994. Bản thân ông cũng sở hữu bộ sưu tập nghệ thuật đồ sộ và đặc biệt quan tâm đến các tác phẩm của các họa sĩ người Mỹ. Năm 2006, ông đã bán 4 tác phẩm nghệ thuật đương đại của mình với giá khoảng 421 triệu USD, trong đó có tác phẩm “Number 5, 1948” của Jackson Pollock với giá 140 triệu USD và “Woman III” của Willem De Kooning với giá 137,5 triệu USD.

 
Phan Hạnh
Theo Business Insider