Trường đại học tự chủ tuyển sinh: Vẫn nhiều băn khoăn

Theo Luật Giáo dục Đại học (ĐH) sửa đổi, quyền tự chủ cho phép các trường ĐH tổ chức nhiều phương thức tuyển sinh nhằm chọn ra số lượng thí sinh phù hợp với tiêu chí của từng trường. Các trường được tự xác định chỉ tiêu, lập đề án tuyển sinh, xác định các điều kiện tuyển sinh và tham gia các nhóm tuyển sinh hoặc tuyển sinh độc lập.

Trong khi nhiều ý kiến cho rằng Bộ GD-ĐT trả lại việc tự chủ trong tuyển sinh cho các trường ĐH, cao đẳng (CĐ) thì không phải trường nào cũng hồ hởi với phương án tổ chức thi riêng.

Trường đại học tự chủ tuyển sinh: Vẫn nhiều băn khoăn - 1

Sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Băn khoăn thi chung, thi riêng 

Theo PGS.TS Trần Hoàng Hải - Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Luật TP Hồ Chí Minh, từ nhiều năm nay trường vẫn xét từ kết quả học bạ sau đó xét tiếp đến kết quả kỳ thi THPT quốc gia rồi gọi các thí sinh đạt yêu cầu vào kỳ thi đánh giá năng lực. Nhìn lại quá trình 3 năm thực hiện tự chủ tuyển sinh, trường luôn tuyển đủ chỉ tiêu nhưng quy trình tuyển sinh qua nhiều công đoạn như hiện nay là quá phức tạp với thí sinh. Việc tự chủ tuyển sinh của nhà trường cũng gặp nhiều khó khăn nên PGS Hải đánh giá, đề án tự chủ tuyển sinh của trường dường như đang “tự trói” chân mình. Bởi hiện nay các trường ĐH sử dụng rất nhiều phương thức xét tuyển như tuyển thẳng học sinh giỏi theo quy định của Bộ GD-ĐT, xét tuyển học bạ, xét tuyển từ kết quả kỳ thi THPT quốc gia... Sắp tới, trường sẽ xem xét lại vấn đề này.

Trên thực tế, đa số hiện nay các trường ĐH, CĐ đều sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để tuyển sinh hoặc bổ sung thêm kỳ thi tuyển sinh khác. Mặc dù có những ưu điểm nhất định nhưng kỳ thi THPT quốc gia trước hết hướng tới mục tiêu công nhận tốt nghiệp cho học sinh sau 12 năm học phổ thông nên để lấy kết quả đó tuyển sinh ĐH, CĐ có phần chưa phù hợp theo đánh giá của một số chuyên gia giáo dục.

Nếu như Bộ GD-ĐT chỉ tổ chức kỳ thi với một nhiệm vụ là xét tốt nghiệp, công nhận quá trình học tập của học sinh khi đã hoàn thành chương trình phổ thông thì chắc chắn kỳ thi sẽ nhẹ nhàng hơn. Việc tuyển sinh ĐH, CĐ khi để các trường tự chủ sẽ hạn chế được tình trạng các trường ĐH top trên tuyển không hết thí sinh điểm cao trong khi các trường ĐH top dưới lại chỉ tuyển được thí sinh có mức điểm trung bình. Điều này là một trong những nguyên nhân khó nâng cao được chất lượng đào tạo ĐH.

Chia sẻ quan điểm này, GS Nguyễn Minh Thuyết- Tổng Chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông mới cho rằng nếu các trường ĐH chỉ dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia để tuyển sinh thì sẽ không thể đứng thứ hạng cao. Nhìn từ các nước phát triển, những trường ĐH lớn không tuyển sinh dựa vào kết quả thi phổ thông.

Điều này được minh chứng từ nhiều học sinh Việt Nam đã đăng ký du học thành công tại các trường ĐH lớn nổi tiếng trên thế giới không chỉ nhờ vào bảng điểm đẹp ở phổ thông mà còn bằng cả các bài luận tự viết, các bảng giới thiệu về hoạt động xã hội các em đã tham gia, thành tích thể thao, năng khiếu... của bản thân. Vào ĐH không chỉ bằng học bạ có toàn điểm số đẹp là cách nhiều trường đang áp dụng.

Các trường lên tiếng

Là một trong ba trường ĐH của Việt Nam lọt vào bảng xếp hạng của Times Higher Education (THE) công bố vào ngày 16/10 vừa qua, ĐH Bách khoa Hà Nội được xếp trong nhóm 301-400 trường dẫn đầu ở lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ trong tổng số 1.008 trường tham gia xếp hạng. Ở lĩnh vực khoa học máy tính, ĐH Bách khoa Hà Nội cũng đuọc xếp ở vị trí 601+ trong số 759 trường tham gia xếp hạng. PGS.TS Hoàng Minh Sơn nhận định, yếu tố quan trọng nhất trong tuyển sinh đầu vào ĐH là năng lực để các em tiếp thu chứ không phải năng lực để làm một việc cụ thể. Dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia các môn Toán, Lý, Hóa là đáp ứng yêu cầu chứ không phải ĐH Bách khoa Hà Nội ngại tổ chức thi riêng. Một số chương trình đặc biệt như tài năng, nhà trường hoàn toàn tổ chức thi riêng được. Trong quá trình học ĐH, sinh viên cũng sẽ được kiểm tra, rèn luyện, có đào thải chứ không phải vào bao nhiêu, ra bấy nhiêu.

Một số trường cũng chia sẻ quan điểm này khi đầu vào của sinh viên cần đạt ở mức chung. Điều này kết quả kỳ thi THPT phản ánh rất rõ. Còn trong quá trình học ĐH cần có những phương pháp riêng, cách đào tạo riêng để trang bị cho các em kiến thức, kỹ năng học tập, làm việc cần thiết để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng- Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ GD-ĐT cho phép các trường tự chủ trong tuyển sinh nhưng những trường nào tuyển vượt chỉ tiêu, tuyển sinh sai quy định thì nhà trường và các cá nhân liên quan phải chịu trách nhiệm. Cụ thể, các cơ sở giáo dục ĐH vi phạm quy định về đối tượng, điều kiện chỉ tiêu tuyển sinh sẽ bị trừ chỉ tiêu năm tiếp sau, xử phạt hành chính và không được tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong 5 năm tiếp theo.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng lưu ý, tự chủ là một trục xuyên suốt, trong đó tuyển sinh chỉ là một khâu. Một ĐH phát triển bền vững là phải nghiên cứu đổi mới sáng tạo, gắn kết người sử dụng lao động, cộng đồng. Nhưng hiện nay các trường mới chỉ tập trung vào đào tạo còn thời lượng dành cho nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp... còn ít.

Theo Thu Hương

Đại Đoàn Kết

MỚI NHẤT
Chọn nghề trên thiết bị di động: Kết quả tuyển sinh tăng 12%
Chọn nghề trên thiết bị di động: Kết quả tuyển sinh tăng 12%

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN- Bộ LĐTBXH) đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác tuyển sinh GDNN, nổi bật chính là Ứng dụng Chọn nghề trên thiết bị di động. Sau hơn 1 năm triển khai, đến nay phương thức tuyển sinh này đã đã ghi nhận những hiệu quả khả quan.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 08:39

Lựa chọn kỹ nhân sự cho kỳ thi THPT quốc gia 2020
Lựa chọn kỹ nhân sự cho kỳ thi THPT quốc gia 2020

Trong hướng dẫn nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2019 - 2020 vừa ban hành, Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương, cơ sở giáo dục làm tốt việc lựa chọn nhân sự chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2020. Kỳ thi này, kết quả thi vẫn làm căn cứ để xét tuyển ĐH và giáo dục nghề nghiệp.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 08:42

Vì sao đào tạo sư phạm chất lượng cao, có đầu ra vẫn không “hút” được sinh viên?
Vì sao đào tạo sư phạm chất lượng cao, có đầu ra vẫn không “hút” được sinh viên?

(Dân trí) - Những năm gần đây, Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) mở 4 ngành đào sư phạm chất lượng cao trình độ đại học. Mặc dù sinh viên tốt nghiệp được ưu tiên tuyển dụng, tuy nhiên vẫn không thu hút được sinh viên vào học.

Thứ năm, 31/10/2019 - 07:01

Trải nghiệm “xứ sở Toán học diệu kỳ” tại Hà Nội
Trải nghiệm “xứ sở Toán học diệu kỳ” tại Hà Nội

(Dân trí) - Ngày hội Toán học mở (Math Open Day) Hà Nội 2019 do Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán phối hợp với ĐH QGHN, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức vào ngày 03/11 tới đây. Tại ngày hội, học sinh sẽ được khám phá, về những “bí ẩn” trong toán học qua các hoạt động trải nghiệm.

Thứ ba, 29/10/2019 - 10:07

Khởi nghiệp trong trường học: Hướng tới mục tiêu kép
Khởi nghiệp trong trường học: Hướng tới mục tiêu kép

Khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo đã trở thành một môn học chính khóa ở nhiều trường ĐH. Theo các chuyên gia, điều này hướng tới mục tiêu kép bởi cùng với tinh thần doanh nhân và những kỹ năng, kiến thức căn bản về khởi nghiệp, SV khi lập nghiệp có thể nắm bắt cơ hội tốt hơn, và khi có cơ hội, họ sẽ khởi nghiệp, tạo ra việc làm cho chính mình và cho nhiều người khác.

Thứ ba, 29/10/2019 - 06:45

"Sinh viên không cần phải biết nhiều thứ"
"Sinh viên không cần phải biết nhiều thứ"

(Dân trí) - "Sinh viên không cần phải biết nhiều thứ, chỉ nên chọn 1 hoặc 2 lĩnh vực mà cảm thấy tự tin để hiểu nhất và làm tốt nhất. Biết rằng việc lựa chọn quyết định sẽ rất khó khăn, nhưng nếu không mạo hiểm sẽ không thành công".

Thứ hai, 28/10/2019 - 02:46

Đào Mai Linh - Cô sinh viên đa tài của Học viện “Công chúa”
Đào Mai Linh - Cô sinh viên đa tài của Học viện “Công chúa”

Đào Mai Linh được nhắc nhiều đến với thành tích là nữ sinh viên sôi nổi, tự tin, năng động, sáng tạo đồng thời là thủ khoa khoa Luật, vừa là thủ khoa tốt nghiệp năm 2019 của Học viện Phụ nữ Việt Nam.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 12:38

Kỹ sư mới ra trường: 100% phải đào tạo lại?
Kỹ sư mới ra trường: 100% phải đào tạo lại?

Khảo sát tại một số công ty Nhật Bản đối với lao động Việt Nam cho thấy, 100% số kỹ sư mới tốt nghiệp được tuyển dụng đều phải trải qua đào tạo 1 đến 2 năm mới đáp ứng yêu cầu.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 04:34

Tìm hiểu cơ hội trở thành tiếp viên hàng không tại Học viện Hàng không Vietjet
Tìm hiểu cơ hội trở thành tiếp viên hàng không tại Học viện Hàng không Vietjet

(Dân trí) - Hành trình tìm kiếm “Trái tim dũng cảm” của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 năm nay không chỉ tìm kiếm những thí sinh có sắc vóc nổi bật mà còn mang tới cơ hội tham gia vào các hoạt động bổ ích, góp phần nuôi dưỡng, phát triển, tôn vinh những phụ nữ Việt Nam thời đại mới, khẳng định vị thế nhan sắc Việt.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 04:30

Trường ĐH Kinh tế quốc dân ra mắt Viện Công nghệ thông tin và Kinh tế số
Trường ĐH Kinh tế quốc dân ra mắt Viện Công nghệ thông tin và Kinh tế số

(Dân trí) - Ngày 24/10, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã ra mắt Viện Công nghệ thông tin và Kinh tế số. Viện được thành lập dựa trên việc sáp nhập Khoa Tin học kinh tế và Viện Công nghệ thông tin kinh tế.

Thứ năm, 24/10/2019 - 03:04

Tự chủ giáo dục nghề nghiệp: Vẫn loay hoay cơ chế và tự chủ
Tự chủ giáo dục nghề nghiệp: Vẫn loay hoay cơ chế và tự chủ

Cơ chế tự chủ của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) dự kiến sẽ bắt đầu có hiệu lực vào năm 2020. Theo đó, ngoài việc tự chủ hơn trong việc thực hiện đào tạo, lựa chọn và phát triển nhân sự và trong các vấn đề về tổ chức, Nhà nước sẽ cấp tài chính theo cơ chế đấu thầu và đặt hàng đào tạo với các cơ sở đào tạo dạy nghề. Dẫu thế, việc đổi mới cơ chế hoạt động, đẩy mạnh tự chủ của cơ sở GDNN công lập hiện nay còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế, cần sớm được tháo gỡ.

Thứ năm, 24/10/2019 - 08:27

Tự chủ đại học: Có nên mở ngành ồ ạt?
Tự chủ đại học: Có nên mở ngành ồ ạt?

Theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục ĐH, các trường ĐH được tự chủ trong việc mở ngành đào tạo nếu bảo đảm đầy đủ điều kiện. Với cơ chế này, dư luận quan ngại: Liệu các trường có mở ngành mới một cách ồ ạt?

Thứ tư, 23/10/2019 - 06:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Thi trên máy tính: Những việc cần làm
Thi trên máy tính: Những việc cần làm

Phương án đổi mới kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia hướng tới việc thí sinh làm bài thi trên máy tính đang được dư luận quan tâm. Tuy nhiên, để hiện thực hóa điều này còn nhiều việc cần phải làm, trong đó vấn đề chuẩn hóa ngân hàng đề thi phải được đầu tư xây dựng sớm. Riêng với câu hỏi thi trên máy tính có giảm được gian lận hay không, đến nay vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau.

Thứ hai, 21/10/2019 - 06:33

Thanh Hóa: Tuyển sinh vào lớp 10 THPT những năm tới có thể thi 4 môn
Thanh Hóa: Tuyển sinh vào lớp 10 THPT những năm tới có thể thi 4 môn

(Dân trí) - Để tránh tình trạng học lệch, chỉ quan tâm đến các môn thi, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa tham mưu cho UBND tỉnh đổi mới công tác thi vào lớp 10 THPT, năm học 2020 - 2021 với 4 môn thi.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 08:33

ĐH Quốc gia HN: Lĩnh vực Kỹ thuật & Công nghệ vào top 401-500 bảng xếp hạng thế giới
ĐH Quốc gia HN: Lĩnh vực Kỹ thuật & Công nghệ vào top 401-500 bảng xếp hạng thế giới

(Dân trí) - Times Higher Education vừa công bố kết quả xếp hạng các trường đại học thế giới theo lĩnh vực năm 2020 (Times Higher Education World University Rankings by subject – THE WUR by Subject). Theo đó, 3 cơ sở giáo dục Việt Nam góp mặt trong danh sách này.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 10:26

Hà Nội: Thành lập Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn
Hà Nội: Thành lập Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn

(Dân trí) - UBND TP. Hà Nội vừa ban hành quyết định thành lập Trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn trực thuộc Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG Hà Nội.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 04:10

Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM: Hơn 60% sinh viên tốt nghiệp từ Khá trở lên
Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM: Hơn 60% sinh viên tốt nghiệp từ Khá trở lên

(Dân trí) - Ngày 17/10, trường ĐH Công nghiệp Thực Phẩm TPHCM tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp năm 2019 cho hơn 2.600 sinh viên. Dịp này, trường cũng vinh danh, khen thưởng các sinh viên tốt nghiệp thủ khoa ở các ngành, nghề cho những sinh viên niên khóa 2016 - 2019.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 06:54

Sinh viên vẫn gặp rắc rối sau sự cố mất dữ liệu điểm cách đây 1 năm
Sinh viên vẫn gặp rắc rối sau sự cố mất dữ liệu điểm cách đây 1 năm

(Dân trí) - Năm 2018, trường ĐH Công nghiệp TPHCM xảy ra sự cố hi hữu mất dữ liệu điểm và sau đó nhà trường đã khôi phục gần đủ. Tuy nhiên mới đây, nhiều sinh viên phản ánh một số môn vẫn thiếu điểm nhưng chưa được trường giải quyết để có thể tốt nghiệp.

Thứ tư, 16/10/2019 - 01:42

Trường cao đẳng “đói” sinh viên, nhiều giảng viên phải đi “biệt phái”
Trường cao đẳng “đói” sinh viên, nhiều giảng viên phải đi “biệt phái”

(Dân trí) - Nhiều năm nay, trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai đang gặp khó khăn trong công tác tuyển sinh. Tính riêng năm học 2019-2020, trường này dự kiến tuyển hơn 300 chỉ tiêu sinh viên nhưng chỉ tuyển được 93 sinh viên. Thực trạng đáng buồn nói trên khiến nhiều giảng viên phải đi biệt phái, chuyển công tác, xin nghỉ việc sớm.

Thứ tư, 16/10/2019 - 09:49

Năm 2025, cả nước sẽ có khoảng 70 trường cao đẳng chất lượng cao
Năm 2025, cả nước sẽ có khoảng 70 trường cao đẳng chất lượng cao

(Dân trí) - Mục tiêu tổng quát, phấn đấu đến năm 2020 có khoảng 40 trường cao đẳng chất lượng cao và đến năm 2025 có khoảng 70 trường cao đẳng chất lượng cao đủ năng lực đào tạo một số ngành, nghề được các nước tiên tiến trong khu vực ASEAN hoặc quốc tế công nhận.

Thứ hai, 14/10/2019 - 09:41

Thiếu người học, trường đại học tuyên bố giảm 40% học phí cho sinh viên
Thiếu người học, trường đại học tuyên bố giảm 40% học phí cho sinh viên

(Dân trí) - Tại lễ khai giảng năm học mới tổ chức vào ngày 13/10, trường ĐH Phú Xuân đã tuyên bố sẽ giảm học phí tới 40% cho sinh viên mà không giảm chất lượng, do được doanh nghiệp hỗ trợ.

Thứ hai, 14/10/2019 - 07:11

Trường tuyển sinh “lập lờ”, sinh viên tốt nghiệp cả năm vẫn chưa có bằng
Trường tuyển sinh “lập lờ”, sinh viên tốt nghiệp cả năm vẫn chưa có bằng

(Dân trí) - Dù đã tốt nghiệp từ năm 2018 nhưng đến nay nhiều cựu sinh viên ngành Dược sĩ của trường Cao đẳng Kỹ nghệ II (quận 9, TPHCM) đang mòn mỏi chờ bằng tốt nghiệp. Trong số đó, nhiều cựu sinh viên phải đi làm nghề kinh doanh khác không liên quan ngành đã học.

Thứ hai, 14/10/2019 - 11:38

Tuyển sinh sơ cấp nghề trở xuống đạt hơn 1,2 triệu người
Tuyển sinh sơ cấp nghề trở xuống đạt hơn 1,2 triệu người

Tính tới tháng 9/2019, tuyển sinh đào tạo nghề trình độ sơ cấp và các chương trình đào tạo nghề nghiệp khác đã đạt hơn 1,25 triệu người.

Thứ hai, 14/10/2019 - 06:52

Bộ Giao thông lên kế hoạch sáp nhập các trường trực thuộc
Bộ Giao thông lên kế hoạch sáp nhập các trường trực thuộc

Bộ GTVT vừa có dự thảo trình Chính phủ về đề án sát nhập trường trung cấp vào cao đẳng thuộc đơn vị này quản lý.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 12:14