Thứ tư, 28/11/2018 - 11:54

Thông tin mới nhất về tuyển sinh năm 2019 của ĐH Quốc gia TPHCM

Dân trí

Chiều 27/11, ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức tổng kết tuyển sinh đại học chính quy năm 2018 và phương hướng tuyển sinh năm 2019. Theo dự kiến, tổng chỉ tiêu tuyển sinh là 16.000 trong đó 40% chỉ tiêu xét tuyển từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do đại học này tổ chức.

Theo PGS. TS Đinh Đức Anh Vũ, trưởng ban đại học ĐH Quốc gia TPHCM, từ năm 2019 đại học này sẽ có một số thay đổi trong phương thức xét tuyển phù hợp hơn để thích ứng với yêu cầu xã hội. Trong đó, dự kiến sử dụng đa dạng phương thức tuyển sinh hướng đến mục tiêu tuyển chọn được thí sinh giỏi, đúng năng lực, có nguyện vọng học tập và đáp ứng nhu cầu của các ngành đào tạo, nhất là các ngành đào tạo đặc thù như Y dược, Kiến trúc.

Năm 2019, các đơn vị thành viên ĐH Quốc gia TPHCM dự kiến dành 40% chỉ tiêu xét tuyển từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH này tổ chức
Năm 2019, các đơn vị thành viên ĐH Quốc gia TPHCM dự kiến dành 40% chỉ tiêu xét tuyển từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH này tổ chức

Tuy nhiên, trước mắt năm 2019 vẫn sẽ duy trì 4 phương thức tuyển sinh vào các trường thành viên ĐHQG TPHCM. Cụ thể vẫn là: xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia; ưu tiên xét tuyển theo quy định ĐH Quốc gia TPHCM; tuyển thẳng và xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD-ĐT; xét tuyển theo kết quả thi đánh giá năng lực.

Riêng đối với phương thức ưu tiên xét tuyển các trường THPT tốp 100 có điểm thi THPT quốc gia tốt nhất, ĐH Quốc gia TPHCM sẽ rà soát lại danh sách các trường này. Những trường có kết quả thi THPT quốc gia đi xuống trong 3 năm 2016, 2017, 2018 sẽ bị đưa ra khỏi danh sách này và những trường có kết quả tốt hơn sẽ được cập nhật đưa vào danh sách.

Ngoài ra, ĐH này sẽ mở rộng tuyển phương thức sử dụng các bằng cấp quốc tế cho các chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh, ví dụ như kết quả thi tú tài quốc tế và một số kết quả tuyển sinh chung của thế giới. Phương thức này được bổ sung dựa trên thực tế hiện nay số lượng ngành đào tạo bằng tiếng Anh ở các trường thành viên đã tăng rất nhiều.

Dự kiến, tổng chỉ tiêu tuyển sinh đại học của tất cả các đơn vị thành viên của ĐH Quốc gia TPHCM năm 2019 không tăng so với năm trước với khoảng 16.000 chỉ tiêu. Tuy nhiên, ĐH này sẽ điều chỉnh chỉ tiêu các ngành do có một số ngành mới dự kiến được mở trong năm nay, ví dụ răng - hàm - mặt của Khoa Y.

Một điểm đáng lưu ý nữa là năm 2019, ĐH này sẽ không còn tuyển sinh bậc CĐ nhằm thực hiện theo đúng yêu cầu và lộ trình của Bộ GD-ĐT.

Trong cuộc họp chiều qua, các đơn vị thành viên đã quyết định sẽ dành 40% chỉ tiêu từng đơn vị để xét tuyển kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐHQG TPHCM tổ chức trong năm 2019. Như vậy, tăng gấp đôi so với năm 2018 khi chỉ tiêu cho phương thức này 10 - 20%.

Đặc biệt, dự kiến sẽ có một số trường ĐH ngoài hệ thống cũng tham gia sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực này để xét tuyển thí sinh vào trường mình. Hiện tại, có khoảng 3-4 trường ĐH cho biết có nguyện vọng sử dụng kết quả kỳ thi này. Trong tháng 12, ĐH này sẽ chốt lại toàn bộ các khâu chuẩn bị tổ chức kỳ thi và công bố tới thí sinh.

Lê Phương