Thi THPT quốc gia năm 2018: Thêm nhiều cơ hội chọn ngành

Mặc dù còn mấy tháng nữa mới tới kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, song thời điểm này, các chủ trương liên quan đến kỳ thi đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo rộng rãi nhằm giúp học sinh có sự chuẩn bị tốt nhất.
>>10 lưu ý với thí sinh thi THPT Quốc gia và xét tuyển đại học năm 2018

Theo đó, kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 cơ bản được giữ ổn định như năm 2017, nhưng có một số điều chỉnh theo hướng tạo thuận lợi, tăng cơ hội lựa chọn ngành nghề cho học sinh sau khi tốt nghiệp THPT, đáp ứng nhu cầu thị trường sử dụng lao động.

Không còn phải học thuộc lòng

Trong quá trình ôn tập, cấu trúc đề thi được xây dựng thế nào là vấn đề được các thầy, cô giáo và học sinh quan tâm nhất. Theo thông báo của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), điểm mới của kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 là không chỉ có nội dung kiến thức nằm trong chương trình lớp 12 như các năm trước, mà sẽ có thêm phần kiến thức của chương trình lớp 11.

Em Hoàng Thanh Huy (Trường THPT Trần Phú, Hoàn Kiếm) cho biết: “Em và các bạn đã được thông tin về chủ trương này từ năm học trước, tức là từ khi còn học lớp 11. Ngoài ra, ngay khi triển khai các bài dạy trên lớp, thầy, cô giáo cũng thường xuyên nhắc nhở, chốt lại những phần kiến thức quan trọng cần ghi nhớ nên em đã chủ động có kế hoạch ôn tập, không quá lo lắng vì dồn kiến thức”.


Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 sẽ có một số điều chỉnh. (Ảnh: Nhật Nam)

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 sẽ có một số điều chỉnh. (Ảnh: Nhật Nam)

Đề cập đến đề thi THPT quốc gia năm 2018, ông Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết, các nhà trường cần căn cứ theo đề thi minh họa các môn do Bộ ban hành để phổ biến cho học sinh. Về cơ bản, cấu trúc đề thi năm nay vẫn tương tự như năm trước. Học sinh cần lưu ý đề thi năm nay sẽ có thêm phần kiến thức lớp 11, tuy nhiên, phần nội dung kiến thức lớp 12 vẫn là chủ yếu.

“Đề thi năm nay gồm 2 phần, 1 phần thuộc khối kiến thức cơ bản, chiếm hơn 50% trong tổng số các câu hỏi của đề thi, còn lại là phần kiến thức nâng cao nhằm phân loại học sinh. Học sinh chỉ cần nắm vững kiến thức cơ bản đã có thể đạt điểm từ trung bình trở lên. Một lưu ý nữa là các câu hỏi của đề thi sẽ tăng cường yêu cầu ứng dụng kiến thức đã học, không bắt buộc các em phải học thuộc lòng nội dung. Vì vậy, các em không nên học thuộc lòng một cách máy móc hoặc "học tủ". Các em cũng cần nhớ, không cần học phần kiến thức trong nội dung đã được giảm tải, tránh ôm đồm” - ông Sái Công Hồng nhấn mạnh.

Theo ghi nhận tại các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn TP Hà Nội, hầu hết các đơn vị đều đang chuẩn bị tổ chức cho học sinh lớp 12 kiểm tra thử theo quy mô trường, cụm trường. Học sinh các trường THPT như Việt - Đức, Trần Phú (quận Hoàn Kiếm), Kim Liên (quận Đống Đa)... đã trải qua bài kiểm tra đợt 1 và đang khẩn trương chuẩn bị cho kỳ khảo sát của Sở GD-ĐT Hà Nội với toàn bộ học sinh lớp 12 trên địa bàn thành phố vào tháng 4 tới.

Nhiều cơ hội lựa chọn

Thời điểm này, nhiều trường đại học đã công bố cách thức xét tuyển năm 2018, trong đó hầu hết đều giữ nguyên việc xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia, ưu tiên tuyển thẳng và xét tuyển học bạ với những học sinh có học lực giỏi hoặc đạt thành tích xuất sắc. Riêng với nhóm ngành đào tạo giáo viên, Bộ GD-ĐT đang dự kiến mở rộng diện xét tuyển thẳng với học sinh đã tốt nghiệp trường THPT chuyên của các tỉnh vào các ngành phù hợp với môn học chuyên hoặc môn mà học sinh đạt giải.

Những người có bằng trung cấp sư phạm loại giỏi trở lên hoặc có bằng trung cấp sư phạm loại khá và có ít nhất 2 năm làm việc theo chuyên ngành hoặc nghề đã được đào tạo cũng có thể sẽ được xét tuyển thẳng vào cùng ngành Sư phạm trình độ cao đẳng. Chủ trương này vừa nhằm nâng cao chất lượng “đầu vào” của ngành đào tạo giáo viên, vừa nhằm thu hút những người có học lực giỏi đầu quân vào ngành Sư phạm.

Đáng chú ý, từ năm 2018, trong danh mục ngành đào tạo trình độ đại học có thêm hơn 100 ngành mới, tăng khoảng gần 40% so với danh mục do Bộ GD-ĐT ban hành năm 2010, nâng tổng số ngành đào tạo đại học hiện nay lên hơn 360 ngành.

Em Trần Hòa An (Trường THPT Phan Huy Chú, quận Đống Đa) cho biết, rất hào hứng với một số ngành mới ở các lĩnh vực như khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên, an ninh quốc phòng, khoa học xã hội và hành vi... Em dự kiến sẽ đăng ký nguyện vọng ngành An ninh quốc phòng.

Theo danh mục này, số ngành mới mở khá phong phú ở nhiều lĩnh vực. Ở khối ngành du lịch xuất hiện thêm một số ngành đào tạo hấp dẫn và đang có nhu cầu nhân lực khá lớn như bảo tồn di sản kiến trúc đô thị, quản lý đô thị và công trình, an toàn thông tin...; khối ngành ngôn ngữ bổ sung ngành ngôn ngữ Chăm, ngôn ngữ Khmer, ngôn ngữ Ả Rập...

Đáng chú ý, lần đầu tiên, ở khối ngành đào tạo giáo viên có thêm nhiều ngành đào tạo sư phạm các tiếng dân tộc như tiếng Khmer, Jrai, X,Đăng... Cũng từ năm 2018, các trường đào tạo sư phạm còn được bổ sung ngành Sư phạm khoa học tự nhiên.

Với những điều chỉnh này, từ năm 2018 học sinh THPT có thêm nhiều lựa chọn ngành nghề theo khả năng, nguyện vọng. Đây cũng là cơ hội để các trường tăng nguồn tuyển, thể hiện năng lực nhằm mục tiêu đào tạo đáp ứng nhu cầu thị trường sử dụng lao động.

Kỳ thi THPT quốc gia 2018 gồm 5 bài thi: Toán, ngữ văn, ngoại ngữ, khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn vật lý, hóa học, sinh học) và khoa học xã hội (tổ hợp các môn lịch sử, địa lý, giáo dục công dân). Học sinh làm 3 bài thi bắt buộc gồm toán, ngữ văn, ngoại ngữ và 1 bài thi tự chọn là khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội. Với bài thi ngoại ngữ, học sinh có thể chọn một trong các thứ tiếng là Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc, Đức, Nhật.

Theo Thống Nhất

Hà Nội Mới

MỚI NHẤT
Ra Tết, học sinh lớp 12 cuống cuồng ôn thi
Ra Tết, học sinh lớp 12 cuống cuồng ôn thi

Không giống như học sinh các khối khác, học sinh lớp 12 đã tận dụng cả những ngày nghỉ Tết và nhất là ra Tết đã tích cực vừa học, vừa ôn để chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Lý do là đề thi được đánh giá khó hơn mọi năm, phạm vi cũng bao gồm cả những kiến thức của lớp 11.

Thứ bảy, 03/03/2018 - 06:05

10 mẹo ôn tập môn Toán nước rút kì thi THPT quốc gia
10 mẹo ôn tập môn Toán nước rút kì thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Thí sinh còn khoảng 3 tháng để chuẩn bị thi THPT quốc gia. Để việc ôn thi hiệu quả, học sinh cần nghiêm túc thực hiện đúng theo kế hoạch. Dưới đây là 10 "mẹo" ôn tập môn Toán giai đoạn "nước rút".

Thứ sáu, 02/03/2018 - 11:08

Giảm điểm ưu tiên, tạo sự công bằng
Giảm điểm ưu tiên, tạo sự công bằng

Dự thảo quy chế tuyển sinh 2018 đã được hoàn thiện và trình lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo ký ban hành. Đáng lưu ý là sau gần 15 năm duy trì ổn định, mức điểm chênh lệch giữa 2 khu vực ưu tiên đã hạ xuống chỉ còn một nửa.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 07:21

Tranh cãi chuyện trường đại học gửi tin nhắn báo điểm cho phụ huynh
Tranh cãi chuyện trường đại học gửi tin nhắn báo điểm cho phụ huynh

(Dân trí) - Ngay sau Tết Nguyên đán, Trường ĐH Tôn Đức Thắng nhắn tin thông báo điểm tích lũy học kỳ 1 năm học 2017-2018 cho phụ huynh của từng sinh viên theo học tại trường. Trên diễn đàn mạng của sinh viên trường cũng tranh luận sôi nổi với nhiều ý kiến khác nhau về điều này.

Thứ năm, 01/03/2018 - 10:49

Thi THPT quốc gia 2018: Nên chọn mấy bài thi?
Thi THPT quốc gia 2018: Nên chọn mấy bài thi?

Năm 2017, số thí sinh chọn bài thi khoa học xã hội cao hơn khá nhiều (49% tổng số thí sinh) so với chọn bài thi khoa học tự nhiên (37%). Liệu năm nay xu hướng chọn bài thi có thay đổi?

Thứ năm, 01/03/2018 - 07:48

TPHCM phát hành cẩm nang tư vấn tuyển sinh 2018
TPHCM phát hành cẩm nang tư vấn tuyển sinh 2018

(Dân trí) - TPHCM sẽ phát hành cẩm nang tư vấn, tuyển sinh 2018, tập trung vào việc tư vấn thắc mắc của học sinh về kỳ thi THPT quốc gia sắp tới cũng như việc hướng nghiệp, tư vấn mùa thi.

Thứ tư, 28/02/2018 - 10:38

Con nên học ngành gì hả cô?
Con nên học ngành gì hả cô?

(Dân trí) - Tôi có một phần đồng cảm với tâm trạng “đau đầu hướng nghiệp sớm cho học sinh” của nhà trường và giáo viên, hiểu được vì sao các thầy cô chọn cách an toàn là tập trung dạy kiến thức thay vì chú ý giúp học sinh chọn lựa được ngành nghề nào phù hợp để theo đuổi.

Thứ tư, 28/02/2018 - 09:01

Lưu ý điều kiện sức khỏe khi thi vào trường quân đội
Lưu ý điều kiện sức khỏe khi thi vào trường quân đội

Trung tá Đỗ Thanh Tâm, đại diện Ban Tuyển sinh quân đội Bộ Quốc phòng, cho biết năm 2018, trừ Học viện Quân y, 17 trường còn lại của khối quân đội tuyển sinh và đào tạo bậc ĐH đều xét tuyển khối A1.

Thứ tư, 28/02/2018 - 08:58

Trường quân đội đồng loạt tuyển sinh khối A1
Trường quân đội đồng loạt tuyển sinh khối A1

Trừ Học viện Quân Y, các trường quân đội còn lại đều tuyển sinh khối A1 năm 2018.

Thứ ba, 27/02/2018 - 07:30

Đào tạo sinh viên nghệ thuật: Khó cả đầu vào lẫn đầu ra
Đào tạo sinh viên nghệ thuật: Khó cả đầu vào lẫn đầu ra

Trong dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh đại học (ĐH) hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng (CĐ) nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy do Bộ GD&ĐT công bố, thí sinh (TS) dự tuyển các ngành nghệ thuật có nhiều ưu tiên hơn. Dẫu thế, thực tế nhiều năm qua cho thấy, đào tạo thuộc lĩnh vực nghệ thuật đang gặp khó cả ở đầu vào và đầu ra.

Thứ ba, 27/02/2018 - 07:00

Hà Nội: Gấp rút chuẩn bị khảo sát lớp 12 THPT
Hà Nội: Gấp rút chuẩn bị khảo sát lớp 12 THPT

(Dân trí) - Từ ngày 14 - 17/3, Hà Nội sẽ kiểm tra, khảo sát cho học sinh lớp 12 trên toàn thành phố. Theo khảo sát của PV Dân trí tại một số trường THPT trên địa bàn sáng 26/2, hiện công tác chuẩn bị đã gần hoàn thành, đảm bảo kì thi diễn ra nghiêm túc như thi thật.

Thứ hai, 26/02/2018 - 02:40

Năm 2018: Nhiều ngành sư phạm chỉ tuyển sinh, đào tạo 15 sinh viên
Năm 2018: Nhiều ngành sư phạm chỉ tuyển sinh, đào tạo 15 sinh viên

(Dân trí) - Năm 2018, trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) sẽ tuyển sinh và đào tạo nhiều ngành sư phạm chỉ với 15 sinh viên.

Thứ hai, 26/02/2018 - 01:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường ĐH Kinh tế  - Luật tuyển sinh bằng 4 phương thức trong năm 2018
Trường ĐH Kinh tế - Luật tuyển sinh bằng 4 phương thức trong năm 2018

(Dân trí) - Năm 2018, trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) sẽ tuyển sinh bằng 4 phương thức như thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp thi tuyển và xét tuyển. Dự kiến trường sẽ tuyển tổng cộng 1.980 chỉ tiêu.

Thứ hai, 26/02/2018 - 11:50

Những ngành kỹ thuật không sợ thất nghiệp
Những ngành kỹ thuật không sợ thất nghiệp

(Dân trí) - Đó là những ngành Công nghệ Kỹ thuật điện tử Truyền thông, Công nghệ kỹ thuật Xây dựng – Giao thông, Truyền thông và Mạng máy tính, Cơ kỹ thuật, Kỹ thuật năng lượng. Vậy những ngành học này trang bị kiến thức cho sinh viên những gì?

Thứ hai, 26/02/2018 - 09:09

Trường sư phạm khó tuyển đủ sinh viên
Trường sư phạm khó tuyển đủ sinh viên

Việc giữ điều kiện bảo đảm chất lượng đầu vào, mở rộng đối tượng tuyển thẳng học sinh giỏi cho các trường sư phạm (SP) trong quy chế tuyển sinh năm 2018 đang mở ra kỳ vọng sẽ thay đổi một thế hệ giáo viên mới, đáp ứng nhu cầu đổi mới của giáo dục phổ thông.

Thứ hai, 26/02/2018 - 07:46

Đại học Huế quy định nhiều điểm mới trong tuyển sinh 2018
Đại học Huế quy định nhiều điểm mới trong tuyển sinh 2018

(Dân trí) - Ngày 25/2, Đại học Huế phối hợp với Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị tổ chức tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp cho học sinh các trường THPT tại giảng đường Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị.

Chủ nhật, 25/02/2018 - 04:57

Học sinh TPHCM đề xuất bỏ học nghề
Học sinh TPHCM đề xuất bỏ học nghề

(Dân trí) - Một số học sinh bậc THCS ở TPHCM cho rằng việc học nghề chỉ để lấy điểm khuyến khích khi thi vào lớp 10 nên cần xem xét bỏ việc đào tạo nghề ra khỏi trường phổ thông hoặc phải thay đổi để nâng cao chất lượng.

Chủ nhật, 25/02/2018 - 01:02

Tuyển sinh năm 2018: Ngành sư phạm có nhiều đổi thay
Tuyển sinh năm 2018: Ngành sư phạm có nhiều đổi thay

Trong Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh ĐH hệ chính quy; tuyển sinh ĐH,CĐ nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy mà Bộ GD&ĐT vừa công bố trong tháng 2-2018, có nhiều điểm thay đổi so với Quy chế hiện hành. Đáng lưu ý có rất nhiều điểm mới trong xét tuyển thí sinh (TS) vào các trường sư phạm.

Chủ nhật, 25/02/2018 - 01:00

10 lưu ý với thí sinh thi THPT Quốc gia và xét tuyển đại học năm 2018
10 lưu ý với thí sinh thi THPT Quốc gia và xét tuyển đại học năm 2018

Kỳ thi THPT Quốc gia và xét tuyển ĐH năm 2018 có điểm mới như như đề thi gồm cả lớp 11, giảm điểm ưu tiên, mở rộng tuyển thẳng vào trường sư phạm...

Thứ bảy, 24/02/2018 - 07:53

Trường ĐH Thủ Dầu Một xét tuyển bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM
Trường ĐH Thủ Dầu Một xét tuyển bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM

(Dân trí) - Theo phương án tuyển sinh mà trường ĐH Thủ Dầu Một công bố mới đây, trường có 2 phương thức tuyển sinh trong năm 2018 trong đó đặc biệt là dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức.

Thứ sáu, 23/02/2018 - 02:55

Những ngành trọng điểm cần nhân lực
Những ngành trọng điểm cần nhân lực

Ba nhóm ngành công nghiệp lựa chọn ưu tiên phát triển, gồm: Công nghiệp chế biến chế tạo, điện tử và viễn thông, năng lượng mới và năng lượng tái tạo.

Thứ sáu, 23/02/2018 - 07:47

Logistics, Thương mại điện tử là ngành học “hót” trong tương lai
Logistics, Thương mại điện tử là ngành học “hót” trong tương lai

(Dân trí) - Đây là 2 ngành học được coi là “hót” trong tương lai đã được nhiều trường đại học mở ra trong mùa tuyển sinh 2018. Vậy, sinh viên theo học ngành này được đào tạo như thế nào? Ra trường làm việc ở đâu?

Thứ năm, 22/02/2018 - 04:14

Trường Đại học Công nghệ GTVT tuyển 2.300 chỉ tiêu, mở thêm 3 ngành mới
Trường Đại học Công nghệ GTVT tuyển 2.300 chỉ tiêu, mở thêm 3 ngành mới

(Dân trí) - Năm 2018, Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải dự kiến tuyển sinh 2.300 chỉ tiêu đại học chính quy với 14 ngành truyền thống và dự kiến mở thêm 03 ngành mới.

Thứ năm, 22/02/2018 - 11:11

Giảng dạy bằng kép: Có ảnh hưởng tới chất lượng đầu ra của sinh viên?
Giảng dạy bằng kép: Có ảnh hưởng tới chất lượng đầu ra của sinh viên?

(Dân trí) - Giảng dạy bằng kép là mô hình đào tạo mới ở Việt Nam, sinh viên tốt nghiệp ra trường có 2 bằng cử nhân song song. Vậy, chương trình giảng dạy như thế nào? Sinh viên học ra sao? Chất lượng có đảm bảo?

Thứ năm, 22/02/2018 - 09:05